Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister addressing CII post budget conference in New Delhi
30 JUL 2024 3:44PM by PIB Delhi
CII President Shri Sanjiv Puri ji, eminent personalities from the industrial world, senior diplomats, business leaders from across the country joining us via VC, other dignitaries, ladies and gentlemen!
If this were a gathering of youngsters, I would have started with, "How is the Josh?" But this also seems to be the right place to start with this question. When the accomplished individuals of my country are full of enthusiasm, Bharat can never lag behind. I extend my heartfelt gratitude to CII for inviting me to this programme. I remember, during the pandemic, we had discussions, many of you will recall. The central topic was "Getting Growth Back." At that time, I assured you that India would soon be on the path to development. And where do we stand today? India is growing at an impressive rate of 8 percent. Today, we are all discussing the "Journey Towards Viksit Bharat." This transformation is not just about sentiments; it's about confidence. Currently, India is the fifth largest economic power in the world, and the day is not far when India will become the third largest economic power globally. Politicians are infamous for forgetting promises made before elections once they are over. However, I stand as an exception to this trend. I promised that in my third term, India would become the third largest economy, and we are steadily progressing towards that goal.
Friends,
When you entrusted us with the opportunity to serve the country in 2014, when we formed the government in 2014, our government faced a crucial challenge: how to bring the economy back on track. We all remember the "Fragile Five" situation and the scams worth lakhs of crores of rupees that plagued our nation before 2014. Our government presented a white paper detailing the state of the economy at that time. While I won't delve into those details now, I encourage you and organizations like yours to study and debate our past economic conditions and the challenges we faced. We have lifted Bharat and its industry out of that great crisis to reach the heights we are at today. Just a few days ago, the budget was presented, and I was looking at a well-prepared document by your organization, which I plan to study in detail. Since discussions about the budget are ongoing, I would like to share some key facts with you.
Friends,
In 2013-14, the last budget of the previous government under Dr. Manmohan Singh was Rs 16 lakh crore. Today, under our government, the budget has tripled to Rs 48 lakh crore. Capital expenditure, recognized as the most productive form of resource investment, has an intriguing trajectory. When Atal ji's government ended in 2004, the capital expenditure in the first budget of the UPA government was around Rs 90 thousand crore. After a decade in power, by 2014, the UPA government increased this to Rs 2 lakh crore. Today, our capital expenditure exceeds Rs 11 lakh crore. In comparison, while the previous government doubled its capex over a decade, our government has increased it more than fivefold. Examining different sectors, you can see how India is now focusing on the economy of every sector. Compared to the previous government's 10 years, our government has increased the railway budget by eight times, the highways budget by eight times, the agriculture budget by more than four times, and the defence budget by more than two times.
And friends,
This progress has been achieved not only through unprecedented budget increases across all sectors but also through record reductions in taxes. In 2014, MSMEs with an income of Rs 1 crore could opt for presumptive taxation. Now, MSMEs with an income up to Rs 3 crore can benefit from this scheme. In 2014, MSMEs earning up to Rs 50 crore were taxed at 30 percent, whereas today, the rate has been reduced to 22 percent. Similarly, the corporate tax rate, which was 30 percent in 2014, is now 25 percent for companies with an income up to Rs 400 crore.
Friends,
It's not just about increasing budget allocations or reducing taxes. It's also about implementing good governance. Let me illustrate this with an example. Consider, for example, a person who appears weak with a low weight but whose body swells due to illness, causing their clothes to fit tighter than before. Despite this appearance, would we consider them healthy? Would we regard them as fit? They might seem healthy on the surface, but in reality, they are not. The situation with the budget before 2014 was similar. At that time, significant announcements were made to create the impression of a healthy economy. However, these announcements were not fully implemented on the ground. The funds allocated for infrastructure were not entirely spent. These announcements made headlines, and occasionally influenced the stock market. However, the previous governments did not prioritize timely completion of projects. In contrast, over the past decade, we have transformed this scenario. You have witnessed the unprecedented speed and scale with which our government is building infrastructure.
