ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಒಕ್ಕೂಟ (ಸಿಐಐ) ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ “ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದೆಡೆಗೆ ಪಯಣ: ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2024-25 ನಂತರದ ಸಮ್ಮೇಳನ” ದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮಾತನಾಡಿದರು
"ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿರುವ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ"
"ಇಂದು ನಾವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಕಡೆಗಿನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಭಾವನೆಯ ಬದಲಾವಣೆಯಲ್ಲ, ಇದು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ"
"ಈ ಅನಿಶ್ಚಿತ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆ ಅಸಾಧಾರಣವಾಗಿದೆ"
"ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನಾವು 'ಸೌಲಭ್ಯಗಳು' ಮತ್ತು 'ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟ'ವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತೇವೆ
" ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವಾಗಿದ್ದರೂ ಭಾರತದ ಹಣಕಾಸಿನ ವಿವೇಕವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ
"ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆ ಬಹಳ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ, ನಮ್ಮ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ತಿರುವು ಇಲ್ಲ"
"ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ರಾಜಕೀಯ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯ ಕೊರತೆಯಿಲ್ಲ, ದೇಶದ ಮತ್ತು ಅದರ ನಾಗರಿಕರ ಆಶಯಗಳು ನಮಗೆ ಅತಿಮುಖ್ಯ"
"ನಾನು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಖಾಸಗಿ ವಲಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರಬಲ ಮಾಧ್ಯಮವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇನೆ"
30 JUL 2024 1:44PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಒಕ್ಕೂಟ (CII) ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ “ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದೆಡೆಗೆ ಪಯಣ: ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2024-25 ನಂತರದ ಸಮ್ಮೇಳನ” ದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ರೂಪುರೇಷೆ ರೂಪಿಸುವುದು ಸಮ್ಮೇಳನದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ .ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ಸರ್ಕಾರ, ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಸಮುದಾಯ, ಚಿಂತಕರ ಚಾವಡಿ ಮೊದಲಾದ ಸಾವಿರಕ್ಕೂಕ್ಕೂ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶದ ವಿವಿಧ ಸಿಐಐ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ ಅನೇಕ ಜನರು ಕೂಡ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು , ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರು ಜೀವನದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶದಲ್ಲೂ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ತುಂಬಿರುವಾಗ ದೇಶವು ಎಂದಿಗೂ ಹಿಂದೆ ಉಳಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು . ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಒಕ್ಕೂಟ (CII) ಗೆ ಅವರು ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು .
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಮುದಾಯದೊಂದಿಗೆ ನಡೆದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತಾವು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಆಶಾವಾದವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡು, ಇಂದು ದೇಶವು ಕಾಣುತ್ತಿರುವ ವೇಗದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಇಂದು ನಾವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಕಡೆಗಿನ ಪ್ರಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಭಾವನೆಯ ಬದಲಾವಣೆಯಲ್ಲ, ಇದು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜಗತ್ತಿನ 5ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿರುವ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಮತ್ತು 3ನೇ ಸ್ಥಾನದ ಕಡೆಗಿನ ವೇಗದ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
2014 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ಸಮಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಮತ್ತೆ ಸರಿಯಾದ ಹಾದಿಗೆ ತರುವ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. 2014ಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚಿನ ಯುಗದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವು ದುರ್ಬಲ ಐದು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿತ್ತು ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮತ್ತು ಹಗರಣಗಳಿಂದ ಕಲುಷಿತವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ವೇತಪತ್ರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ವಿವರಿಸಿದ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ನಿರ್ದಿಷ್ಟತೆಗೆ ಹೋಗದೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಡಾಕ್ಯುಮೆಂಟ್ ಅನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಸಲು ಉದ್ಯಮದ ಮುಖಂಡರು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ತೀವ್ರ ಸಂಕಷ್ಟದಿಂದ ಹೊರತಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮಂಡಿಸಿದ ಬಜೆಟ್ ನ ಕೆಲವು ಸಂಗತಿಗಳನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಪ್ರಸಕ್ತ ಸಾಲಿನ 48 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು 2013-14ನೇ ಸಾಲಿನ 16 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಜೆಟ್ ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರು , ಇದು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ . ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆಯೆಂದರೆ 2004 ರಲ್ಲಿ ರೂ . 90,000 ಕೋಟಿ , ಇದು 2014 ರವರೆಗಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಏರಿತು , ಅಂದರೆ 2 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು . ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಈ ಪ್ರಮುಖ ಸೂಚಕವು ಇಂದು 5 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚಳದೊಂದಿಗೆ 11 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ದಾಟಿದೆ .
ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, " ನೀವು ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದರೆ , ಭಾರತವು ಈ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಹೇಗೆ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೀವು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ " ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ , ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಹೆದ್ದಾರಿಗಳ ಬಜೆಟ್ 8 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು . ಏತನ್ಮಧ್ಯೆ , ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಬಜೆಟ್ ಕ್ರಮವಾಗಿ 4 ಮತ್ತು 2 ಪಟ್ಟು ಜಿಗಿತವನ್ನು ಕಂಡಿದೆ .
ತೆರಿಗೆಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆ ಕಡಿತದ ನಂತರ ಪ್ರತಿ ವಲಯದ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು . 2014 ರಲ್ಲಿ 1 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆದಾಯವಿರುವ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಅಂದಾಜು ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು , ಈಗ 3 ಕೋಟಿ ರೂ.ವರೆಗಿನ ಆದಾಯವಿರುವ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಸಹ ಇದರ ಲಾಭ ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು . 2014 ರಲ್ಲಿ, 50 ಕೋಟಿ ರೂ.ವರೆಗೆ ಗಳಿಸುವ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು 30 ಪ್ರತಿಶತ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು, ಇಂದು ಈ ದರವು ಶೇಕಡಾ 22 ಆಗಿದೆ. 2014 ರಲ್ಲಿ, ಕಂಪನಿಗಳು 30 ಪ್ರತಿಶತ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಪಾವತಿಸುತ್ತಿದ್ದವು, ಇಂದು ಈ ದರವು 400 ಕೋಟಿ ರೂ.ವರೆಗಿನ ಆದಾಯ ಹೊಂದಿರುವ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ 25 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟಿದೆ.
ಈ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆ ಕಡಿತದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ , ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಇದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು . 2014 ರ ಮೊದಲು ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಲು ದೊಡ್ಡ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಸ್ಮರಿಸಿದರು . ಆದರೆ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಹಂತಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ಘೋಷಣೆಗಳು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ಬರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ನೆನಪಿಸಿದರು . . ಅವರು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಜಾಹೀರಾತುಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಮುಖ್ಯ ಶೀರ್ಷಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಸ್ಟಾಕ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಸಣ್ಣ ಸ್ಪೈಕ್ಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಅವರ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಎಂದಿಗೂ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಿಲ್ಲ. "ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನೋಡಿದ್ದೀರಿ ”ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಜಾಗತಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶದ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯ ಮೀಸಲುಗಳು ಪ್ರಚಂಡ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣದುಬ್ಬರದ ಜಾಗತಿಕ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಹಣಕಾಸಿನ ವಿವೇಕವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾದರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ರಫ್ತಿಗೆ ಭಾರತದ ಕೊಡುಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗಗಳು , ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳು ಮತ್ತು ಯುದ್ಧಗಳಂತಹ ಗಮನಾರ್ಹ ಜಾಗತಿಕ ಆಘಾತಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ , ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಭಾರತದ ಕೊಡುಗೆ 16 ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು .
"ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 25 ಕೋಟಿ ಜನರು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಜೀವನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಜೀವನ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೈಗಾರಿಕೆ 4.0 ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಸರ್ಕಾರವು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು . ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ , ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಸ್ಟ್ಯಾಂಡ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನಗಳ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು 8 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಹೊಸ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ 1.40 ಲಕ್ಷ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್ ಗಳಿದ್ದು, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಮಾತನಾಡಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ , ಇದು 4 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. " ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರವಾಗಿದೆ . ಇದು ಅಂತ್ಯದಿಂದ ಕೊನೆಯ ಪರಿಹಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ " ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ನ ಹಿಂದಿನ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮಾನವಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು . ಯುವಕರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಮಾನ್ಯತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಇಂಟರ್ನ್ ಶಿಪ್ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಮಾತನಾಡಿದರು , ಆ ಮೂಲಕ ಅವರ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಿದರು . ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಪಿಎಫ್ಒ ಕೊಡುಗೆಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಧನವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆ ಅತ್ಯಂತ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಚ್ಯುತಿ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. 5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಗುರಿ , ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್ ವಿಧಾನ , ಶೂನ್ಯ ಪರಿಣಾಮ-ಶೂನ್ಯ ದೋಷದ ಮೇಲೆ ಒತ್ತು ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಅಥವಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪದಲ್ಲಿ 'ನೇಷನ್ ಫಸ್ಟ್' (ದೇಶ ಮೊದಲು) ಬದ್ಧತೆಯು ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ . ಯೋಜನೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ಒತ್ತು ನೀಡುವಂತೆ ಅವರು ಕೇಳಿಕೊಂಡರು.
ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಅಂಶದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಪ್ರಧಾನಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ, ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಎಫ್ಡಿಐ ನಿಯಮಗಳ ಸರಳೀಕರಣ, ಬಹುಪಯೋಗಿ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ ಪಾರ್ಕ್ಗಳು ಮತ್ತು 14 ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಪಿಎಲ್ಐ ಕುರಿತು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಈ ಬಜೆಟ್ ದೇಶದ 100 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ಲಗ್-ಅಂಡ್-ಪ್ಲೇ ಹೂಡಿಕೆ-ಸಿದ್ಧ ಹೂಡಿಕೆ ಪಾರ್ಕ್ ಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ. "ಈ 100 ನಗರಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಹೊಸ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಗಿರುವ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದೂ ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ (ಎಂಎಸ್ಎಂಇ) ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಪ್ರಧಾನಿ, ಅವರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದರು. '2014 ರಿಂದ ನಾವು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ದುಡಿಯುವ ಬಂಡವಾಳ ಮತ್ತು ಸಾಲವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ; ಅವರ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಮಾಡುವುದು,' ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಮೇಲಿನ ಅತಿಯಾದ ಹೊರೆಯನ್ನು ಸರಾಗಗೊಳಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಸೇರಿಸಿದರು.
ಪರಮಾಣು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಂಚಿಕೆ, ಕೃಷಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ರೈತರ ಜಮೀನು ಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಭೂ-ಆಧಾರ್ ಕಾರ್ಡ್, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ 1000 ಕೋಟಿ ರೂ ವೆಂಚರ್ ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಫಂಡ್, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಖನಿಜ ಮಿಷನ್ ಮುಂತಾದ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಮತ್ತು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಕಡಲಾಚೆಯ ಬ್ಲಾಕ್ಗಳ ಮುಂಬರುವ ಹರಾಜು. "ಈ ಹೊಸ ಘೋಷಣೆಗಳು ಪ್ರಗತಿಯ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ , ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ, ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು . ಆದ್ದರಿಂದ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಇಂದಿನ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಹಿಂದೆ ಆಮದುದಾರ ದೇಶವಾಗಿದ್ದ ಭಾರತ ಮೊಬೈಲ್ ತಯಾರಕ ಮತ್ತು ರಫ್ತುದಾರರಾಗಿ ಹೇಗೆ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮತ್ತು ಇ-ವಾಹನ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ಹೆಚ್ಚು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಇಂದಿನ ಯುಗದಲ್ಲಿ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರಕ್ಕೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಣ್ಣ ಪರಮಾಣು ರಿಯಾಕ್ಟರ್ ಗಳ ಕೆಲಸವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಇದು ಶಕ್ತಿಯ ಲಭ್ಯತೆಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಆದರೆ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗೆ ಹೊಸ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 'ನಮ್ಮ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಯಾವಾಗಲೂ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದಾರೆ', ಭಾರತವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಅವರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
" ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ರಾಜಕೀಯ ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿಯ ಕೊರತೆ ಇಲ್ಲ . ದೇಶ ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಜೆಗಳ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ನಮಗೆ ಅತಿ ಮುಖ್ಯ " ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು . ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ರಚಿಸಲು ಭಾರತದ ಖಾಸಗಿ ವಲಯವನ್ನು ಪ್ರಬಲವಾದ ವಾಹನ ಎಂದು ಕರೆದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಸಂಪತ್ತು ಸೃಷ್ಟಿ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕಥೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು . ಭಾರತದ ನೀತಿಗಳು, ಬದ್ಧತೆ, ನಿರ್ಣಯ, ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ಆಧಾರವಾಗುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಇತ್ತೀಚಿನ NITI ಆಯೋಗ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಸ್ನೇಹಿ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು, ಹೂಡಿಕೆ ನೀತಿಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟತೆ ತರಲು ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಅನುಕೂಲಕರ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಇತ್ತೀಚಿನ NITI ಆಯೋಗ್ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್, ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾದ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪೀಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಹಾಗೂ ಭಾರತೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಒಕ್ಕೂಟದ (ಸಿಐಐ) ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಸಂಜೀವ್ ಪುರಿ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Prime Minister's Office
PM addresses inaugural session of ‘Journey Towards Viksit Bharat: A Post Union Budget 2024-25 Conference by Confederation of Indian Industry (CII)
“The speed and scale at which our government is building infrastructure is unprecedented”
“Today we are discussing - journey towards Viksit Bharat. This is not just the change of sentiment, this reflects change in confidence”
“India’s growth and stability is an exception to this uncertain world”
“We are ensuring 'Ease of Living' and 'Quality of Life' for all our citizens”
“India’s fiscal prudence despite the pandemic is role model for the world”
“The intent and commitment of our government is very clear. There is no diversion in our direction”
“Our government has no lack of political will. For us, the aspirations of the country and its citizens are paramount.”
