బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
బొగ్గు దిగుమ‌తులు త‌గ్గిస్తూ ఎగుమ‌తుల పెంపు
29 JUL 2024 1:48PM by PIB Hyderabad
బొగ్గు దిగుమ‌తుల‌ను త‌గ్గించ‌డంతో పాటు ఎగుమ‌తుల‌ను ప్రోత్స‌హించేందుకు ప్ర‌త్యేక చొర‌వ తీసుకోవ‌డం ద్వారా దేశ విద్యుత్తు రంగంలో కేంద్ర బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ‌ గ‌ణ‌నీయ మార్పును తీసుకువ‌స్తోంది. దేశీయంగా బొగ్గు ఉత్ప‌త్తిని పెంచ‌డం, విద్యుత్తు భ‌ద్ర‌త‌ను ప‌టిష్టం చేయడం, బొగ్గు రంగంలో వృద్ధికి స‌హ‌క‌రించ‌డ‌మే ల‌క్ష్యంగా ఈ వ్యూహాత్మ‌క అడుగు వేసింది.
2023-24 సంవ‌త్స‌రంలో భార‌త‌దేశ బొగ్గు ఉత్ప‌త్తిలో 11.65 శాతం విశేష‌మైన పెరుగుద‌ల న‌మోదైంది. స్వ‌యం స‌మృద్ధి సాధించడం ప‌ట్ల ప్ర‌భుత్వ నిబ‌ద్ధ‌త‌ను ఇది చాటుతోంది. 2024-25 సంవ‌త్స‌రంలో 1,080 మిలియ‌న్ ట‌న్నుల బొగ్గును ఉత్ప‌త్తి చేయ‌డం ద్వారా ప్ర‌ధాన బొగ్గు ఉత్పత్తిదారుగా భార‌త్ స్థానాన్ని ప‌దిలం చేసుకోవాల‌నేది ల‌క్ష్యం.
బొగ్గు ఉత్ప‌త్తుల‌ను త‌గ్గించ‌డానికి గానూ అంత‌ర్‌-మంత్రిత్వ శాఖ క‌మిటీని ఏర్పాటు చేయ‌డ‌మైంది. ఈ క‌మిటీ సంప్ర‌దింపులు జ‌ర‌ప‌డంతో పాటు వేర్వేరు మంత్రిత్వ శాఖ‌ల‌తో స‌మ‌న్వ‌యం చేసుకొని బొగ్గు దిగుమ‌తి ప్ర‌త్యామ్నాయానికి ఉన్న అవ‌కాశాల‌ను గుర్తిస్తుంది. కొంత‌వ‌ర‌కు హైగ్రేడ్ బొగ్గు దిగుమ‌తుల అవ‌స‌రాన్ని గుర్తిస్తూనే, త‌ప్ప‌నిస‌రి కానీ దిగుమ‌తుల‌ను త‌గ్గించ‌డం, దేశీయంగా ఉత్ప‌త్తైన బొగ్గు వినియోగాన్ని ప్రోత్స‌హించ‌డంపై ప్ర‌ధాన దృష్టి ఉంటుంది.
దిగుమ‌తుల‌ను త‌గ్గించ‌డంతో పాటు శిలాజ ఇంధ‌నాల‌కు ప్ర‌పంచ‌వ్యాప్తంగా పెరుగుతున్న డిమాండ్‌ను అందుకునేందుకు ప్ర‌భుత్వం బొగ్గు ఎగుమ‌తుల‌ను చురుగ్గా ప్రోత్స‌హిస్తోంది. అంత‌ర్జాతీయ బొగ్గు విప‌ణిలో భార‌త్‌ను కీల‌క‌స్థానంలో నిల‌పడంతో పాటు ఈ రంగంలో ఆదాయాన్ని పెంచుకోవ‌డం, ఉపాధి అవ‌కాశాల‌ను సృష్టించ‌డ‌మే దీని ల‌క్ష్యం.
భార‌త‌దేశ విద్యుత్తు భ‌ద్ర‌త‌ను ప‌టిష్టం చేసుకునేందుకు బొగ్గు దిగుమ‌తుల‌ను త‌గ్గించ‌డం, ఎగుమ‌తుల‌ను పెంచ‌డం అనేవి కీల‌క అడుగులు. దేశీయంగా ఉత్ప‌త్తైన బొగ్గుపై ఎక్కువ‌గా ఆధార‌ప‌డటం ద్వారా విదేశీ స‌ర‌ఫ‌రాల‌పై దేశం ఆధార‌ప‌డ‌టాన్ని త‌గ్గించ‌వ‌చ్చు. అంత‌ర్జాతీయ ధ‌ర‌ల హెచ్చుత‌గ్గుల ప్ర‌భావం నుంచి దూరంగా ఉండ‌వ‌చ్చు.
బొగ్గు రంగంలో ఈ ప‌రివ‌ర్త‌న దేశ ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌పై సానుకూల ప్ర‌భావాన్ని చూపించే అవ‌కాశం ఉంది. బొగ్గు ఉత్ప‌త్తిని, ఎగుమ‌తుల‌ను పెంచ‌డం ఆర్థిక వృద్ధికి, ఉద్యోగాల క‌ల్ప‌న‌కు, ప్ర‌భుత్వ ఆదాయం పెరిగేందుకు దోహ‌ద‌ప‌డుతుంది. పైగా, దిగుమ‌తుల‌పై ఆధార‌ప‌డ‌టాన్ని త‌గ్గించుకోవ‌డం విదేశీ మార‌క నిల్వ‌ల‌ను కాపాడుకునేందుకు ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంది.
