Vice President's Secretariat
Coaching has become a flourishing industry with returns - Shri Jagdeep Dhankhar
Coaching culture has become no less than a ‘Gas chamber’
Huge expenditure on newspaper advertisements by coaching centers need to be examined- Shri Jagdeep Dhankhar
Rebuff and boycott by floor leaders to Chairman’s request for a conference in the chamber is a dilution of Parliamentary decorum; unprecedented, laments Shri Jagdeep Dhankhar
Rajya Sabha holds discussion on UPSC aspirants death in coaching centre in Delhi
29 JUL 2024 4:50PM by PIB Delhi
Rajya Sabha today held a short duration discussion under rule 176 of Rajya Sabha on the tragic deaths of UPSC aspirant in a coaching centre in Delhi due to water logging. Allowing the discussion Chairman Rajya Sabha, Shri Jagdeep Dhakhar remarked “I find that youth demographic dividend of the country has to nurtured, I further find that coaching has become virtually commerce....”
Shri Dhankhar also expressed concern over the huge expenditure made by coaching centres on newspaper advertisements, that is made out of the huge fees charged from the students, “Coachings have become a flourishing industry with high returns....every time we read a newspaper front one or two pages are by way of advertisements....Every penny spent on advertisement is coming from the students, every new building is coming from the students”, he added
Comparing to silos created in the country due to coaching culture to no less than ‘Gas Chambers’, Chairman stated “.....In a country where opportunities are getting enlarged this silo is turning out to be a problem.......they are becoming no less than a gas chamber....”. He further urged members to make the youth aware about the various other employment & skill opportunities available in the country.
Lamenting over the practice of boycott and rebuff by floor leaders of certain parties when they are called for discussion and making suggestions to ensure functioning of the house to the Chairman’s chamber, Shri Dhankhar said “ let me share my anguish, let me share my pain. This Chairman, when he makes a request for honorable members for a conference in the chamber, this rebuff is not only unprecedented, but dilution of Parliamentary decorum. The fact that floor leaders virtually seek to boycott the Chairman in chamber is certainly not a healthy practice.”
Earlier today Rajya Sabha members including Sudhanshu Trivedi and Swati Maliwal today gave a notice under rule 267 to discuss the matter of death of UPSC in a coaching centre. Chairman allowed the short duration discussion under rule 176 as Parliamentary affairs minister Shri Kiren Rijiju was ready to discuss the matter under rule 267 citing the matter as urgent but LoP Shri maliikarjun Kharge and other opposition parties disagreed to discuss the matter under rule 267 and Chairman made it categorically clear that anything under rule 267 will only be discussed if the major parties agree and with the consensus of the house.

ఉప రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
కోచింగ్ సెంటర్లు, రాబడితో వృద్ధి చెందుతున్న పరిశ్రమలుగా మారాయి -శ్రీ జగదీప్ ధన్‌కర్
కోచింగ్ సంస్కృతి 'గ్యాస్ ఛాంబర్'కు ఏమాత్రం తీసిపోని విధంగా మారాయి.
వార్తాపత్రికల్లో ప్రకటనల కోసం కోచింగ్ సెంటర్లు భారీగా ఖర్చు చేయడాన్ని పరిశీలించాలి - శ్రీ జగదీప్ ధన్‌కర్
ఛాంబర్ లో సమావేశం నిర్వహించాలన్న రాజ్యసభ చైర్మన్ అభ్యర్థనను ఫ్లోర్ లీడర్లు తిరస్కరించడం, బహిష్కరించడం పార్లమెంటరీ మర్యాదను నీరుగార్చడమే. విచారం వ్యక్తం చేసిన శ్రీ జగదీప్ ధన్‌కర్
దిల్లీలోని కోచింగ్ సెంటర్ లో యూపీఎస్సీ అభ్యర్థుల మృతిపై రాజ్యసభలో చర్చ
29 JUL 2024 4:50PM by PIB Hyderabad
దిల్లీలోని ఓ కోచింగ్ సెంటర్‌లో యూపీఎస్సీ అభ్యర్థులు నీట మునిగి మృతి చెందిన ఘటన నేపథ్యంలో రాజ్యసభలో రూల్ 176 కింద స్వల్పకాలిక చర్చ జరిగింది. చర్చను అనుమతిస్తూ రాజ్యసభ ఛైర్మన్ శ్రీ జగదీప్ ధన్‌ఖర్ వ్యాఖ్యానిస్తూ, "దేశంలోని యువత డెమోగ్రాఫిక్ డివిడెండ్ ను పెంపొందించాల్సిన అవసరం ఉందని అనుకుంటున్నాను. కోచింగ్ అనేది వాస్తవికంగా వాణిజ్యంగా మారిందని నేను కనుగొన్నాను." అని అన్నారు.
