ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે સ્માર્ટ સિટી મિશન હેઠળ ચંદીગઢના મણિમાજરા ખાતે 24×7 પાણી પુરવઠા પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સ્માર્ટ સિટી યોજના લાગુ કરીને શહેરોમાં જીવનધોરણ સુધારવાનો પ્રયાસ કર્યો છે
મોદીજીનો ત્રીજો કાર્યકાળ પૂરો થાય તે પહેલા દેશના દરેક ઘરમાં પીવાનું શુદ્ધ પાણી ઉપલબ્ધ થશે
આજથી મણિમાજરા (ચંદીગઢ)ના એક લાખથી વધુ લોકોને 24x7 શુદ્ધ પીવાનું પાણી મળી રહેશે
'જલ જીવન મિશન' હેઠળ, દેશના 74% ઘરોમાં પીવાનું શુદ્ધ પાણી ઉપલબ્ધ થયું
'જલ જીવન મિશન'ને કારણે દેશમાં ઝાડા સંબંધિત મૃત્યુમાં 3 લાખનો ઘટાડો થયો છે
હવે મણિમાજરામાં રહેતી બહેનોને પાણી માટે મોબાઈલમાં એલાર્મ લગાવવાની જરૂર નથી, જ્યારે પણ પાણીની જરૂર પડશે ત્યારે નળમાંથી પાણી મળશે
કેન્દ્ર સરકારે છેલ્લા 10 વર્ષમાં ચંદીગઢના વિકાસમાં રૂ. 30,000 કરોડનો ખર્ચ કર્યો છે, જેમાંથી રૂ. 29,000 કરોડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નિર્માણમાં ખર્ચ્યા
હું અસ્થિરતા ફેલાવનારાઓને ખાતરી આપવા માંગુ છું કે આ સરકાર 5 વર્ષ પૂર્ણ કરશે
04 AUG 2024 6:28PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે સ્માર્ટ સિટી મિશન હેઠળ ચંદીગઢના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાં મણિમાજરા ખાતે અંદાજે રૂ. 75 કરોડના ખર્ચે પૂર્ણ થયેલ 24×7 પાણી પુરવઠા પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ પ્રસંગે પંજાબના રાજ્યપાલ અને ચંદીગઢના પ્રશાસક શ્રી ગુલાબ ચંદ કટારિયા, રાજ્યસભાના સાંસદ શ્રી સતનામ સિંહ સંધુ, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ અને ઈન્ટેલિજન્સ બ્યુરોના ડાયરેક્ટર સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે મણિમાજરાના પાણી પુરવઠા પ્રોજેક્ટથી એક લાખથી વધુ વસ્તીને ફાયદો થશે અને 855 એકરમાં ફેલાયેલી આ વસાહતને હવે નવી 22 કિલોમીટર લાંબી પાઇપલાઇન દ્વારા ચોવીસ કલાક પાણી ઉપલબ્ધ થશે. માટે સક્ષમ હશે. તેમણે કહ્યું કે અહીં બે વિશાળ જળાશયો બનાવીને 24 કલાક પાણી મળી રહે તે માટે વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. શ્રી શાહે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે સ્માર્ટ મીટર લગાવવાથી હવે લીકેજનો ખર્ચ ઉપભોક્તાઓ ભોગવશે નહીં, ઘરમાં કોઈપણ લીકેજની જાણ તરત જ થઈ જશે. તેમણે કહ્યું કે પાણીનું દબાણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે VFD પંપ પણ લગાવવામાં આવ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે પાણી દરેક વ્યક્તિના જીવન માટે જરૂરી છે અને પાણી વિના જીવન અસંભવ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જો પાણી દૂષિત હોય અને જરૂરી માત્રામાં ઉપલબ્ધ ન હોય તો જીવનમાં અનેક મુશ્કેલીઓ અને રોગોનો સામનો કરવો પડે છે, તેથી આજથી સમગ્ર વિસ્તારના લોકોને અત્યાધુનિક ફિલ્ટર પ્લાન્ટ દ્વારા ચોવીસ કલાક ફિલ્ટર પાણી આપવામાં આવી રહ્યું છે .
