પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ કૃષિ અર્થશાસ્ત્રીઓની 32મી આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદનું ઉદઘાટન કર્યું
ભારતમાં 65 વર્ષ પછી મળ્યું સંમેલન, પ્રધાનમંત્રીએ 12 કરોડ ખેડૂતો, 3 કરોડથી વધારે મહિલા ખેડૂતો, 3 કરોડ માછીમારો અને 8 કરોડ પશુપાલકો વતી પ્રતિનિધિઓનું સ્વાગત કર્યું
“"ભારતીય કૃષિ પરંપરામાં વિજ્ઞાન અને તર્કને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે"
"ભારત કૃષિ શિક્ષણ અને સંશોધનની એક મજબૂત વ્યવસ્થા ધરાવે છે, જે તેના વારસા પર આધારિત છે"
"ભારત અત્યારે ખાદ્ય સરપ્લસ દેશ છે"
"એક સમય હતો જ્યારે ભારતની ખાદ્ય સુરક્ષા એક વૈશ્વિક ચિંતાનો વિષય હતો, આજે ભારત વૈશ્વિક ખાદ્ય અને પોષણ સુરક્ષા માટે ઉકેલો પ્રદાન કરી રહ્યું છે"
"ભારત 'વિશ્વ બંધુ' તરીકે વૈશ્વિક કલ્યાણ માટે પ્રતિબદ્ધ છે"
"સાતત્યપૂર્ણ કૃષિ અને ખાદ્ય પ્રણાલીઓ સામેના પડકારોનો સામનો માત્ર 'એક પૃથ્વી, એક પરિવાર અને એક ભવિષ્ય'ના સંપૂર્ણ અભિગમ હેઠળ જ થઈ શકે છે"
"નાના ખેડૂતો ભારતની ખાદ્ય સુરક્ષાની સૌથી મોટી તાકાત છે"
03 AUG 2024 11:02AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં નેશનલ એગ્રિકલ્ચરલ સાયન્સ સેન્ટર (એનએએસસી) કોમ્પ્લેક્સ ખાતે કૃષિ અર્થશાસ્ત્રીઓની 32મી આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદ (આઇસીએઇ)નું ઉદઘાટન કર્યું. આ વર્ષની કોન્ફરન્સની થીમ છે, "ટ્રાન્સફોર્મેશન ટુવર્ડ સસ્ટેઇનેબલ એગ્રી-ફૂડ સિસ્ટમ્સ." તેનો ઉદ્દેશ જળવાયુ પરિવર્તન, કુદરતી સંસાધનોના અધઃપતન, વધતા જતા ઉત્પાદન ખર્ચ અને સંઘર્ષો જેવા વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરીને ટકાઉ કૃષિની તાતી જરૂરિયાતને પહોંચી વળવાનો છે. આ સંમેલનમાં લગભગ 75 દેશોના લગભગ 1000 પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ આનંદની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી કે, ભારતમાં 65 વર્ષ પછી ઇન્ટરનેશનલ કોન્ફરન્સ ઑફ એગ્રિકલ્ચરલ ઇકોનોમિસ્ટ્સ (આઇસીએઇ)નું આયોજન થઈ રહ્યું છે. તેમણે 120 મિલિયન ખેડૂતો, 30 મિલિયનથી વધુ મહિલા ખેડૂતો, 30 મિલિયન માછીમારો અને 80 મિલિયન પશુ રક્ષકો વતી તમામ મહાનુભાવોનું સ્વાગત કર્યું હતું. "તમે એ ભૂમિમાં છો જ્યાં 500 મિલિયનથી વધુ પશુધન વસે છે. હું ભારતના કૃષિ અને પ્રાણીપ્રેમી દેશમાં તમારું સ્વાગત કરું છું."
