આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલયે સત્તાવાર આંકડાઓના પ્રસારમાં સરળતા માટે વ્યાપક ડેટા મેનેજમેન્ટ અને શેરિંગ સિસ્ટમ સ્થાપિત કરવા માટે ઈ-સાંખ્યિકી પોર્ટલ શરૂ કર્યું
05 AUG 2024 1:02PM by PIB Ahmedabad
આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (MoSPI)એ દેશમાં સત્તાવાર આંકડાઓના પ્રસારમાં સરળતા માટે વ્યાપક ડેટા મેનેજમેન્ટ અને શેરિંગ સિસ્ટમની સ્થાપના કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે 29મી જૂન 2024ના રોજ ઈ-સાંખ્યિકી પોર્ટલ શરૂ કર્યું છે. તે બે મોડ્યુલો સમાવે છે જેમ કે. ડેટા કેટલોગ અને મેક્રો સૂચકાંકો. ડેટા કેટલોગ મોડ્યુલ વપરાશકર્તાઓ માટે ડેટા શોધવા અને ડાઉનલોડ કરવાની સુવિધા સાથે મંત્રાલયની મુખ્ય ડેટા સંપત્તિઓની યાદી આપે છે. મેક્રો ઈન્ડિકેટર્સ મોડ્યુલ મેટાડેટા સાથે ફિલ્ટરિંગ અને વિઝ્યુઅલાઈઝ કરવાની સુવિધાઓ સાથે આ મંત્રાલયના ચાર મુખ્ય ઉત્પાદનોના મેક્રો ઈન્ડિકેટર્સનો સમય શ્રેણીનો ડેટા પ્રદાન કરે છે.
ડેટા સુરક્ષા પગલાં અપનાવવા એ સતત પ્રક્રિયા છે. છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં આ સંદર્ભે લીધેલા મોટા પગલાઓ નેશનલ ઇન્ફોર્મેટિક્સ સેન્ટર (NIC)ની ક્લાઉડ ફેસિલિટીમાં ડેટાનો સંગ્રહ, એપ્લિકેશન્સનું સુરક્ષા ઓડિટ અને સિક્યોર સોકેટ્સ લેયર (SSL) ડોમેન્સનું અમલીકરણ, નબળાઈનું મૂલ્યાંકન, અનુપાલન છે. NIC, ઇન્ડિયન કોમ્પ્યુટર ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ ટીમ (CERT-In) વગેરે જેવી એજન્સીઓ દ્વારા જારી કરાયેલ માર્ગદર્શિકા. વધુમાં, CERT-In ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી મંત્રાલય (MeitY) હેઠળ સાયબર/માહિતી સુરક્ષા, સંવેદનશીલતા કાર્યક્રમો/તાલીમ/વર્કશોપનું સંચાલન, સાયબર થ્રેટ એક્સચેન્જ પ્લેટફોર્મ અને સાયબર સ્વચ્છતા કેન્દ્રનું સંચાલન, સાયબર ક્રાઈસીસ મેનેજમેન્ટ પ્લાનની રચના, નેશનલ સાયબર કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (NCCC)ની સ્થાપના અને ડેટા સલામતી માટે સુરક્ષા ઓડિટીંગ સંસ્થાઓનું પેનલમેન્ટ વગેરે માટે સલાહ અને માર્ગદર્શિકા જારી કરવા જેવી વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ પણ હાથ ધરે છે.
આ માહિતી આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો), આયોજન મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને સંસ્કૃતિ મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી શ્રી રાવ ઈન્દ્રજીત સિંહે આજે રાજ્યસભામાં લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Ministry of Statistics and Programme Implementation has launched e-Sankhyiki portal to establish a comprehensive data management and sharing system for ease of dissemination of official statistics
05 AUG 2024 1:02PM by PIB Delhi
The Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) has launched e-Sankhyiki portal on 29th June 2024 with the objective to establish a comprehensive data management and sharing system for ease of dissemination of official statistics in the country. It consists of two modules viz. Data Catalogue and Macro Indicators. Data Catalogue Module lists the major data assets of the Ministry with the facility for users to search and download data. Macro Indicators module offers time series data of Macro indicators of four key products of this Ministry with features for filtering and visualizing along with metadata.
Adoption of Data Safety measures is a continuous process. The major steps taken in this regard, including in the last three years, are storage of data in cloud facility of National Informatics Centre (NIC), Security audit of applications & Secure Sockets Layer (SSL) implementation of the domains, Vulnerability Assessment, compliance of guidelines issued by agencies like NIC, Indian Computer Emergency Response Team (CERT-In) etc. In addition , CERT-In under the Ministry of Electronics and Information technology (MeitY) also undertakes various activities like issuance of advisories and guidelines for cyber/information security, conduct of sensitization programmes/trainings/workshops, operating Cyber Threat exchange platform & Cyber Swachhta Kendra, formulation of a Cyber Crisis Management Plan, setting up of National Cyber Coordination Centre (NCCC) and empanelment of security auditing organisations etc. for data safety.
This information was given by the Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Statistics and Programme Implementation, Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Planning and Minister of State in the Ministry of Culture, Shri Rao Inderjit Singh in a written reply in the Rajya Sabha today.