कोळसा मंत्रालय
कोळशाची आयात कमी करणे, निर्यातीला चालना देणे
29 JUL 2024 3:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 29 जुलै 2024
कोळशाची आयात कमी करण्यासाठी आणि कोळशाच्या निर्यातीला प्रोत्साहन देण्यासाठी परिवर्तनशील उपक्रम हाती घेत कोळसा मंत्रालयाने देशाच्या ऊर्जा क्षेत्रामध्ये महत्त्वपूर्ण बदल घडवून आणला आहे. देशांतर्गत कोळसा उत्पादन वाढवणे, ऊर्जा सुरक्षा मजबूत करणे आणि कोळसा क्षेत्राच्या वाढीला मदत करणे हे या धोरणात्मक उपक्रमाचे उद्दिष्ट आहे.
2023-24 या वर्षात भारताच्या कोळसा उत्पादनात 11.65% ची उल्लेखनीय वाढ झाली आहे, ज्यातून सरकारची स्वयंपूर्णतेप्रति वचनबद्धता दिसून येते. 2024-25 या वर्षासाठी 1,080 दशलक्ष टन चे महत्त्वाकांक्षी उद्दिष्ट ठेवण्यात आले आहे, ज्यामुळे प्रमुख कोळसा उत्पादक म्हणून भारताचे स्थान आणखी मजबूत होईल.
कोळशाची आयात कमी करण्याची प्रक्रिया सुव्यवस्थित करण्यासाठी, एक आंतर-मंत्रालय समिती स्थापन करण्यात आली आणि ही समिती आयातीला पर्याय असलेल्या संधी शोधण्यासाठी विविध मंत्रालयांमध्ये चर्चा आणि समन्वय साधण्याचा प्रयत्न करेल. काही उच्च-दर्जाच्या कोळशाच्या आयातीची गरज ओळखून अनावश्यक आयात कमी करण्यावर आणि देशांतर्गत उत्पादित कोळशाच्या वापराला प्रोत्साहन देण्यावर लक्ष केंद्रित केले जात आहे.
आयात कमी करण्याव्यतिरिक्त, सरकार जीवाश्म इंधनाच्या वाढत्या जागतिक मागणीचा लाभ घेण्यासाठी कोळशाच्या निर्यातीला सक्रियपणे प्रोत्साहन देत आहे. भारताला आंतरराष्ट्रीय कोळसा बाजारपेठेतील प्रमुख देश म्हणून स्थान मिळवून देणे, महसूल निर्माण करणे आणि या क्षेत्रात रोजगाराच्या संधी निर्माण करणे हे या उपक्रमाचा उद्देश आहे.
भारताची ऊर्जा सुरक्षा सुनिश्चित करण्याच्या दृष्टीने कोळशाची आयात कमी करणे आणि निर्यातीला चालना देणे ही महत्त्वपूर्ण पावले आहेत. देशांतर्गत उत्पादित कोळशावर अधिक अवलंबून राहून, देश परकीय स्त्रोतांवरील आपले अवलंबित्व कमी करू शकतो आणि जागतिक किमतीतील चढ-उतारांपासून स्वतःला दूर ठेवू शकतो.
कोळशाच्या उत्पादन आणि निर्यातीत झालेली वाढ आर्थिक विकासात योगदान देईल , रोजगार निर्माण करेल आणि सरकारला महसूल मिळवून देईल. याव्यतिरिक्त, आयातीवरील अवलंबित्व कमी झाल्यामुळे परकीय गंगाजळीची बचत करण्यास मदत होईल.
आयआयएम अहमदाबादने केलेल्या अभ्यासानुसार, खालील शेजारी देशांना 15 मेट्रिक टन निर्यात करण्याची क्षमता असू शकते:
• नेपाळ - 2 मेट्रिक टन
• म्यानमार - 3 मेट्रिक टन
• बांगलादेश - 8 मेट्रिक टन
• इतर - 2 मेट्रिक टन
कोळशाची आयात कमी करण्यासाठी आणि कोळशाच्या निर्यातीला प्रोत्साहन देण्यासाठी कोळसा मंत्रालयाने हाती घेतलेले उपक्रम देशाच्या ऊर्जा संक्रमणातील एक महत्त्वपूर्ण टप्पा आहे. देशांतर्गत उत्पादन वाढवून, आयातीला पर्याय सुलभ करून आणि निर्यातीला चालना देऊन, भारताला स्वयंपूर्ण बनायचे आहे, ऊर्जा सुरक्षा मजबूत करायची आणि कोळसा क्षेत्राच्या वाढीला मदत करायची आहे. या प्रयत्नांचा भारतीय अर्थव्यवस्था आणि जागतिक ऊर्जा क्षेत्रातील भारताचे स्थान यावर दूरगामी परिणाम होण्याची अपेक्षा आहे.

Ministry of Coal
Reducing Coal Imports, Boosting Exports
29 JUL 2024 1:48PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal spearheading a transformative initiative to reduce coal imports and promote coal exports, is marking a significant shift in the country's energy landscape. This strategic move aims to enhance domestic coal production, strengthen energy security, and support the growth of the coal sector.
India's coal production witnessed a remarkable increase of 11.65% in the year 2023-24, demonstrating the government's commitment to self-reliance. The target for the year 2024-25 has been set at an ambitious 1,080Million Tonnes, further solidifying India's position as a major coal producer.
To streamline the process of reducing coal imports, an Inter-Ministerial Committee was formed and the committee will facilitate discussions and coordinate efforts among various ministries to identify opportunities for import substitution. While acknowledging the need for some high-grade coal imports, the focus remains on minimizing non-essential imports and promoting the use of domestically produced coal.
In addition to reducing imports, the government is actively promoting coal exports to capitalize on the growing global demand for the fossil fuel. This initiative aims to position India as a key player in the international coal market, generating revenue and creating employment opportunities in the sector.
The reduction in coal imports and the promotion of exports are crucial steps in ensuring India's energy security. By relying more on domestically produced coal, the country can reduce its dependence on foreign sources and insulate itself from global price fluctuations.
The transformation of the coal sector is expected to have a positive impact on the Indian economy. The increased production and export of coal will contribute to economic growth, create jobs, and generate revenue for the government. Additionally, the reduced reliance on imports will help conserve foreign exchange reserves.
According to a study conducted by IIM Ahmedabad, there may exist potential of exporting 15 MT to the following neighboring countries:
• Nepal – 2MT
• Myanmar – 3MT
• Bangladesh – 8 MT
• Others – 2 MT
The Maitree Super Thermal Power Project (MSTPP)(2X660 MW) constructed by Bangladesh India Friendship Power Company Ltd (BIFPCL) is a 50:50 JV between NTPC & Bangladesh Power Development Board (BPDB) requires 5 Million Tons coal per annum as per the international pricing policy
Ministry of Coal’s initiatives to reduce coal imports and promote coal exports mark a significant milestone in the country's energy transition. By enhancing domestic production, facilitating import substitution, and promoting exports, India aims to achieve self-reliance, strengthen energy security, and support the growth of the coal sector. These efforts are expected to have far-reaching implications for the Indian economy and its position in the global energy landscape.