Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister addressing CII post budget conference in New Delhi
30 JUL 2024 3:44PM by PIB Delhi
CII President Shri Sanjiv Puri ji, eminent personalities from the industrial world, senior diplomats, business leaders from across the country joining us via VC, other dignitaries, ladies and gentlemen!
If this were a gathering of youngsters, I would have started with, "How is the Josh?" But this also seems to be the right place to start with this question. When the accomplished individuals of my country are full of enthusiasm, Bharat can never lag behind. I extend my heartfelt gratitude to CII for inviting me to this programme. I remember, during the pandemic, we had discussions, many of you will recall. The central topic was "Getting Growth Back." At that time, I assured you that India would soon be on the path to development. And where do we stand today? India is growing at an impressive rate of 8 percent. Today, we are all discussing the "Journey Towards Viksit Bharat." This transformation is not just about sentiments; it's about confidence. Currently, India is the fifth largest economic power in the world, and the day is not far when India will become the third largest economic power globally. Politicians are infamous for forgetting promises made before elections once they are over. However, I stand as an exception to this trend. I promised that in my third term, India would become the third largest economy, and we are steadily progressing towards that goal.
Friends,
When you entrusted us with the opportunity to serve the country in 2014, when we formed the government in 2014, our government faced a crucial challenge: how to bring the economy back on track. We all remember the "Fragile Five" situation and the scams worth lakhs of crores of rupees that plagued our nation before 2014. Our government presented a white paper detailing the state of the economy at that time. While I won't delve into those details now, I encourage you and organizations like yours to study and debate our past economic conditions and the challenges we faced. We have lifted Bharat and its industry out of that great crisis to reach the heights we are at today. Just a few days ago, the budget was presented, and I was looking at a well-prepared document by your organization, which I plan to study in detail. Since discussions about the budget are ongoing, I would like to share some key facts with you.
Friends,
In 2013-14, the last budget of the previous government under Dr. Manmohan Singh was Rs 16 lakh crore. Today, under our government, the budget has tripled to Rs 48 lakh crore. Capital expenditure, recognized as the most productive form of resource investment, has an intriguing trajectory. When Atal ji's government ended in 2004, the capital expenditure in the first budget of the UPA government was around Rs 90 thousand crore. After a decade in power, by 2014, the UPA government increased this to Rs 2 lakh crore. Today, our capital expenditure exceeds Rs 11 lakh crore. In comparison, while the previous government doubled its capex over a decade, our government has increased it more than fivefold. Examining different sectors, you can see how India is now focusing on the economy of every sector. Compared to the previous government's 10 years, our government has increased the railway budget by eight times, the highways budget by eight times, the agriculture budget by more than four times, and the defence budget by more than two times.
And friends,
This progress has been achieved not only through unprecedented budget increases across all sectors but also through record reductions in taxes. In 2014, MSMEs with an income of Rs 1 crore could opt for presumptive taxation. Now, MSMEs with an income up to Rs 3 crore can benefit from this scheme. In 2014, MSMEs earning up to Rs 50 crore were taxed at 30 percent, whereas today, the rate has been reduced to 22 percent. Similarly, the corporate tax rate, which was 30 percent in 2014, is now 25 percent for companies with an income up to Rs 400 crore.
Friends,
It's not just about increasing budget allocations or reducing taxes. It's also about implementing good governance. Let me illustrate this with an example. Consider, for example, a person who appears weak with a low weight but whose body swells due to illness, causing their clothes to fit tighter than before. Despite this appearance, would we consider them healthy? Would we regard them as fit? They might seem healthy on the surface, but in reality, they are not. The situation with the budget before 2014 was similar. At that time, significant announcements were made to create the impression of a healthy economy. However, these announcements were not fully implemented on the ground. The funds allocated for infrastructure were not entirely spent. These announcements made headlines, and occasionally influenced the stock market. However, the previous governments did not prioritize timely completion of projects. In contrast, over the past decade, we have transformed this scenario. You have witnessed the unprecedented speed and scale with which our government is building infrastructure.
Friends,
Today's world is rife with uncertainties. Amidst such volatility, Bharat's growth and stability are exceptional. Even in these uncertain times, Bharat's foreign exchange reserves have increased significantly. While many countries struggle with low growth or high inflation, Bharat stands out with high growth and low inflation. Despite the pandemic, Bharat's fiscal prudence has become a role model for the world. Our contribution to global goods and services exports is steadily increasing, and today, Bharat's share in global growth is 16 percent. Remarkably, Bharat has achieved this growth despite facing numerous crises over the past decade. From the most severe pandemic in 100 years to wars in different parts of the world, and major natural disasters like cyclones, droughts, and earthquakes in Bharat, we have navigated every challenge. If these crises had not occurred, Bharat's progress would have been even greater. I say this with confidence based on my belief and experience.
Friends,
Today, the nation is advancing with the vision of a developed Bharat. Over the past decade, 25 crore people have risen out of poverty. We are dedicated to enhancing the ease of living and the quality of life for our citizens.