પ્રધાનમંત્રીએ કૃષિ અને ખાદ્યાન્ન વિશે ભારતની પ્રાચીન માન્યતાઓ અને અનુભવોના દીર્ધાયુષ્ય પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારતીય કૃષિ પરંપરામાં વિજ્ઞાન અને તર્કશાસ્ત્રને આપવામાં આવતી અગ્રતા પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે ખાદ્ય પદાર્થોના ઔષધીય ગુણો પાછળ સંપૂર્ણ વિજ્ઞાનના અસ્તિત્વનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કૃષિ હજારો વર્ષ જૂનાં આ દ્રષ્ટીકોણના પાયા પર વિકસિત થઈ છે, જેમણે આ સમૃદ્ધ વારસા પર આધારિત કૃષિ પર લગભગ 2000 વર્ષ જૂના ગ્રંથ 'કૃષિ પરાશર'નો ઉલ્લેખ કર્યો. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતમાં કૃષિ સંશોધન અને શિક્ષણની મજબૂત વ્યવસ્થા તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "આઇસીએઆર પોતે જ 100થી વધુ સંશોધન સંસ્થાઓ ધરાવે છે." તેમણે વધુમાં માહિતી આપી હતી કે કૃષિ શિક્ષણ માટે 500થી વધુ કોલેજો અને 700થી વધુ કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો છે.
ભારતમાં કૃષિ આયોજનમાં તમામ છ ઋતુઓની પ્રાસંગિકતા પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ 15 કૃષિ-આબોહવા ઝોનના વિશિષ્ટ ગુણોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, જો કોઈ વ્યક્તિ દેશમાં આશરે 100 કિલોમીટરની મુસાફરી કરે છે, તો કૃષિ પેદાશો બદલાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જમીન પર ખેતી હોય, હિમાલય હોય, રણમાં, પાણીની અછત ધરાવતાં વિસ્તારો હોય કે દરિયાકિનારાનાં વિસ્તારો હોય, આ વિવિધતા વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે અને ભારતને દુનિયામાં આશાનું કિરણ બનાવે છે."
65 વર્ષ અગાઉ ભારતમાં યોજાયેલી કૃષિ અર્થશાસ્ત્રીઓની છેલ્લી આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારત નવું સ્વતંત્ર રાષ્ટ્ર છે, જેણે તેને ભારતની ખાદ્ય સુરક્ષા અને કૃષિ માટે એક પડકારજનક સમય બનાવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અત્યારે ભારત ખાદ્યાન્ન સરપ્લસ દેશ છે, જે દૂધ, કઠોળ અને મસાલાનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ છે તથા અનાજ, ફળો, શાકભાજી, કપાસ, ખાંડ, ચા અને મત્સ્ય ઉછેરમાં બીજો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ છે. તેમણે એ સમયને યાદ કર્યો હતો, જ્યારે ભારતની ખાદ્ય સુરક્ષા દુનિયા માટે ચિંતાનો વિષય હતો, અત્યારે ભારત વૈશ્વિક ખાદ્ય અને પોષણ સુરક્ષાનાં સમાધાનો પ્રદાન કરી રહ્યું છે. એટલે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ખાદ્ય વ્યવસ્થામાં પરિવર્તન પર ચર્ચા કરવા માટે ભારતનો અનુભવ મૂલ્યવાન છે અને તેનાથી દક્ષિણને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે લાભ થશે એ નિશ્ચિત છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 'વિશ્વ બંધુ' તરીકે વૈશ્વિક કલ્યાણ માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. તેમણે ભારતનાં વૈશ્વિક કલ્યાણનાં વિઝનને યાદ કર્યું હતું તથા 'એક પૃથ્વી, એક પરિવાર અને એક ભવિષ્ય', 'મિશન લાઇફ' અને 'વન અર્થ વન હેલ્થ' સહિત વિવિધ વિષયો પર ભારત દ્વારા રજૂ કરવામાં આવેલા વિવિધ મંત્રોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ મનુષ્યો, છોડ અને પ્રાણીઓનાં સ્વાસ્થ્યને ન જોવાનાં ભારતનાં