“I consider industry, and also the private sector of India, as a powerful medium to build a developed India”
30 JUL 2024 1:44PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the inaugural session of ‘Journey Towards Viksit Bharat: A Post Union Budget 2024-25 Conference’ organized by the Confederation of Indian Industry (CII) at Vigyan Bhawan in New Delhi today. The conference aims to present the outline for the Government's larger vision for growth and the industry's role. More than 1000 participants from industry, government, the diplomatic community and think tanks among others attended the conference in person while many connected from the various CII centers across the country and overseas.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that the nation can never fall back when its citizens have achieved stability in every aspect of life and are filled with enthusiasm. He expressed gratitude towards the Confederation of Indian Industry (CII) for inviting him to address the occasion.
Referring to the discussions during the pandemic with the business community regarding apprehensions about the growth, the Prime Minister remembered the optimism that he expressed at the time and mentioned the rapid growth that the country is witnessing today. “Today we are discussing - Journey towards Viksit Bharat. This is not just the change of sentiment, this reflects a change in confidence”, he said, reiterating India’s position as 5th largest economy in the world and rapid strides towards the 3rd place.
The Prime Minister recalled the time when the present government was elected to power in 2014 and highlighted the need of the hour to bring the economy back on track. He pointed out the pre-2014 era when the nation belonged to the list of fragile five economies and was marred by corruption and scams worth lakhs of crores rupees. Without delving into the specifics of the economic conditions outlined by the government in a white paper, the Prime Minister encouraged industry leaders and organizations to review the document and compare it to past economic situations. He emphasized that the current government has elevated India's economy to new heights and rescued it from dire straits.
Putting forth some facts from the recently presented Budget, the Prime Minister compared the current Budget of Rs 48 Lakh Crore with Rs 16 Lakh Crore Budget of 2013-14, an increase of three times. Capital Expenditure, the biggest measure of resource investment was 90 thousand crore rupees in 2004, which was taken to 2 lakh crore in the 10 years upto 2014, a 2 times increase. In comparison, this important indicator has reached beyond Rs 11 Lakh crore today a more than 5 times increase.
Reiterating that his government is determined to look after every sector of the Indian economy, the Prime Minister said, “If you will look at different sectors, you will get an idea as to how India is focussing on each one of them.” Drawing a comparison with the previous government, Shri Modi said in the last 10 years, the budgets of railways and highways have seen an increase of 8 times. Meanwhile, the agricultural and defense budgets have witnessed a jump of more than 4 and 2 times, respectively.
The Prime Minister emphasized that the record increase in every sector’s budget has been carried out after record deductions in tax. The Prime Minister informed, “In 2014, MSMEs earning Rs 1 crore had to pay presumptive tax, now MSMEs with income up to Rs 3 crore can also take advantage of this. In 2014, MSMEs earning up to Rs 50 crore had to pay 30 percent tax, today this rate is 22 percent. In 2014, companies used to pay 30 percent corporate tax, today this rate is 25 percent for companies with income up to Rs 400 crore.”
The Prime Minister said this Union Budget was not just about budget allocation and tax reduction, but also about good governance. Shri Modi recalled that before 2014, big announcements used to be made in the budgets to create a facade of a healthy economy. However, the very announcements did not see the day of light when it came to their implementation on the ground. They were unable to spend even the allocated sum on infrastructure completely, but the headlines used to be made during the time of announcements. Share markets also used to register small jumps, and their governments never prioritized completing projects on time. “We have changed this situation in the last 10 years. You all have witnessed the speed and scale at which we are completing every infrastructure project,” Shri Modi added.
Referring to the uncertainties of the current global scenario, the Prime Minister highlighted the exception of India’s growth and stability. India’s foreign exchange reserve witnessed robust growth and India is showing high growth and low inflation in a low-growth and high-inflation global scenario. He also called India’s fiscal prudence during the pandemic, a role model for the world. India’s contribution to global goods and services export is consistently increasing. He emphasized that India’s contribution to global growth has reached 16 percent despite significant global shocks like the pandemic, natural disasters and wars.
