ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಅತಿ ಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ (ಎಂಎಸ್ಎಂಇ) ಪಾಲು ಶೇಕಡಾ 35.4
14 ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರೊಡಕ್ಷನ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್ (ಪಿಎಲ್ಐ) ಯೋಜನೆಯು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ ನೀಡುತ್ತದೆ
“ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ”ವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಯೂನಿಟಿ ಮಾಲ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ
22 JUL 2024 2:35PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಿದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಅತಿ ಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ (ಎಂಎಸ್ಎಂಇ) ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದೆ.
ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಪ್ರತಿ ಕೆಲಸಗಾರನಿಗೆ ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯು (ಜಿವಿಎ) ₹1,38,207 ರಿಂದ ₹1,41,769 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯವು ₹3,98,304 ರಿಂದ ₹4,63,389 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ವಯಂ-ಘೋಷಣೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸರಳ, ಆನ್ಲೈನ್ ಮತ್ತು ಉಚಿತ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುವ, 05 ಜುಲೈ 2024 ರಂತೆ 4.69 ಕೋಟಿ ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿರುವ ಉದ್ಯಮ ನೋಂದಣಿ ಪೋರ್ಟಲ್ನ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. 2023-24ರ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಬಜೆಟ್ನೊಂದಿಗೆ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಗಳಿಗೆ ₹9,000 ಕೋಟಿಯನ್ನು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಫಂಡ್ ಟ್ರಸ್ಟ್ಗೆ ಮೀಸಲಿಡುವ ಮೂಲಕ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ₹ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಸಾಲವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಗಳ ಮೊತ್ತ ಮತ್ತು ಗ್ಯಾರಂಟಿಗಳಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ20 ರಿಂದ 24 ನಡುವೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ.
ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ, 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ' ಆಗುವ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ₹ 1.97 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 14 ಪ್ರಮುಖ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಸಂಬಂಧಿತ ಉತ್ತೇಜನ (ಪಿಎಲ್ಐ) ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಮೇ 2024 ರವರೆಗೆ ₹1.28 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ವರದಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತದೆ, ಇದು ₹10.8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಉತ್ಪಾದನೆ/ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಮತ್ತು 8.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ (ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ) ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಔಷಧೀಯ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಟೆಲಿಕಾಂ ಮತ್ತು ನೆಟ್ವರ್ಕಿಂಗ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಂತಹ ವಲಯಗಳಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಗಳೊಂದಿಗೆ ರಫ್ತು ₹4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ.
'ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ, ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ (ಒಡಿಒಪಿ) ' ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ24 ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ರಾಜಧಾನಿಗಳಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕೇಂದ್ರ ಅಥವಾ ಆರ್ಥಿಕ ಬಂಡವಾಳದಲ್ಲಿ "ಯೂನಿಟಿ ಮಾಲ್" ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿತು. ಅವರ ಒಡಿಒಪಿ ಗಳ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಮಾರಾಟ. "ಪಿಎಂ-ಏಕತಾ ಮಾಲ್" ಒಡಿಒಪಿ ನ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಈ ಮಾಲ್ಗಳು ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡು ರಾಷ್ಟ್ರದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಈ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಮಾರಾಟಗಾರರ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲು 15 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಡಿಒಪಿ ಸಂಪರ್ಕ್' ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಭಾರತದ ಜಿ20 ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಜಿ20 ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಒಡಿಒಪಿ ಭಾರತವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು, ಅಲ್ಲಿ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ಮಾರಾಟಗಾರರು ಮತ್ತು ನೇಕಾರರು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮನ್ನಣೆ ಪಡೆದರು.

Ministry of Finance
SHARE OF MSMEs IN MANUFACTURING OUTPUT STANDS AT 35.4 PER CENT.
PRODUCTION LINKED INCENTIVE (PLI) SCHEME FOR 14 KEY SECTORS GIVES FILLIP TO MSMEs
STATES WOULD BE ENCOURAGED TO SET UP UNITY MALL TO PROMOTE ONE DISTRICT ONE PRODUCT
22 JUL 2024 2:35PM by PIB Delhi
The Economic Survey tabled by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today, highlights the importance of the MSME sector in the Indian economy with an all-India manufacturing output of 35.4 percent.
According to the survey, Gross Value Added (GVA) per worker increased from ₹1,38,207 to ₹1,41,769 and Gross Value of Output (GVO) per establishment increased from ₹3,98,304 to ₹4,63,389 showing increased productivity and labour efficiency. The Survey highlights the success of the Udyam Registration portal that has received 4.69 Crore registrations as of 05 July 2024, playing an instrumental role in formalizing MSMEs by providing a simple, online, and free registration process based on self-declaration. The Survey notes that there has been significant growth between FY20 to FY24 in the amount and number of guarantees for MSMEs with Union Budget 2023-24 allocating ₹9,000 Crore to the Credit Guarantee Fund Trust, aiming to enable an additional ₹2 Lakh Crore in credit with reduced costs.
According to Survey, keeping in view India’s vision of becoming ‘Aatmanirbhar’, Production Linked Incentive (PLI) Schemes for 14 key sectors were announced with an outlay of ₹1.97 Lakh Crore to enhance India’s manufacturing capabilities and exports. Further survey states that over ₹1.28 Lakh Crore of investment was reported until May 2024, which has led to production/sales of ₹10.8 Lakh Crore and employment generation (direct & indirect) of over 8.5 Lakh. Survey states export boosted by ₹4 Lakh Crore, with significant contributions from sectors such as large-scale electronics manufacturing, pharmaceuticals, food processing, and telecom & networking products.
Survey highlights, to give an impetus to the One District One Product (ODOP) initiative, the Union Budget of FY24 announced that states would be encouraged to set up a “Unity Mall” in their capitals or most prominent tourism centre or the financial capital for the promotion and sale of their ODOPs. Survey also states that “PM-Ekta Malls” aims to link the artisans of ODOP and consumers. Survey states that these malls are creating a vibrant marketplace for the nation’s unique products, aiming at both domestic and foreign markets. In addition to this survey ‘ODOP Sampark’ workshops were conducted in 15 States to facilitate collaboration between the Centre and local sellers and revive indigenous industries. According to the survey, ODOP showcased India to the world at the G20 events organised across the country during India’s G20 Presidency, where the artisans, sellers and weavers got visibility on the global stage.