અભિગમ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "સાતત્યપૂર્ણ કૃષિ અને ખાદ્ય વ્યવસ્થા સામેના પડકારોનો સામનો માત્ર 'એક પૃથ્વી, એક પરિવાર અને એક ભવિષ્ય'ના સંપૂર્ણ અભિગમ હેઠળ જ થઈ શકે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ભારતની આર્થિક નીતિઓમાં કૃષિ કેન્દ્રસ્થાને છે." તેમણે ઉલ્લેખ કરતાં કહ્યું હતું કે, ભારતનાં 90 ટકા નાના ખેડૂતો કે જેમની પાસે બહુ ઓછી જમીન છે, તેઓ ભારતની ખાદ્ય સુરક્ષાની સૌથી મોટી તાકાત ધરાવે છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે એશિયાના કેટલાક વિકાસશીલ દેશોમાં પણ આવી જ પરિસ્થિતિ પ્રવર્તે છે, જે ભારતનું મોડેલ લાગુ કરે છે. કુદરતી ખેતીનું ઉદાહરણ ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં મોટા પાયે રાસાયણિક મુક્ત કુદરતી ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવાનાં સકારાત્મક પરિણામો જોઈ શકાય છે. તેમણે આ વર્ષનાં બજેટમાં સ્થાયી અને આબોહવાને અનુકૂળ ખેતી પર વધારે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો તેમજ ભારતનાં ખેડૂતોને ટેકો આપવા સંપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. આબોહવાને અનુકૂળ પાક સાથે સંબંધિત સંશોધન અને વિકાસ પર સરકારનાં ભારનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં આબોહવાને અનુકૂળ આશરે ઓગણીસ સો નવી જાતો ખેડૂતોને સુપરત કરવામાં આવી છે. તેમણે ભારતમાં ચોખાની જાતોના ઉદાહરણો આપ્યા કે જેમાં પરંપરાગત જાતો કરતા 25 ટકા ઓછા પાણીની જરૂર પડે છે અને સુપરફૂડ તરીકે કાળા ચોખાનો ઉદભવ થાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "મણિપુર, આસામ અને મેઘાલયના કાળા ચોખા તેના ઔષધીય મૂલ્યને કારણે પસંદગીની પસંદગી છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારત વિશ્વ સમુદાય સાથે તેના સંબંધિત અનુભવો વહેંચવા માટે પણ એટલું જ આતુર છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પાણીની તંગી અને આબોહવામાં પરિવર્તનની સાથે-સાથે પોષણના પડકારની ગંભીરતાનો પણ સ્વીકાર કર્યો હતો. તેમણે સુપરફૂડની ગુણવત્તા 'લઘુત્તમ પાણી અને મહત્તમ ઉત્પાદન'ને ધ્યાનમાં રાખીને મિલેટને એક સમાધાન તરીકે પ્રસ્તુત કર્યું હતું. પીએમ મોદીએ ભારતની બાજરી બાસ્કેટને દુનિયા સાથે શેર કરવાની ભારતની તૈયારી દર્શાવી હતી અને ગયા વર્ષને આંતરરાષ્ટ્રીય બાજરી વર્ષ તરીકે ઉજવવામાં આવી રહ્યું હોવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
કૃષિને આધુનિક ટેકનોલોજી સાથે જોડવાની પહેલોનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ સોઇલ હેલ્થ કાર્ડ, સૌર ખેતી, જે ખેડૂતોને ઊર્જા પ્રદાતા બનાવવા તરફ દોરી જાય છે, ડિજિટલ કૃષિ બજાર એટલે કે ઇ-નામ, કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ અને પીએમ ફસલ બીમા યોજના વિશે વાત કરી હતી. તેમણે કૃષિના ઔપચારિકરણ અને પરંપરાગત ખેડૂતોથી માંડીને એગ્રિ સ્ટાર્ટઅપ્સ, કુદરતી ખેતીથી માંડીને ખેતરના આધાર અને ખેતરથી માંડીને ટેબલ સુધીના આનુષંગિક ક્ષેત્રો વિશે પણ વાત કરી હતી. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં 90 લાખ હેક્ટર જમીનને સૂક્ષ્મ સિંચાઈ હેઠળ લાવવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારત ઝડપથી ઇથેનોલનાં 20 ટકા મિશ્રણનાં લક્ષ્યાંક તરફ આગેકૂચ કરી રહ્યું છે, ત્યારે કૃષિ અને પર્યાવરણ એમ બંનેને લાભ થઈ રહ્યો છે.
