రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
రైతులలో నానో ఎరువుల వాడకాన్ని ప్రోత్సహిస్తున్న కేంద్ర ప్రభుత్వం
దేశంలో ఆరు నానో యూరియా ప్లాంట్లు, నాలుగు నానో డీఏపీ ప్లాంట్ల ఏర్పాటు
30 JUL 2024 2:25PM by PIB Hyderabad
ఎరువుల నియంత్రణ ఉత్తర్వు, 1985 కింద నిర్దిష్ట కంపెనీలు ఉత్పత్తి చేసే నానో యూరియా, నానో డీఏపీ ప్రత్యేక లక్షణాలను కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రకటించింది. దాంతోపాటు దేశంలో 26.62 కోట్ల బాటిళ్ల (ఒక్కొక్కటి 500 మిల్లీ లీటర్లు) వార్షిక సామర్థ్యంతో ఆరు నానో యూరియా ప్లాంట్లు; 10.74 కోట్ల బాటిళ్ల (ఒక్కొక్కటి 500/1000 మిల్లీ లీటర్లు) వార్షిక సామర్థ్యం కలిగిన నాలుగు నానో డీఏపీ ప్లాంట్లను ఏర్పాటు చేశారు.
అంతేకాకుండా, దేశంలో నానో యూరియా ఉత్పత్తిని పెంచే ఉద్దేశంతో ఎరువుల శాఖ తన పరిధిలోని నేషనల్ ఫెర్టిలైజర్స్ లిమిటెడ్ (ఎన్ఎఫ్ఎల్), రాష్ట్రీయ కెమికల్స్ అండ్ ఫెర్టిలైజర్స్ లిమిటెడ్ (ఆర్సీఎఫ్) వంటి ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలను నానో యూరియా ప్లాంట్ల ఏర్పాటు దిశగా ప్రోత్సహించింది.
రైతులలో నానో ఎరువుల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి కింది చర్యలు తీసుకున్నారు:-
• అవగాహన శిబిరాలు, వెబినార్లు, నుక్కడ్ నాటకాలు, క్షేత్ర ప్రదర్శనలు, కిసాన్ సమ్మేళనాలు, ప్రాంతీయ భాషల్లో చలనచిత్రాలు మొదలైన విభిన్న కార్యకలాపాల ద్వారా నానో యూరియా వినియోగాన్ని ప్రచారం చేశారు.
• ప్రధాన మంత్రి కిసాన్ సమృద్ధి కేంద్రాల్లో (పీఎంకేఎస్ కే) నానో యూరియాను సంబంధిత కంపెనీలు అందుబాటులో ఉంచాయి.
• ఎరువుల శాఖ క్రమం తప్పకుండా జారీ చేసే నెలవారీ సరఫరా ప్రణాళికలో నానో యూరియాను చేర్చారు.
• భారత మృత్తికాశాస్త్ర సంస్థ ద్వారా భోపాల్ లోని ఐసీఏఆర్ ద్వారా ఇటీవల ‘ఎరువుల సమర్థవంతమైన, సమతౌల్య వినియోగం (నానో ఎరువులు సహా)’ అనే అంశంపై జాతీయస్థాయి ప్రచారం నిర్వహించింది.
• 2023 నవంబర్ 15న ప్రారంభమైన వికసిత భారత్ సంకల్ప యాత్ర (వీబీఎస్ వై) సందర్భంగా నానో ఎరువుల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించారు.
• 15,000 మహిళా స్వయం సహాయక బృందాలకు డ్రోన్లను అందించాలనే లక్ష్యంతో భారత ప్రభుత్వం ‘నమో డ్రోన్ దీదీ’ పథకాన్ని ప్రారంభించింది. ఈ పథకం కింద నమో డ్రోన్ దీదీల మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాలకు 1094 డ్రోన్లను ఎరువుల కంపెనీలు అందుబాటులో ఉంచాయి. ఇది డ్రోన్ల ద్వారా నానో ఎరువుల వినియోగాన్ని పెంచేలా ప్రోత్సహిస్తుంది.
• ఎరువుల కంపెనీల సహకారంతో సంప్రదింపులు, క్షేత్ర స్థాయి ప్రదర్శనల ద్వారా దేశంలోని మొత్తం 15 వ్యవసాయ-వాతావరణ మండలాల్లో నానో డీఏపీని వినియోగించడానికి ఎరువుల శాఖ మహా అభియాన్ ప్రారంభించింది. అది మాత్రమే కాకుండా, ఎరువుల కంపెనీల సహకారంతో దేశంలోని 100 జిల్లాల్లో నానో యూరియా ప్లస్ పై క్షేత్రస్థాయి ప్రదర్శనలు, అవగాహన కార్యక్రమాలను ఎరువుల శాఖ ప్రారంభించింది.
కేంద్ర రసాయనాలు, ఎరువుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి అనుప్రియా పటేల్ రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు సమాధానంగా ఈ విషయాన్ని వెల్లడించారు.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Government of India promotes the use of Nano Fertilizers amongst the farmers
Six Nano Urea plants and four Nano DAP plants have been set up in the country
30 JUL 2024 2:25PM by PIB Delhi
Government of India has notified the specifications of Nano Urea and Nano DAP produced by specific companies under Fertilizer Control Order, 1985. Subsequently, six Nano Urea plants with annual capacity of 26.62 crores bottles (500 ml each) and four Nano DAP plants with annual capacity of 10.74 crores bottles (500/1000 ml each) have been set up in the country.
Further, with a view to increase the production of Nano Urea in the country, Department of Fertilizers has encouraged its PSUs, namely National Fertilizers Limited (NFL) and Rashtriya Chemicals & Fertilizers Limited (RCF) to set up Nano Urea plants.
The following steps have been taken to promote the use of Nano Fertilizers amongst the farmers:-
• Use of Nano Urea is promoted through different activities such as awareness camps, webinars, nukkad nataks, field demonstrations, Kisan Sammelans and films in regional languages etc.
• Nano Urea is made available at Pradhan Mantri Kisan Samridhi Kendras (PMKSKs) by concerned companies.
• Nano Urea has been included under monthly supply plan issued by Department of Fertilizers regularly.
• ICAR through Indian Institute of Soil Science, Bhopal recently organized National Campaign on “Efficient and Balanced Use of Fertilizer (including Nano-fertilizers)”.
• Promotion of use of nano fertilizers was done during the Viksit Bharat Sankalp Yatra (VBSY) which was launched on 15th November, 2023.
• With an aim to provide drones to 15,000 women Self Help Groups (SHGs), the Government of India has launched the 'Namo Drone Didi' Scheme. Under the said scheme, 1094 drones have been made available by fertilizer companies to Namo Drone Didis of Women Self Help Groups, which is ensuring increased application of nano fertilizers through drones.
• Department of Fertilizers in collaboration with fertilizer companies has initiated a Maha Abhiyan for adoption of Nano DAP in all 15 agro-climatic zones of the country through consultations and field level demonstrations. Further, DoF in collaboration with fertilizer companies has also launched campaign for field level demonstrations and awareness programs of Nano Urea plus in 100 districts of the country.
This information was given by the Union Minister of State for Chemicals and Fertilizers Smt Anupriya Patel in Rajya Sabha in reply to a question today.