ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਦੁਆਰਾ ਨਿਵੇਸ਼ ‘ਤੇ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਸਾਊਦੀ ਕ੍ਰਾਊਨ ਪ੍ਰਿੰਸ ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਲਏ ਗਏ ਨਿਰਣੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਤੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਦੇ 100 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਸਹਿਤ ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਅਵਸਰਾਂ ਬਾਰੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਇਆ
28 JUL 2024 11:37PM by PIB Chandigarh
ਨਿਵੇਸ਼ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ (India-Saudi Arabia High Level Task Force on Investments) ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ਵਰਚੁਅਲੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਪੀ. ਕੇ. ਮਿਸ਼ਰਾ ਅਤੇ ਸਾਊਦੀ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਿੰਸ ਅਬਦੁਲ ਅਜ਼ੀਜ਼ ਬਿਨ ਸਲਮਾਨ ਅਬਦੁਲ ਅਜ਼ੀਜ਼ ਅਲ ਸਾਊਦ (Saudi Energy Minister His Royal Highness Prince Abdulaziz bin Salman bin Abdulaziz Al Saud) ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ।
ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਈ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਰਿਫਾਇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਕੈਮੀਕਲ ਪਲਾਂਟਾਂ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਬਿਜਲੀ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (refining and petrochemical plants, new and renewable energy, power, telecom, innovation) ਸਹਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਅਵਸਰਾਂ ਬਾਰੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੋਇਆ।
ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਪਰਸਪਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਦੇ ਕ੍ਰਾਊਨ ਪ੍ਰਿੰਸ ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ 100 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਸਾਊਦੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ (specific investments) ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕੀ ਟੀਮਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਯਮਿਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ (regular consultations) ਕੀਤੇ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ। ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵਫ਼ਦ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਰਸਪਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਾਭਕਾਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ‘ਤੇ ਅਨੁਵਰਤੀ ਚਰਚਾ (follow up discussions) ਦੇ ਲਈ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ (Saudi Arabia) ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਸਾਊਦੀ ਧਿਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੌਵਰੇਨ ਵੈਲਥ ਫੰਡ ਪੀਆਈਐੱਫ ਦਾ ਦਫ਼ਤਰ (office of the Sovereign Wealth Fund PIF in India) ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ (High Level Task Force) ਦੀ ਅਗਲੇ ਦੌਰ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਦੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰਾਊਨ ਪ੍ਰਿੰਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਪ੍ਰਿੰਸ ਮੁਹਮੰਦ ਬਿਨ ਸਲਮਾਨ ਬਿਨ ਅਬਦੁਲ ਅਜ਼ੀਜ਼ ਅਲ ਸਾਊਦ (Crown Prince and Prime Minister His Royal Highness Prince Mohammed bin Salman bin Abdulaziz Al Saud) ਦੀ ਸਤੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਏ ਗਏ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੁਵੱਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਗਠਿਤ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਸੀਈਓ (CEO Niti Aayog), ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ, ਵਣਜ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ, ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ, ਬਿਜਲੀ ਸਕੱਤਰਾਂ (Secretaries for Economic Affairs, Commerce, MEA, DPIIT, Petroleum and Natural Gas, Power from India) ਸਹਿਤ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।

Prime Minister's Office
India- Saudi Arabia hold first meeting of the High-Level Task Force on Investments
The High-Level Task Force was constituted following the decision taken by PM Modi and Saudi Crown Prince and PM in September 2023
Principal Secretary to PM reiterates the firm intention of the Government of India to provide active support to Saudi investments of the order of US$ 100 billion
Constructive discussions held on investments opportunities in public and private sector in areas like petroleum, renewable energy, telecom and innovation
28 JUL 2024 11:37PM by PIB Delhi
The first meeting of the India-Saudi Arabia High Level Task Force on Investments, co-chaired by the Principal Secretary to the Prime Minister H.E. Dr. P.K. Mishra and the Saudi Energy Minister His Royal Highness Prince Abdulaziz bin Salman bin Abdulaziz Al Saud was held today, in virtual mode.
The two sides reviewed the discussions held between the technical teams of the Task force.
Constructive discussions were held on various opportunities for bilateral investments in diverse areas in public and private sector, including refining and petrochemical plants, new and renewable energy, power, telecom, innovation, among others.
The two sides had a detailed review of the measures aimed at promoting two-way investments in a mutually beneficial manner.
Principal Secretary to PM reiterated the firm intention of the Government of India to provide active support to Saudi investments of the order of US$ 100 billion that were committed during the visit of the Crown Prince and PM of Saudi Arabia.
The two sides agreed to regular consultations between technical teams on both sides to take forward the discussions and reach an agreement on specific investments. An empowered delegation led by Secretary Petroleum will visit Saudi Arabia for follow up discussions on the mutually beneficial investment in oil and gas sector. Saudi Side was also invited to set up an office of the Sovereign Wealth Fund PIF in India.
Principal Secretary invited the Minister of Energy of Saudi Arabia to India for the next round of the meeting of the High Level Task Force.
The High-Level Task Force is a special body to facilitate bilateral investments following the decision taken by Prime Minister Shri Narendra Modi and Crown Prince and Prime Minister His Royal Highness Prince Mohammed bin Salman bin Abdulaziz Al Saud during the latter’s State Visit to India in September 2023. It comprises of senior officials from both sides, including CEO Niti Aayog, Secretaries for Economic Affairs, Commerce, MEA, DPIIT, Petroleum and Natural Gas, Power from India.