Friends,
Today's world is rife with uncertainties. Amidst such volatility, Bharat's growth and stability are exceptional. Even in these uncertain times, Bharat's foreign exchange reserves have increased significantly. While many countries struggle with low growth or high inflation, Bharat stands out with high growth and low inflation. Despite the pandemic, Bharat's fiscal prudence has become a role model for the world. Our contribution to global goods and services exports is steadily increasing, and today, Bharat's share in global growth is 16 percent. Remarkably, Bharat has achieved this growth despite facing numerous crises over the past decade. From the most severe pandemic in 100 years to wars in different parts of the world, and major natural disasters like cyclones, droughts, and earthquakes in Bharat, we have navigated every challenge. If these crises had not occurred, Bharat's progress would have been even greater. I say this with confidence based on my belief and experience.
Friends,
Today, the nation is advancing with the vision of a developed Bharat. Over the past decade, 25 crore people have risen out of poverty. We are dedicated to enhancing the ease of living and the quality of life for our citizens.
Friends,
With Industry 4.0 in mind, we have placed significant emphasis on skill development and employment. There is a prevailing spirit among the youth to venture into entrepreneurship. Initiatives like the Mudra Yojana, Start Up India, and Stand Up India are immensely benefitting them. Through the Mudra Yojana, over 8 crore individuals have started their own businesses for the first time. Currently, there are around 1 lakh 40 thousand start-ups in the country, providing opportunities for lakhs of young people to engage in new ventures. The PM package of Rs 2 lakh crore announced in this budget has garnered widespread praise. More than 4 crore young people will directly benefit from it. This PM package is holistic and comprehensive, offering interlinked, end-to-end solutions. Its vision is clear: to make Bharat's workforce globally competitive and to ensure that India's products are competitive not only in quality but also in value. We have introduced an internship scheme to enhance the skills of our youth, increase their exposure, and provide them with easy employment opportunities. Additionally, we have ensured that those who generate jobs receive substantial incentives. Consequently, the government has announced incentives in EPFO contributions.
Friends,
The intent and commitment of our government are very clear. Our direction remains unwavering. Whether it is our dedication to putting the nation first, our ambition of a $5 trillion economy, our goal of achieving a saturation approach, our commitment to the "zero effect, zero defect" principle, our firm resolve for a self-reliant Bharat, or our long-term pursuit of a developed nation, we are working with full focus and determination. We continually expand our schemes and review their progress. You are well aware of the government's approach and our commitment to development. We are continuously setting new milestones. Therefore, I expect the industry to work alongside the government and in fact compete with us in achieving the vision of a developed Bharat, and I hope that you will surpass the government's efforts. Both the government and the industry must advance the PM package with urgency and shared responsibility. I have complete faith in your ability to meet this challenge.
Friends,
There is another critical aspect of this year's budget that will bolster our journey towards a developed Bharat: manufacturing. Over the past decade, we have witnessed a remarkable transformation in Bharat's manufacturing ecosystem. We launched the ambitious Make in India campaign, simplified FDI rules across various sectors, built Multi-modal Logistics Parks, and introduced the PLI Scheme for 14 sectors. These initiatives have significantly boosted the confidence of the manufacturing sector. In this budget, we have announced the development of Investment-Ready "Plug and Play" Industrial Parks near 100 major cities across the country. These cities will become the new growth hubs of a developed Bharat. Additionally, the government will modernize existing industrial corridors. We are also placing significant emphasis on MSMEs, which provide employment to crores of people. The government has addressed the challenges faced by MSMEs while providing them with necessary facilities. Since 2014, we have been working to ensure MSMEs receive the required working capital and credit, reduce their compliance burden and taxes, improve their market access and prospects, and formalize their operations. This budget also introduces a new credit guarantee scheme for MSMEs.
Friends,
When the budget is presented, the ensuing discussion often focuses on just a few prominent issues. Much of this discourse is driven by media agendas. In a more reflective environment, we take a deeper look at the situation. Occasionally, industry professionals or experts address these matters, but I believe that aspects of the budget should be repeatedly examined across all sectors and analyzed in detail at the micro level. For example, the budget has increased the allocation for nuclear power generation. We are creating Digital Public Infrastructure in agriculture. We will also give Bhu-Aadhaar cards to farmers to allot numbers for land identification. A provision of Rs 1000 crore venture capital has been made for the space economy. The budget also announces the Critical Mineral Mission, and we will soon start the auction of the first phase of offshore mining blocks. These announcements will open new avenues for progress and create numerous opportunities.
