સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
9થી 15 ઓગસ્ટ સુધી ઉજવાશે હર ઘર તિરંગા અભિયાન
સંસદ સભ્યો 13 મી ઓગસ્ટે દિલ્હીમાં તિરંગા બાઇક રેલીમાં ભાગ લેશે
તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો આ ઉજવણીમાં સક્રિયપણે ભાગ લેશે, અભિયાનની સફળતા સુનિશ્ચિત કરશે: શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત
08 AUG 2024 6:49PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ અને પર્યટન મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્રસિંહ શેખાવતે આજે એટલે કે 8 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ જાહેરાત કરી હતી કે સ્વતંત્રતા દિવસની ઉજવણીના ભાગરૂપે "હર ઘર તિરંગા" (એચજીટી) અભિયાનની ત્રીજી આવૃત્તિ 9 થી 15 ઓગસ્ટ, 2024 દરમિયાન ઉજવવામાં આવશે. આજે નવી દિલ્હીમાં એક પત્રકાર પરિષદને સંબોધતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ પહેલનો ઉદ્દેશ દરેક ભારતીયને રાષ્ટ્રધ્વજ, તિરંગા ફરકાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરીને નાગરિકોમાં દેશભક્તિ અને રાષ્ટ્રીય ગૌરવની ભાવના જગાડવાનો છે. મંત્રીએ નાગરિકોને તેમના ઘરે તિરંગો ફરકાવવા અને ધ્વજ સાથે સેલ્ફી ક્લિક કરવા અને તેને harghartiranga.com પર અપલોડ કરવા વિનંતી કરી
આ પ્રસંગે મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2022માં આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના નેજા હેઠળ શરૂ કરવામાં આવેલ "હર ઘર તિરંગા" અભિયાન એક જન આંદોલનમાં પરિવર્તિત થયું છે, જેને સમગ્ર દેશમાં સમાજના વિવિધ વર્ગોએ અપનાવ્યું છે. 2022માં, 23 કરોડથી વધુ ઘરોમાં રાષ્ટ્રધ્વજ ફરકાવવામાં આવ્યો હતો અને 6 કરોડ લોકોએ harghartiranga.com પર ધ્વજ સાથે તેમની સેલ્ફી અપલોડ કરી હતી . વર્ષ 2023માં એચજીટી અભિયાન હેઠળ 10 કરોડથી વધુ સેલ્ફી અપલોડ કરવામાં આવી હતી.
મંત્રીએ વધુમાં માહિતી આપી હતી કે, તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો આ ઉજવણીમાં સક્રિયપણે ભાગ લઈ રહ્યાં છે, જેથી આ અભિયાનને સફળતા મળશે. -કોમર્સ પ્લેટફોર્મ, રેલવે, નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રો, ભારતીય સશસ્ત્ર દળો અને સેન્ટ્રલ આર્મ્ડ પોલીસ ફોર્સિસ (સીએપીએફ) જેવા મુખ્ય ઔદ્યોગિક ભાગીદારો પણ માહિતીના પ્રસારમાં અને અભિયાનને પ્રોત્સાહન આપવામાં સક્રિય ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે. દેશભરના સ્વ-સહાય જૂથો મોટા પાયે ફ્લેગના ઉત્પાદન અને ઉપલબ્ધતામાં સક્રિયપણે ફાળો આપી રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ સહિયારા પ્રયાસે રાષ્ટ્રધ્વજનું સન્માન કરવાનાં વિઝનને વાસ્તવિકતામાં પરિવર્તિત કરી દીધું છે અને ભારતનાં લોકો દ્વારા ભારતનાં લોકોની વધુ એક સીમાચિહ્નરૂપ ઉજવણી કરી રહ્યાં છે.
શ્રી શેખાવતે વધુ વિગતો આપતાં જણાવ્યું હતું કે, હર ઘર તિરંગાની ઉજવણીના ભાગરૂપે દેશભરમાં વિવિધ આઉટરીચ પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવે છે, જેમાં નીચેની બાબતો સામેલ છેઃ
• તિરંગા રનઃ દેશભક્તિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે દેશભરના વિવિધ શહેરોમાં યોજાશે આયોજન .
• તિરંગા કોન્સર્ટ: આપણા રાષ્ટ્રીય વારસાની ઉજવણી માટે દેશભક્તિના ગીતો દર્શાવતા મ્યુઝિકલ ઇવેન્ટ્સ.
• સ્ટ્રીટ પ્લેઝ (નુક્કડ નાટકો): એકતા અને દેશભક્તિનો સંદેશો ફેલાવવા માટે સ્થાનિક સમુદાયોમાં પ્રદર્શન.
• ચિત્રસ્પર્ધાઓઃ યુવાનો અને બાળકોને રાષ્ટ્ર પ્રત્યેના તેમના પ્રેમની કલાત્મક અભિવ્યક્તિમાં સામેલ કરવા.
• તિરંગાના ઉત્ક્રાંતિ પર પ્રદર્શનો: રાષ્ટ્રધ્વજના ઇતિહાસ અને મહત્વને દર્શાવતા.
• ફ્લેશ મોબ્સ: જાહેર સ્થળોએ રાષ્ટ્રીય ગૌરવનું ઉત્સાહપૂર્ણ પ્રદર્શન.
