ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਬਜੋਤ ਸਿੰਘ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਛੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ
01 AUG 2024 7:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਰਕਸ਼ਾ ਖੜਸੇ ਨੇ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ ਟੀਮ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਵਾਪਸੀ 'ਤੇ ਛੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਰਬਜੋਤ ਸਿੰਘ ਖਿੱਚ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਰਹੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਨੂ ਭਾਕਰ ਦੇ ਨਾਲ 10 ਮੀਟਰ ਏਅਰ ਪਿਸਟਲ ਮਿਕਸਡ ਟੀਮ ਈਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਕਾਂਸੀ ਦਾ ਤਮਗਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਨਕਦ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਸਰਬਜੋਤ ਸਿੰਘ ਨੂੰ 22.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਚੈੱਕ ਭੇਟ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਅਰਜੁਨ ਬਬੂਤਾ, ਰਮਿਤਾ ਜਿੰਦਲ, ਰਿਦਮ ਸਾਂਗਵਾਨ, ਸੰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਅਰਜੁਨ ਸਿੰਘ ਚੀਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟਰੇਨਰ ਸੁਮਾ ਸ਼ਿਰੂਰ, ਸਮਰੇਸ਼ ਜੰਗ ਅਤੇ ਸਰਬਜੋਤ ਦੇ ਨਿੱਜੀ ਕੋਚ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਰਾਣਾ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਅਰਜੁਨ ਬਬੂਤਾ ਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦੇ 10 ਮੀਟਰ ਏਅਰ ਰਾਈਫਲ ਮੁਕਾਬਲੇ 'ਚ ਚੌਥੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਰਹਿ ਕੇ ਪੋਡੀਅਮ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਤੋਂ ਖੁੰਝ ਗਏ।
ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਅਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, “ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰ ਇੱਕ ਚੈਂਪੀਅਨ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਇੱਕ ਲਈ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਔਖਾ ਸੀ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਫਰਕ ਨਾਲ ਤਮਗਾ ਗੁਆ ਦਿੱਤਾ, ਪਰ ਇਸ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਖੇਡ ਲਈ ਆਪਣੇ ਜਨੂਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਨਾ ਹੋਣ ਦਿਓ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਇਸ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਿਓ।"
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਵਾਰ, 117 ਵਿੱਚੋਂ 70 ਅਥਲੀਟ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਉਭਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ 117 ਅਥਲੀਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, 28 ਐਥਲੀਟ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਤੋਂ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ (ਟੌਪਸ) ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ, ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਰਬਜੋਤ ਇਸ ਪਿਰਾਮਿਡ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਰੂਪ ਹੈ - ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਤੋਂ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਫਿਨਿਸ਼ ਤੱਕ, ਪਰ ਸਿਰਫ਼ ਸਮਰਥਨ ਹੀ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੀ ਗਾਰੰਟੀ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।” ਇਹ ਐਥਲੀਟਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਪਿਆਂ, ਕੋਚਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅੰਤਿਮ ਜਿੱਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਕਾਂਸੀ ਤਮਗਾ ਜੇਤੂ ਸਰਬਜੋਤ 2019 ਤੋਂ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਅਥਲੀਟ ਹੈ। ਅਰਜੁਨ ਚੀਮਾ, ਰਿਦਮ ਸਾਂਗਵਾਨ, ਅਰਜੁਨ ਬਬੂਤਾ ਅਤੇ ਰਮਿਤਾ ਜਿੰਦਲ ਨੇ ਵੀ ਟਾਰਗੇਟ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋ ਕੇ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਹੋ ਰਹੇ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਮਾਂਡਵੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਲ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੀਆਂ। ਸਾਲ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਸਪੋਰਟਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ 5 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਕੀਰਤੀ (ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਰਾਈਜ਼ਿੰਗ ਟੇਲੈਂਟ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ) ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਮੁਹਿੰਮ ਹੈ, ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਓਲੰਪੀਅਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ "ਕੀਰਤੀ (ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਰਾਈਜ਼ਿੰਗ ਟੇਲੈਂਟ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ) ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਵਿਆਪੀ ਖੇਡ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਮੁਹਿੰਮ ਹੈ, ਜੋ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਓਲੰਪੀਅਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ।”
ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਨਿਸ਼ਾਨੇਬਾਜ਼ਾਂ ਨੇ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਤਜਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਉਪਲਬਧ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਕੋਚਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੈਰਿਸ ਓਲੰਪਿਕ ਤੱਕ ਦੀ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਮਰਥਨ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Felicitates Sarabjot Singh-led six shooters for Stellar Performance at Paris Olympics in New Delhi today
01 AUG 2024 7:29PM by PIB Delhi
In recognition of the impressive performance of the Indian shooting team at the Paris Olympics, Union Sports Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment Dr. Mansukh Mandaviya, along with Union Minister of State for Youth Affairs and Sports Smt. Raksha Khadse, felicitated six outstanding shooters post their return to the country. The highlight of the event was Sarabjot Singh, who secured a bronze medal in the 10m air pistol mixed team event alongside Manu Bhaker.
Sarabjot Singh was awarded a cheque of Rs 22.5 Lakh by Dr. Mandaviya as part of the Ministry of Youth Affairs & Sports' cash award scheme. The event also recognized the contributions of Arjun Babuta, Ramita Jindal, Rhythm Sangwan, Sandeep Singh, and Arjun Singh Cheema, as well as their coaches Suma Shirur, Samaresh Jung, and Sarabjot’s personal coach Abhishek Rana. Notably, Arjun Babuta narrowly missed a podium finish, coming in 4th in the Men's 10m Air Rifle event.
Speaking at the felicitation event, Dr. Mandaviya praised the athletes and said, “Each of you is a champion. I know it was hard for some of you to come to terms with the fact that you missed the medal by a whisker, but don't let that loss lessen your passion for the game. Instead, let it fuel your motivation to excel in future competitions.”
Dr. Mandaviya highlighted the impact of the Khelo India program, stating, “This time, out of 117 athletes, 70 are participating in the Olympics for the first time, showcasing the emergence of new talent in our country. Out of these 117 athletes, 28 have come from Khelo India and are now part of the Target Olympic Podium Scheme. This means that from grassroots-level to elite-level, they have performed consistently and received support from both schemes.”
Emphasizing the hard work and dedication of the athletes, Dr. Mandaviya said, “Sarabjot is a personification of this pyramidal structure - Khelo India to Target Olympic Podium Scheme to Olympic Podium Finish. But support alone cannot guarantee results - it is the hard work of the athletes, the motivation of their parents, coaches, and those around them, that ensures their final victory.”
Bronze medallist Sarabjot has been a Khelo India scholarship athlete since 2019. Arjun Cheema, Rhythm Sangwan, Arjun Babuta, and Ramita have also benefited from the scheme, transitioning to the Target Olympic Podium Scheme.
Elaborating on the ever-progressing development in the Indian sports ecosystem, Dr Mandaviya mentioned, “Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has envisioned India to be a developed country by 2047 and sports will play a big role in this. By 2047, India will also be among the top 5 in the world in terms of sports ecosystems”.
“Initiatives like KIRTI (Khelo India Rising Talent Initiative), a nation-wide sports talent drive, will be the game changer in identifying future Olympians from the grassroots level”, he added.
During the interaction, the shooters shared their experiences at the Paris Olympics and praised the world-class facilities now available in India, including infrastructure, sports science, and coaching. They also emphasized the significant support from the government in their journey to the Paris Olympics.