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ચંદીગઢમાં શરૂઆતથી જ પાણી અને ગટર જેવી સુવિધાઓ માટે 100 ટકા વ્યવસ્થા કરવામાં આવી હતી. પરંતુ વસ્તી વધારાને કારણે જૂની પાઇપલાઇન અને પાણીની ગુણવત્તા પહેલા કરતા નીચી બનતી હોવાથી ફિલ્ટરેશન પ્લાન્ટને આધુનિક બનાવવાની સાથે સાથે નવી પાઈપલાઈન બનાવવાની અને પાણીની ઉપલબ્ધતામાં વધારો કરવો પડ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે આ પાસાઓને ધ્યાનમાં રાખીને વિસ્તારના લોકોને 24 કલાક પાણી મળી રહે તેવી યોજનાનું આજે ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે હવે વિસ્તારની બહેનોએ પાણી માટે મોબાઈલમાં એલાર્મ લગાવવાની જરૂર નથી, જ્યારે પણ પાણીની જરૂર પડશે ત્યારે નળમાંથી પાણી મળશે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે હવે કોઈ ટેન્કરની જરૂર નહીં પડે, પહેલો માળ હોય કે ચોથો, મણિમાજરાના સમગ્ર વિસ્તારના એક લાખ લોકોને આજથી સરળતાથી પાણી મળવાનું શરૂ થઈ ગયું છે.
ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે 2014માં પ્રધાનમંત્રી બન્યા ત્યારથી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સ્માર્ટ સિટી યોજના અમલમાં મૂકીને શહેરોમાં જીવનધોરણ સુધારવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે ચંદીગઢ પણ સ્માર્ટ સિટીની યાદીમાં સામેલ છે જે સૌપ્રથમ જાહેર કરવામાં આવ્યું હતું. ભારત સરકારે ચંદીગઢમાં સ્માર્ટ સિટી પ્રોજેક્ટ હેઠળ રૂ. 1000 કરોડથી વધુનો ખર્ચ કર્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેમના બીજા કાર્યકાળમાં જલ જીવન મિશન હેઠળ સમગ્ર દેશમાં દરેક નાગરિકને સ્વચ્છ પાણી આપવા અને દરેક ઘરમાં નળનું પાણી પૂરું પાડવા માટેની યોજના શરૂ કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે સાત વર્ષથી ઓછા સમયમાં 15 કરોડ ઘરોમાં પાણી પહોંચાડવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે, જેના કારણે દેશના 74% ઘરોમાં પીવાનું શુદ્ધ પાણી ઉપલબ્ધ થઈ ગયું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ‘જલ જીવન મિશન’ યોજના શરૂ થયા બાદ દેશમાં ઝાડા સંબંધિત મૃત્યુમાં 3 લાખનો ઘટાડો થયો છે. તેમણે કહ્યું કે પહેલા ઝાડાથી મરનારા લોકોની સંખ્યા ચાર લાખ હતી. શ્રી શાહે કહ્યું કે 2023માં 'દરેક ઘરમાં નળના પાણી' માટે ત્રણ કરોડ કનેક્શન આપવામાં આવ્યા હતા. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે પ્રધાનમંત્રી તરીકે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ત્રીજા કાર્યકાળના અંત પહેલા દેશના દરેક ઘરમાં સ્વચ્છ નળનું પાણી ઉપલબ્ધ કરાવવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની સરકારે સ્માર્ટ સિટી કન્સેપ્ટ હેઠળ ચંદીગઢને સુંદર બનાવવાનું કામ કર્યું છે. ચંદીગઢમાં પાંચ સીવેજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ સ્થાપવામાં આવ્યા છે અને 20 એકર જમીનમાં ઘન કચરો સાફ કરવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. ઇન્ટિગ્રેટેડ કમાન્ડ એન્ડ કંટ્રોલ સેન્ટરની સ્થાપના કરીને ટ્રાફિકનું નિયમન કરવામાં આવ્યું છે, જેણે ટ્રાફિકના ઉલ્લંઘનમાં 40% અને જીવલેણ માર્ગ અકસ્માતોમાં 31% ઘટાડો કર્યો છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ચંદીગઢના વિકાસ માટે છેલ્લા 10 વર્ષમાં 30,000 કરોડ રૂપિયા ખર્ચ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આમાંથી રૂ. 29,000 કરોડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નિર્માણ માટે અને રૂ. 