Friends,
With Industry 4.0 in mind, we have placed significant emphasis on skill development and employment. There is a prevailing spirit among the youth to venture into entrepreneurship. Initiatives like the Mudra Yojana, Start Up India, and Stand Up India are immensely benefitting them. Through the Mudra Yojana, over 8 crore individuals have started their own businesses for the first time. Currently, there are around 1 lakh 40 thousand start-ups in the country, providing opportunities for lakhs of young people to engage in new ventures. The PM package of Rs 2 lakh crore announced in this budget has garnered widespread praise. More than 4 crore young people will directly benefit from it. This PM package is holistic and comprehensive, offering interlinked, end-to-end solutions. Its vision is clear: to make Bharat's workforce globally competitive and to ensure that India's products are competitive not only in quality but also in value. We have introduced an internship scheme to enhance the skills of our youth, increase their exposure, and provide them with easy employment opportunities. Additionally, we have ensured that those who generate jobs receive substantial incentives. Consequently, the government has announced incentives in EPFO contributions.
Friends,
The intent and commitment of our government are very clear. Our direction remains unwavering. Whether it is our dedication to putting the nation first, our ambition of a $5 trillion economy, our goal of achieving a saturation approach, our commitment to the "zero effect, zero defect" principle, our firm resolve for a self-reliant Bharat, or our long-term pursuit of a developed nation, we are working with full focus and determination. We continually expand our schemes and review their progress. You are well aware of the government's approach and our commitment to development. We are continuously setting new milestones. Therefore, I expect the industry to work alongside the government and in fact compete with us in achieving the vision of a developed Bharat, and I hope that you will surpass the government's efforts. Both the government and the industry must advance the PM package with urgency and shared responsibility. I have complete faith in your ability to meet this challenge.
Friends,
There is another critical aspect of this year's budget that will bolster our journey towards a developed Bharat: manufacturing. Over the past decade, we have witnessed a remarkable transformation in Bharat's manufacturing ecosystem. We launched the ambitious Make in India campaign, simplified FDI rules across various sectors, built Multi-modal Logistics Parks, and introduced the PLI Scheme for 14 sectors. These initiatives have significantly boosted the confidence of the manufacturing sector. In this budget, we have announced the development of Investment-Ready "Plug and Play" Industrial Parks near 100 major cities across the country. These cities will become the new growth hubs of a developed Bharat. Additionally, the government will modernize existing industrial corridors. We are also placing significant emphasis on MSMEs, which provide employment to crores of people. The government has addressed the challenges faced by MSMEs while providing them with necessary facilities. Since 2014, we have been working to ensure MSMEs receive the required working capital and credit, reduce their compliance burden and taxes, improve their market access and prospects, and formalize their operations. This budget also introduces a new credit guarantee scheme for MSMEs.
Friends,
When the budget is presented, the ensuing discussion often focuses on just a few prominent issues. Much of this discourse is driven by media agendas. In a more reflective environment, we take a deeper look at the situation. Occasionally, industry professionals or experts address these matters, but I believe that aspects of the budget should be repeatedly examined across all sectors and analyzed in detail at the micro level. For example, the budget has increased the allocation for nuclear power generation. We are creating Digital Public Infrastructure in agriculture. We will also give Bhu-Aadhaar cards to farmers to allot numbers for land identification. A provision of Rs 1000 crore venture capital has been made for the space economy. The budget also announces the Critical Mineral Mission, and we will soon start the auction of the first phase of offshore mining blocks. These announcements will open new avenues for progress and create numerous opportunities.
Friends,
As Bharat ascends to become the third largest economy in the world, new possibilities are emerging, particularly in our sunrise sectors. Technology is not only the present but also the future. The country that secures a position in the semiconductor value chain will play a pivotal role in the future. Therefore, we are taking this industry forward in Bharat. We are also promoting electronics manufacturing, and we are currently in the midst of a Mobile Manufacturing Revolution. Once an importer of mobile phones, Bharat is now among the top mobile manufacturers and exporters globally. We have developed a comprehensive roadmap for the Green Jobs Sector, focusing on green hydrogen and electric vehicles. The PM Suryaghar Yojana is a massive scheme requiring numerous vendors, with the government providing Rs 75,000 to each household, heralding a significant revolution.
The steps taken for clean energy in this budget are generating considerable discussion. In today's era, both energy security and energy transition are crucial for the economy and ecology. Additionally, we are working on small nuclear reactors, which will not only benefit the industry through energy access but also create new business opportunities across the supply chain. Our industries and entrepreneurs have always demonstrated their commitment to the nation's development. I am confident that you will make Bharat a global leader in all the sunrise sectors I have mentioned. And for me, "global leader" is not just a term—I firmly believe that my country will achieve this status.
Friends,
Our government is not lacking in political will, and you are well aware of that. The aspirations of the nation and its people are of utmost importance to us. I regard the industry and the private sector of Bharat as powerful mediums for building a developed Bharat. I view friends like you, who are wealth creators, as the primary drivers of Bharat's growth story. I take great pride in stating this, even from the ramparts of the Red Fort.
Friends,
Today, the entire world is looking at Bharat and at all of you with great expectations. Bharat's policies, dedication, determination, decisions, and the investments being made here are shaping global progress. Investors from around the globe are eager to come here, and world leaders are full of positivity about Bharat. This is a golden opportunity for Bharat's industry that we must not squander. In the Niti Aayog meeting, I urged the Chief Ministers to create investor-friendly charters for their states. There should be healthy competition among states to attract investment, and I want every state to be part of this growth. Not a single state should be left behind. By bringing more clarity in investment-related policies, creating a better environment, and ensuring good governance at every step, we can make every state in the country attractive to investors.