Friends,
As Bharat ascends to become the third largest economy in the world, new possibilities are emerging, particularly in our sunrise sectors. Technology is not only the present but also the future. The country that secures a position in the semiconductor value chain will play a pivotal role in the future. Therefore, we are taking this industry forward in Bharat. We are also promoting electronics manufacturing, and we are currently in the midst of a Mobile Manufacturing Revolution. Once an importer of mobile phones, Bharat is now among the top mobile manufacturers and exporters globally. We have developed a comprehensive roadmap for the Green Jobs Sector, focusing on green hydrogen and electric vehicles. The PM Suryaghar Yojana is a massive scheme requiring numerous vendors, with the government providing Rs 75,000 to each household, heralding a significant revolution.
The steps taken for clean energy in this budget are generating considerable discussion. In today's era, both energy security and energy transition are crucial for the economy and ecology. Additionally, we are working on small nuclear reactors, which will not only benefit the industry through energy access but also create new business opportunities across the supply chain. Our industries and entrepreneurs have always demonstrated their commitment to the nation's development. I am confident that you will make Bharat a global leader in all the sunrise sectors I have mentioned. And for me, "global leader" is not just a term—I firmly believe that my country will achieve this status.
Friends,
Our government is not lacking in political will, and you are well aware of that. The aspirations of the nation and its people are of utmost importance to us. I regard the industry and the private sector of Bharat as powerful mediums for building a developed Bharat. I view friends like you, who are wealth creators, as the primary drivers of Bharat's growth story. I take great pride in stating this, even from the ramparts of the Red Fort.
Friends,
Today, the entire world is looking at Bharat and at all of you with great expectations. Bharat's policies, dedication, determination, decisions, and the investments being made here are shaping global progress. Investors from around the globe are eager to come here, and world leaders are full of positivity about Bharat. This is a golden opportunity for Bharat's industry that we must not squander. In the Niti Aayog meeting, I urged the Chief Ministers to create investor-friendly charters for their states. There should be healthy competition among states to attract investment, and I want every state to be part of this growth. Not a single state should be left behind. By bringing more clarity in investment-related policies, creating a better environment, and ensuring good governance at every step, we can make every state in the country attractive to investors.
Friends,
Based on the experience of the past decade and a thorough understanding of global conditions, I confidently assert that when Bharat celebrates its centenary of independence, we will do so as a developed nation. We gained independence as a poor, plundered country, repeatedly looted by the world. Yet, we began our journey and, within 100 years, we will overcome all obstacles and fulfil our resolutions to celebrate a developed Bharat. Our dream is for future generations to live in a proud, developed nation, even if we ourselves are not there to witness it. Let us all move forward together to make Bharat a developed nation. To achieve this, we should contribute the best of what we have to offer to society and the country. With this spirit, I extend my best wishes to all of you.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕਨਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ (ਸੀਆਈਆਈ-CII) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਬਜਟ ਉਪਰੰਤ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
30 JUL 2024 3:44PM by PIB Chandigarh
CII ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਪੁਰੀ ਜੀ, ਇੱਥੇ ਉਪਸਥਿਤ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਿੱਗਜ ਸਾਥੀ, ਸੀਨੀਅਰ ਡਿਪਲੋਮੈਟਸ, VC ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕੋਣੇ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਜਗਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਅਗਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਭਾ ਹੁੰਦੀ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ -How is the Josh? ਲੇਕਿਨ ਲਗਦਾ ਹੈ ਇਹ ਭੀ ਸਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਵਿਅਕਤੀ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹੋਣ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਕਦੇ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਹਟ ਸਕਦਾ। ਆਪ ਨੇ (ਤੁਸੀਂ) ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸੱਦਿਆ, ਮੈਂ CII ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, pandemic