पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
हरित भारत अभियान
05 AUG 2024 9:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 ऑगस्ट 2024
राष्ट्रीय हरित भारत अभियान (जीआयएम) हे हवामान बदलावरील राष्ट्रीय कृती आराखड्यांतर्गत नमूद केलेल्या आठ अभियानांपैकी एक आहे. संयुक्त वन व्यवस्थापन समित्यांमार्फत (JFMC's) वन आणि बिगर वन विभागात पर्यावरण-पुनर्संचयन उपक्रम हाती घेऊन भारतातील वन क्षेत्राचे संरक्षण, पुनर्संचयन करून त्याचा विस्तार करणे आणि हवामान बदलाला प्रतिसाद देणे हे त्याचे उद्दिष्ट आहे. जीआयएम अंतर्गत उपक्रम आर्थिक वर्ष 2015-16 मध्ये सुरू करण्यात आले होते. आजमितीस 155130 हेक्टर क्षेत्रावर वृक्षारोपण/पर्यावरण -पुनर्संचयनासाठी सतरा राज्ये आणि एका केंद्रशासित प्रदेशाला 909.82 कोटी रुपये जारी करण्यात आले आहेत.
गेल्या पाच वर्षात (2019-20 ते 2023-24) राज्यांना दिलेला/वितरीत केलेला निधी आणि त्यांची कामगिरी याबाबतची माहिती परिशिष्ट-1 मध्ये दिली आहे.
परिशिष्ट-1
गेल्या पाच वर्षात (2019-20 ते 2023-24) जीआयएम अंतर्गत राज्य/केंद्रशासित प्रदेशानुसार दिलेला/जारी केलेला निधी आणि त्यांची कामगिरी पुढीलप्रमाणे:
Sl. No.
State/UT
Funds provided/released
(Rs. In Crores)
Achievements (in ha)
Advance work
Creation work
Maintenance
1.
Andhra Pradesh
2.02
899
899
11
2.
Arunachal Pradesh
34.71
8492
0
0
3.
Chhattisgarh
12.91
2270
0
19128
4.
Haryana
17.15
1301
1301
0
5.
Himachal Pradesh
17.09
1186
0
0
6.
Jammu & Kashmir
32.22
1066
1066
0
7.
Karnataka
14.27
1362
1362
1357
8.
Kerala
16.32
3282
3282
4159
9.
Madhya Pradesh
75.49
23357
16043
10193
10.
Maharashtra
0.00
0
0
0
11.
Manipur
35.19
5634
5634
8798
12.
Mizoram
107.96
1000
0
21544
13.
Odisha
79.00
11526
11526
5537
14.
Punjab
14.62
3550
3550
0
15.
Sikkim
27.16
5058
5058
30
16.
Uttarakhand
122.22
7383
7353
0
17.
West Bengal
10.95
2606
2606
0
18.
Uttar Pradesh
5.43
0
0
0
Total
624.71
79972
59680
70757
पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल राज्यमंत्री कीर्तीवर्धन सिंह यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Green India Mission
05 AUG 2024 12:18PM by PIB Delhi
National Mission for a Green India (GIM) is one of the eight Missions outlined under the National Action Plan on Climate Change. It aims at protecting, restoring, and enhancing India’s forest cover and responding to Climate Change by undertaking eco-restoration activities in the forest and non-forest areas through Joint Forest Management Committees (JFMC’s). The activities under GIM were started in the FY 2015-16. So far, an amount of Rs. 909.82 Crores have been released to seventeen States and one Union Territory for creation of plantation/eco-restoration over an area of 155130 ha.
The amount of funds provided/released and achievement done by the states during the last five years (2019-20 to 2023-24) is detailed in Annexure-1.
Annexure-1
State/UT wise funds provided/released and achievements under GIM during last five years (2019-20 to 2023-24)
Sl. No.
State/UT
Funds provided/released
(Rs. In Crores)
Achievements (in ha)
Advance work
Creation work
Maintenance
1.
Andhra Pradesh
2.02
899
899
11
2.
Arunachal Pradesh
34.71
8492
0
0
3.
Chhattisgarh
12.91
2270
0
19128
4.
Haryana
17.15
1301
1301
0
5.
Himachal Pradesh
17.09
1186
0
0
6.
Jammu & Kashmir
32.22
1066
1066
0
7.
Karnataka
14.27
1362
1362
1357
8.
Kerala
16.32
3282
3282
4159
9.
Madhya Pradesh
75.49
23357
16043
10193
10.
Maharashtra
0.00
0
0
0
11.
Manipur
35.19
5634
5634
8798
12.
Mizoram
107.96
1000
0
21544
13.
Odisha
79.00
11526
11526
5537
14.
Punjab
14.62
3550
3550
0
15.
Sikkim
27.16
5058
5058
30
16.
Uttarakhand
122.22
7383
7353
0
17.
West Bengal
10.95
2606
2606
0
18.
Uttar Pradesh
5.43
0
0
0
Total
624.71
79972
59680
70757
This information was given by the Minister of State for Environment, Forest and Climate Change, Shri Kirti Vardhan Singh in a written reply in the Lok Sabha today.