ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
శ్రీలంక, మారిషస్ లలో యుపిఐ సేవలను ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి వ్యాఖ్యలు
12 FEB 2024 2:30PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన అధ్యక్షుడు రణిల్ విక్రమసింఘే గారు, గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి ప్రవింద్ జుగ్నౌత్ గారు, భారత విదేశాంగ మంత్రి డాక్టర్ జైశంకర్ గారు, శ్రీలంక, మారిషస్, భారత్ కేంద్ర బ్యాంకుల గవర్నర్లు, ఈ ముఖ్యమైన కార్యక్రమంలో గౌరవనీయులైన వారందరూ..
హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతంలోని మూడు స్నేహపూర్వక దేశాలకు ఈ రోజు ప్రత్యేకమైన రోజు . ఈ రోజు మనం మన చారిత్రక సంబంధాలను ఆధునిక డిజిటల్ రూపంతో అనుసంధానిస్తున్నాము. మన ప్రజల అభివృద్ధి పట్ల మనకున్న నిబద్ధతకు ఇది నిదర్శనం. ఫిన్‌టెక్ కనెక్టివిటీ క్రాస్-బోర్డర్ లావాదేవీలను మాత్రమే కాకుండా , సరిహద్దు కనెక్షన్‌లను కూడా పెంచుతుంది . భారతదేశం యొక్క ( Bharat's ) యూనిఫైడ్ పేమెంట్స్ ఇంటర్‌ఫేస్, అంటే UPI, ఇప్పుడు కొత్త బాధ్యతను తీసుకుంటోంది - భారతదేశంతో భాగస్వాములను ఏకం చేయడం.
స్నేహితులు,
డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ భారతదేశంలో విప్లవాత్మక మార్పును తీసుకొచ్చింది . మా చిన్న గ్రామంలో చిన్న చిన్న వ్యాపారులు సైతం డిజిటల్ చెల్లింపులు చేస్తున్నారు. ఎందుకంటే ఇందులో వేగంతో పాటు సౌలభ్యం కూడా ఉంది. గత సంవత్సరం, UPI ద్వారా రికార్డు స్థాయిలో 100 బిలియన్ల లావాదేవీలు జరిగాయి . వాటి విలువ 2 లక్షల కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ, అంటే 8 ట్రిలియన్ శ్రీలంక రూపాయలు మరియు 1 ట్రిలియన్ మారిషస్ రూపాయలు. మేము JAM ట్రినిటీ ద్వారా లాస్ట్ మైల్ డెలివరీ చేస్తున్నాము – అంటే బ్యాంక్ ఖాతా, ఆధార్ మరియు మొబైల్ ఫోన్లు . ఈ విధానంతో ఇప్పటివరకు 34 లక్షల కోట్ల రూపాయలు, అంటే 400 బిలియన్ డాలర్లకు పైగా నేరుగా లబ్ధిదారుల బ్యాంకు ఖాతాల్లో జమ చేయబడ్డాయి. కోవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో, ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద టీకా కార్యక్రమం భారతదేశంలో CoWin ప్లాట్‌ఫారమ్ ద్వారా నిర్వహించబడింది. సాంకేతికత వినియోగంతో పారదర్శకత పెరుగుతోంది; అవినీతి అంతం అవుతుంది ; సమాజంలో కలుపుగోలుతనం పెరుగుతోంది. దీంతో ప్రభుత్వంపై ప్రజల్లో విశ్వాసం పెరుగుతోంది.