ભારતમાં કૃષિ ક્ષેત્રમાં ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવા પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમ્માન નિધિનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જ્યાં એક જ ક્લિક પર 10 કરોડ ખેડૂતોનાં બેંક ખાતામાં નાણાં હસ્તાંતરિત થાય છે તથા ડિજિટલ પાક સર્વેક્ષણ માટે ડિજિટલ સરકારી માળખાગત સુવિધાનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવે છે, જે ખેડૂતોને વાસ્તવિક સમયની માહિતી પ્રદાન કરે છે અને તેમને ડેટા-સંચાલિત નિર્ણયો લેવા સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કરોડો ખેડૂતોને આ પહેલથી લાભ થશે અને તેમની આર્થિક સ્થિતિ સુધરશે. તેમણે જમીનના ડિજિટાઇઝેશન માટે એક વિશાળ અભિયાનનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જ્યાં ખેડૂતોને તેમની જમીન માટે ડિજિટલ આઇડેન્ટિફિકેશન નંબર આપવામાં આવશે, અને જ્યાં ડ્રોન ચલાવવા માટે 'ડ્રોન દીદીઓ' ને તાલીમ આપવામાં આવે છે ત્યાં ખેતીમાં ડ્રોનને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આ પગલાંથી માત્ર ભારતના ખેડૂતોને જ ફાયદો નહીં થાય, પરંતુ વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષાને પણ મજબૂત બનાવશે.
આ સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ મોટી સંખ્યામાં યુવાનોની હાજરીની નોંધ લીધી હતી અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આગામી પાંચ દિવસ સુધી દુનિયાને સસ્ટેઇનેબલ એગ્રી-ફૂડ સિસ્ટમ સાથે જોડવાની રીતો જોવા મળશે. તેમણે અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, "અમે એકબીજા પાસેથી શીખીશું અને એકબીજાને શીખવીશું."
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણ, નીતિ આયોગના સભ્ય પ્રો.રમેશચંદ, કોન્ફરન્સના પ્રમુખ પ્રોફેસર મતિન કૈમ અને ડીએઆરઈના સચિવ અને આઈસીએઆરના ડીજી ડો. હિમાંશુ પાઠક ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાશ્વભાગ
ઇન્ટરનેશનલ એસોસિએશન ઓફ એગ્રિકલ્ચરલ ઇકોનોમિસ્ટ્સ દ્વારા આયોજિત ત્રિવાર્ષિક સંમેલન 02થી 07 ઓગસ્ટ 2024 દરમિયાન યોજાઇ રહ્યું છે અને 65 વર્ષ પછી ભારતમાં યોજાઇ રહ્યું છે.
આ વર્ષની કોન્ફરન્સની થીમ છે, "સ્થાયી કૃષિ ખાદ્ય પ્રણાલીઓ તરફ પરિવર્તન." તેનો ઉદ્દેશ જળવાયુ પરિવર્તન, કુદરતી સંસાધનોના અધઃપતન, વધતા જતા ઉત્પાદન ખર્ચ અને સંઘર્ષો જેવા વૈશ્વિક પડકારોનો સામનો કરીને ટકાઉ કૃષિની તાતી જરૂરિયાતને પહોંચી વળવાનો છે. આ પરિષદ વૈશ્વિક કૃષિ પડકારો પ્રત્યે ભારતના સક્રિય અભિગમને ઉજાગર કરશે અને દેશના કૃષિ સંશોધન અને નીતિગત પ્રગતિને પ્રદર્શિત કરશે.
