Ministry of Culture
‘Financial Assistance Program for Veteran Artists’
22 JUL 2024 1:47PM by PIB Delhi
Ministry of Culture administers a Scheme by the name of ‘Financial Assistance for Veteran Artists’ to provide financial assistance to veteran artists aged 60 years and above having annual income not exceeding Rs. 72,000/-. The selected artist is provided maximum financial assistance of Rs. 6000/- per month. The scheme is meant to provide financial assistance for improving the financial and socio-economic status of the old artistes and scholars who have contributed significantly in their active age or are still contributing in the field of arts, letters etc. but due to old age are unable to generate a steady income.
State-wise details of funds distributed to the veteran artists under the scheme during the last five years are as under:
(Rs. In Lakh)
Sl. No.
States
FY-2019-20
FY-2020-21
FY-2021-22
FY-2022-23
FY - 2023-24
Amount Disbursed
Amount Disbursed
Amount Disbursed
Amount Disbursed
Amount Disbursed
1
Andhra Pradesh
22.16
5.10
72.29
84.66
153.30
2
Assam
1.92
0.96
0.48
1.57
2.41
3
Bihar
-
-
-
-
15.47
4
Delhi
-
-
-
-
5.87
5
Haryana
0.04
-
0.93
0.56
3.69
7
Jharkhand
1.11
2.28
3.00
3.59
3.88
8
Karnataka
30.29
29.97
59.55
64.32
341.98
9
Kerala
13.34
8.18
24.49
25.30
64.21
10
Madhya Pradesh
5.41
2.44
5.04
3.86
6.95
11
Maharashtra
85.86
106.61
190.49
273.49
795.97
12
Manipur
3.08
3.36
7.84
0.60
14.70
13
Nagaland
0.04
0.48
0.92
0.12
3.28
14
Odisha
84.04
119.46
276.95
306.77
1063.40
16
Rajasthan
0.87
0.07
1.23
0.71
1.36
17
Tamil Nadu
9.92
0.87
15.49
14.60
46.96
18
Telangana
86.18
53.20
217.29
268.16
274.94
19
Tripura
0.06
0.24
0.92
0.12
-
20
Uttar Pradesh
3.20
5.12
13.08
15.46
67.24
21
Uttarakhand
-
-
-
-
2.43
22
West Bengal
8.26
5.09
12.31
11.71
28.53
Total
355.82
343.46
902.30
1075.60
2896.57
LIC*
1461.78
527.85
639.87
783.58
-
G. Total
1817.60
871.31
1542.17
1859.18
2896.57
* State-wise data in respect of beneficiaries getting financial assistance through LIC till
2022-23 is not available.
This information was given by the Minister of Culture and Tourism, Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in the Lok Sabha today.

கலாசாரத்துறை அமைச்சகம்
வயது முதிர்ந்த கலைஞர்களுக்கு நிதியுதவி அளிக்கும் திட்டம்
22 JUL 2024 1:47PM by PIB Chennai
60 வயது அதற்கு மேற்பட்ட வயதுடைய, ரூ.72,000-த்திற்கு மிகாத ஆண்டு வருமானம் உடைய கலைஞர்களுக்கு நிதி உதவி அளிப்பதற்காக, “வயது முதிர்ந்த கலைஞர்களுக்கு நிதியுதவி அளிக்கும் திட்டம்” என்ற பெயரிலான ஒரு திட்டத்தை மத்திய கலாச்சார அமைச்சகம் செயல்படுத்தி வருகிறது. தேர்ந்தெடுக்கப்படும் கலைஞர்களுக்கு, அதிகபட்சமாக மாதம் ரூ.6,000/- நிதியுதவியாக வழங்கப்பட்டு வருகிறது. துடிப்புடன் பணியாற்றிய காலத்தில், கலை, எழுத்து உள்ளிட்ட துறைகளில் குறிப்பிடத்தக்க பங்களிப்பை வழங்கிய அல்லது இன்னும் வழங்கி கொண்டிருந்தாலும், வயது முதிர்ச்சி காரணமாக நிலையான வருமானம் ஈட்ட முடியாத நிலையில் உள்ள, வயது முதிர்ந்த கலைஞர்கள் மற்றும் அறிஞர்களுக்கு நிதியுதவி அளித்து, அவர்களது சமூக- பொருளாதார நிலையை மேம்படுத்துவதற்காகவே இந்த திட்டம் கொண்டு வரப்பட்டுள்ளது.
இத்திட்டத்தின் கீழ் கடந்த ஐந்தாண்டுகளில் மாநில வாரியாக வழங்கப்பட்ட தொகை, விவரம் வருமாறு:
(ரூ.லட்சங்களில்)
வ.எண்.
மாநிலங்கள்
2019-20 நிதியாண்டு
2020-21
நிதியாண்டு
2021-22 நிதியாண்டு
2022-23
நிதியாண்டு
2023-24
நிதியாண்டு
வழங்கப்பட்ட தொகை
வழங்கப்பட்ட தொகை
வழங்கப்பட்ட தொகை
வழங்கப்பட்ட தொகை
வழங்கப்பட்ட தொகை
1
ஆந்திரப் பிரதேசம்
22.16
5.10
72.29
84.66
153.30
2
அசாம்
1.92
0.96
0.48
1.57
2.41
3
பீகார்
-
-
-
-
15.47
4
தில்லி
-
-
-
-
5.87
5
அரியானா
0.04
-
0.93
0.56
3.69
7
ஜார்கண்ட்
1.11
2.28
3.00
3.59
3.88
8
கர்நாடகா
30.29
29.97
59.55
64.32
341.98
9
கேரளா
13.34
8.18
24.49
25.30
64.21
10
மத்தியப் பிரதேசம்
5.41
2.44
5.04
3.86
6.95
11
மகாராஷ்டிரா
85.86
106.61
190.49
273.49
795.97
12
மணிப்பூர்
3.08
3.36
7.84
0.60
14.70
13
நாகாலாந்து
0.04
0.48
0.92
0.12
3.28
14
ஒடிசா
84.04
119.46
276.95
306.77
1063.40
16
ராஜஸ்தான்
0.87
0.07
1.23
0.71
1.36
17
தமிழ்நாடு
9.92
0.87
15.49
14.60
46.96
18
தெலங்கானா
86.18
53.20
217.29
268.16
274.94
19
திரிபுரா
0.06
0.24
0.92
0.12
-
20
உத்தரப் பிரதேசம்
3.20
5.12
13.08
15.46
67.24
21
உத்தராகண்ட்
-
-
-
-
2.43
22
மேற்கு வங்கம்
8.26
5.09
12.31
11.71
28.53
மொத்தம்
355.82
343.46
902.30
1075.60
2896.57
எல்ஐசி*
1461.78
527.85
639.87
783.58
-
மொத்தம்
1817.60
871.31
1542.17
1859.18
2896.57
* எல்ஐசி வாயிலாக 2022-23 முதல் நிதியுதவி பெறும் பயனாளிகளின் மாநில வாரியான புள்ளி விவரம் கிடைக்கப்பெறவில்லை.
மேற்கண்ட தகவலை மத்திய கலாச்சாரம் மற்றும் சுற்றுலாத்துறை அமைச்சர் திரு கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத் மக்களவையில் இன்று எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் தெரிவித்துள்ளார்.