Friends,
Based on the experience of the past decade and a thorough understanding of global conditions, I confidently assert that when Bharat celebrates its centenary of independence, we will do so as a developed nation. We gained independence as a poor, plundered country, repeatedly looted by the world. Yet, we began our journey and, within 100 years, we will overcome all obstacles and fulfil our resolutions to celebrate a developed Bharat. Our dream is for future generations to live in a proud, developed nation, even if we ourselves are not there to witness it. Let us all move forward together to make Bharat a developed nation. To achieve this, we should contribute the best of what we have to offer to society and the country. With this spirit, I extend my best wishes to all of you.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

பிரதமர் அலுவலகம்
பட்ஜெட்டுக்குப் பிந்தைய சிஐஐ மாநாட்டில் பிரதமர் உரை
30 JUL 2024 3:44PM by PIB Chennai
சிஐஐ தலைவர் திரு. சஞ்சீவ் பூரி அவர்களே, தொழில்துறை உலகைச் சேர்ந்த பிரமுகர்கள், நாடு முழுவதிலும் உள்ள மூத்த தூதர்கள், வர்த்தகத் தலைவர்கள் துணைவேந்தர் வழியாக நம்முடன் இணைந்துள்ளனர், மற்ற பிரமுகர்களே, தாய்மார்களே!
எனது நாட்டின் சாதனையாளர்கள் உற்சாகம் நிறைந்தவர்களாக இருக்கும்போது, பாரதம் ஒருபோதும் பின்தங்கி இருக்காது. இந்த நிகழ்ச்சிக்கு என்னை அழைத்த சிஐஐக்கு எனது மனமார்ந்த நன்றியை தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். எனக்கு நினைவிருக்கிறது, பெருந்தொற்றின் போது, நாங்கள் விவாதித்தோம், உங்களில் பலர் நினைவில் இருப்பீர்கள். மையத் தலைப்பு "வளர்ச்சியைத் திரும்பப் பெறுதல்" என்பதாக இருந்தது. அப்போது, இந்தியா விரைவில் வளர்ச்சிப் பாதையில் செல்லும் என்று நான் உறுதியளித்தேன். இன்று நாம் எங்கே நிற்கிறோம்? இந்தியா 8 சதவீத வளர்ச்சியில் உள்ளது. இன்று, நாம் அனைவரும் "வளர்ந்த பாரத்தை நோக்கிய பயணம்" பற்றி விவாதித்துக் கொண்டிருக்கிறோம். இந்த மாற்றம் உணர்வுகளைப் பற்றியது மட்டுமல்ல; இது தன்னம்பிக்கை பற்றியது. தற்போது, இந்தியா உலகின் ஐந்தாவது பெரிய பொருளாதார சக்தியாக உள்ளது, மேலும் இந்தியா உலகளவில் மூன்றாவது பெரிய பொருளாதார சக்தியாக மாறும் நாள் வெகு தொலைவில் இல்லை. அரசியல்வாதிகள் தேர்தலுக்கு முன்னர் கொடுத்த வாக்குறுதிகளை அவை முடிந்தவுடன் மறந்துவிடுவதில் இழிபுகழ் பெற்றவர்கள். இருப்பினும், இந்த போக்குக்கு நான் விதிவிலக்காக நிற்கிறேன். எனது மூன்றாவது பதவிக்காலத்தில், இந்தியா மூன்றாவது பெரிய பொருளாதாரமாக மாறும் என்று நான் உறுதியளித்தேன், அந்த இலக்கை நோக்கி நாங்கள் சீராக முன்னேறி வருகிறோம்.
நண்பர்களே,
2014 ஆம் ஆண்டில் நாட்டிற்கு சேவை செய்வதற்கான வாய்ப்பை நீங்கள் எங்களுக்கு ஒப்படைத்தபோது, 2014 இல் நாங்கள் அரசாங்கத்தை அமைத்தபோது, எங்கள் அரசாங்கம் ஒரு முக்கியமான சவாலை எதிர்கொண்டது: பொருளாதாரத்தை எவ்வாறு மீண்டும் பாதையில் கொண்டு வருவது. 2014 ஆம் ஆண்டுக்கு முன்பு நம் நாட்டை பாதித்த "பலவீனமான ஐந்து" நிலைமை மற்றும் லட்சக்கணக்கான கோடி ரூபாய் மதிப்புள்ள ஊழல்களை நாம் அனைவரும் நினைவில் கொள்கிறோம். அப்போதைய பொருளாதார நிலையை விவரிக்கும் வெள்ளை அறிக்கையை எங்கள் அரசு சமர்ப்பித்தது. நான் இப்போது அந்த விவரங்களை ஆராயப் போவதில்லை என்றாலும், எங்கள் கடந்தகால பொருளாதார நிலைமைகள் மற்றும் நாங்கள் எதிர்கொண்ட சவால்களைப் படித்து விவாதிக்க உங்களையும் உங்களைப் போன்ற நிறுவனங்களையும் ஊக்குவிக்கிறேன். பாரதத்தையும் அதன் தொழில்துறையையும் அந்த மாபெரும் நெருக்கடியிலிருந்து மீட்டு இன்று நாம் இருக்கும் உயரத்தை எட்டியுள்ளோம். சில நாட்களுக்கு முன்பு, பட்ஜெட் சமர்ப்பிக்கப்பட்டது, உங்கள் நிறுவனத்தால் நன்கு தயாரிக்கப்பட்ட ஆவணத்தை நான் பார்த்துக் கொண்டிருந்தேன், அதை விரிவாக படிக்க திட்டமிட்டுள்ளேன். பட்ஜெட் குறித்த விவாதங்கள் நடந்து வருவதால், சில முக்கிய உண்மைகளை உங்களுடன் பகிர்ந்து கொள்ள விரும்புகிறேன்.
