પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
2024-25ના બજેટ પર પ્રધાનમંત્રીની ટિપ્પણીનો મૂળપાઠ
23 JUL 2024 2:57PM by PIB Ahmedabad
દેશને વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જનાર આ મહત્વપૂર્ણ બજેટ માટે હું તમામ દેશવાસીઓને અભિનંદન આપું છું. નાણામંત્રી નિર્મલા સીતારમણજી અને તેમની સમગ્ર ટીમ અભિનંદનને પાત્ર છે.
મિત્રો,
આ બજેટ સમાજના દરેક વર્ગને બળ આપતું બજેટ છે. આ એક એવું બજેટ છે જે દેશના ગામડાઓ, ગરીબો અને ખેડૂતોને સમૃદ્ધિના માર્ગે લઈ જશે. છેલ્લા 10 વર્ષમાં 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. આ બજેટ નિયો મિડલ ક્લાસના સશક્તિકરણને ચાલુ રાખવા માટેનું બજેટ છે જેનું નિર્માણ થયું છે. આ એક એવું બજેટ છે જે યુવાનોને અગણિત નવી તકો પૂરી પાડશે. આ બજેટ શિક્ષણ અને કૌશલ્યને નવો સ્કેલ આપશે. આ એક એવું બજેટ છે જે મધ્યમ વર્ગને નવી તાકાત આપશે. તે આદિવાસી સમાજ, દલિતો અને પછાત લોકોના સશક્તિકરણ માટે મજબૂત યોજનાઓ સાથે આવી છે. આ બજેટ મહિલાઓની આર્થિક ભાગીદારીને સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરશે. આ બજેટ નાના વેપારીઓ, MSME એટલે કે નાના પાયાના ઉદ્યોગોની પ્રગતિનો નવો માર્ગ પૂરો પાડશે. બજેટમાં મેન્યુફેક્ચરિંગ અને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. આનાથી આર્થિક વિકાસને નવી ગતિ મળશે અને ગતિ પણ જળવાઈ રહેશે.
મિત્રો,
રોજગાર અને સ્વ-રોજગાર માટે અભૂતપૂર્વ તકોનું સર્જન એ અમારી સરકારની વિશેષતા છે. આજનું બજેટ તેને વધુ મજબૂત કરે છે. દેશ અને દુનિયાએ PLI યોજનાની સફળતા જોઈ છે. હવે આ બજેટમાં સરકારે એમ્પ્લોયમેન્ટ લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમની જાહેરાત કરી છે. તેનાથી દેશમાં કરોડો નવી નોકરીઓનું સર્જન થશે. આ યોજના હેઠળ, અમારી સરકાર જીવનની પ્રથમ નોકરી મેળવનાર યુવાનોને પ્રથમ પગાર આપશે. કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે મદદ હોય કે પછી 1 કરોડ યુવાનો માટે ઇન્ટર્નશિપ યોજના, આના દ્વારા મારા ગ્રામીણ અને ગરીબ યુવા મિત્રો, મારા પુત્ર-પુત્રીઓ દેશની ટોચની કંપનીઓમાં કામ કરશે અને તેમના માટે શક્યતાઓના નવા દરવાજા ખુલશે. આપણે દરેક શહેર, દરેક ગામ, દરેક ઘરમાં ઉદ્યોગ સાહસિકો બનાવવાના છે. આ હેતુ માટે ગેરંટી વિના મુદ્રા લોનની મર્યાદા 10 લાખ રૂપિયાથી વધારીને 20 લાખ રૂપિયા કરવામાં આવી છે. તેનાથી નાના વેપારીઓ, ખાસ કરીને મહિલાઓ, દલિત, પછાત અને આદિવાસી પરિવારોમાં સ્વરોજગારીને વેગ મળશે.
મિત્રો,
આપણે સાથે મળીને ભારતને વૈશ્વિક ઉત્પાદન હબ બનાવીશું. દેશનું MSME ક્ષેત્ર મધ્યમ વર્ગ સાથે જોડાયેલું છે, એક રીતે MSME ક્ષેત્રની માલિકી મધ્યમ વર્ગની છે. અને ગરીબોને પણ આ ક્ષેત્રમાંથી મહત્તમ રોજગારી મળે છે. નાના ઉદ્યોગો માટે મોટી શક્તિ એ આ દિશામાં અમારું મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આ બજેટમાં MSME માટે ક્રેડિટની સરળતા વધારવાની નવી યોજનાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. મેન્યુફેક્ચરિંગ અને એક્સપોર્ટ ઈકોસિસ્ટમને દરેક જિલ્લામાં લઈ જવા માટે બજેટમાં મહત્વની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. ઈ-કોમર્સ નિકાસ હબ અને ખાદ્ય ગુણવત્તા પરીક્ષણ માટે 100 એકમો, આવા પગલાં વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ અભિયાનને વેગ આપશે.
