શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
રોજગાર સાથે જોડાયેલી પ્રોત્સાહન યોજના મિશન મોડમાં ઝડપથી લાગુ થશે: ડો. માંડવિયા
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ELI યોજનાના અમલીકરણ અંગે બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
ELI યોજના 2 કરોડથી વધુ રોજગારીનું સર્જન કરશે
06 AUG 2024 2:55PM by PIB Ahmedabad
રોજગારીનાં સર્જનને પ્રોત્સાહન આપવાનાં ઉદ્દેશ સાથે કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર તથા યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25માં જાહેર કરવામાં આવેલી એમ્પ્લોયમેન્ટ-લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (ઇએલઆઇ) યોજનાને ઝડપથી અમલમાં મૂકવાની સૂચના આપી હતી. આ વાત ડો.માંડવિયાએ ઈએલઆઈ સ્કીમ અને તેના અમલીકરણ પ્લાનની સમીક્ષા કરતા જણાવ્યું હતું. આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી શોભા કરંદલાજે તથા મંત્રાલય અને ઇપીએફઓનાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
ડૉ. માંડવિયાએ એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે એક મજબૂત વ્યવસ્થાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો કે, ઇએલઆઇ યોજનાનો લાભ સાચા લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "એ જરૂરી છે કે આપણા પ્રયાસો એક સ્થાયી અને સર્વસમાવેશક રોજગાર પ્રણાલી ઊભી કરવા તરફ વાળવામાં આવે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "ઇએલઆઇ યોજના રોજગારીના સર્જનને સરળ બનાવવા અને નોકરીદાતાઓ અને કર્મચારીઓને પ્રોત્સાહનો પ્રદાન કરવા માટે બનાવવામાં આવી છે."
ઇએલઆઇ સ્કીમનું લક્ષ્ય 2 વર્ષના ગાળામાં દેશમાં 2 કરોડથી વધુ નોકરીઓનું સર્જન કરવાનું છે. આ રોજગારીની તકો વધારવા અને આજીવિકા વધારવામાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ અધિકારીઓને જણાવ્યું હતું કે, તેઓ લોકોને, ખાસ કરીને ઇચ્છિત લાભાર્થીઓને, ઈએલઆઈ યોજનાનાં લાભો વિશે જાગૃત કરવા વિસ્તૃત પહોંચ અને જાગૃતિ અભિયાન હાથ ધરે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25માં 'રોજગાર સાથે સંબંધિત પ્રોત્સાહન' માટેની ત્રણ યોજનાઓની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી, જે 5 વર્ષનાં ગાળામાં 4.1 કરોડ યુવાનો માટે રોજગારી, કૌશલ્ય અને અન્ય તકોની સુવિધા પ્રદાન કરવા માટે 5 યોજનાઓ અને પહેલોનાં પ્રધાનમંત્રીનાં પેકેજનાં ભાગરૂપે હતી, જેમાં રૂ. 2 લાખ કરોડનો કેન્દ્રીય ખર્ચ થશે.
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય તેમની અમલીકરણ યોજના સાથે ઉપરોક્ત યોજનાઓની વિગતોને અંતિમ સ્વરૂપ આપવાની તૈયારીમાં છે.

Ministry of Labour & Employment
Employment-Linked Incentive Scheme to be Implemented Expeditiously in Mission-Mode: Dr. Mandaviya
Union Minister Chairs Meeting on Implementation of ELI Scheme
ELI Scheme to Generate Over 2 Crore Jobs
06 AUG 2024 2:55PM by PIB Delhi
With a view to bolster employment generation, the Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, directed expeditious implementation of the Employment-Linked Incentive (ELI) Scheme announced in Union Budget 2024-25 in a mission mode. This was stated by Dr. Mandaviya while reviewing the ELI Scheme and its implementation plan. Union Minister of State for Labour & Employment, Smt. Shobha Karandlaje and senior officials of the Ministry and EPFO were also present in the meeting.
Dr. Mandaviya emphasized the importance of a robust mechanism to ensure that the benefits of the ELI Scheme reach the true beneficiaries. "It is imperative that our efforts are directed towards creating a sustainable and inclusive employment ecosystem. The ELI Scheme is designed to facilitate job creation, and provide incentives to employers and employees," Union Minister stated.
The ELI Scheme aims to create over 2 crore jobs in the country in a period of 2 years. This will significantly contribute to increasing employment opportunities and enhancing livelihood.
Union Minister asked the officers to carry out an extensive outreach and awareness campaign to educate people, especially the intended beneficiaries, about the benefits of the ELI Scheme.
Three schemes for ‘Employment Linked Incentive’ were announced in Union Budget 2024-25 as part of Prime Minister’s package of 5 schemes and initiatives to facilitate employment, skilling and other opportunities for 4.1 crore youth over a 5-year period with a central outlay of Rs. 2 lakh crore.
The Ministry of Labour and Employment is in the process of finalising the details of above schemes along with their implementation plan.