પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમમાં વર્લ્ડ હેરિટેજ કમિટીના 46મા સત્રનું ઉદઘાટન કર્યું
"ભારત વૈશ્વિક સહકારને પ્રોત્સાહન આપવા અને વારસાના સંરક્ષણના પ્રયાસો માટે સ્થાનિક સમુદાયોને જોડવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે"
"ભારત એટલું પ્રાચીન છે કે અહીં હાજર દરેક મુદ્દા કેટલાક ભવ્ય ભૂતકાળની વાર્તા કહે છે."
"પ્રાચીન વારસાની કલાકૃતિઓનું પુનરાગમન એ વૈશ્વિક ઉદારતા અને ઇતિહાસ પ્રત્યેના આદરનું પ્રદર્શન છે"
"મેઇડમ, ઉત્તરપૂર્વમાંથી યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ યાદીમાં પ્રથમ પ્રવેશ તેમની વિશિષ્ટતાને કારણે વિશેષ છે."
"ભારતનો વારસો એ માત્ર એક ઇતિહાસ નથી. ભારતનો વારસો પણ એક વિજ્ઞાન છે"
"ભારત અને ભારતીય સંસ્કૃતિનો ઇતિહાસ ઇતિહાસની સામાન્ય સમજણ કરતાં ઘણો જૂનો અને વ્યાપક છે"
"એકબીજાની વિરાસતને પ્રોત્સાહન આપવા અને માનવ કલ્યાણની ભાવનાને વધારવા માટે એકજૂથ થવાનું અને માનવ કલ્યાણની ભાવનાને વધારવા માટે વિશ્વને ભારતનો સ્પષ્ટ અનુરોધ છે"
"ભારતનો દ્રષ્ટિકોણ છે - વિકાસ તેમજ વારસો - વિકાસ ભી વિરાસત ભી"
21 JUL 2024 8:49PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમમાં વિશ્વ ધરોહર સમિતિના 46મા સત્રનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. વર્લ્ડ હેરિટેજ કમિટીની બેઠક દર વર્ષે મળે છે અને તે વર્લ્ડ હેરિટેજ પરની તમામ બાબતોનું સંચાલન કરવા અને વર્લ્ડ હેરિટેજની યાદીમાં સમાવિષ્ટ સાઇટ્સ પર નિર્ણય લેવા માટે જવાબદાર છે. ભારત પ્રથમ વખત વર્લ્ડ હેરિટેજ કમિટીની બેઠકનું આયોજન કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે પ્રદર્શિત વિવિધ પ્રદર્શનોની પણ મુલાકાત લીધી હતી.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ ગુરુપૂર્ણિમાના પાવન પર્વની નોંધ લીધી હતી અને તમામ નાગરિકોને શુભેચ્છા પાઠવી હતી. તેમણે હર્ષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, વર્લ્ડ હેરિટેજ કમિટીની બેઠક આવા શુભ દિવસથી શરૂ થઈ રહી છે અને ભારત પ્રથમ વખત આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ દુનિયાભરના તમામ મહાનુભાવો અને મહેમાનો, ખાસ કરીને યુનેસ્કોના મહાનિદેશક સુશ્રી ઓડ્રે અઝૂલાયનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કર્યું હતું તથા વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, વર્લ્ડ હેરિટેજ કમિટીની બેઠક ભારતમાં યોજાયેલી અન્ય વૈશ્વિક બેઠકોની જેમ ઇતિહાસમાં નવા વિક્રમો લખશે.
વિદેશથી પરત ફરેલી કલાકૃતિઓનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, છેલ્લાં થોડાં સમયમાં 350થી વધારે હેરિટેજ ચીજવસ્તુઓ પાછી લાવવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "પ્રાચીન વારસાની કલાકૃતિઓનું આ પુનરાગમન વૈશ્વિક ઉદારતા અને ઇતિહાસ પ્રત્યેના આદરનું પ્રદર્શન છે." તેમણે તકનીકીની પ્રગતિ સાથે આ ક્ષેત્રમાં વધતા સંશોધન અને પર્યટનની તકો તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું.