நண்பர்களே,
2013-14 ஆம் ஆண்டில், டாக்டர் மன்மோகன் சிங் தலைமையிலான முந்தைய அரசாங்கத்தின் கடைசி பட்ஜெட் ரூ .16 லட்சம் கோடியாக இருந்தது. இன்று, எங்கள் அரசின் கீழ், பட்ஜெட் ரூ .48 லட்சம் கோடியாக மூன்று மடங்கு உயர்ந்துள்ளது. வள முதலீட்டின் மிகவும் உற்பத்தி வடிவமாக அங்கீகரிக்கப்பட்ட மூலதன செலவினம் ஒரு புதிரான பாதையைக் கொண்டுள்ளது. 2004-ல் அடல் ஜியின் அரசு முடிவுக்கு வந்தபோது, ஐக்கிய முற்போக்குக் கூட்டணி அரசின் முதல் பட்ஜெட்டில் மூலதனச் செலவு சுமார் ரூ.90 ஆயிரம் கோடியாக இருந்தது. பத்தாண்டுகள் ஆட்சியில் இருந்த ஐக்கிய முற்போக்குக் கூட்டணி அரசு, 2014-ல் இதை ரூ.2 லட்சம் கோடியாக உயர்த்தியது. இன்று, நமது மூலதன செலவு ரூ .11 லட்சம் கோடியைத் தாண்டியுள்ளது. ஒப்பீட்டளவில், முந்தைய அரசு பத்தாண்டுகளில் மூலதன வரம்பை இரட்டிப்பாக்கிய நிலையில், எங்கள் அரசு அதை ஐந்து மடங்குக்கும் மேலாக அதிகரித்துள்ளது. பல்வேறு துறைகளை ஆராய்ந்தால், ஒவ்வொரு துறையின் பொருளாதாரத்திலும் இந்தியா இப்போது எவ்வாறு கவனம் செலுத்துகிறது என்பதை நீங்கள் காணலாம். முந்தைய அரசின் 10 ஆண்டுகளுடன் ஒப்பிடும்போது, எங்கள் அரசு ரயில்வே பட்ஜெட்டை எட்டு மடங்கும், நெடுஞ்சாலை பட்ஜெட்டை எட்டு மடங்கும், வேளாண் பட்ஜெட்டை நான்கு மடங்கும், பாதுகாப்பு பட்ஜெட்டை இரண்டு மடங்கும் அதிகரித்துள்ளது.
நண்பர்களே,
இது பட்ஜெட் ஒதுக்கீடுகளை அதிகரிப்பது அல்லது வரிகளைக் குறைப்பது மட்டுமல்ல. அதுவும் நல்லாட்சியை அமல்படுத்துவது பற்றியது. இதை ஒரு உதாரணத்துடன் விளக்குகிறேன். உதாரணத்துக்கு, எடை குறைவாக இருக்கும் ஒருவரைப் பற்றி யோசித்துப்பாருங்கள். ஆனால், நோயின் காரணமாக அவருடைய உடல் வீங்குகிறது. அதனால், அவருடைய உடைகள் முன்பைவிட இறுக்கமாக பொருந்துகின்றன. இப்படித் தோன்றினாலும் அவர்களை ஆரோக்கியமானவர்கள் என்று நாம் கருதுவோமா? அவர்களை நாம் தகுதியானவர்கள் என்று கருதுவோமா? அவை மேற்பரப்பில் ஆரோக்கியமானதாகத் தோன்றலாம், ஆனால் உண்மையில், அவை இல்லை. 2014 ஆம் ஆண்டுக்கு முன்னர் வரவு செலவுத் திட்டத்தின் நிலைமையும் இதேபோன்று இருந்தது. அந்த நேரத்தில், ஆரோக்கியமான பொருளாதாரத்தின் தோற்றத்தை உருவாக்க குறிப்பிடத்தக்க அறிவிப்புகள் வெளியிடப்பட்டன. ஆனால், இந்த அறிவிப்புகள் களத்தில் முழுமையாக அமல்படுத்தப்படவில்லை. உள்கட்டமைப்புக்காக ஒதுக்கப்பட்ட நிதி முழுமையாக செலவிடப்படவில்லை. இந்த அறிவிப்புகள் தலைப்புச் செய்திகளாக மாறி, அவ்வப்போது பங்குச் சந்தையைப் பாதித்தன. இருப்பினும், திட்டங்களை உரிய காலத்தில் முடிப்பதற்கு முந்தைய அரசுகள் முன்னுரிமை அளிக்கவில்லை. இதற்கு மாறாக, கடந்த பத்தாண்டுகளில் இந்தக் காட்சியை நாம் மாற்றியமைத்துள்ளோம். எங்கள் அரசு கட்டமைப்பை உருவாக்குவதில் முன்னெப்போதும் இல்லாத வேகத்தையும், அளவையும் நீங்கள் பார்த்தீர்கள்.
