सांस्कृतिक मंत्रालय
आगामी युग युगीन भारत संग्रहालय संदर्भात, 1 ते 3 ऑगस्ट दरम्यान तीन दिवसीय राज्य परिषदेचे सांस्कृतिक मंत्रालयाकडून आयोजन
संग्रहालय व्यवस्थापन क्षेत्रात केंद्र आणि राज्य सरकार यांच्यात मजबूत सहकार्य वाढवण्याचा प्रयत्न
नामांकित भारतीय आणि आंतरराष्ट्रीय संग्रहालय व्यावसायिकांद्वारे भागधारकांची सल्लामसलत आणि क्षमता निर्माण कार्यशाळांचा या परिषदेत समावेश
28 JUL 2024 1:14PM by PIB Mumbai
सांस्कृतिक मंत्रालय 1 ते 3 ऑगस्ट 2024 या कालावधीत, नवी दिल्लीतील भारत मंडपम येथे तीन दिवसीय राज्य संग्रहालय परिषद आयोजित करणार आहे. जागतिक सर्वोत्तम पद्धतींचे उदाहरण स्थापित करण्याच्या उद्देशाने उभारण्यात येणाऱ्या ‘युग युगीन भारत संग्रहालया’ची पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांची संकल्पना साकार करण्यासाठी राज्य संग्रहालये आणि केंद्र सरकार यांच्यात सहकार्य वाढवणे, हे या परिषदेच्या आयोजनाचे मुख्य उद्दिष्ट आहे. ‘युग युगीन भारत संग्रहालया’साठी भारतातील कलात्मक वस्तू संपत्तीची सर्वसमावेशक समज वाढवण्यासाठी, आगामी राज्य संमेलनात राज्यांना त्यांच्या संग्रहाबद्दल तपशीलवार अंतर्दृष्टी प्रदान करण्यासाठी आमंत्रित करण्यात आले आहे.
या परिषदेत देशभरातील निवासी आयुक्त, संग्रहालय संचालक, अधीक्षक, क्युरेटर आणि संशोधकांसह विविध भागधारकांच्या गटाला एकत्र येण्याची संधी मिळेल. ग्लॅम (कलादालन, वाचनालय, अभिलेखागार आणि संग्रहालय) विभागाचे सहसचिव तसेच मंत्रालयाचे सचिव यांच्यासह मंत्रालयाचे वरिष्ठ अधिकारी देखील परिषदेला उपस्थित राहणार आहेत. सांस्कृतिक आणि पर्यटन मंत्री गजेंद्र सिंह शेखावत या परिषदेला संबोधित करतील.
सांस्कृतिक मंत्रालयाच्या ग्लॅम विभागाद्वारे हाती घेतलेल्या क्षमता-निर्माण उपक्रमांच्या मालिकेचा राज्य संग्रहालय परिषद हा तिसरा टप्पा आहे. 14 जून, 2004 रोजी झालेल्या आंतर-मंत्रालयीन सल्लामसलतीच्या आणि त्यानंतरच्या फ्रान्स म्युझियम्स (25-29 जून, 2004) च्या भागीदारीत संग्रहालय व्यावसायिक (संचालक, क्युरेटर, शिक्षण अधिकारी आणि संरक्षक) यांच्या सहकार्याने झालेल्या कार्यशाळांच्या यशानंतर आयोजित या परिषदेचा मुख्य उद्देश भारतातील संग्रहालय परिसंस्था आणखी मजबूत करणे हा आहे. सांस्कृतिक आणि पर्यटन मंत्री गजेंद्र सिंह शेखावत यांच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या एका सत्रात फ्रान्स म्युझियम्स कार्यशाळांचा समारोप झाला होता.
