ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡಿದ ಸರಬ್ಜೋತ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ನೇತೃತ್ವದ ಆರು ಶೂಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಡಾ.ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು
01 AUG 2024 7:29PM by PIB Bengaluru
ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಶೂಟಿಂಗ್‌ ತಂಡದ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಕೇಂದ್ರ ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್‌ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ರಕ್ಷಾ ಖಾಡ್ಸೆ ಅವರು ದೇಶಕ್ಕೆ ಮರಳಿದ ನಂತರ ಆರು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಶೂಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು. ಮನು ಭಾಕರ್‌ ಅವರೊಂದಿಗೆ 10 ಮೀಟರ್‌ ಏರ್‌ ಪಿಸ್ತೂಲ್‌ ಮಿಶ್ರ ತಂಡ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿಸರಬ್ಜೋತ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಕಂಚಿನ ಪದಕ ಗೆದ್ದರು.
ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ನಗದು ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ ಸರಬ್ಜೋತ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಅವರಿಗೆ ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು 22.5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳ ಚೆಕ್‌ ನೀಡಿದರು. ಅರ್ಜುನ್‌ ಬಬುಟಾ, ರಮಿತಾ ಜಿಂದಾಲ್‌, ರಿದಮ್‌ ಸಾಂಗ್ವಾನ್‌, ಸಂದೀಪ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಮತ್ತು ಅರ್ಜುನ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಚೀಮಾ, ಅವರ ತರಬೇತುದಾರರಾದ ಸುಮಾ ಶಿರೂರ್‌, ಸಮರೇಶ್‌ ಜಂಗ್‌ ಮತ್ತು ಸರಬ್ಜೋತ್‌ ಅವರ ವೈಯಕ್ತಿಕ ತರಬೇತುದಾರ ಅಭಿಷೇಕ್‌ ರಾಣಾ ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಗುರುತಿಸಲಾಯಿತು. ವಿಶೇಷವೆಂದರೆ, ಪುರುಷರ 10 ಮೀಟರ್‌ ಏರ್‌ ರೈಫಲ್‌ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿಅರ್ಜುನ್‌ ಬಬುಟಾ 4 ನೇ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದರು.
ಸನ್ಮಾನ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ. ಮಾಂಡವೀಯಾ ಅವರು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿ, ‘‘ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಚಾಂಪಿಯನ್‌. ನೀವು ಕೂದಲೆಳೆಯ ಅಂತರದಿಂದ ಪದಕವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ ಎಂಬ ಅಂಶವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಕೆಲವರಿಗೆ ಕಷ್ಟ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ, ಆದರೆ ಆ ಸೋಲು ಆಟದ ಬಗ್ಗೆ ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಬಿಡಬೇಡಿ. ಬದಲಾಗಿ, ಭವಿಷ್ಯದ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಲು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೇರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿ,’’ ಎಂದರು.
ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಡಾ.ಮಾಂಡವೀಯಾ, ‘‘ಈ ಬಾರಿ 117 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಲ್ಲಿ70 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಪ್ರತಿಭೆಗಳ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ 117 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಲ್ಲಿ 28 ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾದಿಂದ ಬಂದಿದ್ದು, ಈಗ ಟಾರ್ಗೆಟ್‌ ಒಲಿಂಪಿಕ್‌ ಪೋಡಿಯಂ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದರರ್ಥ ತಳಮಟ್ಟದಿಂದ ಗಣ್ಯ ಮಟ್ಟದವರೆಗೆ, ಅವರು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಎರಡೂ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ,’’ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಡಾ.ಮಾಂಡವಿಯಾ, ‘‘ಸರಬ್ಜೋತ್‌ ಈ ಪಿರಮಿಡ್‌ ರಚನೆಯ ಪ್ರತಿರೂಪವಾಗಿದ್ದಾರೆ - ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಒಲಿಂಪಿಕ್‌ ಪೋಡಿಯಂ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಒಲಿಂಪಿಕ್‌ ಪೋಡಿಯಂ ಫಿನಿಶ್‌ಗೆ ಗುರಿಯಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಬೆಂಬಲ ಮಾತ್ರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವುದಿಲ್ಲ- ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ, ಅವರ ಪೋಷಕರು, ತರಬೇತುದಾರರು ಮತ್ತು ಅವರ ಸುತ್ತಲಿನವರ ಪ್ರೇರಣೆಯು ಅವರ ಅಂತಿಮ ಗೆಲುವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ’’ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಂಚಿನ ಪದಕ ವಿಜೇತ ಸರಬ್ಜೋತ್‌ 2019ರಿಂದ ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನದ ಕ್ರೀಡಾಪಟುವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅರ್ಜುನ್‌ ಚೀಮಾ, ರಿದಮ್‌ ಸಾಂಗ್ವಾನ್‌, ಅರ್ಜುನ್‌ ಬಬುಟಾ ಮತ್ತು ರಮಿತಾ ಕೂಡ ಈ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದ ಡಾ.