ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಟೋಲ್ ಸಂಗ್ರಹ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ
08 AUG 2024 12:09PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಶುಲ್ಕ ನಿಯಮ/ ರಿಯಾಯತಿ ಒಪ್ಪಂದದ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಶುಲ್ಕ ಸಂಗ್ರಹ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಶುಲ್ಕ ಸಂಗ್ರಹವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಆಂತರಿಕ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆ, ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಆಡಿಟ್ ಮತ್ತು ಫೋರೆನ್ಸಿಕ್ ಆಡಿಟ್‌ನಂತಹ ಸ್ವತಂತ್ರ ಲೆಕ್ಕಪರಿಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು.
ಅಲ್ಲದೆ, ವಂಚನೆಯ ಅಭ್ಯಾಸದ ಸಮಸ್ಯೆ ನಿವಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎನ್ ಎಚ್ ಎಐ) / ಭಾರತೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಐಎಚ್ ಎಂಸಿಎಲ್) ನೈಜ ಸಮಯ (ರಿಯಲ್ ಟೈಮ್‌ ) ವಹಿವಾಟನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಟೋಲ್ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಕೇಂದ್ರ (ಟಿಎಂಸಿಸಿ) ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಯಾವುದೇ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಲೇನ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಶುಲ್ಕ ಪ್ಲಾಜಾಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಅಲ್ಲದೆ, ಹೆಚ್ವುವರಿಯಾಗಿ ಶುಲ್ಕ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಪ್ಲಾಜಾಗಳಲ್ಲಿ ಲೇನ್ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮೇಲೆ ನಿಗಾ ವಹಿಸಲು ನೋಡಲ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನೇಮಕ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ (ದರಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯ ನಿಗದಿ) ನಿಯಮಗಳು 2008 ರ ನಿಯಮ 13 ರ ಪ್ರಕಾರ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಅಥವಾ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದಿಂದ ಅಧಿಕಾರ ಪಡೆದ ಅಧಿಕಾರಿಯು, ಯಾವುದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ ಅಥವಾ ರಿಯಾಯಿತಿದಾರ ಸಂದರ್ಭಾನುಸಾರವಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದಿಂದ ಅಥವಾ ರಿಯಾಯಿತಿದಾರರಿಂದ ವಸೂಲಿ ಮಾಡಬಹುದು, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಮೊತ್ತವು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಶುಲ್ಕದ ಇಪ್ಪತ್ತೈದು ಪ್ರತಿಶತಕ್ಕೆ ಪ್ರಕರಣಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಅಧಿಕಾರಿ ಅಥವಾ ರಿಯಾಯಿತಿದಾರರಿಗೆ ವಿಚಾರಣೆಯ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡದ ಹೊರತು ಅಂತಹ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ವಸೂಲಿ ಮಾಡತಕ್ಕದ್ದಲ್ಲ.
ಅಲ್ಲದೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಿಧಿಯ ಶುಲ್ಕ ಪ್ಲಾಜಾಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಒಪ್ಪಂದದ 18ನೇ ಷರತ್ತಿನ ಪ್ರಕಾರ ಶುಲ್ಕ ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಸಂಸ್ಥೆಯು ನಿಗದಿತ ದರಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಳಕೆದಾರರ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ವಿಧಿಸಿದೆ ಎಂಬುದು ಗಮನಕ್ಕೆ ಬಂದರೆ ಅಥವಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ತೃಪ್ತವಾದರೆ ಅಂತಹ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ ದಿನಕ್ಕೆ 30 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಅಂದರೆ (ನಿಜವಾದ ಮೊತ್ತ x 30 ದಿನಗಳು x 50) ವಿಧಿಸಲಾದ ನೈಜ ಮೊತ್ತದ ಐವತ್ತು ಪಟ್ಟು ಸಮಾನವಾದ ಮೊತ್ತದ ದಂಡವನ್ನು ವಿಧಿಸಸಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಯಾವುದೇ ನಕಲಿ ಪ್ಲಾಜಾ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿಲ್ಲ/ ಅಂತಹ ಯಾವುದೇ ಘಟನೆ ಗಮನಕ್ಕೆ ಬಂದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕಂಡು ಬಂದಿಲ್ಲ.