મિત્રો,
આ બજેટ આપણા સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઈનોવેશન ઈકોસિસ્ટમ માટે ઘણી નવી તકો લઈને આવ્યું છે. સ્પેસ ઈકોનોમીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રૂ. 1,000 કરોડનું ફંડ, એન્જલ ટેક્સ હટાવવાનો નિર્ણય, આવા અનેક પગલાં આ બજેટમાં લેવામાં આવ્યા છે.
મિત્રો,
વિક્રમી ઉચ્ચ મૂડીરોકાણ અર્થતંત્રનું પ્રેરક બળ બનશે. 12 નવા ઔદ્યોગિક ગાંઠોનો વિકાસ, દેશમાં નવા સેટેલાઇટ નગરો અને 14 મોટા શહેરો માટે ટ્રાન્ઝિટ પ્લાન... આનાથી દેશમાં નવા આર્થિક હબનો વિકાસ થશે અને મોટી સંખ્યામાં નવી નોકરીઓનું સર્જન થશે.
મિત્રો,
આજે સંરક્ષણ નિકાસ રેકોર્ડ સ્તરે છે. સંરક્ષણ ક્ષેત્રને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે આ બજેટમાં ઘણી જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે. આજે સમગ્ર વિશ્વમાં ભારત પ્રત્યે આકર્ષણ વધ્યું છે. અને ભારતમાં પ્રવાસન ક્ષેત્રે નવી સંભાવનાઓ ઊભી થઈ છે. પ્રવાસન ક્ષેત્ર ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગ માટે ઘણી તકો લાવે છે. આ બજેટમાં પ્રવાસન ક્ષેત્ર પર પણ વિશેષ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
મિત્રો,
છેલ્લા 10 વર્ષમાં NDA સરકારે એ સુનિશ્ચિત કર્યું છે કે ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગને કરમાં રાહત મળતી રહે. આ બજેટમાં પણ આવકવેરો ઘટાડવા અને સ્ટાન્ડર્ડ ડિડક્શન વધારવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. ટીડીએસ નિયમો પણ સરળ કરવામાં આવ્યા છે. આ પગલાંથી દરેક કરદાતા માટે વધારાની બચત થશે.
મિત્રો,
દેશના વિકાસ માટે ભારતના પૂર્વ વિસ્તારના સંપૂર્ણ વિકાસ પૂર્વોદયના વિઝન દ્વારા અમારા અભિયાનને નવી ગતિ અને નવી ઉર્જા મળશે. આપણે હાઇવે, વોટર પ્રોજેક્ટ્સ અને પાવર પ્રોજેક્ટ્સ જેવી ઘણી મહત્વપૂર્ણ માળખાકીય સુવિધાઓનું નિર્માણ કરીને પૂર્વ ભારતમાં વિકાસને નવી ગતિ આપીશું.
મિત્રો,
આ બજેટનું સૌથી મોટું ફોકસ દેશના ખેડૂતો છે. અનાજ સંગ્રહ માટે વિશ્વની સૌથી મોટી યોજના બાદ હવે આપણે શાકભાજી ઉત્પાદન ક્લસ્ટર બનાવવા જઈ રહ્યા છીએ. એક તરફ, નાના ખેડૂતોને ફળો, શાકભાજી અને અન્ય ઉત્પાદનો માટે નવા બજારો મળશે અને સારા ભાવ મળશે... બીજી તરફ, આપણા મધ્યમ વર્ગ માટે ફળો અને શાકભાજીની ઉપલબ્ધતા વધશે અને પરિવાર માટે પોષણ પણ વધશે. ખાતરી કરી. ભારત કૃષિ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર બને તે સમયની જરૂરિયાત છે. તેથી કઠોળ અને તેલીબિયાંનું ઉત્પાદન વધારવા ખેડૂતોને મદદની જાહેરાત કરવામાં આવી છે.
મિત્રો,
દેશમાંથી ગરીબીનો અંત લાવવા અને ગરીબોને સશક્ત બનાવવાની દિશામાં આજના બજેટમાં મોટી જાહેરાતો કરવામાં આવી છે. ગરીબો માટે 3 કરોડ નવા મકાનો બનાવવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. આદિવાસી ઉન્નત ગ્રામ અભિયાન 5 કરોડ આદિવાસી પરિવારોને સંતૃપ્તિ અભિગમ સાથે મૂળભૂત સુવિધાઓ સાથે જોડશે. આ ઉપરાંત ગ્રામ સડક યોજના 25 હજાર નવા ગ્રામીણ વિસ્તારોને ઓલ વેધર રોડ સાથે જોડશે. તેનો લાભ દેશના તમામ રાજ્યોના છેવાડાના ગામડાઓને મળશે.