స్నేహితులు,
భారతదేశం యొక్క విధానం - నైబర్‌హుడ్ ఫస్ట్ . మా సముద్ర దర్శనం 'సాగర్', అంటే 'ప్రాంతంలోని అందరికీ భద్రత మరియు వృద్ధి'. మా లక్ష్యం మొత్తం ప్రాంతంలో శాంతి, భద్రత మరియు అభివృద్ధి. భారతదేశం తన అభివృద్ధిని తన పొరుగు స్నేహితుల నుండి ఒంటరిగా చూడదు. మేము శ్రీలంకతో అన్ని ప్రాంతాలలో కనెక్టివిటీని నిరంతరం బలోపేతం చేస్తున్నాము. గత సంవత్సరం, రాష్ట్రపతి విక్రమసింఘే భారతదేశ పర్యటన సందర్భంగా, మేము ఒక విజన్ డాక్యుమెంట్‌ను స్వీకరించాము. ఆర్థిక కనెక్టివిటీని మెరుగుపరచడం అందులో ప్రధాన భాగం. ఈ రోజు మనం ఈ భావనను నెరవేర్చడం సంతోషించదగ్గ విషయం. గ త ఏడాది ప్ర ధాని జ గ న్ తో విస్తృత చ ర్చ జ రిగింది. మీరు G-20 సమ్మిట్‌లో మా ప్రత్యేక అతిథిగా ఉన్నారు. శ్రీలంక మరియు మారిషస్‌లను UPI వ్యవస్థకు అనుసంధానించడం ద్వారా, రెండు దేశాలు కూడా ప్రయోజనం పొందుతాయని నేను నమ్ముతున్నాను. డిజిటల్ పరివర్తన యొక్క వేగం వేగవంతం అవుతుంది. స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో అనూహ్య మార్పులు వస్తాయి. మన దేశాల మధ్య పర్యాటకానికి ఊతం లభిస్తుంది. భారతీయ పర్యాటకులు కూడా UPI తో గమ్యస్థానాలను ఇష్టపడతారని నేను నమ్ముతున్నాను . శ్రీలంక మరియు మారిషస్‌లో నివసిస్తున్న భారతీయ సంతతికి చెందిన ప్రజలు మరియు అక్కడ చదువుతున్న విద్యార్థులు కూడా ప్రత్యేకంగా ప్రయోజనం పొందుతారు. ఆసియాలో గల్ఫ్‌లో నేపాల్, భూటాన్, సింగపూర్ మరియు UAE తర్వాత , ఇప్పుడు మారిషస్ నుండి రూపే కార్డ్ ఆఫ్రికాలో ప్రారంభించబడటం నాకు సంతోషంగా ఉంది. ఇది మారిషస్ నుండి భారతదేశానికి వచ్చే ప్రజలకు కూడా సౌకర్యంగా ఉంటుంది. హార్డ్ కరెన్సీ కొనుగోలు అవసరం కూడా తక్కువగా ఉంటుంది. UPI మరియు రూపే కార్డ్ అమరిక మన స్వంత కరెన్సీలో నిజ-సమయ , ఖర్చుతో కూడుకున్న మరియు అనుకూలమైన చెల్లింపును అనుమతిస్తుంది . సమీప భవిష్యత్తులో మేము సరిహద్దు చెల్లింపుల వైపు వెళ్లవచ్చు , అంటే వ్యక్తి నుండి వ్యక్తికి (P2P) చెల్లింపు సౌకర్యం.
మహనీయులు,
నేటి ప్రయోగం గ్లోబల్ సౌత్ సహకారం యొక్క విజయానికి చిహ్నం. మా సంబంధం కేవలం లావాదేవీల సంబంధమైనది కాదు, అది చారిత్రకమైనది. దాని బలం మన ప్రజల-ప్రజల సంబంధాలను బలపరుస్తుంది . గత పదేళ్లలో, ప్రతి సంక్షోభంలోనూ, భారతదేశం తన పొరుగు దేశాలకు ఎలా నిలకడగా నిలుస్తుందో మేము చూపించాము. ప్రకృతి వైపరీత్యాలైనా, ఆరోగ్య సంబంధితమైనా, ఆర్థికపరమైన విషయాలైనా లేదా అంతర్జాతీయ వేదికపై సహకారానికి సంబంధించిన విషయమైనా, భారతదేశం మొదటగా స్పందించింది మరియు కొనసాగుతుంది . మా G -20 ప్రెసిడెన్సీలో కూడా , గ్లోబల్ సౌత్ యొక్క ఆందోళనలపై మేము ప్రత్యేక శ్రద్ధ వహించాము. భారతదేశం యొక్క డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ప్రయోజనాలను గ్లోబల్ సౌత్ దేశాలకు తీసుకురావడానికి మేము సోషల్ ఇంపాక్ట్ ఫండ్‌ను కూడా ఏర్పాటు చేసాము .