ಮಾಂಡವೀಯಾ, ‘‘ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಕನಸು ಕಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇದರಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ, ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ 5ರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಲಿದೆ,’’ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರತಿಭಾ ಅಭಿಯಾನವಾದ ಕೀರ್ತಿ (ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಪ್ರತಿಭೆಯ ಉಪಕ್ರಮ) ನಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಭವಿಷ್ಯದ ಒಲಿಂಪಿಯನ್‌ಗಳನ್ನು ತಳಮಟ್ಟದಿಂದ ಗುರುತಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂವಾದದ ವೇಳೆ, ಶೂಟರ್‌ಗಳು ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿಈಗ ಲಭ್ಯವಿರುವ ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ಗೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Felicitates Sarabjot Singh-led six shooters for Stellar Performance at Paris Olympics in New Delhi today
01 AUG 2024 7:29PM by PIB Delhi
In recognition of the impressive performance of the Indian shooting team at the Paris Olympics, Union Sports Minister for Youth Affairs & Sports and Labour & Employment Dr. Mansukh Mandaviya, along with Union Minister of State for Youth Affairs and Sports Smt. Raksha Khadse, felicitated six outstanding shooters post their return to the country. The highlight of the event was Sarabjot Singh, who secured a bronze medal in the 10m air pistol mixed team event alongside Manu Bhaker.
Sarabjot Singh was awarded a cheque of Rs 22.5 Lakh by Dr. Mandaviya as part of the Ministry of Youth Affairs & Sports' cash award scheme. The event also recognized the contributions of Arjun Babuta, Ramita Jindal, Rhythm Sangwan, Sandeep Singh, and Arjun Singh Cheema, as well as their coaches Suma Shirur, Samaresh Jung, and Sarabjot’s personal coach Abhishek Rana. Notably, Arjun Babuta narrowly missed a podium finish, coming in 4th in the Men's 10m Air Rifle event.
Speaking at the felicitation event, Dr. Mandaviya praised the athletes and said, “Each of you is a champion. I know it was hard for some of you to come to terms with the fact that you missed the medal by a whisker, but don't let that loss lessen your passion for the game. Instead, let it fuel your motivation to excel in future competitions.”
Dr. Mandaviya highlighted the impact of the Khelo India program, stating, “This time, out of 117 athletes, 70 are participating in the Olympics for the first time, showcasing the emergence of new talent in our country. Out of these 117 athletes, 28 have come from Khelo India and are now part of the Target Olympic Podium Scheme. This means that from grassroots-level to elite-level, they have performed consistently and received support from both schemes.”
Emphasizing the hard work and dedication of the athletes, Dr. Mandaviya said, “Sarabjot is a personification of this pyramidal structure - Khelo India to Target Olympic Podium Scheme to Olympic Podium Finish. But support alone cannot guarantee results - it is the hard work of the athletes, the motivation of their parents, coaches, and those around them, that ensures their final victory.”
Bronze medallist Sarabjot has been a Khelo India scholarship athlete since 2019. Arjun Cheema, Rhythm Sangwan, Arjun Babuta, and Ramita have also benefited from the scheme, transitioning to the Target Olympic Podium Scheme.
Elaborating on the ever-progressing development in the Indian sports ecosystem, Dr Mandaviya mentioned, “Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has envisioned India to be a developed country by 2047 and sports will play a big role in this. By 2047, India will also be among the top 5 in the world in terms of sports ecosystems”.
“Initiatives like KIRTI (Khelo India Rising Talent Initiative), a nation-wide sports talent drive, will be the game changer in identifying future Olympians from the grassroots level”, he added.
During the interaction, the shooters shared their experiences at the Paris Olympics and praised the world-class facilities now available in India, including infrastructure, sports science, and coaching. They also emphasized the significant support from the government in their journey to the Paris Olympics.