રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
ભારત સરકાર ખેડૂતોમાં નેનો ખાતરના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે
દેશમાં છ નેનો યુરિયા પ્લાન્ટ અને ચાર નેનો ડીએપી પ્લાન્ટ સ્થાપવામાં આવ્યા છે
30 JUL 2024 2:25PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારે ખાતર નિયંત્રણ આદેશ, 1985 હેઠળ ચોક્કસ કંપનીઓ દ્વારા ઉત્પાદિત નેનો યુરિયા અને નેનો ડીએપીના સ્પષ્ટીકરણો સૂચિત કર્યા છે. ત્યારબાદ, 26.62 કરોડ બોટલ (દરેક 500 મિલી)ની વાર્ષિક ક્ષમતાવાળા છ નેનો યુરિયા પ્લાન્ટ અને વાર્ષિક ક્ષમતાવાળા ચાર નેનો ડીએપી પ્લાન્ટ. દેશમાં 10.74 કરોડ બોટલો (દરેક 500/1000 મિલી)ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
વધુમાં, દેશમાં નેનો યુરિયાના ઉત્પાદનમાં વધારો કરવાના હેતુથી, ખાતર વિભાગે તેના PSUs, એટલે કે નેશનલ ફર્ટિલાઇઝર્સ લિમિટેડ (NFL) અને રાષ્ટ્રીય કેમિકલ્સ એન્ડ ફર્ટિલાઇઝર્સ લિમિટેડ (RCF)ને નેનો યુરિયા પ્લાન્ટ સ્થાપવા પ્રોત્સાહિત કર્યા છે.
ખેડૂતોમાં નેનો ખાતરના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નીચેના પગલાં લેવામાં આવ્યા છે:-
• નેનો યુરિયાના ઉપયોગને વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે જેમ કે જાગૃતિ શિબિરો, વેબિનાર, નુક્કડ નાટક, ક્ષેત્ર પ્રદર્શન, કિસાન સંમેલન અને પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં ફિલ્મો વગેરે.
• નેનો યુરિયા સંબંધિત કંપનીઓ દ્વારા પ્રધાનમંત્રી કિસાન સમૃદ્ધિ કેન્દ્રો (PMKSKs) પર ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે.
• ખાતર વિભાગ દ્વારા નિયમિતપણે જારી કરાયેલ માસિક પુરવઠા યોજના હેઠળ નેનો યુરિયાનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે.
• ICAR દ્વારા ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ સોઇલ સાયન્સ, ભોપાલ દ્વારા તાજેતરમાં "ખાતરનો કાર્યક્ષમ અને સંતુલિત ઉપયોગ (નેનો-ખાતરો સહિત)" પર રાષ્ટ્રીય ઝુંબેશનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
• 15મી નવેમ્બર, 2023ના રોજ શરૂ કરવામાં આવેલી વિકસીત ભારત સંકલ્પ યાત્રા (VBSY) દરમિયાન નેનો ખાતરોના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું.
• 15,000 મહિલા સ્વસહાય જૂથો (SHG) ને ડ્રોન પ્રદાન કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, ભારત સરકારે 'નમો ડ્રોન દીદી' યોજના શરૂ કરી છે. ઉપરોક્ત યોજના હેઠળ, મહિલા સ્વસહાય જૂથોની નમો ડ્રોન દીદીઓને ખાતર કંપનીઓ દ્વારા 1094 ડ્રોન ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે, જે ડ્રોન દ્વારા નેનો ખાતરોની વધુ એપ્લિકેશનને સુનિશ્ચિત કરે છે.
• ખાતર વિભાગે ખાતર કંપનીઓ સાથે મળીને દેશના તમામ 15 કૃષિ-ક્લાઇમેટ ઝોનમાં પરામર્શ અને ક્ષેત્રીય સ્તરના પ્રદર્શનો દ્વારા નેનો DAP અપનાવવા માટે એક મહા અભિયાન શરૂ કર્યું છે. વધુમાં, DoF એ ખાતર કંપનીઓના સહયોગથી દેશના 100 જિલ્લામાં નેનો યુરિયા પ્લસના ક્ષેત્રીય પ્રદર્શન અને જાગૃતિ કાર્યક્રમો માટે ઝુંબેશ પણ શરૂ કરી છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય રસાયણ અને ખાતર રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી અનુપ્રિયા પટેલે આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Government of India promotes the use of Nano Fertilizers amongst the farmers
Six Nano Urea plants and four Nano DAP plants have been set up in the country
30 JUL 2024 2:25PM by PIB Delhi
Government of India has notified the specifications of Nano Urea and Nano DAP produced by specific companies under Fertilizer Control Order, 1985. Subsequently, six Nano Urea plants with annual capacity of 26.62 crores bottles (500 ml each) and four Nano DAP plants with annual capacity of 10.74 crores bottles (500/1000 ml each) have been set up in the country.
Further, with a view to increase the production of Nano Urea in the country, Department of Fertilizers has encouraged its PSUs, namely National Fertilizers Limited (NFL) and Rashtriya Chemicals & Fertilizers Limited (RCF) to set up Nano Urea plants.
The following steps have been taken to promote the use of Nano Fertilizers amongst the farmers:-
• Use of Nano Urea is promoted through different activities such as awareness camps, webinars, nukkad nataks, field demonstrations, Kisan Sammelans and films in regional languages etc.
• Nano Urea is made available at Pradhan Mantri Kisan Samridhi Kendras (PMKSKs) by concerned companies.
• Nano Urea has been included under monthly supply plan issued by Department of Fertilizers regularly.
• ICAR through Indian Institute of Soil Science, Bhopal recently organized National Campaign on “Efficient and Balanced Use of Fertilizer (including Nano-fertilizers)”.
• Promotion of use of nano fertilizers was done during the Viksit Bharat Sankalp Yatra (VBSY) which was launched on 15th November, 2023.
• With an aim to provide drones to 15,000 women Self Help Groups (SHGs), the Government of India has launched the 'Namo Drone Didi' Scheme. Under the said scheme, 1094 drones have been made available by fertilizer companies to Namo Drone Didis of Women Self Help Groups, which is ensuring increased application of nano fertilizers through drones.
• Department of Fertilizers in collaboration with fertilizer companies has initiated a Maha Abhiyan for adoption of Nano DAP in all 15 agro-climatic zones of the country through consultations and field level demonstrations. Further, DoF in collaboration with fertilizer companies has also launched campaign for field level demonstrations and awareness programs of Nano Urea plus in 100 districts of the country.
This information was given by the Union Minister of State for Chemicals and Fertilizers Smt Anupriya Patel in Rajya Sabha in reply to a question today.