500 કરોડ રેલવેના વિકાસ માટે ખર્ચવામાં આવ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે 2014 થી 2024 સુધીનો સમય આપણા દેશના વિકાસના ઈતિહાસમાં સુવર્ણ અક્ષરે લખવાને પાત્ર છે. જીવનનું કોઈ ક્ષેત્ર એવું નથી કે જેમાં મોદીજીએ પરિવર્તન લાવવાનો પ્રયાસ ન કર્યો હોય. આ 10 વર્ષમાં દેશે ઘણી સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી છે. ચંદ્ર પર ત્રિરંગો મોકલવો, સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક અને એર સ્ટ્રાઈક દ્વારા દુશ્મનોને જડબાતોડ જવાબ આપવો. કલમ 370 નાબૂદ કરવી હોય અને કાશ્મીરને કાયમ માટે ભારતનો હિસ્સો બનાવવો હોય, રામ મંદિરનું નિર્માણ કરવું હોય કે રસ્તાઓનું નેટવર્ક બનાવીને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ કરવું હોય, આ દેશના લોકોએ દરેક ક્ષેત્રમાં વિકાસનો અનુભવ કર્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સ્ટાર્ટઅપ ઈન્ડિયા અને ડિજિટલ ઈન્ડિયા જેવી અનેક પહેલોએ ભારતને આજે વિશ્વમાં મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ બનાવ્યું છે અને તેથી જ 60 વર્ષ પછી દેશની જનતાએ મોદીજીને ત્રીજી વખત પ્રધાનમંત્રી બનાવ્યા છે અને એનડીએના એ. પૂર્ણ બહુમતી સાથે સરકાર રચાઈ છે. તેમણે કહ્યું કે 60ના દાયકા પછી પહેલીવાર કોઈ વ્યક્તિ, એક સંગઠન અને પક્ષોનો સમૂહ પૂર્ણ બહુમતી સાથે ત્રીજી વખત પ્રધાનમંત્રી બન્યો છે અને આ મોદીજીના કાર્યોને દેશની જનતા મંજૂરી આપવા સમાન છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે વિપક્ષને જે જોઈએ તે કરવા દો, પરંતુ વર્ષ 2029માં પણ માત્ર NDA અને શ્રી નરેન્દ્ર મોદી જ સત્તામાં આવશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે જે લોકો અસ્થિરતા ફેલાવવા માંગે છે તેઓ વારંવાર કહે છે કે આ સરકાર ટકશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે તેઓ વિપક્ષના મિત્રોને ખાતરી આપવા માંગે છે કે આ સરકાર પાંચ વર્ષ પૂર્ણ કરશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દરેક ક્ષેત્રમાં ખૂબ જ વિઝન સાથે કામ કર્યું છે. જ્યારે આઝાદીના 25 અને 50 વર્ષ પૂર્ણ થયા ત્યારે તે સમયે યોજાયેલા કાર્યક્રમો સરકારી કાર્યક્રમો જ રહ્યા હતા, પરંતુ આઝાદીના 75 વર્ષ પૂર્ણ થતાં આઝાદીનો અમૃત મહોત્સવ ઉજવવામાં આવ્યો હતો. અમૃત મહોત્સવ દ્વારા મોદીજીએ માત્ર દરેક ઘરમાં દેશભક્તિ જગાવવાનું કામ કર્યું નથી, પરંતુ 130 કરોડ લોકોને સકારાત્મક ઉર્જાથી જોડવાનું પણ કામ કર્યું છે. આજે સમગ્ર દેશ અને દેશના 130 કરોડ લોકો 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવા અને દેશને દરેક ક્ષેત્રમાં વિશ્વમાં નંબર વન બનાવવા માટે મોદીજીના નેતૃત્વમાં સહયોગ કરી રહ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે દેશના નાગરિકોનો આ સંકલ્પ દેશને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાના માર્ગ પર આગળ લઈ જશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, બાળક દ્વારા ભોજનનું અપમાન ન કરવાનો ઠરાવ કે રોજ માતા-પિતાના પગ સ્પર્શ કરવાનો સંકલ્પ, વેપારીનો ટેક્સ ન ભરવાનો ઠરાવ કે લોકોને ટ્રાફિકના નિયમોનું પાલન કરવાનો સંકલ્પ, હા, તે દેશને મજબૂત બનાવે છે તેને આગળ લઈ જાય છે. તેમણે કહ્યું કે 130 કરોડ લોકો દ્વારા ઉઠાવવામાં આવેલ એક પગલું દેશને 130 કરોડ પગલાં આગળ લઈ જવા સમાન છે અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ ચમત્કાર કરી બતાવ્યો છે. શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 130 કરોડ લોકો ભારતને વિકસિત ભારત બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને આજે ચંદીગઢમાં અમે આ દિશામાં વધુ એક પગલું ભર્યું છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today inaugurated 24x7 Water Supply Project at Manimajra, Chandigarh under Smart City Mission
Prime Minister Shri Narendra Modi has worked to improve the quality of life in cities by implementing the Smart Cities Mission
Before the completion of Modi ji's third term, pure drinking water will be available in every household of the country