நண்பர்களே,
இன்றைய உலகம் நிச்சயமற்ற தன்மைகளால் நிறைந்துள்ளது. இத்தகைய ஏற்ற இறக்கங்களுக்கு மத்தியில், இந்தியாவின் வளர்ச்சியும் ஸ்திரத்தன்மையும் விதிவிலக்கானவை. இந்த நிச்சயமற்ற காலங்களில் கூட, இந்தியாவின் அந்நிய செலாவணி கையிருப்பு கணிசமாக அதிகரித்துள்ளது. பல நாடுகள் குறைந்த வளர்ச்சி அல்லது அதிக பணவீக்கத்துடன் போராடுகையில், இந்தியா அதிக வளர்ச்சி மற்றும் குறைந்த பணவீக்கத்துடன் தனித்து நிற்கிறது. தொற்றுநோய் இருந்தபோதிலும், இந்தியாவின் நிதி விவேகம் உலகிற்கு ஒரு முன்மாதிரியாக மாறியுள்ளது. உலகளாவிய பொருட்கள் மற்றும் சேவைகள் ஏற்றுமதியில் நமது பங்களிப்பு தொடர்ந்து அதிகரித்து வருகிறது. இன்று, உலக வளர்ச்சியில் இந்தியாவின் பங்கு 16 சதவீதமாக உள்ளது. கடந்த பத்தாண்டுகளில் பல நெருக்கடிகளை எதிர்கொண்ட போதிலும் பாரதம் இந்த வளர்ச்சியை அடைந்துள்ளது என்பது குறிப்பிடத்தக்கது. 100 ஆண்டுகளில் ஏற்பட்ட மிகக் கடுமையான தொற்றுநோய் முதல் உலகின் பல்வேறு பகுதிகளில் ஏற்பட்ட போர்கள் மற்றும் இந்தியாவில் புயல்கள், வறட்சி மற்றும் பூகம்பங்கள் போன்ற பெரிய இயற்கை பேரழிவுகள் வரை, ஒவ்வொரு சவாலையும் நாங்கள் சமாளித்துள்ளோம். இந்த நெருக்கடிகள் ஏற்படாமல் இருந்திருந்தால் பாரதத்தின் முன்னேற்றம் இன்னும் அதிகமாக இருந்திருக்கும். எனது நம்பிக்கை மற்றும் அனுபவத்தின் அடிப்படையில் இதை நான் நம்பிக்கையுடன் சொல்கிறேன்.
நண்பர்களே,
இன்று, வளர்ந்த இந்தியா என்ற தொலைநோக்குப் பார்வையுடன் நாடு முன்னேறி வருகிறது. கடந்த பத்தாண்டுகளில் 25 கோடி மக்கள் வறுமையில் இருந்து மீண்டுள்ளனர். எங்கள் குடிமக்களின் வாழ்க்கையை எளிதாக்கவும், வாழ்க்கைத் தரத்தை மேம்படுத்தவும் நாங்கள் அர்ப்பணிப்புடன் உள்ளோம்.
நண்பர்களே,
தொழில் துறை 4.0 ஐ மனதில் கொண்டு, திறன் மேம்பாடு மற்றும் வேலைவாய்ப்புக்கு நாங்கள் குறிப்பிடத்தக்க முக்கியத்துவம் அளித்து வருகிறோம். இளைஞர்கள் மத்தியில் தொழில்முனைவில் ஈடுபட வேண்டும் என்ற ஆர்வம் பரவலாக உள்ளது. முத்ரா திட்டம், தொடங்கிடு இந்தியா, நிமிர்ந்து நில் இந்தியா போன்ற முன்முயற்சிகள் அவர்களுக்கு பெருமளவில் பயனளித்து வருகின்றன. முத்ரா திட்டத்தின் மூலம், 8 கோடிக்கும் அதிகமான தனிநபர்கள் முதல் முறையாக தங்கள் சொந்த தொழில்களைத் தொடங்கியுள்ளனர். தற்போது, நாட்டில் சுமார் 1 லட்சத்து 40 ஆயிரம் ஸ்டார்ட் அப் நிறுவனங்கள் உள்ளன. இது லட்சக்கணக்கான இளைஞர்களுக்கு புதிய முயற்சிகளில் ஈடுபடுவதற்கான வாய்ப்புகளை வழங்குகிறது. இந்த பட்ஜெட்டில் அறிவிக்கப்பட்ட ரூ .2 லட்சம் கோடி பிரதமரின் தொகுப்பு பரவலான பாராட்டுக்களைப் பெற்றுள்ளது. 4 கோடிக்கும் அதிகமான இளைஞர்கள் இதன் மூலம் நேரடியாக பயனடைவார்கள். இந்த தொகுப்பு முழுமையான மற்றும் விரிவானது, ஒன்றோடொன்று இணைக்கப்பட்ட, இறுதி முதல் இறுதி தீர்வுகளை வழங்குகிறது. அதன் பார்வை தெளிவாக உள்ளது: இந்தியாவின் தொழிலாளர் சக்தியை உலகளவில் போட்டியிட வைப்பதும், இந்தியாவின் தயாரிப்புகள் தரத்தில் மட்டுமல்ல, மதிப்பிலும் போட்டியிடுவதை உறுதி செய்வதும். நமது இளைஞர்களின் திறன்களை மேம்படுத்தவும், அவர்களுக்கு வெளிப்பாட்டை அதிகரிக்கவும், அவர்களுக்கு எளிதான வேலை வாய்ப்புகளை வழங்கவும் இன்டர்ன்ஷிப் திட்டத்தை அறிமுகப்படுத்தியுள்ளோம். கூடுதலாக, வேலைகளை உருவாக்குபவர்களுக்கு கணிசமான ஊக்கத்தொகை கிடைப்பதை நாங்கள் உறுதி செய்துள்ளோம். இதன் விளைவாக, EPFO பங்களிப்புகளில் சலுகைகளை அரசாங்கம் அறிவித்துள்ளது.
