વિદ્યુત મંત્રાલય
ભારત સરકારે પ્રધાનમંત્રી સૂર્યા ઘર હેઠળ 'ડિસ્કોમ કંપનીઓને પ્રોત્સાહન'નાં અમલીકરણ માટે કાર્યકારી માર્ગદર્શિકા જાહેર કરીઃ મુફ્ત બિજલી યોજના
22 JUL 2024 1:19PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી સૂર્યા ઘરઃ મુફ્ત બિજલી યોજના અંતર્ગત 'ડિસ્કોમ કંપનીઓને પ્રોત્સાહન'નાં અમલીકરણ માટે યોજનાનાં માર્ગદર્શિકાને 18 જુલાઈ, 2024નાં રોજ નવીન અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રાલય દ્વારા નોટિફાઇડ કરવામાં આવી છે.
આ યોજનાનો ખર્ચ રૂ. 75,021 કરોડ છે અને તે નાણાકીય વર્ષ 2026-27 સુધી અમલમાં મૂકવામાં આવશે. આ યોજના હેઠળ ડિસ્કોમ કંપનીઓને રાજ્ય અમલીકરણ એજન્સીઓ (એસઆઈએ) તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવી છે, જે મીટરની ચોખ્ખી ઉપલબ્ધતા, સમયસર નિરીક્ષણ અને ઇન્સ્ટોલેશન શરૂ કરવા સહિત વિવિધ પગલાંની સુવિધા માટે જવાબદાર છે. 'ડિસ્કોમ કંપનીઓને પ્રોત્સાહન' ઘટક માટે કુલ રૂ. 4,950 કરોડનો નાણાકીય ખર્ચ થશે, જે અગાઉનાં ખર્ચને ગ્રિડ કનેક્ટેડ રૂફ ટોપ સોલર (જીસીઆરટી) ફેઝ-II કાર્યક્રમ હેઠળ પૂર્ણ કરશે.
ડિસ્કોમ કંપનીઓને બેઝલાઇન સ્તરથી આગળ વધારાની ગ્રિડ-કનેક્ટેડ રૂફટોપ સોલર ક્ષમતાની સ્થાપનામાં તેમની સિદ્ધિના આધારે પ્રોત્સાહનો પ્રાપ્ત થશે. તેમાં ડિસ્કોમ કંપનીઓના ફિલ્ડ સ્ટાફને ઓળખવા અને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે સૂચક પુરસ્કાર પ્રણાલીની જોગવાઈ પણ છે. ખાસ કરીને, ઇન્સ્ટોલ કરેલા બેઝ પર 10 ટકાથી 15 ટકાની વધારાની ક્ષમતા હાંસલ કરવા માટે લાગુ બેન્ચમાર્ક ખર્ચના 5 ટકા અને 15 ટકાથી વધુની ક્ષમતા માટે 10 ટકાની વધારાની ક્ષમતા હાંસલ કરવા માટે ડિસ્કોમ કંપનીઓને ઇનામ આપવા માટે પ્રોત્સાહનોનું માળખું તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. આ પ્રગતિશીલ પ્રોત્સાહક મિકેનિઝમનો હેતુ ડિસ્કોમ કંપનીઓની ઉચ્ચ ભાગીદારીને આગળ વધારવાનો અને છત સૌર ક્ષમતામાં મજબૂત વૃદ્ધિની ખાતરી કરવાનો છે.
યોજનાની માર્ગદર્શિકાઓ અહીં પ્રાપ્ત કરી શકાય છે
પાર્શ્વભાગ:
પીએમ-સૂર્યા ઘર: મુફ્ત બિજલી યોજનાને ભારત સરકાર દ્વારા 29 ફેબ્રુઆરી 2024 ના રોજ મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ સોલર રૂફટોપ ક્ષમતામાં હિસ્સો વધારવાનો અને રહેણાંક ઘરોને તેમની પોતાની વીજળી ઉત્પન્ન કરવા માટે સશક્ત બનાવવાનો છે.

Ministry of Power
Government of India issues Operational Guidelines for Implementation of 'Incentives to DISCOMs’ under PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana
22 JUL 2024 1:19PM by PIB Delhi
The Scheme Guidelines for implementation of 'Incentives to DISCOMs’ under PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana have been notified by Ministry of New and Renewable Energy on 18th July 2024.
The scheme has an outlay of Rs 75,021 crore and is to be implemented till FY 2026-27. Under the scheme, DISCOMs are designated as State Implementation Agencies (SIAs) responsible for facilitating various measures including net meter availability, timely inspection, and commissioning of installations. The total financial outlay for the ‘Incentives to DISCOMs’ component is Rs 4,950 crore, subsuming the previous outlay under the Grid Connected Roof Top Solar (GCRT) Phase II programme.
DISCOMs will receive incentives based on their achievement in the installation of additional grid-connected rooftop solar capacity beyond a baseline level. It also has provision of indicative rewards system to recognize and motivate the field staff of DISCOMs. Specifically, the incentives are structured to reward DISCOMs with 5% of the applicable benchmark cost for achieving an additional capacity of 10% to 15% over the installed base and 10% for capacities beyond 15%. This progressive incentive mechanism aims to drive higher participation from DISCOMs and ensure robust growth in rooftop solar capacity.
The Scheme Guidelines may be accessed here
Background:
PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana was approved by the Government of India on 29th February 2024, with the aim to increase the share of solar rooftop capacity and empower residential households to generate their own electricity.