સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
'પીઢ કલાકારો માટે નાણાકીય સહાયતા કાર્યક્રમ'
22 JUL 2024 1:47PM by PIB Ahmedabad
સંસ્કૃતિ મંત્રાલય રૂ. 72,000/-થી વધારે ન હોય તેવી 60 વર્ષ કે તેથી વધુ વય ધરાવતાં અનુભવી કલાકારોને નાણાકીય સહાય પ્રદાન કરવા 'પીઢ કલાકારો માટે નાણાકીય સહાયતા' નામની એક યોજનાનું સંચાલન કરે છે. પસંદગી પામેલા કલાકારને દર મહિને મહત્તમ રૂ. 6000/-ની નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે. આ યોજના જૂના કલાકારો અને વિદ્વાનોની નાણાકીય અને સામાજિક-આર્થિક સ્થિતિ સુધારવા માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવા માટે છે, જેમણે તેમની સક્રિય ઉંમરમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે અથવા હજી પણ કલા, પત્રો વગેરે ક્ષેત્રે ફાળો આપી રહ્યા છે, પરંતુ વૃદ્ધાવસ્થાને કારણે સ્થિર આવક પેદા કરવામાં અસમર્થ છે.
છેલ્લાં પાંચ વર્ષ દરમિયાન આ યોજના હેઠળ પીઢ કલાકારોને વહેંચવામાં આવેલા ભંડોળની રાજ્યવાર વિગતો નીચે મુજબ છેઃ
(રૂ. લાખમાં)
ક્રમ
રાજ્યો
FY-2019-20
FY-2020-21
FY-2021-22
FY-2022-23
નાણાકીય વર્ષ - 2023-24
રકમનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું
રકમનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું
રકમનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું
રકમનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું
રકમનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું
1
આંધ્ર પ્રદેશ
22.16
5.10
72.29
84.66
153.30
2
આસામ
1.92
0.96
0.48
1.57
2.41
3
બિહાર
-
-
-
-
15.47
4
દિલ્હી
-
-
-
-
5.87
5
હરિયાણા
0.04
-
0.93
0.56
3.69
7
ઝારખંડ
1.11
2.28
3.00
3.59
3.88
8
કર્ણાટક
30.29
29.97
59.55
64.32
341.98
9
કેરળ
13.34
8.18
24.49
25.30
64.21
10
મધ્ય પ્રદેશ
5.41
2.44
5.04
3.86
6.95
11
મહારાષ્ટ્ર
85.86
106.61
190.49
273.49
795.97
12
મણિપુર
3.08
3.36
7.84
0.60
14.70
13
નાગાલેન્ડ
0.04
0.48
0.92
0.12
3.28
14
ઓડિશા
84.04
119.46
276.95
306.77
1063.40
16
રાજસ્થાન
0.87
0.07
1.23
0.71
1.36
17
તમિલનાડુ
9.92
0.87
15.49
14.60
46.96
18
તેલંગાણા
86.18
53.20
217.29
268.16
274.94
19
ત્રિપુરા
0.06
0.24
0.92
0.12
-
20
ઉત્તર પ્રદેશ
3.20
5.12
13.08
15.46
67.24
21
ઉત્તરાખંડ
-
-
-
-
2.43
22
પશ્ચિમ બંગાળ
8.26
5.09
12.31
11.71
28.53
કુલ
355.82
343.46
902.30
1075.60
2896.57
LIC*
1461.78
527.85
639.87
783.58
-
કુલ
1817.60
871.31
1542.17
1859.18
2896.57
* 2022-23 સુધી એલઆઈસી દ્વારા નાણાકીય સહાય મેળવતા લાભાર્થીઓના સંદર્ભમાં રાજ્યવાર ડેટા ઉપલબ્ધ નથી.
આ માહિતી સંસ્કૃતિ અને પર્યટન મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્રસિંહ શેખાવતે આજે લોકસભામાં લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Culture
‘Financial Assistance Program for Veteran Artists’
22 JUL 2024 1:47PM by PIB Delhi
Ministry of Culture administers a Scheme by the name of ‘Financial Assistance for Veteran Artists’ to provide financial assistance to veteran artists aged 60 years and above having annual income not exceeding Rs. 72,000/-. The selected artist is provided maximum financial assistance of Rs. 6000/- per month. The scheme is meant to provide financial assistance for improving the financial and socio-economic status of the old artistes and scholars who have contributed significantly in their active age or are still contributing in the field of arts, letters etc. but due to old age are unable to generate a steady income.
State-wise details of funds distributed to the veteran artists under the scheme during the last five years are as under:
(Rs. In Lakh)
Sl. No.
States
FY-2019-20
FY-2020-21
FY-2021-22
FY-2022-23
FY - 2023-24
Amount Disbursed
Amount Disbursed
Amount Disbursed
Amount Disbursed
Amount Disbursed
1
Andhra Pradesh
22.16
5.10
72.29
84.66
153.30
2
Assam
1.92
0.96
0.48
1.57
2.41
3
Bihar
-
-
-
-
15.47
4
Delhi
-
-
-
-
5.87
5
Haryana
0.04
-
0.93
0.56
3.69
7
Jharkhand
1.11
2.28
3.00
3.59
3.88
8
Karnataka
30.29
29.97
59.55
64.32
341.98
9
Kerala
13.34
8.18
24.49
25.30
64.21
10
Madhya Pradesh
5.41
2.44
5.04
3.86
6.95
11
Maharashtra
85.86
106.61
190.49
273.49
795.97
12
Manipur
3.08
3.36
7.84
0.60
14.70
13
Nagaland
0.04
0.48
0.92
0.12
3.28
14
Odisha
84.04
119.46
276.95
306.77
1063.40
16
Rajasthan
0.87
0.07
1.23
0.71
1.36
17
Tamil Nadu
9.92
0.87
15.49
14.60
46.96
18
Telangana
86.18
53.20
217.29
268.16
274.94
19
Tripura
0.06
0.24
0.92
0.12
-
20
Uttar Pradesh
3.20
5.12
13.08
15.46
67.24
21
Uttarakhand
-
-
-
-
2.43
22
West Bengal
8.26
5.09
12.31
11.71
28.53
Total
355.82
343.46
902.30
1075.60
2896.57
LIC*
1461.78
527.85
639.87
783.58
-
G. Total
1817.60
871.31
1542.17
1859.18
2896.57
* State-wise data in respect of beneficiaries getting financial assistance through LIC till
2022-23 is not available.
This information was given by the Minister of Culture and Tourism, Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in the Lok Sabha today.