പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ശ്രീലങ്കയിലും മൗറീഷ്യസിലും യുപിഐ സേവനങ്ങള്‍ ആരംഭിക്കുന്ന വേളയില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗം
12 FEB 2024 2:30PM by PIB Thiruvananthpuram
ആദരണീയ പ്രസിഡന്റ് റനില്‍ വിക്രമസിംഗെ ജി, ആദരണീയ പ്രധാനമന്ത്രി പ്രവിന്ദ് ജുഗ്‌നാഥ് ജി, ഭാരതത്തിന്റെ വിദേശകാര്യ മന്ത്രി ഡോ. ജയശങ്കര്‍ ജി, ശ്രീലങ്ക, മൗറീഷ്യസ്, ഭാരത് സെന്‍ട്രല്‍ ബാങ്കുകളുടെ വിശിഷ്ട ഗവര്‍ണര്‍മാര്‍, കൂടാതെ ഈ സുപ്രധാന ചടങ്ങില്‍ പങ്കെടുത്ത ബഹുമാന്യരേ!
ഇന്ത്യന്‍ മഹാസമുദ്ര മേഖലയിലെ മൂന്ന് സൗഹൃദ രാജ്യങ്ങള്‍ക്ക് ഇന്ന് സുപ്രധാനമായ ഒരു അവസരമാണ്. ഞങ്ങളുടെ ദീര്‍ഘകാല ചരിത്രബന്ധങ്ങള്‍ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഞങ്ങള്‍ ആധുനിക ഡിജിറ്റല്‍ ലിങ്കുകള്‍ ഉണ്ടാക്കുന്നു. ഈ സംരംഭം നമ്മുടെ ജനങ്ങളുടെ പുരോഗതിയോടുള്ള നമ്മുടെ അചഞ്ചലമായ സമര്‍പ്പണത്തെ അടിവരയിടുന്നു. ഫിന്‍ടെക് കണക്റ്റിവിറ്റിയിലൂടെ, അതിര്‍ത്തി കടന്നുള്ള ഇടപാടുകള്‍ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, അതിര്‍ത്തികളിലുടനീളം വ്യക്തിബന്ധങ്ങള്‍ ശക്തിപ്പെടുത്തുക കൂടിയാണ് ഞങ്ങള്‍ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. യുപിഐ എന്നറിയപ്പെടുന്ന ഭാരതിന്റെ ഏകീകൃത പേയ്‌മെന്റ് ഇന്റര്‍ഫേസ് ഇപ്പോള്‍ ഒരു പുതിയ റോളിലേക്ക് കടക്കുകയാണ് - ഇന്ത്യയുമായി പങ്കാളികളെ ഏകോപിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഡിജിറ്റല്‍ പബ്ലിക് ഇന്‍ഫ്രാസ്ട്രക്ചര്‍ ഭാരതത്തില്‍ വിപ്ലവകരമായ പരിവര്‍ത്തനത്തിന് ഉത്തേജനം നല്‍കി. നമ്മുടെ വിദൂര ഗ്രാമങ്ങളില്‍ പോലും, ഏറ്റവും ചെറിയ വ്യാപാരികള്‍ അവരുടെ സൗകര്യത്തിനും കാര്യക്ഷമമായ വേഗതയ്ക്കും വേണ്ടി ഡിജിറ്റല്‍ പേയ്‌മെന്റുകള്‍ സ്വീകരിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷം മാത്രം, യുപിഐ 100 ബില്യണ്‍ ഇടപാടുകളിലൂടെ 2 ലക്ഷം കോടി രൂപയിലധികം കൈമാറി പുതിയ റെക്കോര്‍ഡ് തീര്‍ത്തു . ഇത് 8 ട്രില്യണ്‍ ശ്രീലങ്കന്‍ രൂപയ്ക്കും 1 ട്രില്യണ്‍ മൗറീഷ്യസ് രൂപയ്ക്കും തുല്യമാണ്. ബാങ്ക് അക്കൗണ്ട്, ആധാര്‍, മൊബൈല്‍ ഫോണുകള്‍ തുടങ്ങി JAM ത്രിത്വത്തിലൂടെ അവസാന മൈല്‍ ഡെലിവറി ഞങ്ങള്‍ ഉറപ്പാക്കുന്നു. ഇതുവരെ 34 ലക്ഷം കോടി രൂപ, അതായത് 400 ബില്യണ്‍ ഡോളറിലധികം ഈ സംവിധാനം വഴി ഗുണഭോക്താക്കളുടെ ബാങ്ക് അക്കൗണ്ടിലേക്ക് നേരിട്ട് നിക്ഷേപിക്കപ്പെട്ടു. കോവിഡ് മഹാമാരി സമയത്ത്, CoWin പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിലൂടെ ഭാരതം ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ വാക്‌സിനേഷന്‍ കാമ്പെയ്ന്‍ നടത്തി. സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ ഉപയോഗം സുതാര്യത വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നു, അഴിമതി കുറയ്ക്കുന്നു, ഉള്‍ച്ചേര്‍ക്കല്‍ വളര്‍ത്തുന്നു, സര്‍ക്കാരിലുള്ള പൊതുവിശ്വാസം വര്‍ധിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതത്തിന്റെ 'അയല്‍പക്കം ആദ്യം' എന്ന നയവും മേഖലയിലെ എല്ലാവര്‍ക്കും സുരക്ഷയും വളര്‍ച്ചയും ഉറപ്പാക്കുന്ന നമ്മുടെ 'സാഗര്‍' എന്ന സമുദ്ര ദര്‍ശനവും സമാധാനം, സുരക്ഷ, വികസനം എന്നിവയ്ക്കുള്ള നമ്മുടെ പ്രതിബദ്ധതയ്ക്ക് അടിവരയിടുന്നു. അതിന്റെ വികസനം അയല്‍രാജ്യങ്ങളുടെ വികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നുവെന്ന് ഭാരതം തിരിച്ചറിയുന്നു. വിവിധ പ്രവര്‍ത്തനമേഖലകളിലൂടെ ഞങ്ങള്‍ ശ്രീലങ്കയുമായുള്ള ബന്ധം സ്ഥിരമായി മെച്ചപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷം പ്രസിഡന്റ് വിക്രമസിംഗെയുടെ ഭാരത സന്ദര്‍ശന വേളയില്‍ ഞങ്ങള്‍ ഒരു വിഷന്‍ ഡോക്യുമെന്റ് അംഗീകരിച്ചു, സാമ്പത്തിക ബന്ധത്തിന്റെ വിപുലീകരണം അതിന്റെ ഒരു പ്രധാന വശമാണ്. ഈ പ്രമേയം ഇന്ന് യാഥാര്‍ത്ഥ്യമാകുന്നത് കാണുന്നതില്‍ എനിക്ക് വലിയ സന്തോഷമുണ്ട്. കൂടാതെ, കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷം ഞങ്ങള്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ജുഗ്‌നൗത്തുമായി സമഗ്രമായ ചര്‍ച്ചകളില്‍ ഏര്‍പ്പെട്ടിരുന്നു, ജി-20 ഉച്ചകോടിയില്‍ അദ്ദേഹം ഞങ്ങളുടെ വിശിഷ്ടാതിഥിയായിരുന്നു എന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. യുപിഐ സംവിധാനത്തില്‍ ശ്രീലങ്കയെയും മൗറീഷ്യസിനെയും ഉള്‍പ്പെടുത്തുന്നത് ഇരു രാജ്യങ്ങള്‍ക്കും ഗുണം ചെയ്യുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഡിജിറ്റല്‍ പരിവര്‍ത്തനത്തിന്റെ വേഗത വര്‍ധിക്കും. പ്രാദേശിക സമ്പദ് വ്യവസ്ഥയില്‍ വലിയ മാറ്റങ്ങളുണ്ടാകും. കൂടാതെ, ഇത് നമ്മുടെ രാജ്യങ്ങള്‍ തമ്മിലുള്ള വിനോദസഞ്ചാരത്തെ ഉത്തേജിപ്പിക്കും, ഇന്ത്യന്‍ വിനോദസഞ്ചാരികള്‍ യുപിഐ ആക്‌സസ് ഉള്ള ലക്ഷ്യസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്ക് മുന്‍ഗണന നല്‍കും. കൂടാതെ, ശ്രീലങ്കയിലും മൗറീഷ്യസിലും താമസിക്കുന്ന ഇന്ത്യന്‍ വംശജരായ വ്യക്തികള്‍ക്കും അവിടെ പഠിക്കുന്ന വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ക്കും ഈ സംരംഭത്തില്‍ നിന്ന് പ്രത്യേക നേട്ടങ്ങള്‍ ഉണ്ടാകും. നേപ്പാള്‍, ഭൂട്ടാന്‍, സിംഗപ്പൂര്‍, യുഎഇ എന്നിവിടങ്ങളില്‍ വിജയകരമായി നടപ്പാക്കിയ ശേഷം, റുപേ കാര്‍ഡ് ഇപ്പോള്‍ ആഫ്രിക്കയില്‍ മൗറീഷ്യസിനൊപ്പം അവതരിപ്പിക്കുന്നു എന്ന് അറിയിക്കുന്നതില്‍ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇത് മൗറീഷ്യസില്‍ നിന്ന് ഭാരതത്തിലേക്ക് യാത്ര ചെയ്യുന്ന വ്യക്തികള്‍ക്കുള്ള ഇടപാടുകള്‍ കാര്യക്ഷമമാക്കുകയും ഹാര്‍ഡ് കറന്‍സി വാങ്ങേണ്ടതിന്റെ ആവശ്യകത കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും. യുപിഐ, റുപേ കാര്‍ഡ് സംവിധാനങ്ങള്‍ തത്സമയവും ചെലവ് കുറഞ്ഞതും സൗകര്യപ്രദവുമായ പേയ്‌മെന്റുകള്‍ നമ്മുടെ അതാത് കറന്‍സികളില്‍ സുഗമമാക്കും. മുന്നോട്ട് നോക്കുമ്പോള്‍, വ്യക്തിയില്‍ നിന്ന് വ്യക്തിക്ക് (P2P) പേയ്‌മെന്റ് സൗകര്യങ്ങള്‍ വഴി സമീപഭാവിയില്‍ അതിര്‍ത്തി കടന്നുള്ള പണമയയ്ക്കലിലേക്ക് മുന്നേറാന്‍ ഞങ്ങള്‍ വിഭാവനം ചെയ്യുന്നു.
ബഹുമാന്യരേ,
ഗ്ലോബല്‍ സൗത്ത് സഹകരണത്തിന്റെ വിജയമാണ് ഇന്നത്തെ ലോഞ്ച്. ഞങ്ങളുടെ ബന്ധങ്ങള്‍ ഇടപാടുകളില്‍ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ല, അതൊരു ചരിത്രപരമായ ബന്ധമാണ്. അത് നമ്മുടെ ജനങ്ങള്‍ തമ്മിലുള്ള ബന്ധത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തില്‍, പ്രതിസന്ധി ഘട്ടങ്ങളില്‍ അയല്‍ രാജ്യങ്ങള്‍ക്ക് അചഞ്ചലമായ പിന്തുണയാണ് ഭാരതം നല്‍കിയത്. അന്താരാഷ്ട്ര തലത്തിലെ പ്രകൃതിദുരന്തങ്ങള്‍, ആരോഗ്യ അടിയന്തരാവസ്ഥകള്‍, സാമ്പത്തിക വെല്ലുവിളികള്‍ എന്നിവയോട് തുടര്‍ച്ചയായി ആദ്യം പ്രതികരിക്കുന്നത് ഇന്ത്യയാണ്, ഇത് തുടരും. G-20 അധ്യക്ഷ പദവിയില്‍ പോലും ഗ്ലോബല്‍ സൗത്തിന്റെ ആശങ്കകള്‍ പരിഹരിക്കുന്നതിന് ഞങ്ങള്‍ മുന്‍ഗണന നല്‍കി. കൂടാതെ, ഭാരതത്തിന്റെ ഡിജിറ്റല്‍ പബ്ലിക് ഇന്‍ഫ്രാസ്ട്രക്ചറിന്റെ നേട്ടങ്ങള്‍ ആഗോള ദക്ഷിണേന്ത്യയിലെ രാജ്യങ്ങളിലേക്ക് വ്യാപിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങള്‍ ഒരു സോഷ്യല്‍ ഇംപാക്റ്റ് ഫണ്ടും സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ലോഞ്ചില്‍ നിര്‍ണായക പങ്കുവഹിച്ച പ്രസിഡന്റ് റനില്‍ വിക്രമസിംഗെയ്ക്കും പ്രധാനമന്ത്രി പ്രവിന്ദ് ജുഗ്‌നാഥിനും ഞാന്‍ ഹൃദയംഗമമായ നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തുന്നു. ഈ ലോഞ്ച് വിജയിപ്പിച്ചതിന് മൂന്ന് രാജ്യങ്ങളിലെയും സെന്‍ട്രല്‍ ബാങ്കുകള്‍ക്കും ഏജന്‍സികള്‍ക്കും നന്ദി പറയാന്‍ ഞാന്‍ ഈ അവസരം ഉപയോഗിക്കുന്നു. നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks at the launch of UPI services in Sri Lanka and Mauritius
12 FEB 2024 2:30PM by PIB Delhi
Your Excellency President Ranil Wickremesinghe ji, Your Excellency Prime Minister Pravind Jugnauth ji, the External Affairs Minister of Bharat Dr. Jaishankar ji, distinguished Governors of the Central Banks of Sri Lanka, Mauritius, and Bharat, and all esteemed participants of this significant event!