વર્લ્ડ હેરિટેજ કમિટીને બિરદાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવું એ ભારત માટે ગર્વની વાત છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પૂર્વોત્તર ભારતની ઐતિહાસિક મેદમ યુનેસ્કોની લોકપ્રિય વર્લ્ડ હેરિટેજ યાદીમાં સામેલ થવા માટે નામાંકિત થઈ છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "આ ભારતની 43મી વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ અને નોર્થ ઇસ્ટ ઇન્ડિયાનો પ્રથમ વારસો છે, જેને કલ્ચરલ વર્લ્ડ હેરિટેજનો દરજ્જો મળ્યો છે." શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, મેદામ તેના વિશિષ્ટ સાંસ્કૃતિક મહત્વ સાથે વધુ લોકપ્રિય બનશે અને આ યાદીમાં સ્થાન મેળવ્યા પછી વધુ આકર્ષણ મેળવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સમગ્ર વિશ્વનાં નિષ્ણાતોની હાજરી આ સમિટનાં અવકાશ અને ક્ષમતાને પ્રદર્શિત કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ સંસ્થાનું આયોજન એ ભૂમિ પર થઈ રહ્યું છે, જે વિશ્વની સૌથી જૂની જીવંત સભ્યતાઓમાંની એક છે. વિશ્વ વારસાનાં વિવિધ કેન્દ્રો ધરાવે છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારતનાં પ્રાચીન યુગો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, "ભારત એટલું પ્રાચીન છે કે, વર્તમાન ક્ષણનાં દરેક સમયનાં સ્થાનો તેના ભવ્ય ભૂતકાળનું પ્રતિબિંબ છે." પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની રાજધાની નવી દિલ્હીનો ઉલ્લેખ કરીને કહ્યું હતું કે, આ હજારો વર્ષનાં વારસાનું કેન્દ્ર છે તથા દરેક પગલે કોઈ પણ વ્યક્તિ વારસો અને ઇતિહાસ શોધી શકે છે. તેમણે 2000 વર્ષ જૂના લોખંડી સ્તંભનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું, જે કાટ-પ્રતિરોધક રહ્યો છે અને ભૂતકાળમાં ભારતની ધાતુના કૌશલ્યની ઝાંખી કરાવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "ભારતનો વારસો એ માત્ર ઇતિહાસ જ નથી, પણ વિજ્ઞાન પણ છે." તેમણે એમ પણ નોંધ્યું હતું કે, ભારતનો વારસો ઉચ્ચ કક્ષાનાં એન્જિનીયરિંગની સફરનો સાક્ષી છે, કારણ કે તેમણે 8મી સદીનાં કેદારનાથ મંદિરનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે 3500 મીટરની ઊંચાઈએ સ્થિત છે, જે શિયાળામાં સતત બરફવર્ષાને કારણે માળખાગત વિકાસ માટે એક પડકારજનક સ્થળ છે. તેમણે રાજા ચોલા દ્વારા બાંધવામાં આવેલા ભારતના દક્ષિણમાં આવેલા બૃહદેશ્વર મંદિર અને તેના અદભૂત સ્થાપત્ય લેઆઉટ અને મૂર્તિને પણ સ્પર્શ કર્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતમાં ધોળાવીરા અને લોથલનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો. ..પૂ. 3000થી ઇ..પૂ. 1500 જેટલા પ્રાચીન શહેરી આયોજન અને જળ વ્યવસ્થાપન વ્યવસ્થા માટે પ્રખ્યાત ધોળાવીરા. એ જ રીતે લોથલના ગઢ અને નીચલા આયોજન તથા શેરીઓ અને ગટરવ્યવસ્થાના વિસ્તૃત નેટવર્કનું અદ્ભુત આયોજન હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ભારતનો ઇતિહાસ અને ઇતિહાસની સમજ સામાન્ય કરતાં વધારે જૂની અને વિસ્તૃત છે, જે ટેકનોલોજીકલ વિકાસ અને નવી શોધો સાથે ભૂતકાળને જોવા માટે નવા દ્રષ્ટિકોણની જરૂરિયાત તરફ દોરી જાય છે." તેમણે ઉત્તરપ્રદેશમાં સિનૌલીનાં તારણોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં તાંબાનાં યુગનાં તારણો સિંધુ ખીણની સંસ્કૃતિને બદલે વૈદિક યુગની નજીક છે. તેમણે 4000 વર્ષ જૂના ઘોડાથી ચાલતા રથની શોધ વિશે વાત કરી હતી. આ પ્રકારની શોધો એ વાત પર ભાર મૂકે છે કે ભારતને જાણવા માટે પૂર્વગ્રહમુક્ત નવી વિભાવનાઓની જરૂર છે. પ્રધાનમંત્રીએ જનમેદનીને આ નવા પ્રવાહનો ભાગ બનવા આમંત્રણ આપ્યું હતું.
વારસાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "વારસો એ માત્ર ઇતિહાસ જ નથી. તેના બદલે માનવજાતની સહિયારી ચેતના. જ્યારે પણ આપણે ઐતિહાસિક સ્થળો પર નજર કરીએ છીએ, ત્યારે તે આપણા મનને વર્તમાન ભૌગોલિક-રાજકીય પરિબળોથી દૂર કરે છે. " તેમણે લોકોને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું કે, તેઓ વારસાની આ સંભવિતતાનો ઉપયોગ દુનિયાની ભલાઈ માટે કરે અને તેનો ઉપયોગ હૃદયને જોડવા માટે કરે. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "46મી વર્લ્ડ હેરિટેજ કમિટીની બેઠક મારફતે એકબીજાનાં વારસાને પ્રોત્સાહન આપવા અને માનવ કલ્યાણની ભાવના વધારવા, પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા અને રોજગારીની વધારે તકોનું સર્જન કરવા ભારતનું વિશ્વને આહવાન છે."
એ સમયને યાદ કરીને જ્યારે વિકાસનાં પ્રયાસોમાં વારસાની અવગણના કરવામાં આવી હતી, ત્યારે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આજે ભારતનું વિઝન વિકાસની સાથે-સાથે વારસો પણ છેવિકાસ ભી વિરાસત ભી. છેલ્લાં 10 વર્ષ દરમિયાન વારસાની પ્રતિજ્ઞા પર ગર્વની લાગણી વ્યક્ત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કાશી વિશ્વનાથ કોરિડોર, શ્રી રામ મંદિર, પ્રાચીન નાલંદા વિશ્વવિદ્યાલયનાં આધુનિક પરિસર જેવા અભૂતપૂર્વ પગલાંનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "વારસાને લઈને ભારતનો આ સંકલ્પ સંપૂર્ણ માનવતાની સેવા કરવાની ભાવના સાથે જોડાયેલો છે. ભારતીય સંસ્કૃતિ આપણા વિશે જ વાત કરે છે, માત્ર સ્વ વિશે જ નહીં."
વૈશ્વિક કલ્યાણમાં ભાગીદાર બનવાના ભારતના પ્રયાસો પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારતનાં વૈજ્ઞાનિક વારસા સમાન યોગ અને આયુર્વેદને વૈશ્વિક સ્તરે અપનાવવામાં આવ્યું છે. તેમણે ભારત - એક વિશ્વ, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય દ્વારા આયોજિત જી-20 સમિટની થીમને પણ યાદ કરી હતી. ભારતના 'વસુધૈવ કુટુમ્બકમ'ના વિઝનને અનુરૂપ પ્રધાનમંત્રીએ બાજરીને પ્રોત્સાહન આપવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન અને મિશન લિએફઈ જેવી પહેલો વિશે વાત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત વૈશ્વિક વારસાની જાળવણીને પોતાની જવાબદારી માને છે. એટલે જ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, અમે ભારતીય વારસાની સાથે-સાથે વૈશ્વિક દક્ષિણનાં દેશોમાં વારસાની જાળવણી માટે સહકાર આપી રહ્યાં છીએ. તેમણે કંબોડિયામાં અંગકોરવાટ, વિયેતનામમાં ચામ મંદિર અને મ્યાનમારમાં સ્તૂપ જેવા હેરિટેજ સ્થળોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો તથા જાહેરાત કરી હતી કે, ક્ષમતા નિર્માણ, ટેકનિકલ સહાયતા અને વિશ્વ ધરોહર સ્થળોની જાળવણી માટે ઉપયોગમાં લેવાનારા યુનેસ્કોના વર્લ્ડ હેરિટેજ સેન્ટરને ભારત 10 લાખ ડોલરનું યોગદાન આપશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ નાણાં વૈશ્વિક દક્ષિણનાં દેશો માટે ઉપયોગી થશે. તેમણે એવી પણ માહિતી આપી હતી કે, ભારતમાં યુવા વ્યાવસાયિકો માટે વર્લ્ડ હેરિટેજ મેનેજમેન્ટમાં સર્ટિફિકેટ પ્રોગ્રામ પણ શરૂ કરવામાં આવી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભારતનો સાંસ્કૃતિક અને રચનાત્મક ઉદ્યોગ વૈશ્વિક વૃદ્ધિમાં મોટું પરિબળ બનશે.