આઇસીએઇ 2024 પ્લેટફોર્મ યુવા સંશોધનકારો અને અગ્રણી વ્યાવસાયિકોને વૈશ્વિક સાથીદારો સાથે તેમનું કાર્ય અને નેટવર્ક પ્રસ્તુત કરવાની મંજૂરી આપે છે. તેનો ઉદ્દેશ સંશોધન સંસ્થાઓ અને યુનિવર્સિટીઓ વચ્ચે ભાગીદારીને મજબૂત કરવાનો, રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક એમ બંને સ્તરે નીતિનિર્માણને પ્રભાવિત કરવાનો તથા ડિજિટલ કૃષિમાં પ્રગતિ અને ટકાઉ કૃષિ-ખાદ્ય પ્રણાલીઓ સહિત ભારતની કૃષિ પ્રગતિને પ્રદર્શિત કરવાનો છે. આ સંમેલનમાં લગભગ 75 દેશોના લગભગ 1,000 પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો.

Prime Minister's Office
PM inaugurates the 32nd International Conference of Agricultural Economists
Conference took place in India after 65 years, PM welcomed delegates on behalf of 120 million
farmers, more than 30 million women farmers, 30 million fishermen and 80 million livestock farmers
“In the Indian agricultural tradition, priority has been given to science and logic”
“India has a robust system of agriculture education and research based on its heritage”
“India is a food surplus country today”
“There was a time when India’s food security was a global concern, today India is providing solutions for global food and nutrition security”
“India is committed to global welfare as a ‘Vishwa Bandhu’”
“Challenges before sustainable agriculture and food systems can only be tackled under the holistic approach of ‘One Earth, One Family and One Future’”
“Small farmers are the biggest strength of India’s food security”
03 AUG 2024 11:02AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the 32nd International Conference of Agricultural Economists (ICAE) at National Agricultural Science Centre (NASC) Complex, New Delhi today. The theme for this year's conference is, “Transformation Towards Sustainable Agri-Food Systems.” It aims to tackle the pressing need for sustainable agriculture in the face of global challenges such as climate change, natural resource degradation, rising production costs and conflicts. Around 1,000 delegates from around 75 countries took part in the conference.
Addressing the gathering, the Prime Minister expressed delight that the International Conference of Agricultural Economists (ICAE) is taking place in India after 65 years. He welcomed all the dignitaries on behalf of 120 million farmers, more than 30 million women farmers, 30 million fishermen and 80 million animal keepers from India. “You are in the land which is home to more than 500 million livestock. I welcome you to the agricultural and animal-loving country of India”, Shri Modi said.
The Prime Minister emphasized the longevity of ancient Indian beliefs and experiences about agriculture and food. He highlighted the priority given to science and logic in the Indian agriculture tradition. He mentioned the existence of whole science behind the medicinal properties of food.
The Prime Minister stressed that agriculture grew on the foundation of this thousands-year-old vision, mentioning ‘Krishi Parashar’, an almost 2000-year-old treatise on agriculture based on this rich heritage. The Prime Minister pointed to a robust system of agriculture research and education in India. “ICAR itself boasts of more than 100 research institutes”, he said. He further informed that there are more than 500 colleges for agriculture education and more than 700 Krishi Vigyan Kendras.
Highlighting the relevance of all six seasons in agricultural planning in India, the Prime Minister mentioned the distinct qualities of 15 agro-climatic zones. He noted that agricultural produce changes if one travels about a hundred kilometers in the country. “Be it farming on the land, the Himalayas, in the desert, water-scarce regions or coastal regions, this diversity is crucial for global food security and makes India a ray of hope in the world”, the Prime Minister remarked.
Recalling the last International Conference of Agricultural Economists that took place in India 65 years ago, the Prime Minister mentioned that India was a newly independent nation making it a challenging time for India’s food security and agriculture. Today, the Prime Minister said, India is a food surplus country, the largest producer of milk, pulses and spices, and the second largest producer of food grain, fruits, vegetables, cotton, sugar, tea and farmed fish. He recalled the time when India’s food security was a matter of concern for the world while today, India is providing solutions to global food and nutrition security. Therefore, the Prime Minister said that India’s experience is valuable for discussions on food system transformation and is sure to benefit the global south.
