ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗಾಗಿ ಯೋಜನೆಗಳು
06 AUG 2024 12:38PM by PIB Bengaluru
ನರಮಂಡಲದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿನ ನ್ಯೂನತೆ ಸಮಸ್ಯೆಯಾದ ಆಟಿಸಂ, ಸೆರೆಬ್ರಲ್‌ ಪಾಲ್ಸಿ, ಮೆಂಟಲ್‌ ರಿಟಾರ್ಡೇಷನ್‌ (ಬುದ್ಧಿಮಾಂದ್ಯತೆ) ಹಾಗೂ ಬಹುಅಂಗಾಂಗ ವೈಕಲ್ಯದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆಂದೇ ಇರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ ವಿಕಲಚೇತನರ (ದಿವ್ಯಾಂಗ) ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆಯಡಿ ಸ್ವಾಯತ್ತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು ʼಸಮರ್ಥ್‌ʼ (ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಆರೈಕೆ ಯೋಜನೆ), ಘರೌಂಡಾ (ವಯಸ್ಕರಿಗೆ ಗುಂಪು ಮನೆ ಯೋಜನೆ) ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಜೀವಿತಾವಧಿವರೆಗಿನ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ನೆರವಿಗಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದೆ. ಹಾಗೆಯೇ ʼಸಮರ್ಥ-ಕಮ್-ಘರೌಂಡಾʼ (ವಸತಿ ಆರೈಕೆ ಯೋಜನೆ) ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಅನಾಥ ವಿಕಲಚೇತನರು, ಸಂಕಷ್ಟದಲ್ಲಿರುವ ವಿಕಲಚೇತನ ಕುಟುಂಬಗಳು ಹಾಗೂ ಬಡತನದ ರೇಖೆಗಿಂತ ಕೆಳಗೆ ವಾಸಿಸುವ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿನ ವಿಕಲಚೇತನರನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನೋಂದಾಯಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ ಒದಗಿಸಲಿದೆ.
ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಟ್ರಸ್ಟ್‌ ʼಸಮರ್ಥ್‌ʼ (ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಆರೈಕೆ ಯೋಜನೆ) ಕೇಂದ್ರಗಳು, ʼಘರೌಂಡಾʼ (ವಯಸ್ಕರಿಗೆ ಗುಂಪು ಮನೆ) ಕೇಂದ್ರಗಳು ಹಾಗೂ ʼಸಮರ್ಥ್‌- ಕಮ್‌- ಘರೌಂಡಾʼ (ವಸತಿ ಆರೈಕೆ ಯೋಜನೆ) ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತನ್ನ ನೋಂದಾಯಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ದೇಶದ 40 ಕಡೆ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ವಿವರಗಳನ್ನು ʼಅನುಬಂಧ-ಎʼನಲ್ಲಿ (https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2024/aug/doc202486366201.pdf) ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಎಲ್. ವರ್ಮಾ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರ ನೀಡಿದರು.

Ministry of Social Justice & Empowerment
SCHEMES FOR AGING PEOPLE AND DIVYANGJANS
06 AUG 2024 12:38PM by PIB Delhi
The National Trust for the Welfare of Persons with Autism, Cerebral Palsy, Mental Retardation (Intellectual Disability) and Multiple Disabilities, an autonomous body under Department of Empowerment of Persons with Disabilities (Divyangjan) is implementing Samarth (Respite Care scheme), Gharaunda (Group Home for Adults scheme) for lifelong care and support as well as Samarth-cum-Gharaunda (Residential Care scheme) for these Persons with Disabilities who are orphans, whose families are in distress and Persons with these Disabilities (PwD) from households living below poverty line through its Registered Organizations (ROs) in the country.
The National Trust has set up Samarth (Respite Care scheme) centres, Gharaunda (Group Home for Adults) centres and Samarth-cum-Gharaunda (Residential Care scheme) centres at 40 places in the country through its Registered Organizations, as per detail given in Annexure-A.
This information was provided by UNION MINISTER OF STATE FOR SOCIAL JUSTICE AND EMPOWERMENT, SHRI B.L. VERMA, in a written reply to a question in Lok Sabha today.