From today, more than one lakh people of Manimajra (Chandigarh) will have 24x7 access to pure drinking water
Under the Jal Jeevan Mission, clean drinking water made available to 74% of country's households
Due to 'Jal Jeevan Mission', diarrhea-related deaths in the country reduced by 3 lakhs
Now women of Manimajra do not need to set alarm in their mobile for water, whenever they need water, it will be available from their taps
The Central Government has spent Rs 30,000 crore in development of Chandigarh in last 10 years, of which Rs 29,000 crore has been spent on Infrastructure
People trying to destabilise the government should note that this government will complete its full term of 5 years
04 AUG 2024 6:28PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah today inaugurated the 24x7 water supply project completed at a cost of about Rs 75 crore at Manimajra in the Union Territory of Chandigarh under the Smart City Mission. The Governor of Punjab and Administrator of Chandigarh, Shri Gulab Chand Kataria, the Rajya Sabha MP, Shri Satnam Singh Sandhu, the Union Home Secretary and the Director of the Intelligence Bureau were among the dignitaries present on the occasion.
Addressing the inaugural event, the Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah said more than one lakh people will be benefitted with this project and this settlement spread over 855 acres will now be able to get water round the clock through a new pipeline having total length of 22 km. He said that arrangements have been made to ensure 24-hour water availability by building two huge reservoirs. He also said that with the installation of smart meters, the cost of leakage will no longer be borne by the consumers, further water leakage houses will be immediately identified and a VFD pump has also been installed to ensure a good water pressure.
The Union Home Minister said that water is life and if water is contaminated or not available in the required quantity, then people face difficulties and suffer from diseases. He said that from today filtered water will be provided to the people of the area through one of the most modern filtration plant, 24 hours a day, 365 days a year.
Shri Amit Shah said that facilities like water and sewerage were always available in Chandigarh from the very beginning. But due to increase in population, old pipelines, water quality has reduced over time. He said that filtration plants have to be modernized, new pipelines have to be built and water availability also has to be increased. He said that keeping these aspects in mind, today a scheme has been inaugurated to provide water to the people of the Manimajra area round the clock. The Home Minister said that now the women of the area do not need to set an alarm in their mobiles for getting up to fill water. He said that from now on water will be available in their tap whenever they need it. Shri Amit Shah also said that now there will be no tankers, and be it the first floor or the fourth floor, the entire 1 lakh people of the area of Manimajra will get water smoothly starting today.