ఐఐఎం అహ్మ‌దాబాద్ నిర్వ‌హించిన ఒక అధ్య‌య‌నం ప్ర‌కారం, ఈ ఇరుగుపొరుగు దేశాల‌కు 15 మిలియ‌న్ ట‌న్నుల బొగ్గు ఎగుమ‌తికి అవ‌కాశం ఉంది:
- నేపాల్ - 2 ఎంటీ
- మ‌య‌న్మార్ - 3 ఎంటీ
- బంగ్లాదేశ్ - 8 ఎంటీ
- ఇత‌ర దేశాలు - 2 ఎంటీ
ఎన్‌టీపీసీ, బంగ్లాదేశ్ ప‌వ‌ర్ డెవెల‌ప్‌మెంట్ బోర్డు(బీపీడీబీ) 50:50 వాటా క‌లిగిన‌ ఉమ్మ‌డి సంస్థ అయిన బంగ్లాదేశ్ ఇండియా ఫ్రెండ్‌షిప్ ప‌వ‌ర్ కంపెనీ లిమిటెడ్‌(బీఐఎఫ్‌పీసీఎల్‌) నిర్మిస్తున్న మైత్రీ సూప‌ర్ థెర్మ‌ల్ ప‌వ‌ర్ ప్రాజెక్టు(ఎంఎస్‌టీపీపీ)(2X660 ఎంవీ)కి అంత‌ర్జాతీయ ధ‌ర‌ల విధానం ప్ర‌కారం ఏటా 5 మిలియ‌న్ ట‌న్నుల బొగ్గు అవ‌స‌రం.
బొగ్గు దిగుమ‌తులు త‌గ్గించి, ఎగుమ‌తుల‌ను ప్రోత్స‌హించేందుకు కేంద్ర బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ తీసుకుంటున్న చొర‌వ దేశ విద్యుత్తు ప‌రివ‌ర్త‌న‌లో కీల‌క మైలురాయిగా నిలిచింది. దేశీయ ఉత్ప‌త్తిని పెంచ‌డం, దిగుమ‌తుల‌కు ప్ర‌త్యామ్నాయాన్ని అందించ‌డం, ఎగుమ‌తుల‌ను పెంచ‌డం ద్వారా స్వ‌యం స‌మృద్ధి సాధించాల‌ని, విద్యుత్తు భ‌ద్ర‌త‌ను ప‌టిష్టం చేసుకోవాల‌ని, బొగ్గు రంగంలో వృద్ధికి స‌హ‌క‌రించాల‌ని భార‌త్ ల‌క్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ ప్ర‌య‌త్నాలు భార‌త ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌కు, అంత‌ర్జాతీయ విద్యుత్తు రంగంలో దేశ స్థానానికి సుదూర ప్ర‌యోజ‌నాలు అందించే అవ‌కాశం ఉంది.

Ministry of Coal
Reducing Coal Imports, Boosting Exports
29 JUL 2024 1:48PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal spearheading a transformative initiative to reduce coal imports and promote coal exports, is marking a significant shift in the country's energy landscape. This strategic move aims to enhance domestic coal production, strengthen energy security, and support the growth of the coal sector.
India's coal production witnessed a remarkable increase of 11.65% in the year 2023-24, demonstrating the government's commitment to self-reliance. The target for the year 2024-25 has been set at an ambitious 1,080Million Tonnes, further solidifying India's position as a major coal producer.
To streamline the process of reducing coal imports, an Inter-Ministerial Committee was formed and the committee will facilitate discussions and coordinate efforts among various ministries to identify opportunities for import substitution. While acknowledging the need for some high-grade coal imports, the focus remains on minimizing non-essential imports and promoting the use of domestically produced coal.
In addition to reducing imports, the government is actively promoting coal exports to capitalize on the growing global demand for the fossil fuel. This initiative aims to position India as a key player in the international coal market, generating revenue and creating employment opportunities in the sector.
The reduction in coal imports and the promotion of exports are crucial steps in ensuring India's energy security. By relying more on domestically produced coal, the country can reduce its dependence on foreign sources and insulate itself from global price fluctuations.
The transformation of the coal sector is expected to have a positive impact on the Indian economy. The increased production and export of coal will contribute to economic growth, create jobs, and generate revenue for the government. Additionally, the reduced reliance on imports will help conserve foreign exchange reserves.
According to a study conducted by IIM Ahmedabad, there may exist potential of exporting 15 MT to the following neighboring countries:
• Nepal – 2MT
• Myanmar – 3MT
• Bangladesh – 8 MT
• Others – 2 MT
The Maitree Super Thermal Power Project (MSTPP)(2X660 MW) constructed by Bangladesh India Friendship Power Company Ltd (BIFPCL) is a 50:50 JV between NTPC & Bangladesh Power Development Board (BPDB) requires 5 Million Tons coal per annum as per the international pricing policy
Ministry of Coal’s initiatives to reduce coal imports and promote coal exports mark a significant milestone in the country's energy transition. By enhancing domestic production, facilitating import substitution, and promoting exports, India aims to achieve self-reliance, strengthen energy security, and support the growth of the coal sector. These efforts are expected to have far-reaching implications for the Indian economy and its position in the global energy landscape.