“Nation is moving forward with the resolutions of Viksit Bharat”, PM Modi said as he mentioned that 25 crore people have risen out of poverty in the last 10 years, and emphasized the government’s efforts to increase ease of living and boost quality of life.
The Prime Minister said that the government is highly focused on skill development and employment keeping in mind Industry 4.0 standards. The Prime Minister gave examples of Mudra Yojna, Startup India and Stand Up India campaigns, and informed that more than 8 crore people have started new businesses. He stated that India is home to 1.40 lakh startups employing lakhs of youth. Referring to the much-praised PM Package worth Rs 2 lakh crore in this year’s budget, the Prime Minister said that it will benefit more than 4 crore youth. He explained, “PM Package is holistic and comprehensive. It is interlinked with end-to-end solutions.” Prime Minister Modi further stated the vision behind the PM Package and said that it aims to make India’s manpower and products globally competitive in terms of quality and value. Shri Modi also touched upon the Internship scheme introduced to enhance skill and exposure for the youth, thereby boosting their chances of employment, while at the same time incentivizing those generating employment on a large scale. Therefore, the Prime Minister said, the government has announced incentives in EPFO contribution.
The Prime Minister said that the government’s intent and commitment are very clear and there is no diversion in its direction. The Commitment of ‘Nation First’ is reflected in the 5 trillion dollar economy goal, saturation approach, emphasis on Zero Effect-Zero Defect and pledge of Aatmnirbhar Bharat or Viksit Bharat. He highlighted the focus and emphasis on expansion and monitoring of schemes.
The Prime Minister touched upon the aspect of manufacturing in the Budget. He mentioned Make in India and simplification of FDI rules in various sectors along with multi purpose logistics parks, PLI for 14 sectors. This Budget has announced plug-and-play investment-ready investment parks for 100 districts of the country. “These 100 cities will become new hubs of Viksit Bharat”, he added. The Prime Minister said that his government will also modernize the existing industrial corridors.
Sharing his government’s vision to empower the Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises (MSMEs), the Prime Minister said they have addressed the challenges faced by them along with providing them with the required facilities. “We have been working continuously since 2014 to ensure that MSMEs get required working capital and credit, their market access and prospects are improved and they are formalized,” Shri Modi said, adding that they have further ensured tax reduction and less compliance burden for them.
The Prime Minister underlined some points in the budget such as increased allocation for nuclear power generation, Digital Public Infrastructure for agriculture, Bhu-Aadhar card for providing number to land parcels of farmers, Rs 1000 crore venture capital fund for space economy, Critical Mineral Mission, and upcoming auction of offshore blocks for mining. “These new announcements will open new avenues of progress”, he said.
Highlighting that opportunities are being created, especially in the sunrise sectors as India is on the onset of becoming the third-largest economy in the world, the Prime Minister expressed the need to make a name in the Semiconductor Value Chain to play a crucial role in the future. Therefore, the Prime Minister said, the government is laying emphasis on promoting the semiconductor industry. He also touched upon encouraging electronics manufacturing, especially during the present era of Mobile Manufacturing Revolution. He drew parallels in how India transformed into a top mobile manufacturer and exporter from being an importer in the past. PM Modi also mentioned a road map for Green Jobs Sector in India, boosting green hydrogen and e-vehicles industries. Noting that the clean energy initiatives in this year’s budget are being highly discussed, the Prime Minister said that in today's era, both Energy Security and Energy Transition are equally important for the economy and ecology. Referring to the work being done on small nuclear reactors, Shri Modi said that it will not only benefit the industry in the form of energy access but the entire supply chain related to this sector will also get new business opportunities. “Our industries and entrepreneurs have always shown their commitment to the development of the country”, the Prime Minister said expressing confidence that they will play a key role in making India a global player in all the sunrise sectors.
The Prime Minister stressed “Our government has no lack of political will. For us, the aspirations of the country and its citizens are paramount.” Calling India’s private sector a strong medium for creating a Viksit Bharat, the Prime Minister said that wealth creators are the main driving force of India’s growth story. He said India’s policies, commitment, determination, decisions and investments are becoming the basis of global progress. Pointing towards the growing interest in India among global investors, the Prime Minister informed about his call in the recent meeting of the NITI Aayog to the state Chief Ministers for creating investor-friendly charters, bringing clarity in investment policies and creating a conducive atmosphere for investment.
Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman, Union Minister For Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal and President of Confederation of Indian Industry (CII), Shri Sanjiv Puri were present on the occasion.