Shri Amit Shah said that Shri Narendra Modi since becoming the Prime Minister in 2014, has tried to improve the quality of life in cities by implementing the Smart City Scheme. He said Chandigarh was among the first smart cities to be announced. The Government of India has spent more than Rs.1000 crores under the Smart City project in Chandigarh.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi in his second term launched the scheme of providing clean water to every citizen and tap water to every household across the country under the Jal Jeevan Mission. He said that in less than seven years, water has been provided in 150 million homes through tap, which has helped provide clean drinking water to 74 per cent of the country's households. Shri Shah said that after the launch of the 'Jal Jeevan Mission' scheme, there has been a reduction of 3 lakh diarrhoea-related deaths in the country. The number of people dying of diarrhoea was once four lakh. He said that under 'Har Ghar Nal Se Jal', three crore connections were given in 2023. Shri Shah expressed confidence that before the end of Shri Narendra Modi's third term as Prime Minister, every household in the country will have access to clean tap water.
Shri Amit Shah said that the government of Prime Minister Shri Narendra Modi has worked to build Chandigarh as per the Smart City Concept. He said that five sewage treatment plants were set up in Chandigarh, arrangements were made for solid waste management in a 20 acres land area, work has been done to regularize traffic by setting up Integrated Command and Control Center, which reduced the cases of traffic violations by 40% and fatal road accidents by 31%. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has spent Rs 30,000 crore in the last 10 years for the development of Chandigarh. Of this, Rs 29,000 crore has been spent on infrastructure and Rs 500 crore on railway development, he said.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the years from 2014 to 2024 deserve to be qualify as a golden era in the history of development of our country. There is no area of ​​life in which Modi ji did not try to bring change. The country has achieved many achievements in these 10 years. Be it sending the tricolor to the moon, giving a befitting reply to our enemies through surgical strikes and air strikes or making Kashmir a part of India forever by abolishing Article 370, building a Ram temple or creating infrastructure by building a network of roads. The people of this country have experienced development in every field.
Shri Amit Shah said that various initiatives like Startup India and Digital India have made India a manufacturing hub in the world today and that is why after 60 years, the people of the country have made Modi ji the Prime Minister for the third time and formed the NDA government with absolute majority. He said that for the first time after the 1960s, an individual, an organisation and a group of parties are coming to power for third time in a row with an absolute majority. This is in a way is like people’s stamp of approval for Modi ji and his developmental works.
The Union Home Minister said that let the opposition do what they have to, but in the year 2029, NDA will again come to power with Shri Narendra Modi ji. Shri Shah said that people who are repeatedly trying to spread a sense of instability by saying this government will not last, should be assured that this government will complete its full term of five years.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has worked with a great vision in every field. When 25 and 50 years of independence were completed, the programs held felt like mere formalities. But on the completion of 75 years of independence, when Azadi Ka Amrit Mahotsav was celebrated, Modi ji not only worked to awaken patriotism of people, but also worked to fill 130 crore people with positive energy. Today, the entire country and 130 crore people of the country are working together under the leadership of Modi ji to make India a developed nation by 2047 and to make India number one in the world in every field.
The Union Home Minister said that the resolve of the citizens of the country will take the country forward on the path of becoming a developed nation. He said that a child's resolve not to leave food on his plate, or his resolve to touch feet of his parents everyday, or, a businessman's resolve not to evade taxes, or people's resolve to follow traffic rules strengthens the country and takes it forward. He said that one step taken by 130 crore people is equal to 130 crore steps forward taken by the country this is the miracle brought about by Modi ji. Shri Amit Shah said that 130 crore resolute people are committed to make India a developed India and today in Chandigarh, we have taken another step in this direction.