ਦੇ ਸਮੇਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਭੀ ਬਹੁਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਚਰਚਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ- Getting Growth Back, ਉਸੇ ਦੇ ਇਰਦ-ਗਿਰਦ ਸਾਡੀ ਚਰਚਾ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਤਦ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ (ਆਪ ਨੂੰ) ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜਲਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪਥ ‘ਤੇ ਦੌੜੇਗਾ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਕਿਸ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਹੈ? ਅੱਜ ਭਾਰਤ, 8 ਪਰਸੈਂਟ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਗ੍ਰੋਅ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ discuss ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ- Journey Towards Viksit Bharat. ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਸਿਰਫ਼ sentiments ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਬਦਲਾਅ confidence ਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਪੰਜਵੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਆਰਥਿਕ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਇਕਨੌਮਿਕ ਪਾਵਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਜਿਸ ਬਿਰਾਦਰੀ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਉਸ ਬਿਰਾਦਰੀ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਚੋਣਾਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਜੋ ਬਾਤਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੁਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਉਸ ਬਿਰਾਦਰੀ ਵਿੱਚ ਅਪਵਾਦ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ (ਆਪ ਨੂੰ) ਯਾਦ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਮੇਰੇ ਤੀਸਰੇ ਟਰਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਤੀਸਰੇ ਨੰਬਰ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਬਹੁਤ ਸਧੇ ਹੋਏ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ 2014 ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਭ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ, 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣੀ ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਇਹੀ ਸੀ ਕਿ economy ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਪਟੜੀ ‘ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਲਿਆਈਏ? 2014 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਫ੍ਰੈਜਾਇਲ ਫਾਇਵ ਵਾਲੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਦੇ ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਇੱਥੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਇਕੌਨਮੀ ਦੀ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਸੀ, ਇਸ ਦੀਆਂ ਬਰੀਕੀਆਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਾਇਟ ਪੇਪਰ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਉਸ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਜਾਵਾਂਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਤੁਹਾਥੋਂ ਅਪੇਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਲੋਕ, ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਸੰਗਠਨ ਉਸ ‘ਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਥੇ debate ਕਰਨ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿੱਥੇ ਖੜ੍ਹੇ ਸਾਂ ਅਤੇ ਕੈਸੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਗਏ ਸਾਂ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਉਸ ਮਹਾਸੰਕਟ ਤੋਂ ਕੱਢ ਕੇ ਅਸੀਂ ਉਸ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲਿਆਏ ਹਾਂ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਬਜਟ ਆਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਇੱਕ ਅੱਛਾ document ਤੁਹਾਡਾ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਅਧਿਐਨ ਕਰਾਂਗਾ ਉਸ ਦਾ। ਅਤੇ ਜੋ ਬਜਟ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਆਇਆ ਹੈ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਬਜਟ ਦੀਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜੇ ਭੀ ਵਿਅਸਤ ਹੋ ਤਦ ਬਜਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੀ ਕੁਝ ਫੈਕਟਸ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ।
Friends,
2013-14 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਆਖਰੀ ਬਜਟ ਆਇਆ ਸੀ, ਡਾ. ਮਨਮੋਹਨ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਲਾਸਟ ਬਜਟ ਉਹ 16 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਜਟ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 48 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। Capital Expenditure, ਜਿਸ ਨੂੰ resource investment ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ productive ਮਾਧਿਅਮ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਬਹੁਤ ਹੀ interesting ਹੈ। 2004 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਗਈ। 2004 ਵਿੱਚ UPA ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਅਤੇ UPA ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ Capital Expenditure ਕਰੀਬ 90 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ। 