నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
ఇ-వ్యర్థాల నిర్వహణ
07 AUG 2024 3:42PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర పర్యావరణ-అటవీ-వాతావరణ మార్పుల మంత్రిత్వ శాఖ ఇ-వ్యర్థాల (నిర్వహణ) నిబంధనలు-2022ను రూపొందించింది. ఈ నిబంధనలు 2023 ఏప్రిల్ 1 నుంచి అమల్లోకి రాగా, వీటిని సమయానుసారం సవరిస్తున్నారు. ఇవి అధ్యాయం 5లోని నిబంధనలకు అనుగుణంగా సోలార్ ఫోటో-వోల్టాయిక్ మాడ్యూల్స్ లేదా ప్యానెల్స్ లేదా సెల్స్ కు వర్తిస్తాయి. తదనుగుణంగా వీటి తయారీ-ఉత్పత్తిదారుల కార్యకలాపాలు కింది అంశాలకు లోబడి ఉండాలి:
1. పోర్టల్‌లో న‌మోదై ఉండాలి
2. కేంద్ర కాలుష్య నియంత్రణ మండలి నిర్దేశిత మార్గదర్శకాల ప్రకారం 2034-2035 వరకు ఉత్పత్తి అయిన సోలార్ ఫోటో-వోల్టాయిక్ మాడ్యూల్స్ లేదా ప్యానెల్స్ లేదా సెల్స్ వ్యర్థాలను నిల్వ చేయాలి;
3. అలాగే 2034-2035 వరకు ఆయా ఏడాది సంబంధిత వార్షిక రిటర్నులను సంవత్సరం చివరన లేదా అంతకుముందే పోర్టల్ ద్వారా నిర్దేశిత ఫారంలో దాఖలు చేయాలి;
4. సోలార్ ఫోటో-వోల్టాయిక్ మాడ్యూల్స్ లేదా ప్యానెల్స్ లేదా సెల్స్ కాకుండా ఇతర వ్యర్థాల ప్రాసెసింగ్ ప్రక్రియను ప్రస్తుతం అమలులోగల వర్తించే నిబంధనలు లేదా మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా నిర్వహించాలి;
5. సోలార్ ఫోటో-వోల్టాయిక్ మాడ్యూల్స్ లేదా ప్యానెల్స్ లేదా సెల్స్ సామగ్రి వివరాలు పోర్టల్ లో స్పష్టంగా నమోదు చేయాలి;
6. దీనికి సంబంధించి కేంద్ర కాలుష్య నియంత్రణ మండలి నిర్దేశిత ప్రామాణిక నిర్వహణ ప్రక్రియలు, మార్గదర్శకాలను పాటించాలి.
అంతేకాకుండా సోలార్ ఫోటో వోల్టాయిక్ మాడ్యూల్స్ లేదా ప్యానెల్స్ లేదా సెల్స్ రీసైక్లింగ్ చేసే సంస్థ కేంద్ర కాలుష్య నియంత్రణ మండలి (సిపిసిబి) నిర్దేశాల ప్రకారం ఆ సామగ్రిని సేకరించడం తప్పనిసరి.
పవన విద్యుదుత్పాదక టర్బైన్ ఉపకరణాల్లో అధికశాతం రీసైకిల్ చేయగల లోహాలతో తయారవుతాయి. ఈ నేపథ్యంలో వీటి బ్లేడ్లకు ఉపయోగించే ‘షీట్ మౌల్డింగ్ కాంపౌండ్ (ఎస్ఎంసి)/ ఫైబర్ రీఇన్ఫోర్స్డ్ ప్లాస్టిక్ (ఎఫ్ఆర్‌పి)సహా థర్మోసెట్ ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాల నిర్మూలనపై 2016 మే 25న కేంద్ర కాలుష్య నియంత్రణ మండలి (సిపిసిబి) మార్గదర్శకాలు జారీచేసింది.
కేంద్ర నవ్య-పునరుత్పాదక ఇంధనశాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీపాద యశోనాయక్ లోక్‌స‌భ‌లో ఒక ప్రశ్నకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ వివరాలు తెలిపారు.

Ministry of New and Renewable Energy
MANAGEMENT OF E-WASTE
07 AUG 2024 3:42PM by PIB Delhi
Ministry of Environment, Forest and Climate Change (MoEF&CC) has notified the E-Waste (Management) Rules, 2022, effective from 1st April, 2023 and amended from time to time. These rules are applicable to solar photo-voltaic modules or panels or cells, subject to provisions of Chapter V of the said Rules. As per these Rules, every manufacturer and producer of solar photo-voltaic modules or panels or cells shall,
1. ensure registration on the portal;
2. store solar photo-voltaic modules or panels or cells waste generated up to the year 2034-2035 as per the guidelines laid down by the Central Pollution Control Board in this regard;
3. file annual returns in the laid down form on the portal on or before the end of the year to which the return relates up to year 2034-2035;
4. ensure that the processing of the waste other than solar photo-voltaic modules or panels or cells is carried out as per the applicable rules or guidelines for the time being in force;
5. ensure that the inventory of solar photo-voltaic modules or panels or cells is put in place distinctly on portal;
6. comply with standard operating procedure and guidelines laid down by the Central Pollution Control Board in this regard.
Further, the recycler of solar photo-voltaic modules or panels or cells shall be mandated for recovery of material as laid down by the Central Pollution Control Board (CPCB) in this regard.
Majority of Wind Turbine components are made up of metals which can be recycled and for Fiber Reinforced Plastics (FRP) used in blades, Central Pollution Control Board (CPCB) has issued ‘Guidelines for Disposal of Thermoset Plastic Waste including Sheet Moulding Compound (SMC) / Fiber Reinforced Plastic (FRP)’ on 25th May, 2016.
This information was given by the Minister of State for New & Renewable Energy, Shri Shripad Yesso Naik, in a written reply in the Lok Sabha today.