Today marks a momentous occasion for three friendly nations of the Indian Ocean region. We are forging modern digital links to augment our longstanding historical ties. This initiative underscores our unwavering dedication to the progress of our people. Through Fintech connectivity, we aim not only to enhance cross-border transactions but also to strengthen interpersonal ties across borders. Bharat's Unified Payments Interface, known as UPI, is now embarking on a new role – Uniting Partners with India.
Friends,
Digital Public Infrastructure has catalysed a revolutionary transformation in Bharat. Even in our remotest villages, the smallest traders are embracing digital payments for their convenience and efficient speed. Last year alone, the UPI facilitated a record-breaking 100 billion transactions, amounting to over Rs 2 lakh crore. This equates to 8 trillion Sri Lankan rupees and 1 trillion Mauritius rupees. We are ensuring last mile delivery through JAM trinity – i.e. bank account, Aadhaar and mobile phones. So far, Rs 34 lakh crore, i.e. more than $400 billion, has been deposited directly into the bank accounts of the beneficiaries through this system. During the Covid pandemic, Bharat executed the world's largest vaccination campaign through the CoWin platform. The use of technology is enhancing transparency, reducing corruption, fostering inclusivity, and bolstering public confidence in the government.
Friends,
Bharat's policy of 'Neighbourhood First' and our maritime vision of 'SAGAR' i.e. 'Security And Growth For All in the Region underscore our commitment to peace, security, and development in the region. Bharat recognises that its development is intertwined with that of its neighbouring nations. We are consistently enhancing connectivity with Sri Lanka across various domains. During President Wickremesinghe's visit to Bharat last year, we adopted a vision document, with the expansion of financial connectivity being a significant aspect of it. It brings me great joy to see this resolution come to fruition today. Furthermore, we engaged in comprehensive discussions with Prime Minister Jugnauth last year, and I am pleased to note that he was our distinguished guest at the G-20 Summit. I am confident that the inclusion of Sri Lanka and Mauritius in the UPI system will benefit both countries. The pace of digital transformation will accelerate. There will be tremendous changes in local economies. Additionally, it will boost tourism between our nations, with Indian tourists likely to prioritise destinations with UPI access. Moreover, individuals of Indian origin residing in Sri Lanka and Mauritius, as well as students studying there, will derive special benefits from this initiative. I am delighted to announce that following its successful launch in Nepal, Bhutan, Singapore, and the UAE, the RuPay card is now being introduced in Africa with Mauritius. This will streamline transactions for individuals travelling from Mauritius to Bharat, reducing the need to buy hard currency. The UPI and RuPay card systems will facilitate real-time, cost-effective, and convenient payments in our respective currencies. Looking ahead, we envisage advancing towards cross-border remittances in the near future through Person to Person (P2P) payment facilities.
Excellencies,
Today's launch epitomises the success of Global South cooperation. Our relations are not just limited to transactions, it is a historical relation. It strengthens our people-to-people relations. Over the past decade, Bharat has demonstrated its unwavering support for its neighbouring nations during times of crisis. Whether responding to natural disasters, health emergencies, economic challenges, or providing support on the international stage, Bharat has consistently been the first to offer assistance and will continue to do so. Even as the G-20 Presidency, we prioritized addressing the concerns of the Global South. Furthermore, we have established a Social Impact Fund to extend the advantages of Bharat's digital public infrastructure to countries in the Global South.
Friends,
I extend my heartfelt gratitude to President Ranil Wickremesinghe and Prime Minister Pravind Jugnauth for their pivotal roles in this launch. I take this opportunity to thank the central banks and agencies of the three countries for making this launch a success. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.