10 ਸਾਲ ਸਰਕਾਰ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਯਾਨੀ 2014 ਵਿੱਚ, UPA ਸਰਕਾਰ ਦਾ 10ਵਾਂ ਵਰ੍ਹਾ ਸੀ, ਆਪਣੇ Capital Expenditure ਦਾ ਬਜਟ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਪਾਈ ਸੀ, ਯਾਨੀ 90 90 thousand ਕਰੋੜ ਤੋਂ 2 lakh crore। ਅਤੇ ਅੱਜ ਕੈਪੈਕਸ 11 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ 2004-2014 ਦੇ 10th year ਵਿੱਚ ਕੈਪੈਕਸ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੁੱਗਣੇ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਸੀ। ਜਦਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਕੈਪੈਕਸ 5 ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸੈਕਟਰਸ ਨੂੰ ਦੇਖੋਂਗੇ, ਤਾਂ ਭੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਟੀਕ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਮਿਲੇਗਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 10 ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਬਜਟ 8 ਗੁਣਾ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਹਾਈਵੇਜ਼ ਦਾ ਬਜਟ 8 ਗੁਣਾ ਵਧਾਇਆ ਬਜਟ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਦਾ ਬਜਟ 4 ਗੁਣਾ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਡਿਫੈਂਸ ਦਾ ਬਜਟ 2 ਗੁਣੇ (ਦੁੱਗਣੇ) ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ’ਚ ਇਹ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ, ਅਤੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਕਟੌਤੀ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਮਾਉਣ ਵਾਲੀ MSMEs ਨੂੰ Presumptive Tax ਦੇਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ 1 ਕਰੋੜ। ਹੁਣ 3 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਾਲੀਆਂ MSMEs ਭੀ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। 2014 ਵਿੱਚ 50 ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਕਮਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ MSMEs ਨੂੰ 30 ਪਰਸੈਂਟ ਟੈਕਸ ਦੇਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਰੇਟ 22 ਪਰਸੈਂਟ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀਆਂ 30 ਪਰਸੈਂਟ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਦਿੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਅੱਜ 400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਰੇਟ 25 ਪਰਸੈਂਟ ਹੈ।
ਅਤੇ Friends,
ਬਾਤ ਸਿਰਫ਼ ਬਜਟ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਵਧਾਉਣ ਜਾਂ ਟੈਕਸ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਬਾਤ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਦੀ ਭੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਕੋਈ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਵਜ਼ਨ ਘੱਟ ਹੋਵੇ ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਦੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੋਜ਼ਸ਼ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰਾ ਕੱਪੜੇ ਛੋਟੇ ਹੋਣ ਲਗ ਜਾਣ ਲੇਕਿਨ ਕੀ ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ healthy ਕਹਾਂਗੇ ਕੀ? ਉਹ ਤੰਦਰੁਸਤ ਹੈ ਐਸਾ ਮੰਨਾਂਗੇ ਕੀ? ਉਹ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਭਲੇ ਹੀ ਬਹੁਤ ਸੁਅਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਲਗੇ ਲੇਕਿਨ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਉਹ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੁੰਦਾ ਹੀ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੇ ਬਜਟ ਦਾ ਭੀ ਐਸਾ ਹੀ ਹਾਲ ਸੀ। ਤਬ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਇਸ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਦੀਆਂ ਸਨ ਕਿ ਇਹ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅੱਛੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਚਾਈ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਜੋ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਉਹ ਭੀ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਹੀਂ ਉਤਰ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਇਹ ਲੋਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲਈ ਤੈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ੀ ਨੂੰ ਭੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਰਚ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਜਦੋਂ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਸਨ ਤਾਂ headline ਲੈਂਦੇ ਸਨ। ਸ਼ੇਅਰ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸ਼ਾਇਦ ਥੋੜ੍ਹਾ ਦਿਖਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੈ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਭੀ ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਜ਼ੋਰ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅਸੀਂ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਜਿਸ ਸਪੀਡ ਅਤੇ ਸਕੇਲ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਭ ਉਸ ਦੇ ਗਵਾਹ ਹੋ, ਇਹ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਜਿਸ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਐਸੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀ growth ਅਤੇ stability ਹੋਣਾ, exception ਹੈ। ਐਸੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੇ Foreign Exchange Reserves ਵਿੱਚ ਅੱਛਾ-ਖਾਸਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ Low Growth ਜਾਂ High Inflation ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ High Growth ਅਤੇ Low Inflation ਵਾਲਾ ਇਕਲੌਤਾ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤ ਦਾ Fiscal Prudence ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਹੈ। Global Good and Services Exports ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ Contribution ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। Global Growth ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸ਼ੇਅਰ 16 ਪਰਸੈਂਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਧਿਆਨ ਦਿਓ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਹ ਗ੍ਰੋਥ ਤਦ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਕੌਨਮੀ ਨੂੰ ਝਟਕਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਅਨੇਕ ਸੰਕਟ ਆਏ, ਸਾਡੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਭੀ ਇੱਕ ਮੁਸੀਬਤ ਰਹੀ। 