મિત્રો,
આજનું બજેટ નવી તકો અને નવી ઉર્જા લઈને આવ્યું છે. તે ઘણી નવી રોજગાર અને સ્વ-રોજગારની તકો લાવી છે. તે બેટર ગ્રોથ અને બ્રાઇટ ફ્યુચર લાવ્યા છે. આજનું બજેટ ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક શક્તિ બનાવવાની સમગ્ર પ્રક્રિયામાં ઉત્પ્રેરક તરીકે કામ કરશે અને વિકસિત ભારત માટે મજબૂત પાયો નાખશે.
તમામ દેશવાસીઓને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks on the Budget 2024-25
23 JUL 2024 2:57PM by PIB Delhi
I extend my congratulations to all my countrymen for this important budget that will elevate the country to new heights of development. I also extend my heartiest congratulations are due to Finance Minister Nirmala Sitharaman Ji and her entire team.
Friends,
This budget empowers every segment of society. It paves the way for prosperity in our villages and for the poor and farmers. Over the last 10 years, 25 crore people have come out of poverty. This budget continues the empowerment of the neo-middle class, offering new opportunities for education and skills development. It provides new strength to the middle class and includes robust plans to empower the tribal society, Dalits, and backward classes. Additionally, this budget will enhance the economic participation of women and create new avenues of progress for small traders and MSMEs, or small industries. By focusing on manufacturing and infrastructure, the budget will invigorate economic development and sustain its momentum.
Friends,
Creating unprecedented opportunities for employment and self-employment has been a hallmark of our government. Today's budget further strengthens this commitment. The country and the world have witnessed the success of the PLI scheme. Now, in this budget, the government has announced the Employment Linked Incentive scheme, which will create crores of new jobs across the country. Under this scheme, our government will pay the first salary of young people starting their first job. Whether it's assistance for skill development and higher education or the internship scheme for 1 crore youngsters, this will enable young people from villages and impoverished backgrounds to work in top companies, opening new doors of possibility for them. We aim to foster entrepreneurship in every city, village, and household. To support this, the limit for Mudra loans without collateral has been increased from Rs 10 lakh to Rs 20 lakh. This will bolster self-employment among small business owners, especially women, Dalits, and families from backward and tribal communities.
Friends,
Together, we will make Bharat a global manufacturing hub. The country's MSME sector is closely linked to the middle class and provides substantial employment to the poor. Strengthening small industries is a crucial step in this direction. This budget announces a new scheme to improve the ease of credit for MSMEs. Additionally, there are important provisions to enhance the manufacturing and export ecosystem in every district. E-commerce export hubs and 100 units for food quality testing are among the initiatives that will boost the One District One Product campaign.
Friends,
This budget has introduced many new opportunities for our startups and the innovation ecosystem. Whether it is the Rs 1000 crore fund to promote the space economy or the decision to abolish the Angel Tax, several significant steps have been taken.
Friends,
Record high capital expenditure (Capex) will drive the economy forward. With 12 new industrial nodes, the development of new satellite towns, and transit plans for 14 major cities, new economic hubs will be established across the country, creating numerous new jobs.
Friends,
Today, defence exports are at a record high. This budget includes many provisions to make the defence sector self-reliant. Global interest in Bharat has surged, creating new possibilities in the tourism sector. Tourism offers numerous opportunities for the poor and the middle class. This budget places special emphasis on developing the tourism sector.
Friends,
Over the past 10 years, the NDA government has consistently provided tax relief to the poor and the middle class. In this budget, income tax reductions and increased standard deductions have been introduced. Additionally, TDS rules have been simplified, resulting in extra savings for every taxpayer.
Friends,
The comprehensive development of Bharat's eastern region is crucial for the nation's progress. Our campaign will gain new momentum and energy through the vision of Purvodaya. We will accelerate development by constructing essential infrastructure such as highways, water projects, and power projects in eastern Bharat.
Friends,
This budget places significant emphasis on the country's farmers. Following the world's largest food grain storage scheme, we are now establishing Vegetable Production Clusters. This initiative will open new markets for small farmers to sell their fruits, vegetables, and other produce at better prices. Simultaneously, it will increase the availability of fruits and vegetables for the middle class, ensuring better family nutrition. It is essential for Bharat to become self-reliant in the agricultural sector. Therefore, support has been announced to boost the production of pulses and oilseeds.
Friends,
Today's budget includes major initiatives to eradicate poverty and empower the poor. The decision to construct 3 crore new houses for the poor has been made. The Janjatiya Unnat Gram Abhiyan will connect 5 crore tribal families with basic amenities using a saturation approach. Additionally, the Gram Sadak Yojana will link 25,000 new rural areas with all-weather roads, benefitting remote villages in all states across the country.
Friends,
Today's budget has introduced new opportunities and has infused fresh energy. It has created numerous jobs and self-employment prospects, fostering better growth and a brighter future. This budget will serve as a catalyst in the process of making Bharat the third-largest economic power in the world, laying a solid foundation for a developed nation.
Best wishes to all the countrymen!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.