நண்பர்களே,
எங்கள் அரசின் நோக்கமும் அர்ப்பணிப்பும் மிகவும் தெளிவாக உள்ளது. எங்கள் திசை மாறாமல் உள்ளது. தேசத்திற்கு முதலிடம் கொடுப்பதற்கான நமது அர்ப்பணிப்பு, 5 டிரில்லியன் டாலர் பொருளாதாரம் என்ற நமது லட்சியம், நிறைவான அணுகுமுறையை அடைவதற்கான நமது இலக்கு, "பூஜ்ய விளைவு, பூஜ்ய குறைபாடு" கொள்கைக்கான நமது உறுதிப்பாடு, தற்சார்பு இந்தியாவுக்கான நமது உறுதியான தீர்மானம் அல்லது வளர்ந்த தேசத்திற்கான நமது நீண்டகால முயற்சி என எதுவாக இருந்தாலும், நாங்கள் முழு கவனத்துடனும் உறுதியுடனும் பணியாற்றி வருகிறோம். நாங்கள் தொடர்ந்து எங்கள் திட்டங்களை விரிவுபடுத்துகிறோம் மற்றும் அவற்றின் முன்னேற்றத்தை மதிப்பாய்வு செய்கிறோம். அரசாங்கத்தின் அணுகுமுறை மற்றும் வளர்ச்சிக்கான எங்கள் உறுதிப்பாடு பற்றி நீங்கள் நன்கு அறிவீர்கள். நாங்கள் தொடர்ந்து புதிய மைல்கற்களை அமைத்து வருகிறோம். எனவே, தொழில்துறை அரசாங்கத்துடன் இணைந்து செயல்பட வேண்டும் என்று நான் எதிர்பார்க்கிறேன், உண்மையில் வளர்ந்த இந்தியா என்ற பார்வையை அடைவதில் எங்களுடன் போட்டியிட வேண்டும், மேலும் அரசாங்கத்தின் முயற்சிகளை நீங்கள் மிஞ்சுவீர்கள் என்று நம்புகிறேன். அரசாங்கமும் தொழில்துறையும் பிரதமர் தொகுப்பை அவசரமாகவும் பகிரப்பட்ட பொறுப்புடனும் முன்னெடுக்க வேண்டும். இந்த சவாலை எதிர்கொள்ள உங்கள் திறனில் எனக்கு முழு நம்பிக்கை உள்ளது.
நண்பர்களே,
இந்த ஆண்டு பட்ஜெட்டில் மற்றொரு முக்கிய அம்சம் உள்ளது, இது வளர்ந்த இந்தியாவை நோக்கிய நமது பயணத்தை வலுப்படுத்தும்: உற்பத்தி. கடந்த பத்தாண்டுகளில், பாரதத்தின் உற்பத்தி சுற்றுச்சூழல் அமைப்பில் குறிப்பிடத்தக்க மாற்றத்தை நாம் கண்டுள்ளோம். நாங்கள் லட்சிய மேக் இன் இந்தியா பிரச்சாரத்தைத் தொடங்கினோம், பல்வேறு துறைகளில் அந்நிய நேரடி முதலீட்டு விதிகளை எளிமைப்படுத்தினோம், மல்டி மாடல் லாஜிஸ்டிக்ஸ் பூங்காக்களை உருவாக்கினோம், 14 துறைகளுக்கு PLI திட்டத்தை அறிமுகப்படுத்தினோம். இந்த முன்முயற்சிகள் உற்பத்தித் துறையின் நம்பிக்கையை கணிசமாக அதிகரித்துள்ளன. இந்த பட்ஜெட்டில், நாடு முழுவதும் உள்ள 100 முக்கிய நகரங்களுக்கு அருகில் முதலீட்டுக்கு தயாரான தொழில் பூங்காக்களை உருவாக்கும் என்று நாங்கள் அறிவித்துள்ளோம். இந்த நகரங்கள் வளர்ந்த இந்தியாவின் புதிய வளர்ச்சி மையங்களாக மாறும். கூடுதலாக, தற்போதுள்ள தொழில்துறை தாழ்வாரங்களை அரசாங்கம் நவீனப்படுத்தும். கோடிக்கணக்கான மக்களுக்கு வேலைவாய்ப்பு அளிக்கும் குறு, சிறு மற்றும் நடுத்தரத் தொழில் நிறுவனங்களுக்கும் நாங்கள் முக்கியத்துவம் அளித்து வருகிறோம். எம்.எஸ்.எம்.இ.களுக்கு தேவையான வசதிகளை வழங்கும்போது அவை எதிர்கொள்ளும் சவால்களை அரசாங்கம் எதிர்கொண்டுள்ளது. 2014 முதல், MSME-கள் தேவையான நடப்பு மூலதனம் மற்றும் கடனைப் பெறுவதை உறுதிசெய்யவும், அவற்றின் இணக்க சுமை மற்றும் வரிகளைக் குறைக்கவும், அவற்றின் சந்தை அணுகல் மற்றும் வாய்ப்புகளை மேம்படுத்தவும், அவற்றின் செயல்பாடுகளை முறைப்படுத்தவும் நாங்கள் பணியாற்றி வருகிறோம். இந்தப் பட்ஜெட்டில் எம்.எஸ்.எம்.இ.க்களுக்கு புதிய கடன் உத்தரவாத திட்டம் அறிமுகப்படுத்தப்பட்டுள்ளது.
