पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
हरित भारत अभियान
29 JUL 2024 6:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 29 जुलै 2024
हरित भारतासाठी राष्ट्रीय अभियान हे हवामान बदलावरील राष्ट्रीय कृती आराखड्यांतर्गत नमूद केलेल्या आठ मिशनपैकी एक आहे. भारतातील वनक्षेत्राचे संरक्षण, पुनर्संचयन आणि विस्तार करणे तसेच निवडक भागातील वन आणि बिगर-वन क्षेत्रात पर्यावरण-पुनर्स्थापना उपक्रम हाती घेऊन हवामान बदलाचा सामना करणे हे याचे उद्दिष्ट आहे. हरित भारतासाठी राष्ट्रीय अभियान अंतर्गत उपक्रम आर्थिक वर्ष 2015-16 मध्ये उपक्रम सुरू करण्यात आले होते.
आतापर्यंत 155130 हेक्टर क्षेत्रावर वृक्षारोपण/पर्यावरण -पुनर्स्थापना करण्यासाठी सतरा राज्ये आणि एका केंद्रशासित प्रदेशांना 909.82 कोटी रुपये जारी करण्यात आले आहेत. महाराष्ट्रातील पालघर जिल्ह्यातील डहाणू विभागातील 464.20 हेक्टर क्षेत्र वृक्षारोपण/पर्यावरण -पुनर्स्थापनासाठी हरित भारत अभियान अंतर्गत समाविष्ट करण्यात आले आहे.
गेल्या पाच वर्षांत महाराष्ट्रासह हरित भारत अभियान अंतर्गत वाटप केलेल्या/वितरित केलेल्या आणि वापरलेल्या निधीचा राज्य/केंद्रशासित प्रदेशनिहाय तपशील परिशिष्ट-1 मध्ये दिला आहे.
(Rs. In Crores)
Sl. No.
State/UT
Funds Allocated/Disbursed
Funds
Utilized
1
Andhra Pradesh
2.02
2.74
2
Arunachal Pradesh
34.71
10.56
3
Chhattisgarh
12.91
11.38
4
Haryana
17.15
16.82
5
Himachal Pradesh
17.09
6.55
6
Jammu & Kashmir
32.22
31.70
7
Karnataka
14.27
13.56
8
Kerala
16.32
15.74
9
Madhya Pradesh
75.49
88.92
10
Maharashtra
0.00
1.78
11
Manipur
35.19
26.28
12
Mizoram
107.96
86.83
13
Odisha
79.00
74.91
14
Punjab
14.62
9.38
15
Sikkim
27.16
27.16
16
Uttarakhand
122.22
113.31
17
West Bengal
10.95
10.18
18
Uttar Pradesh
5.43
0.00
Total
624.71
547.82
टीप: वापरल्या गेलेल्या निधीमध्ये आर्थिक वर्ष 2019-20 पूर्वी जारी केलेल्या निधीतून झालेला खर्च देखील समाविष्ट आहे
पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल राज्यमंत्री कीर्तीवर्धन सिंह यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Green India Mission
29 JUL 2024 12:13PM by PIB Delhi
National Mission for a Green India (GIM) is one of the eight Missions outlined under the National Action Plan on Climate Change. It aims at protecting, restoring, and enhancing India’s forest cover and responding to Climate Change by undertaking eco-restoration activities in the forest and non-forest areas in the selected landscapes. The activities under GIM were started in the FY 2015-16.
So far, an amount of Rs. 909.82 Crores have been released to seventeen States and one Union Territory for creation of plantation/eco-restoration over an area of 155130 ha. An area of 464.20 ha has been taken under GIM for creation of plantation/eco-restoration in Dahanu Division of Palghar District in Maharashtra.
The State/UT wise details of funds allocated/disbursed and utilized under GIM during the last five years including Maharashtra is detailed in Annexure-1.
Annexure-1
State/UT wise funds allocated/disbursed and utilized under GIM during last five years (2019-20 to 2023-24)
(Rs. In Crores)
Sl. No.
State/UT
Funds Allocated/Disbursed
Funds
Utilized
1
Andhra Pradesh
2.02
2.74
2
Arunachal Pradesh
34.71
10.56
3
Chhattisgarh
12.91
11.38
4
Haryana
17.15
16.82
5
Himachal Pradesh
17.09
6.55
6
Jammu & Kashmir
32.22
31.70
7
Karnataka
14.27
13.56
8
Kerala
16.32
15.74
9
Madhya Pradesh
75.49
88.92
10
Maharashtra
0.00
1.78
11
Manipur
35.19
26.28
12
Mizoram
107.96
86.83
13
Odisha
79.00
74.91
14
Punjab
14.62
9.38
15
Sikkim
27.16
27.16
16
Uttarakhand
122.22
113.31
17
West Bengal
10.95
10.18
18
Uttar Pradesh
5.43
0.00
Total
624.71
547.82
Note: Fund Utilized also include the expenditure incurred from the release prior to FY2019-20
This information was given by the Minister of State for Environment, Forest and Climate Change, Shri Kirti Vardhan Singh in a written reply in the Lok Sabha today.