ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਆਰਥਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾਲ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਵਿਕਾਰ ਦਾ ਵੱਡਾ ਸਬੰਧ ਹੈ
ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਅ ਸੁਝਾਏ ਗਏ
22 JUL 2024 2:44PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ, ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ‘ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24’ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ, ਉਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ।
ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ
ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਕ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਸਰਵੇ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਐੱਸ) 2015-16 ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਰਵੇ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 10.6% ਬਾਲਗ ਲੋਕ ਮਾਨਸਿਕ ਵਿਕਾਰ ਯਾਨੀ ਮੈਂਟਲ ਡਿਸਓਡਰ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹਨ। ਜਦਕਿ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਵਿਕਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ 70% ਅਤੇ 92% ਦਾ ਅੰਤਰ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ (6.9%), ਅਰਬਨ ਨੌਨ ਮੈਟਰੋ ਏਰੀਆ (4.3%) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅਰਬਨ ਮੈਟਰੋ ਖੇਤਰਾਂ (13.5%) ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਵਿਕਾਰ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵੱਧ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੈ, ਇਹੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ ਕਿ 11% ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਮਾਨਸਿਕ ਸਥਿਤੀ ਬਦਲਣ (ਮੂਡ ਸਵਿੰਗ) ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਆਇਨੇ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ
ਸਰਵੇ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭੁੱਲਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ (absenteeism), ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਦਿਵਿਯਾਂਗਤਾ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਵਧਣ ਆਦਿ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਨਾਲ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਵਿਕਾਰ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਘਟਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਵੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦਾ ਜੋਖਮ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕਮਜ਼ੋਰ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜੀਵਨ ਦੀ ਤਣਾਅਪੂਰਨ ਸਥਿਤੀਆਂ, ਆਰਥਿਕ ਅਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਨਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵਧੇਰੇ ਹਾਵੀ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 1.73 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਉਪ-ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਸ,ਅਰਬਨ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਸ ਅਤੇ ਅਰਬਨ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰਸ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
• ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਲੀ ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: 34 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 53 ਟੈਲੀ ਮਾਨਸ ਸੈੱਲ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ ਜਿੱਥੇ 1600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਾਊਂਸਲਰ 20 ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਨਸ ਸੈਂਟਰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ 8.07 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੋਨ ਕਾਲਸ ਆਈਆਂ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਕਾਊਂਸਲਰਸ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤੇ।
• ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ: 25 ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਮਾਸਟਰ ਡਿਗਰੀ (ਪੀਜੀ) ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ 19 ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ/ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ 47 ਪੀਜੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, 22 ਏਮਸ ਵਿੱਚ ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਨਰਲ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਪੈਰਾਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ 3 ਡਿਜੀਟਲ ਅਕੈਡਮੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਵਾਸਥਯ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ: ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਡੋਲਸੈਂਟ ਫ੍ਰੈਂਡਲੀ ਹੈਲਥ ਕਲੀਨਿਕਸ (ਏਐੱਫਐੱਚਸੀ) ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਰਵੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਵਿਲੱਖਣ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਵੇ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਲਈ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰਕ ਹਨ।
ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ
ਸਰਵੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨੀਤੀਗਤ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ:
• ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਲੱਖ ਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ‘ਤੇ 3 ਮਨੋਚਿਕਿਤਸਕ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਜਦਕਿ 2021 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਦੀ ਅਬਾਦੀ ‘ਤੇ 0.75 ਮਨੋਚਿਕਿਤਸਕ ਸਨ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨੇ ਹੋਣਗੇ।
• ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ, ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਲੈ ਕੇ ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ ਅਤੇ ਵੱਡੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇ।
• ਪੀਅਰ ਸਪੋਰਟ ਨੈੱਟਵਰਕਸ, ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਪੁਨਰਵਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਵਿਕਾਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਗਲਤਫਹਿਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ (ਐੱਨਜੀਓ) ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਗਿਆਨ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੁਧਾਰ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜੀ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਵਿਕਾਰ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਗੁਜ਼ਰ ਚੁੱਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਰਵਿਸ ਪਲਾਂਨਿੰਗ, ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਵਿਅਕਤੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਪ੍ਰੀ-ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੀ ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਡਿਸਓਰਡਰਸ ਦੀ ਸਟੀਕ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਲਈ ਉਮਰ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਕੋਰਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ, ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਭਾਸ਼ਾ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਵਧਾਉਣਾ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
• ਉਪਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੇਠਾਂ ਤੱਕ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਵਿਕਾਰ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਲੰਕ (ਸਟਿਗਮਾ) ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਟੁੱਟ ਰਹੀ ਹੈ।
• ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੰਤੁਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਜਾਣ-ਸਮਝ ਕੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਵਿਕਾਰ ਨਾਲ ਨਿਪਟ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Finance
ECONOMIC SURVEY 2024 ADDRESSES MENTAL HEALTH AT THE ECONOMIC LEVEL FOR THE FIRST TIME EVER
MENTAL HEALTH DISORDERS ASSOCIATED WITH SIGNIFICANT PRODUCTIVITY LOSSES
SURVEY RECOMMENDS POLICY MEASURES FOR BETTER IMPLEMENTATION OF MENTAL HEALTH PROGRAMMES
22 JUL 2024 2:44PM by PIB Delhi
For the first time ever, the Economic Survey 2023-24 tabled by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today, talks extensively about mental health, its significance and implications on policy recommendations.