प्रख्यात भारतीय आणि आंतरराष्ट्रीय संग्रहालय व्यावसायिकांच्या नेतृत्वाखाली झालेल्या क्षमता-निर्माण कार्यशाळांच्या मालिकेद्वारे, मंत्रालयातील राज्य-स्तरीय कर्मचाऱ्यांना संग्रहालयासाठी आवश्यक असणारे संकलन व्यवस्थापन, संग्रहण आणि संग्रहालय प्रशासनातील आवश्यक कौशल्यांनी सुसज्ज करण्याचे उद्दिष्ट आहे. नॉर्थ आणि साउथ ब्लॉकचे वास्तु स्थापत्य आणि भौतिकता, संवर्धनातील जागतिक सर्वोत्तम पद्धती, ललित कलावस्तू हाताळणी, संकलन व्यवस्थापन, क्युरेशन आणि संग्रहालय व्यवस्थापन यासारख्या विविध विषयांवर भारत आणि परदेशातील तज्ञांची महत्त्वपूर्ण व्याख्याने देखील आयोजित केली जाणार आहेत.
सैद्धांतिक ज्ञानाच्या पलीकडे जाऊन या तीन-दिवसीय परिषदेत ‘युग युगीन भारत संग्रहालय’ (YYBM) प्रकल्पासाठी संभाव्य सहकार्यांसोबत नेटवर्किंगसाठी प्रशिक्षण आणि संधी प्रदान केली जाणार आहे. याव्यतिरिक्त, राज्यस्तरीय संग्रहालय विकास उपक्रमांना पाठिंबा देण्यासाठी सांस्कृतिक मंत्रालय उपलब्ध निधी योजनांचे विहंगावलोकन सादर करेल, ज्यात नुकतीच अद्यतनित केलेली संग्रहालय अनुदान योजना आणि विज्ञान संस्कृतीच्या संवर्धनासाठीच्या योजना समाविष्ट आहेत.

Ministry of Culture
Ministry of Culture to organize a three-day State Conclave from 1st to 3rd August for upcoming Yuga Yugeen Bharat Museum
Initiative seeks to foster robust collaboration between Central and State Governments in the realm of museum management
Includes Stakeholder Consultation and Capacity Building Workshops by renowned Indian and international museum professionals
28 JUL 2024 1:14PM by PIB Delhi
Ministry of Culture will organize a three-day State Museum Conclave, scheduled from 1st to 3rd August, 2024, at Bharat Mandapam, New Delhi. This three-day gathering aims to foster collaboration among State Museums and the Central Government in realizing the Prime Minister, Shri Narendra Modi’s vision for the ‘Yuga Yugeen Bharat Museum’ that aims to exemplify global best practices. To foster a comprehensive understanding of India’s artefact wealth for the ‘Yuga Yugeen Bharat Museum’, the States have been invited to provide detailed insights into their respective State’s collections at the forthcoming State Conclave.
The Conclave will bring together a diverse group of stakeholders, including Resident Commissioners, Directors of Museums, Superintendents, Curators, and Researchers from across the country. Senior Ministry officials, including the Joint Secretary of the GLAM Division as well as the Secretary of the Ministry, will also be in attendance. The Minister of Culture and Tourism, Shri Gajendra Singh Shekhawat, will address the gathering.
The State Museum Conclave marks the third phase in a series of capacity-building initiatives undertaken by the GLAM Division of the Ministry of Culture. Building upon the success of the inter-ministerial consultation held on 14th June, 2024 and the subsequent collaborative workshop with museum professionals (directors, curators, education officers, and conservators) in partnership with France Museums (25th-29th June, 2024), which culminated in a session chaired by the Minister of Culture and Tourism, Shri Gajendra Singh Shekhawat, this conclave aims to further strengthen the museum ecosystem in India.
Through a series of capacity-building workshops led by renowned Indian and international museum professionals, the ministry aims to equip state-level personnel with essential skills in collection management, archiving, and museum administration. Masterclasses will also be held with experts from India and abroad spanning various topics such as the architecture and materiality of the North and South Block, global best practices in conservation, fine arts handling, collections management, curation and museum management.
Beyond theoretical knowledge, the three-day forum will offer hands-on training and opportunities to network with potential collaborators for the ‘Yuga Yugeen Bharat Museum’ (YYBM) project. Additionally, the Ministry of Culture will present an overview of available funding schemes, including the recently updated Museum Grant Scheme and the Scheme for Promotion of Culture of Science, to support state-level museum development initiatives.