તિરંગા બાઇક રેલી
આ અભિયાનની વિશેષતા એ છે કે એક વિશેષ તિરંગા બાઇક રેલી છે, જેમાં સાંસદો સામેલ છે, જે 13 ઓગસ્ટના રોજ સવારે 8 વાગ્યે દિલ્હીમાં યોજાવાની છે. આ રેલી ભારત મંડપમ, પ્રગતિ મેદાન, નવી દિલ્હીથી શરૂ થશે અને ઇન્ડિયા ગેટમાંથી પસાર થતા મેજર ધ્યાનચંદ સ્ટેડિયમ પર સમાપ્ત થશે.
https://video.twimg.com/ext_tw_video/1821513378604384256/pu/vid/avc1/522x270/-df8ehypglCqKs3Z.mp4?tag=12
28 જુલાઈ, 2024 ના રોજ તેમના તાજેતરના 'મન કી બાત' એપિસોડમાં, વડા પ્રધાને નાગરિકોને સ્વતંત્રતા દિવસની ઉજવણી નિમિત્તે તેમના ઘરે તિરંગો ફરકાવવા અને 'હર ઘર તિરંગા'ની પરંપરાને ચાલુ રાખવા વિનંતી કરી, જેમાં છેલ્લા બે વર્ષમાં મોટી સંખ્યામાં લોકોએ ભાગ લીધો છે.
https://drive.google.com/file/d/10hbJ-LDm0ZQ0D9G0AWv1LTj1mDTqO-O9/view?usp=sharing
તિરંગાનો ઉદ્ભવ:
https://drive.google.com/file/d/1UrDUw_KuHZ7NoLRVhtaRLSBtukE6M3SM/view?usp=drive_link
વધુ માહિતી માટે, કૃપા કરીને harghartiranga.com

Ministry of Culture
Har Ghar Tiranga Campaign to be Celebrated from 9th to 15th August
Members of Parliament to Participate in Tiranga Bike Rally in Delhi on 13th August
All States and UTs actively Participating in the Celebrations, ensuring Campaign's Success: Shri Gajendra Singh Shekhawat
08 AUG 2024 6:49PM by PIB Delhi
Union Minister of Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat announced today, i.e., 8th August, 2024 that the third edition of the "Har Ghar Tiranga" (HGT) campaign will be celebrated from 9th to 15th August, 2024 as part of the Independence Day celebrations. Addressing a press conference in New Delhi today, the Minister said that the initiative aims to instill spirit of patriotism and national pride among citizens by encouraging every Indian to hoist the national flag, the Tiranga. The Minister urged the citizens to hoist the Tiranga at their homes and click a selfie with the flag and upload it on harghartiranga.com
Speaking on the occasion, the minister stated that "Har Ghar Tiranga" campaign launched under the aegis of Azadi Ka Amrit Mahotsav in 2022 has grown into a people's movement, embraced by diverse segments of society across the country. In 2022, the national flag was hoisted at more than 23 crore homes and 6 crore people uploaded their selfies with the flag on harghartiranga.com . In 2023, over 10 crore selfies were uploaded under the HGT campaign.
The Minister further informed that all States and Union Territories are actively participating in the celebrations, ensuring the campaign's success. Key industry partners- e-commerce platforms, railways, civil aviation sectors, the Indian armed forces, and the Central Armed Police Forces (CAPF) are also playing an active role in disseminating information and promoting the campaign. Self-Help Groups across the country are actively contributing to large-scale flag production and availability. This collaborative effort is turning the vision of honoring the National Flag into a reality and another milestone celebration of the people of India, by the people of India, he added.
Giving further details Shri Shekhawat informed that various outreach activities are being organized nationwide as part of the Har Ghar Tiranga celebrations, these include:
• Tiranga Runs: To be organized in various cities across the country to promote patriotism.
• Tiranga Concerts: Musical events featuring patriotic songs to celebrate our national heritage.
• Street Plays (Nukkad Nataks): Performances in local communities to spread the message of unity and patriotism.
• Painting Competitions: Engaging the youth and children in artistic expressions of their love for the nation.
• Exhibitions on the Evolution of Tiranga: Showcasing the history and significance of the national flag.
• Flash Mobs: Enthusiastic displays of national pride in public places.
Tiranga Bike Rally
A highlight of the campaign is a special Tiranga Bike Rally featuring Members of Parliament, set to take place in Delhi on 13th August at 8 AM. The rally will start from Bharat Mandapam, Pragati Maidan, New Delhi and end at Major Dhyan Chand Stadium, passing through India Gate.
In his latest Mann Ki Baat episode on 28th July, 2024, the Prime Minister urged the citizens to hoist the Tiranga at their homes to mark the Independence Day and continue the tradition of 'Har Ghar Tiranga,' which has seen huge public participation in the last two years.
https://drive.google.com/file/d/10hbJ-LDm0ZQ0D9G0AWv1LTj1mDTqO-O9/view?usp=sharing
Evolution of Tiranga:
https://drive.google.com/file/d/1UrDUw_KuHZ7NoLRVhtaRLSBtukE6M3SM/view?usp=drive_link
For more information, please visit harghartiranga.com