స్నేహితులు,
ఈ ప్రయోగంలో ముఖ్య పాత్ర పోషించిన అధ్యక్షుడు రణిల్ విక్రమసింఘే మరియు ప్రధాన మంత్రి ప్రవింద్ జుగ్నాథ్‌లకు నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు . ఈ ప్రయోగాన్ని విజయవంతం చేసినందుకు మూడు దేశాలకు చెందిన సెంట్రల్ బ్యాంక్‌లు మరియు ఏజెన్సీలకు ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను . ధన్యవాదాలు

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at the launch of UPI services in Sri Lanka and Mauritius
12 FEB 2024 2:30PM by PIB Delhi
Your Excellency President Ranil Wickremesinghe ji, Your Excellency Prime Minister Pravind Jugnauth ji, the External Affairs Minister of Bharat Dr. Jaishankar ji, distinguished Governors of the Central Banks of Sri Lanka, Mauritius, and Bharat, and all esteemed participants of this significant event!
Today marks a momentous occasion for three friendly nations of the Indian Ocean region. We are forging modern digital links to augment our longstanding historical ties. This initiative underscores our unwavering dedication to the progress of our people. Through Fintech connectivity, we aim not only to enhance cross-border transactions but also to strengthen interpersonal ties across borders. Bharat's Unified Payments Interface, known as UPI, is now embarking on a new role – Uniting Partners with India.
Friends,
Digital Public Infrastructure has catalysed a revolutionary transformation in Bharat. Even in our remotest villages, the smallest traders are embracing digital payments for their convenience and efficient speed. Last year alone, the UPI facilitated a record-breaking 100 billion transactions, amounting to over Rs 2 lakh crore. This equates to 8 trillion Sri Lankan rupees and 1 trillion Mauritius rupees. We are ensuring last mile delivery through JAM trinity – i.e. bank account, Aadhaar and mobile phones. So far, Rs 34 lakh crore, i.e. more than $400 billion, has been deposited directly into the bank accounts of the beneficiaries through this system. During the Covid pandemic, Bharat executed the world's largest vaccination campaign through the CoWin platform. The use of technology is enhancing transparency, reducing corruption, fostering inclusivity, and bolstering public confidence in the government.
Friends,
Bharat's policy of 'Neighbourhood First' and our maritime vision of 'SAGAR' i.e. 'Security And Growth For All in the Region underscore our commitment to peace, security, and development in the region. Bharat recognises that its development is intertwined with that of its neighbouring nations. We are consistently enhancing connectivity with Sri Lanka across various domains. During President Wickremesinghe's visit to Bharat last year, we adopted a vision document, with the expansion of financial connectivity being a significant aspect of it. It brings me great joy to see this resolution come to fruition today. Furthermore, we engaged in comprehensive discussions with Prime Minister Jugnauth last year, and I am pleased to note that he was our distinguished guest at the G-20 Summit. I am confident that the inclusion of Sri Lanka and Mauritius in the UPI system will benefit both countries. The pace of digital transformation will accelerate. There will be tremendous changes in local economies. Additionally, it will boost tourism between our nations, with Indian tourists likely to prioritise destinations with UPI access. Moreover, individuals of Indian origin residing in Sri Lanka and Mauritius, as well as students studying there, will derive special benefits from this initiative. I am delighted to announce that following its successful launch in Nepal, Bhutan, Singapore, and the UAE, the RuPay card is now being introduced in Africa with Mauritius. This will streamline transactions for individuals travelling from Mauritius to Bharat, reducing the need to buy hard currency. The UPI and RuPay card systems will facilitate real-time, cost-effective, and convenient payments in our respective currencies. Looking ahead, we envisage advancing towards cross-border remittances in the near future through Person to Person (P2P) payment facilities.
Excellencies,
Today's launch epitomises the success of Global South cooperation. Our relations are not just limited to transactions, it is a historical relation. It strengthens our people-to-people relations. Over the past decade, Bharat has demonstrated its unwavering support for its neighbouring nations during times of crisis. Whether responding to natural disasters, health emergencies, economic challenges, or providing support on the international stage, Bharat has consistently been the first to offer assistance and will continue to do so. Even as the G-20 Presidency, we prioritized addressing the concerns of the Global South. Furthermore, we have established a Social Impact Fund to extend the advantages of Bharat's digital public infrastructure to countries in the Global South.
Friends,
I extend my heartfelt gratitude to President Ranil Wickremesinghe and Prime Minister Pravind Jugnauth for their pivotal roles in this launch. I take this opportunity to thank the central banks and agencies of the three countries for making this launch a success. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.