நண்பர்களே,
பட்ஜெட்டின் அம்சங்கள் அனைத்து துறைகளிலும் மீண்டும் மீண்டும் ஆராயப்பட வேண்டும் மற்றும் மைக்ரோ மட்டத்தில் விரிவாக பகுப்பாய்வு செய்யப்பட வேண்டும் என்று நான் நம்புகிறேன். உதாரணமாக, பட்ஜெட்டில் அணு மின் உற்பத்திக்கான நிதி ஒதுக்கீடு அதிகரித்துள்ளது. விவசாயத்தில் டிஜிட்டல் பொது உள்கட்டமைப்பை உருவாக்கி வருகிறோம். நிலத்தை அடையாளம் காண எண் ஒதுக்க விவசாயிகளுக்கு பு-ஆதார் அட்டைகளையும் வழங்குவோம்.
நண்பர்களே,
எங்கள் அரசின் நோக்கமும் அர்ப்பணிப்பும் மிகவும் தெளிவாக உள்ளது. எங்கள் திசை மாறாமல் உள்ளது. தேசத்திற்கு முதலிடம் கொடுப்பதற்கான நமது அர்ப்பணிப்பு, 5 டிரில்லியன் டாலர் பொருளாதாரம் என்ற நமது லட்சியம், நிறைவான அணுகுமுறையை அடைவதற்கான நமது இலக்கு, "பூஜ்ய விளைவு, பூஜ்ய குறைபாடு" கொள்கைக்கான நமது உறுதிப்பாடு, தற்சார்பு இந்தியாவுக்கான நமது உறுதியான தீர்மானம் அல்லது வளர்ந்த தேசத்திற்கான நமது நீண்டகால முயற்சி என எதுவாக இருந்தாலும், நாங்கள் முழு கவனத்துடனும் உறுதியுடனும் பணியாற்றி வருகிறோம். நாங்கள் தொடர்ந்து எங்கள் திட்டங்களை விரிவுபடுத்துகிறோம் மற்றும் அவற்றின் முன்னேற்றத்தை மதிப்பாய்வு செய்கிறோம். அரசாங்கத்தின் அணுகுமுறை மற்றும் வளர்ச்சிக்கான எங்கள் உறுதிப்பாடு பற்றி நீங்கள் நன்கு அறிவீர்கள். நாங்கள் தொடர்ந்து புதிய மைல்கற்களை அமைத்து வருகிறோம். எனவே, தொழில்துறை அரசாங்கத்துடன் இணைந்து செயல்பட வேண்டும் என்று நான் எதிர்பார்க்கிறேன், உண்மையில் வளர்ந்த இந்தியா என்ற பார்வையை அடைவதில் எங்களுடன் போட்டியிட வேண்டும், மேலும் அரசாங்கத்தின் முயற்சிகளை நீங்கள் மிஞ்சுவீர்கள் என்று நம்புகிறேன். அரசாங்கமும் தொழில்துறையும் பிரதமர் தொகுப்பை அவசரமாகவும் பகிரப்பட்ட பொறுப்புடனும் முன்னெடுக்க வேண்டும். இந்த சவாலை எதிர்கொள்ள உங்கள் திறனில் எனக்கு முழு நம்பிக்கை உள்ளது.