వార్తాపత్రికల్లో ప్రకటనల కోసం కోచింగ్ సెంటర్లు భారీగా ఖర్చు చేయడంపై శ్రీ ధన్‌ఖర్ ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. ఇది విద్యార్థుల నుంచి భారీ మొత్తంలో ఫీజులు వసూలు చేసి ఖర్చు చేస్తున్నారన్నారు. "కోచింగ్ లు అధిక రాబడితో వృద్ధి చెందుతున్న పరిశ్రమలుగా మారాయని అన్నారు. వార్తాపత్రికల్లో ముందు వచ్చే మొదటి, రెండవ పేజీల్లో ప్రకటనలే వస్తున్నాయన్నారు. కోచింగ్ సెంటర్లు ప్రకటనలపై చేసే ఖర్చులో ప్రతీ పైసా విద్యార్తుల నుంచే వస్తోందని అన్నారు. వీటికోసం తయారవుతున్న ప్రతీ భవనం విద్యార్థుల డబ్బు నుంచే వస్తోందని అన్నారు.
కోచింగ్ సంస్కృతి కారణంగా దేశంలో ఏర్పాటు చేసిన సెంటర్లు గ్యాస్ చాంబర్లకు ఏమాత్రం తీసిపోని విధంగా ఉంటాయని రాజ్యసభ చైర్మన్ పేర్కొన్నారు. దేశంలో అవకాశాలు విస్తరిస్తున్న కొద్ది ఈ ఇరుకైన కోచింగ్ సెంటర్లు సమస్యాత్మకంగా మారుతున్నాయి. ఈ సెంటర్లు గ్యాస్ చాంబర్ కు ఏమాత్రం తీసిపోకుండా ఉంటున్నాయి అని ఆయన అన్నారు. దేశంలో ఉన్న ఇతర ఉపాధి, నైపుణ్య అవకాశాలపై యువతకు అవగాహన కల్పించాలని ఆయన సభ్యులను కోరారు.
వివిధ పార్టీల ఫ్లోర్ లీడర్లను చైర్మన్ తన చాంబర్ లో చర్చకు పిలవగా, వారు దానిని బహిష్కరించడం పట్ల విచారం వ్యక్తం చేసిన ధన్‌ఖర్ .. 'నా ఆవేదనను పంచుకుంటాను, నా బాధను పంచుకుంటాను. రాజ్యసభ సభాపతి, తన ఛాంబర్ లో ఒక సమావేశానికి గౌరవ సభ్యులను అభ్యర్థించినప్పుడు, ఈ తిరస్కరణ సమంజసనీయమైనది మాత్రమే కాదు, పార్లమెంటరీ మర్యాదను నీరుగార్చడమే. ఫ్లోర్ లీడర్లు చాంబర్ లో చైర్మన్ ను బహిష్కరించాలని కోరడం కచ్చితంగా సరైన పద్ధతి కాదన్నారు.
దిల్లీలోని కోచింగ్ సెంటర్ లో యూపీఎస్సీ అభ్యర్థుల మృతిపై చర్చించాలని రాజ్యసభ సభ్యులు సుధాంశు త్రివేది, స్వాతి మలివాల్ రూల్ 267 కింద నోటీసు ఇచ్చారు. పార్లమెంటరీ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ కిరణ్ రిజిజు ఈ విషయాన్ని అత్యవసరమని పేర్కొంటూ రూల్ 267 కింద చర్చించడానికి సిద్ధంగా ఉన్నందున రూల్ 176 కింద స్వల్పకాలిక చర్చకు చైర్మన్ అనుమతించారు. అయితే రాజ్యసభ ప్రతిపక్ష నేత (ఎల్ఓపీ) శ్రీ మల్లికార్జున ఖర్గే, ఇతర ప్రతిపక్ష పార్టీలు రూల్ 267 కింద చర్చించడానికి విభేదించారు. ప్రధాన పార్టీలు అంగీకరిస్తే, సభ ఏకాభిప్రాయంతో మాత్రమే రూల్ 267 కింద ఏదైనా చర్చిస్తామని చైర్మన్ స్పష్టం చేశారు.