National Prevalence of Mental Health
Acknowledging mental health as a principally impactful driver of individual and national development, the Survey notes that as per the National Mental Health Survey (NMHS) 2015-16, 10.6% adults in India suffered from mental disorders while treatment gap for mental disorders ranged between 70% and 92% for different disorders. Further, the prevalence of mental morbidity was higher in urban metro regions (13.5%) as compared to rural areas (6.9%) and urban non-metro areas (4.3%). Citing NCERT’s Mental Health and Well-being of School Students Survey, the Survey highlights an increasing prevalence of poor mental health among adolescents exacerbated by the COVID-19 pandemic, with 11% of students reported as feeling anxious, 14% as feeling extreme emotion and 43% experiencing mood swings.
Mental Health Issues through the lens of Economics
The Survey points out that at an aggregate economic level, mental health disorders are associated with significant productivity losses due to absenteeism, decreased productivity, disability, increased healthcare costs, etc. There is also evidence of poverty affecting the risk of mental health via stressful living conditions, financial instability, and a lack of opportunities for upward mobility, which contribute to heightened psychological distress.
Recognizing mental health as a fundamental aspect of overall well-being, the Survey underscores key initiatives and policies taken by the Government in this regard:
• National Mental Health Programme: Under the District Mental Health Programme of this scheme, more than 1.73 lakh Sub Health Centres, Primary Health Centres, Urban PHCs and Urban Health and Wellness Centres were upgraded to Ayushman Arogya Mandirs providing mental health services.
• National Tele Mental Health Programme: With over 1600 trained counselors in over 20 languages, 53 Tele MANAS cells were set up in 34 states/UTs and more than 8.07 lakh calls handled since Oct 2022, as of 31 March 2024.
• Increasing mental health personnel: 25 Centres of Excellence were sanctioned to increase PG students’ intake, support provided to 19 Government medical colleges/institutions to strengthen 47 PG Departments, mental health services provisioned for 22 AIIMS, and three Digital Academies providing online training courses to general healthcare medical and paramedical professionals set up.
• Rashtriya Kishor Swasthya Karyakram: Adolescent Friendly Health Clinics (AFHC) and Peer education programmes were conducted across the country.
In addition to national initiatives, the Survey also highlights unique, independent initiatives implemented at the state level. These state-level initiatives, the Survey states, complement national efforts in addressing mental health and well-being among children and adolescents.
Policy Recommendations on Mental Health
The Survey stresses on proper implementation to accelerate the improvements made in mental healthcare on the ground and address gaps in the existing programmes to maximize their effectiveness. Important policy recommendations include:
• Re-doubling efforts to increase the number of psychiatrists, from 0.75 psychiatrists per lakh population in 2021 to the WHO norm of 3 per lakh population
• Developing comprehensive guidelines for the excellence centers’ services alongside mental healthcare professionals and users to understand their needs.
• Assessing the effectiveness of the programmes by gathering feedback from the users, professionals, and stakeholders to make necessary changes and meet the needs of a wider population.
• Nurturing peer support networks, self-help groups, and community-based rehabilitation programmes can help de-stigmatization of mental disorders and develop a sense of belonging.
• Partnering with NGOs to scale up efforts, share knowledge, and leverage resources to enhance future policies, to aid in identifying areas of improvement.
• Involving individuals with personal experience with mental health problems in decision-making, service planning, and advocacy efforts can increase the person-centricity and recovery orientation of mental healthcare services
• Sensitization of mental health at the preschool, Anganwadi level to provide precious early identification of disorders.
• Standardization of guidelines for mental-health services across government and private sector
• Effective pathways for integrating mental health interventions in schools including developing an age-appropriate mental health curriculum for teachers and students, encouraging early intervention and positive language in schools, promoting community-level interactions, and balancing the role of technology.
• A bottom-up, whole-of-community approach in addressing the topic of mental health and breaking the stigma.
• For public health officials, tackling mental health by acknowledging and addressing the fundamental reluctance at personal level