ಈ ಕೆಳಗಿನ ಎರಡು ಹೆದ್ದಾರಿ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಗ್ಲೋಬಲ್ ನಾವಿಗೇಷನ್ ಉಪಗ್ರಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ಜಿಎನ್‌ ಎಸ್ ಎಸ್) ಆದರಿಸಿದ ಬಳಕೆದಾರರ ಶುಲ್ಕ ಸಂಗ್ರಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
i. ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-275 ಬೆಂಗಳೂರು-ಮೈಸೂರು ಮಾರ್ಗ
ii. ಹರಿಯಾಣ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ-709 (ಹಿಂದಿನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ 71ಎ)ಯ ಪಾಣಿಪತ್-ಹಿಸಾರ್‌ ಮಾರ್ಗ
ಫಾಸ್ಟ್‌ ಟ್ಯಾಗ್ ಜತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸೌಕರ್ಯವಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಯ ಆಯ್ದ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ಜಿ ಎನ್ ಎಸ್ ಎಸ್ ಆಧರಿತ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಟೋಲ್ ಸಂಗ್ರಹಣಾ (ಇಟಿಸಿ) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕವಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿ ಬಳಕೆದಾರರ ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹೆದ್ದಾರಿಯ ಬಳಕೆದಾರರ ಶುಲ್ಕವನ್ನು ಶುಲ್ಕ ಪ್ಲಾಜಾಗಳಲ್ಲಿ ವಿಧಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸೇತುವೆಗಳು, ಕಟ್ಟಡಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ (ಎನ್ ಎಚ್) ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ವಿವಿಧ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ (ಇಪಿಸಿ) ಒಪ್ಪಂದಗಳಲ್ಲಿ, ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರು ನಿರ್ಮಾಣದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ದೋಷಗಳ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯ ಅವಧಿ-ಕಮ್-ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ವಿನ್ಯಾಸ ನಿರ್ಮಾಣ ಹಣಕಾಸು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿಬಿಎಫ್ ಒಟಿ)/ ಹೈಬ್ರೀಡ್ ಅನ್ಯುಟಿ ಮೋಡ್ (ಎಚ್ ಎಎಂ) ಒಪ್ಪಂದಗಳಲ್ಲಿ, ನಿರ್ಮಾಣ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರಿಯಾಯಿತಿ ಪಡೆದವರು ರಸ್ತೆಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಕನ್ಸೆಷನ್ ಅವಧಿ ಮುಗಿಯುವರೆಗೆ ಅವರೇ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ.
ಐ ಎನ್ ವಿ ಐ ಟಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳ ಟೋಲ್ ಆಪರೇಟ್ ಮತ್ತು ಟ್ರಾನ್ಸ್ಫರ್ (ಟಿಒಟಿ)/ವಿಶೇಷ ಉದ್ದೇಶದ ಕಾರ್ಯಪಡೆ(ಎಸ್ ಪಿ ವಿ ಗಳು) ರಿಯಾಯಿತಿಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಉಳಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಗಳನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಆಧಾರಿತ ನಿರ್ವಹಣೆ ಒಪ್ಪಂದ (ಪಿಬಿಎಂಸಿ) ಮತ್ತು ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ನಿರ್ವಹಣಾ ಒಪ್ಪಂದದ (ಎಸ್ ಟಿಎಂಸಿ) ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ರಸ್ತೆ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನಿತಿನ್ ಗಡ್ಕರಿ ಲೋಕಸಭೆಗೆ ಇಂದು ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Road Transport & Highways
Toll Collection Operations
08 AUG 2024 12:09PM by PIB Delhi
For reviewing the fee collection records and ensuring collection of fees as per provision of NH Fee Rule/ Concession Agreement, independent audits are conducted such as Internal Audit, Thematic Audit and Forensic Audit.
Further, to overcome the issue of fraudulent practice and to ensure transparency, Toll Management and Control Centre (TMCC) portal has been developed by National Highways Authority of India (NHAI)/ Indian Highway Management Company Limited (IHMCL) to monitor the real time transaction details of fee plazas to identify any discrepancies and monitoring lane operations continuously.
In addition, nodal officers have been appointed for fee plazas who monitor lane level operations at fee plazas.
As per Rule 13 of National Highways (Determination of Rates and Collection) Rules 2008, an officer authorized by the Central Government or by the executing authority, as the case may be, may assess the excess fee collected, if any, by the executing authority or the concessionaire, as the case may be, and recover the same from such authority or concessionaire, along with an additional sum equal to twenty-five per cent of the excess fee collected. Provided that no recovery of such excess fee shall be made unless an opportunity of hearing has been given to the executing authority or concessionaire, as the case may be.
Further, in case of Public Funded fee plazas, Clause 18 of Contract agreement provides that in case it is observed and/or established to the satisfaction of the Authority that the fee collecting agency has charged user fee in excess of the prescribed rate, the Authority may impose a penalty of an amount equal to fifty times of the actual amount so charged per day for 30 days i.e. (actual amount charged x 30 days x 50).
There is no such fake plaza operating/ no such incident noticed/ found on National Highways sections.
Pilot study with regard to Global Navigation Satellite System (GNSS) based user fee collection system has already been done on the following two Highway stretches: -
1. Bengaluru-Mysore section of NH-275 in the State of Karnataka.
2. Panipat- Hisar section of NH-709 (old NH-71A) in the State of Haryana.
It has been decided to initially implement GNSS based Electronic Toll Collection (ETC) System at selected sections across Country of National Highways on pilot basis as an added facility along with FASTag.
User fee rates at National Highways fee plazas are levied as per the extant National Highways Fee Rules.
Upkeep and maintenance of National Highways (NHs) including bridges, structures, etc. are undertaken through different modes. In Engineering Procurement and Construction (EPC) Contracts, the Contractors maintain road during construction period and thereafter during Defects Liability Period-cum-Maintenance Period. In Design Build Finance Operate and Transfer (DBFOT)/ Hybrid Annuity Mode (HAM) Contracts, the Concessionaires maintain the road during construction period and thereafter till end of concession period. Concessionaires of Toll Operate and Transfer (TOT)/Special Purpose Vehicle (SPVs) of INVIT agreements maintain the road during the concession period. Rest of the National Highways stretches are generally maintained by contractors of Performance based Maintenance Contract (PBMC) and Short-term Maintenance Contract (STMC).
This information was given by the Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written reply in the Lok Sabha today.