PM Modi reiterated India’s commitment to global welfare as a ‘Vishwa Bandhu’. He recalled India’s vision for global welfare and mentioned various mantras put forward by India on various fora including ‘One Earth, One Family and One Future’, ‘Mission LiFE’, and ‘One Earth One Health’. Shri Modi underlined India’s approach of not viewing the health of humans, plants and animals in silos. “Challenges before sustainable agriculture and food systems can only be tackled under the holistic approach of ‘One Earth, One Family and One Future’”, he said.
“Agriculture is at the center of India’s economic policies”, the Prime Minister underlined as he mentioned that the 90 percent of small farmers of India who own little land make for the biggest strength of India’s food security. He pointed out that a similar situation is prevalent in several developing countries in Asia making India’s model applicable. Giving the example of natural farming, the Prime Minister said that the positive results of promoting chemical-free natural farming on a large scale can be seen in the country. He also mentioned a big focus on sustainable and climate-resilient farming in this year's budget as well as developing a complete ecosystem to support India’s farmers. Highlighting the government’s emphasis on research and development related to climate-resilient crops, the Prime Minister informed that nearly nineteen hundred new climate-resilient varieties have been handed to the farmers in the last 10 years. He gave examples of rice varieties in India that require 25 percent less water than traditional varieties and the emergence of black rice as a superfood. “Black rice from Manipur, Assam and Meghalaya is the preferred choice due to its medicinal value”, he said, adding that India is equally eager to share its related experiences with the world community.
The Prime Minister also acknowledged the seriousness of the nutrition challenge along with water scarcity and climate change. He presented Shri Anna, Millet as a solution given the superfood's quality of ‘minimum water and maximum production’. PM Modi expressed India’s willingness to share India’s millet basket with the world and mentioned the last year being celebrated as the International Year of Millets.
Mentioning the initiatives to link agriculture with modern technology the Prime Minister talked about Soil Health Card, solar farming leading to farmers turning into energy providers, Digital agriculture market i.e. e-Nam, Kisan Credit Card and PM Fasal Bima Yojana. He also touched upon the formalization of agriculture and the allied sectors ranging from traditional farmers to agri startups, from natural farming to farmstay and farm-to-table. He informed that in the last 10 years, ninety lakh hectares were brought under micro irrigation. As India is fast moving towards the goal of 20 percent blending of ethanol, he said, both agriculture and the environment are benefiting.
Throwing light on leveraging digital technology in the agriculture sector in India, the Prime Minister mentioned PM Kisan Samman Nidhi where money is transferred to the bank accounts of 10 crore farmers with a single click, and a digital public infrastructure for digital crop survey that provides real-time information to farmers and enables them to take data-driven decisions. He emphasized that crores of farmers will benefit from this initiative and improve their economic condition. He also touched upon a huge campaign for the digitisation of land where farmers will be given a digital identification number for their land, and promotion of drones in farming where ‘drone didis’ are trained to operate drones. He further added that these steps will not only benefit the farmers of India but also strengthen global food security.
Concluding the address, the Prime Minister noted the presence of a large number of young people and expressed confidence that the next five days will witness ways to connect the world with Sustainable Agri-Food Systems. “We will learn from each other and also teach each other”, he concluded.
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Shivraj Singh Chauhan, Member of NITI Aayog, Prof Ramesh Chand, Conference President, Prof Matin Qaim and Secretary of DARE and DG, ICAR, Dr Himanshu Pathak were present on the occasion.
Background
The triennial conference organized by the International Association of Agricultural Economists is being held from 02 to 07 August 2024 and is taking place in India after 65 years.
The theme for this year's conference is, "Transformation Towards Sustainable Agri-Food Systems." It aims to tackle the pressing need for sustainable agriculture in the face of global challenges such as climate change, natural resource degradation, rising production costs and conflicts. The conference will highlight India's proactive approach to global agricultural challenges and showcase the nation's agricultural research and policy advancements.
The ICAE 2024 platform allows young researchers and leading professionals to present their work and network with global peers. It aims to strengthen partnerships between research institutes and universities, influence policymaking on both national and global scales, and showcase India's agricultural progress, including advancements in digital agriculture and sustainable agri-food systems. The conference witnessed the participation of around 1,000 delegates from around 75 countries.