ऊर्जा मंत्रालय
पीएम-सूर्य घर: मोफत वीज योजनेंतर्गत 'वितरण कंपन्यांना प्रोत्साहन' लागू करण्यासाठी केंद्र सरकारकडून परिचालन मार्गदर्शक तत्त्वे जारी
22 JUL 2024 2:56PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 जुलै 2024
पीएम -सूर्य घर: मोफत वीज योजनेअंतर्गत 'वितरण कंपन्यांना (डिस्कॉम्स) प्रोत्साहन' लागू करण्यासाठी नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्रालयाने 18 जुलै 2024 रोजी मार्गदर्शक तत्त्वे अधिसूचित केली आहेत.
या योजनेचा खर्च 75,021 कोटी रुपये असून आर्थिक वर्ष 2026-27 पर्यंत लागू केली जाणार आहे. या योजनेंतर्गत, वितरण कंपन्यांना राज्य अंमलबजावणी संस्था म्हणून नियुक्त करण्यात आले असून नेट मीटरची उपलब्धता, वेळेवर तपासणी आणि उभारणी यासह विविध सेवा पुरवण्याची जबाबदारी त्यांची आहे. ग्रिड संलग्न छतावरील सौरऊर्जा टप्पा II कार्यक्रमांतर्गत मागील खर्च अंतर्भूत करून, ‘वितरण कंपन्यांना प्रोत्साहन’ घटकासाठी एकूण आर्थिक खर्च 4,950 कोटी रुपये आहे.
प्रमाणित स्तरापेक्षा अधिक अतिरिक्त ग्रिड-संलग्न छतावरील सौरऊर्जा क्षमता स्थापनेतील त्यांच्या कामगिरीच्या आधारे डिस्कॉम्सना प्रोत्साहन मिळेल. यात डिस्कॉमच्या कर्मचाऱ्यांना प्रेरित करण्यासाठी विशिष्ट बक्षीस देण्याची तरतूद आहे. विशेषत: स्थापित स्तरापेक्षा 10% ते 15% अतिरिक्त क्षमता आणि 15% पेक्षा जास्त क्षमतेसाठी 10% पर्यंत लागू खर्चाच्या 5% इतके डिस्कॉम्सना बक्षीस देण्यासाठी प्रोत्साहनांची रचना केली जाते. या प्रगतीशील प्रोत्साहन व्यवस्थेचा उद्देश डिस्कॉम्सचा सहभाग वाढवणे आणि छतावरील सौर ऊर्जा क्षमतेत मजबूत वाढ सुनिश्चित करणे हा आहे.
योजनेची मार्गदर्शक तत्त्वे येथे पाहता येतील.
पार्श्वभूमी:
पीएम-सूर्य घर: मोफत वीज योजनेला केंद्र सरकारने 29 फेब्रुवारी 2024 रोजी मंजुरी दिली. याचा उद्देश छतावरील सौर ऊर्जेच्या क्षमतेचा हिस्सा वाढवणे आणि निवासी कुटुंबांना स्वतःची वीज निर्मिती करण्यासाठी सक्षम बनवणे हा आहे.

Ministry of Power
Government of India issues Operational Guidelines for Implementation of 'Incentives to DISCOMs’ under PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana
22 JUL 2024 1:19PM by PIB Delhi
The Scheme Guidelines for implementation of 'Incentives to DISCOMs’ under PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana have been notified by Ministry of New and Renewable Energy on 18th July 2024.
The scheme has an outlay of Rs 75,021 crore and is to be implemented till FY 2026-27. Under the scheme, DISCOMs are designated as State Implementation Agencies (SIAs) responsible for facilitating various measures including net meter availability, timely inspection, and commissioning of installations. The total financial outlay for the ‘Incentives to DISCOMs’ component is Rs 4,950 crore, subsuming the previous outlay under the Grid Connected Roof Top Solar (GCRT) Phase II programme.
DISCOMs will receive incentives based on their achievement in the installation of additional grid-connected rooftop solar capacity beyond a baseline level. It also has provision of indicative rewards system to recognize and motivate the field staff of DISCOMs. Specifically, the incentives are structured to reward DISCOMs with 5% of the applicable benchmark cost for achieving an additional capacity of 10% to 15% over the installed base and 10% for capacities beyond 15%. This progressive incentive mechanism aims to drive higher participation from DISCOMs and ensure robust growth in rooftop solar capacity.
The Scheme Guidelines may be accessed here
Background:
PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana was approved by the Government of India on 29th February 2024, with the aim to increase the share of solar rooftop capacity and empower residential households to generate their own electricity.