100 ਸਾਲ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ pandemic, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਯੁੱਧ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ (ਕੁਦਰਤੀ) ਆਪਦਾਵਾਂ- ਕਦੇ ਸਾਇਕਲੋਨ, ਕਦੇ ਸੋਕਾ, ਕਦੀ ਭੁਚਾਲ। ਅਸੀਂ ਹਰ ਸੰਕਟ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕੀਤਾ, ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ। ਅਗਰ ਇਹ ਸੰਕਟ ਨਾ ਆਉਂਦੇ ਤਾਂ, ਭਾਰਤ ਜਿੱਥੇ ਅੱਜ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਭੀ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਹੁੰਦਾ ਅਤੇ ਇਹ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਮੇਰੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਮੈਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ Ease Of Living ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ Quality of Life ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ 4.0 ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡਾ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਫੋਕਸ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਤੇ ਇੰਪਲਾਇਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿਜ਼ਾਜ ਬਣਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੇ ਦਮ ‘ਤੇ ਕੁਝ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਹੋਵੇ, ਸਟਾਰਟ ਅਪ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਵੇ, ਸਟੈਂਡ ਅਪ ਇੰਡੀਆ ਹੋਵੇ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਮਦਦ ਲੈ ਕੇ 8 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੋਈ ਬਿਜ਼ਨਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਕਰੀਬ 1 ਲੱਖ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਯੁਵਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸਾਹਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਭੀ ਜਿਸ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੀਐੱਮ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਹੋਈ ਹੈ, ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਉਸ ਦੀ ਵਾਹਾ-ਵਾਹੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਖੂਬ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਪੀਐੱਮ ਪੈਕੇਜ, holistic ਅਤੇ comprehensive ਹੈ। ਇਹ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ inter-linked ਹੈ, end to end ਇੱਕ solution ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੈਨਪਾਵਰ globally competitive ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਦਾ product globally competitive ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਆਲਿਟੀ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਵੈਲਿਊ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਭੀ ਉਹ competitive ਹੋਵੇ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਕਿੱਲ ਵਧੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਐਕਸਪੋਜਰ ਵਧੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ। ਇੰਪਲਾਇਮੈਂਟ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਪ (ਤੁਹਾਡੇ) ਜਿਹੇ ਜੋ ਲੋਕ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਰਜ ਸਕੇਲ ‘ਤੇ incentive ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦਾ ਭੀ ਅਸੀਂ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ EPFO contribution ਵਿੱਚ incentives ਦੀਆਂ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ intent ਅਤੇ commitment ਇੱਕਦਮ ਸਾਫ਼ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਡਾਇਰੈਕਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਡਾਇਵਰਜਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਨੇਸ਼ਨ ਫਸਟ, ਇਹ ਸਾਡਾ commitment ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਇਕੌਨਮੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ saturation approach ਨੂੰ ਅਸੀਂ achieve ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਲੈ ਕੇ ਚਲੇ ਹੋਈਏ, ਚਾਹੇ zero effect zero defect ਕੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦ ਸੰਕਲਪ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਰਾਟ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਲਈ ਸਾਡੀ ਲੰਬੀ ਦੌੜ ਹੋਵੇ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੇ ਫੋਕਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸਤਾਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਗ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਪ੍ਰੋਚ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੀ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਭਲੀਭਾਂਤ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਅਸੀਂ ਹਰ ਵਾਰ, ਨਵੇਂ mile-stone ਘੜ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਲਈ, industry ਤੋਂ ਭੀ ਮੇਰੀ ਇਹੀ ਅਪੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ, ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਭੀ ਪਿੱਛੇ ਰੱਖ ਕੇ ਜਿੱਤ ਹਾਸਲ ਕਰੋਂ ਇਹ ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਅਪੇਖਿਆ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਪੈਕੇਜ ਦੀਆਂ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਦੋਨੋਂ, ਚਾਹੇ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ, ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਂਝੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਾਰ ਦੇ ਬਜਟ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪਹਿਲੂ ਹੈ ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਾਡੀ journey ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ- ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ। ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਕਿਵੇਂ transform ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ Make In India ਜਿਹਾ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਅਸੀਂ ਅਨੇਕ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ FDI ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ Multi-modal Logistics Park ਬਣਾਏ, 14 ਸੈਕਟਰਸ ਦੇ ਲਈ PLI Scheme ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ। ਐਸੇ ਨਿਰਣਿਆਂ ਨੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 100 ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਪਾਸ Investment-Ready “Plug And Play” Industrial Parks ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ 100 ਸ਼ਹਿਰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੇਂ ਗ੍ਰੋਥ ਹੱਬ ਬਣਨਗੇ। ਸਰਕਾਰ ਮੌਜੂਦਾ Industrial corridors ਦਾ ਭੀ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕਰੇਗੀ। ਸਾਡਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਫੋਕਸ, MSMEs ‘ਤੇ ਭੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ MSME ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਡਰੈੱਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। MSMEs ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ Working Capital ਅਤੇ CREDIT ਮਿਲੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ compliance burden ਅਤੇ taxes ਘੱਟ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ market excess ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਿਹਤਰ ਹੋਣ, MSMEs ਦਾ formalisation ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ 2014 ਤੋਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਭੀ MSME ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਸਕੀਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਬਜਟ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਕਸਰ ਚਰਚਾ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਾਤਾਂ ਦੇ ਇਰਦ-ਗਿਰਦ ਹੀ ਸਿਮਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਤਤਕਾਲੀਨ ਚਰਚਾ media driven ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਹ ਭੀ ਏਜੰਡਾ ਦੇ ਤਹਿਤ driven ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸ਼ਾਂਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਨਜ਼ਰ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਈ ਵਾਰ ਸਬੰਧਿਤ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਜਾਂ ਫਿਰ ਐਕਸਪਰਟਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭੀ ਥੋੜ੍ਹਾ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦੇ ਭੀ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਬਜਟ ਦੀਆਂ ਐਸੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਦੁਹਰਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, micro level ‘ਤੇ ਭੀ ਉਸ ਦਾ analysis ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਪਾਵਰ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕ੍ਰਿਸੀ ਵਿੱਚ ਭੀ Digital Public Infrastructure ਬਣਾਉਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦੇ ਨੰਬਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਭੂ-ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ ਭੀ ਦੇਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਪੇਸ ਇਕੌਨਮੀ ਦੇ ਲਈ ਭੀ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵੈਂਚਰ-ਕੈਪੀਟਲ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ Critical Mineral Mission ਦੀ ਭੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਜਲਦੀ ਹੀ Mining ਦੇ Off-shore Blocks ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਐਲਾਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹਣਗੇ, ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾਉਣਗੇ।
Friends,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੇ ਸਨਰਾਇਜ਼ ਸੈਕਟਰਸ ਵਿੱਚ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੀ ਵਰਤਮਾਨ ਹੈ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੀ ਫਿਊਚਰ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਭੀ ਦੇਸ਼ Semiconductor value chain ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਵੇਗਾ, ਉਹ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਰਹੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਭੀ encourage ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ Mobile Manufacturing Revolution ਦਾ ਦੌਰ ਹੈ। ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਭਾਰਤ, ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਸ ਦਾ ਇੰਪੋਰਟਰ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ Top ਮੋਬਾਈਲ manufacturer ਅਤੇ exporter ਵਿੱਚ ਸਥਾਨ ਲੈ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ Green Jobs Sector ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਇਡ੍ਰੋਜਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵ੍ਹੀਕਲਸ, ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਸੈਕਟਰਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯਘਰ ਯੋਜਨਾ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਇਤਨੇ vendors ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਘਰ ਨੂੰ 75 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ revolution ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨ ਐਨਰਜੀ ਦੇ ਲਈ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਖੂਬ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ energy security ਅਤੇ energy transition ਦੋਨੋਂ ਹੀ economy ਅਤੇ ecology ਦੇ ਲਈ ਇਤਨੇ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ small nuclear reactors ‘ਤੇ ਭੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ energy access ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ industry ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਪੂਰੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਭੀ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ। ਸਾਡੀਆਂ industries ਅਤੇ entrepreneurs ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਭੀ ਸਨਰਾਇਜ਼ ਸੈਕਟਰਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਪਲੇਅਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਇਹ ਮੇਰੇ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਪਲੇਅਰ ਸ਼ਬਦ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੀ... ਮੈਂ ਸਾਫ਼ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਮੇਰਾ ਦੇਸ਼ ਗਲੋਬਲ ਪਲੇਅਰ ਬਣੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਾਸ ਰਾਜਨੀਤਕ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਤਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਪਰੀਚਿਤ ਹੋ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ aspirations ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਸਰਬਉੱਚ ਹਨ। ਮੈਂ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਭੀ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਮਾਧਿਅਮ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਆਪ (ਤੁਹਾਡੇ) ਜਿਹੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, wealth creators ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰੋਥ ਸਟੋਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡ੍ਰਾਇਵਿੰਗ ਫੋਰਸ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਭੀ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੰਕੋਚ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਹੈ, ਆਪ ਸਭ ‘ਤੇ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਤੀ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਿਸ਼ਠਾ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਸ਼ਚਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਣੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ investors ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਲਾਲਾਇਤ ਹਨ।
World Leaders ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ positivity ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਮੌਕਾ ਹੈ, ਇਹ ਗੋਲਡਨ ਚਾਂਸ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਗੁਆਉਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੈਂ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਭੀ ਹੁਣੇ ਜਦੋਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨਵੈਸਟਰ ਫ੍ਰੈਂਡਲੀ ਚਾਰਟਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਹਰ ਰਾਜ। ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ healthy competition ਹੋਵੇ, investment ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਭੀ ਰਾਜ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਜਾਵੇ। ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਲਿਆਓ, ਬਿਹਤਰ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਓ, good governance ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਹਰ ਕਦਮ ‘ਤੇ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਨਿਵੇਸ਼ਕ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਜਾ ਸਕਣ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਜਾਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾਵੇਗਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਜਦੋਂ 100 ਸਾਲ ਹੋਣਗੇ, ਉਹ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਵਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਏ ਸਾਂ, ਅਸੀਂ ਲੁਟ ਚੁਕੇ ਸਾਂ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੋਈ ਭੀ ਲੁੱਟਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਲੁੱਟ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਆਖਰੀ moment ਤੱਕ ਲੁੱਟੇ ਗਏ ਸਾਂ, ਅਤੇ ਫਿਰ ਅਸੀਂ ਸਾਡੀ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। 100 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ-ਅੰਦਰ ਸਾਰੇ ਅਵਰੋਧਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਚਰਿਤਾਰਥ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਨਾ ਕੇ ਹੀ ਰਹਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਰਹੀਏ ਨਾ ਰਹੀਏ, ਸਾਡੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਜੀਣ, ਇਹ ਸੁਪਨੇ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ, ਆਪਣੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਈਏ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਾਸ ਈਸ਼ਵਰ ਨੇ ਜੋ ਭੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਅਸੀਂ ਸਮਾਜ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਅਰਪਿਤ ਕਰੀਏ। ਇਸੇ ਇੱਕ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!