நண்பர்களே,
உலகின் மூன்றாவது பெரிய பொருளாதாரமாக பாரதம் உருவெடுக்கும் வேளையில், குறிப்பாக நமது சூரியோதயத் துறைகளில் புதிய வாய்ப்புகள் உருவாகி வருகின்றன. தொழில்நுட்பம் என்பது நிகழ்காலம் மட்டுமல்ல, எதிர்காலமும் கூட. செமிகண்டக்டர் மதிப்புச் சங்கிலியில் ஒரு இடத்தைப் பெறும் நாடு எதிர்காலத்தில் முக்கிய பங்கு வகிக்கும். எனவே, இந்தத் தொழிலை இந்தியாவில் முன்னெடுத்துச் செல்கிறோம். மின்னணு உற்பத்தியையும் நாங்கள் ஊக்குவித்து வருகிறோம், மேலும் தற்போது மொபைல் உற்பத்தி புரட்சியின் மத்தியில் இருக்கிறோம். ஒரு காலத்தில் மொபைல் போன்களின் இறக்குமதியாளராக இருந்த பாரத், இப்போது உலகளவில் சிறந்த மொபைல் உற்பத்தியாளர்கள் மற்றும் ஏற்றுமதியாளர்களில் ஒருவராக உள்ளது. பசுமை ஹைட்ரஜன் மற்றும் மின்சார வாகனங்களில் கவனம் செலுத்தி, பசுமை வேலைகள் துறைக்கான விரிவான வரைபடத்தை நாங்கள் உருவாக்கியுள்ளோம். PM சூர்ய வீடு திட்டம் என்பது ஏராளமான விற்பனையாளர்கள் தேவைப்படும் ஒரு பெரிய திட்டமாகும், அரசாங்கம் ஒவ்வொரு வீட்டிற்கும் ரூ .75,000 வழங்குகிறது, இது ஒரு குறிப்பிடத்தக்க புரட்சியைக் குறிக்கிறது.
நண்பர்களே,
இன்று, ஒட்டுமொத்த உலகமும் பாரதத்தையும் உங்கள் அனைவரையும் பெரும் எதிர்பார்ப்புகளுடன் பார்க்கிறது. பாரதத்தின் கொள்கைகள், அர்ப்பணிப்பு, உறுதிப்பாடு, முடிவுகள், இங்கு செய்யப்படும் முதலீடுகள் ஆகியவை உலக முன்னேற்றத்தை வடிவமைத்து வருகின்றன. உலகெங்கிலும் உள்ள முதலீட்டாளர்கள் இங்கு வர ஆர்வமாக உள்ளனர், உலகத் தலைவர்கள் பாரதத்தைப் பற்றி நேர்மறையான எண்ணம் கொண்டுள்ளனர். பாரதத்தின் தொழில்துறைக்கு இது ஒரு பொன்னான வாய்ப்பு, அதை நாம் வீணடிக்கக் கூடாது. நிதி ஆயோக் கூட்டத்தில், தங்கள் மாநிலங்களுக்கு முதலீட்டாளர்களுக்கு உகந்த சாசனத்தை உருவாக்குமாறு முதலமைச்சர்களை நான் வலியுறுத்தினேன். முதலீடுகளை ஈர்க்க மாநிலங்களிடையே ஆரோக்கியமான போட்டி இருக்க வேண்டும், ஒவ்வொரு மாநிலமும் இந்த வளர்ச்சியின் ஒரு பகுதியாக இருக்க வேண்டும் என்று நான் விரும்புகிறேன். ஒரு மாநிலத்தைக் கூட விட்டுவைக்கக் கூடாது. முதலீடு தொடர்பான கொள்கைகளில் அதிக தெளிவைக் கொண்டுவருவதன் மூலமும், சிறந்த சூழலை உருவாக்குவதன் மூலமும், ஒவ்வொரு அடியிலும் நல்ல நிர்வாகத்தை உறுதி செய்வதன் மூலமும், நாட்டின் ஒவ்வொரு மாநிலத்தையும் முதலீட்டாளர்களை ஈர்க்கும் வகையில் மாற்ற முடியும்.
நண்பர்களே,
கடந்த பத்தாண்டுகளின் அனுபவம் மற்றும் உலகளாவிய நிலைமைகளைப் பற்றிய முழுமையான புரிதல் ஆகியவற்றின் அடிப்படையில், பாரதம் சுதந்திரத்தின் நூற்றாண்டைக் கொண்டாடும்போது, ஒரு வளர்ந்த நாடாக நாம் அதைச் செய்வோம் என்று நான் நம்பிக்கையுடன் உறுதியாகக் கூறுகிறேன். உலகத்தால் மீண்டும் மீண்டும் சூறையாடப்பட்ட ஒரு ஏழை, கொள்ளையடிக்கப்பட்ட நாடாக நாம் சுதந்திரம் பெற்றோம். இருப்பினும், நாம் எங்கள் பயணத்தைத் தொடங்கினோம், 100 ஆண்டுகளுக்குள், அனைத்து தடைகளையும் கடந்து, வளர்ந்த இந்தியாவைக் கொண்டாடுவதற்கான எங்கள் தீர்மானங்களை நிறைவேற்றுவோம். வருங்கால சந்ததியினர் பெருமை வாய்ந்த, வளர்ந்த நாட்டில் வாழ வேண்டும் என்பதே நமது கனவு, அதற்கு சாட்சியாக நாம் இல்லாவிட்டாலும். பாரதத்தை வளர்ந்த நாடாக மாற்ற நாம் அனைவரும் ஒன்றிணைந்து முன்னேறுவோம். இதை அடைவதற்கு, சமூகத்திற்கும் நாட்டிற்கும் நம்மிடம் உள்ள சிறந்த பங்களிப்பை நாம் வழங்க வேண்டும். இந்த உணர்வுடன், உங்கள் அனைவருக்கும் எனது நல்வாழ்த்துக்களைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
மிகவும் நன்றி!