ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅರೆವಾಹಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ
ಐ ಐ ಎಸ್ ಸಿ ಬೆಂಗಳೂರು ಮುಂದಿನ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 1500 ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅರೆವಾಹಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು 600 ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸುಧಾರಿತ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಿದೆ
08 AUG 2024 1:12PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಟಿಎ) 'ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅರೆವಾಹಕ ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಷನ್ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾರೆಕ್ಟರೈಸೇಶನ್ ತರಬೇತಿ' ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಭಾರತೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯ (ಐ ಐ ಎಸ್ ಸಿ ) ನ್ಯಾನೊ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ವಹಿಸಿದೆ. 2023-24ರ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅರೆವಾಹಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ 2100 ಎನ್ಎಸ್ ಕ್ಯೂ ಎಫ್ ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಲೆವೆಲ್ 6.0 ಮತ್ತು 6.5 ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನೀಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಐ ಐ ಎಸ್ ಸಿ ಬೆಂಗಳೂರು ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದಿನ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 1500 ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮೂಲಭೂತ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು 600 ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅರೆವಾಹಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಿತ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಿದೆ. ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದರಲ್ಲಿ ಪದವಿ ಪಡೆದ ಎಲ್ಲಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ.
ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಐ ಐ ಎಸ್ ಸಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದಂತೆ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಇಐಟಿವೈ) ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು 6 ದೊಡ್ಡ ನ್ಯಾನೋ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು (ಐ ಐ ಎಸ್ ಸಿ ಸೇರಿದಂತೆ) ರಚಿಸಿದೆ. ಈ ನ್ಯಾನೊ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಪದವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮೀಸಲಾತಿ ನೀತಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದಿಂದ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಪದವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲದೆ, ನ್ಯಾನೊ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಐಎನ್ ಯುಪಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ https://inup-i2i.in/inup_wrapper/home.php ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಹ ನಡೆಸುತ್ತವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಎಂಒಟಿಎಯೊಂದಿಗಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ಮೊದಲ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ದುರ್ಗಾದಾಸ್ ಯುಕೆ ಅವರು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Tribal Affairs
TRAINING IN SEMICONDUCTOR TECHNOLOGY FOR TRIBAL STUDENTS
IISC Bengaluru to provide basic training to 1500 and advanced training to 600 tribal students in Semiconductor Technology over the next 3 years
08 AUG 2024 1:12PM by PIB Delhi
Ministry of Tribal Affairs (MoTA), Government of India, has entrusted the project ‘Semiconductor Fabrication & Characterization Training for Students from Tribal Community’ to Centre for Nano Science and Engineering, Indian Institute of Science (IISc), Bengaluru under the central sector scheme - Tribal Research Information, Education, Communication and Events (TRI-ECE) during the financial year 2023-24. The project aims to deliver 2100 NSQF-certified level 6.0 & 6.5 training in semiconductor technology to tribal students over three years.
The Ministry of Tribal Affairs in collaboration with IISc Bangalore will provide basic training to 1500 tribal students and advanced training to 600 tribal students, in semiconductor technology over the next three years. All tribal students who possess a degree in one of the engineering subjects, are eligible to apply for the program.
As informed by IISC, Bengaluru, Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY) has created 6 large Nano centers (including IISc) for delivering training in Semiconductor technology. The degree programs at these nano centers have representation from tribal community, as per the reservation policies. Other than degree programs the nano centers also run short term training programs under INUP program https://inup-i2i.in/inup_wrapper/home.php. However, the program with MoTA is the first training program dedicated exclusively to tribal communities.
This was informed by UNION MINISTER OF STATE FOR TRIBAL AFFAIRS, SHRI DURGADAS UIKEY, in a written reply to a question in Lok Sabha today.