સંબોધનના સમાપનમાં, પ્રધાનમંત્રીએ તમામ વિદેશી મહેમાનો અને મહાનુભાવોને ભારતની શોધ કરવા વિનંતી કરી અને તેમની સુવિધા માટે આઇકોનિક હેરિટેજ સાઇટ્સ માટેની ટૂર સિરીઝ વિશે તેમને માહિતી આપી. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભારતમાં તેમનાં અનુભવો યાદગાર સફર ખેડશે.
કેન્દ્રીય વિદેશ મંત્રી ડૉ. એસ. જયશંકર, કેન્દ્રીય સાંસ્કૃતિક મંત્રી; આ પ્રસંગે પ્રવાસન ક્ષેત્ર, યુનેસ્કોના મહાનિદેશક શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત, સુશ્રી ઓડ્રે અઝૂલાય અને વર્લ્ડ હેરિટેજ કમિટીના ચેરપર્સન શ્રી વિશાલ શર્મા ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાર્શ્વ ભાગ
ભારત પ્રથમ વખત વર્લ્ડ હેરિટેજ કમિટીની બેઠકનું આયોજન કરી રહ્યું છે. તે 21 થી 31 જુલાઈ 2024 દરમિયાન નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે યોજાશે. વર્લ્ડ હેરિટેજ કમિટીની બેઠક દર વર્ષે મળે છે અને તે વર્લ્ડ હેરિટેજ પરની તમામ બાબતોનું સંચાલન કરવા અને વર્લ્ડ હેરિટેજની યાદીમાં સમાવિષ્ટ સાઇટ્સ પર નિર્ણય લેવા માટે જવાબદાર છે. આ બેઠક દરમિયાન વર્લ્ડ હેરિટેજની યાદીમાં નવી સાઇટ્સને નોમિનેટ કરવાની દરખાસ્તો, હાલની 124 વર્લ્ડ હેરિટેજ પ્રોપર્ટીઝના સ્ટેટ ઓફ કન્ઝર્વેશન રિપોર્ટ, ઇન્ટરનેશનલ આસિસ્ટન્સ એન્ડ યુટિલાઇઝેશન ઓફ વર્લ્ડ હેરિટેજ ફંડ્સ વગેરે પર ચર્ચા કરવામાં આવશે. આ બેઠકમાં 150થી વધુ દેશોના 2000થી વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય અને રાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિઓ ભાગ લેશે.
વર્લ્ડ હેરિટેજ કમિટીની બેઠકની સાથે સાથે વર્લ્ડ હેરિટેજ યંગ પ્રોફેશનલ્સ ફોરમ અને વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ મેનેજર્સ ફોરમ પણ આ પ્રસંગે યોજાઇ રહ્યા છે.
ઉપરાંત ભારત મંડપમમાં ભારતની સંસ્કૃતિને પ્રદર્શિત કરવા માટે વિવિધ પ્રદર્શનો પણ ઉભા કરવામાં આવી રહ્યા છે. ખજાનાનું વળતર પ્રદર્શન દેશમાં પાછા લાવવામાં આવેલી કેટલીક પ્રાપ્ત કલાકૃતિઓનું પ્રદર્શન કરે છે. અત્યાર સુધીમાં 350થી વધુ કલાકૃતિઓને પરત લાવવામાં આવી છે. એઆર અને વીઆર ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ ભારતની 3 વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ્સઃ રાની કી વાવ, પાટણ, ગુજરાત; કૈલાસા મંદિર, ઇલોરાની ગુફાઓ, મહારાષ્ટ્ર; અને હોયસાલા મંદિર, હાલેબીડુ, કર્ણાટક માટે ઇમર્સિવ અનુભવ પ્રદાન કરવા માટે પણ કરવામાં આવી રહ્યો છે. ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ક્ષેત્રમાં આધુનિક વિકાસની સાથે સાથે ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસા, સદીઓ જૂની સંસ્કૃતિ, ભૌગોલિક વિવિધતા અને પર્યટન સ્થળોને ઉજાગર કરવા માટે એક 'અતુલ્ય ભારત' પ્રદર્શનની પણ સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે.

Prime Minister's Office
PM inaugurates 46th Session of World Heritage Committee at Bharat Mandapam, New Delhi
“India is committed to promoting global cooperation and engaging local communities towards heritage conservation efforts”
“India is so ancient that every point of the present here tells the story of some glorious past”
“Return of ancient heritage artifacts is a display of global generosity and respect for history”
“Maidam, first entry in the UNESCO World Heritage list from Northeast are special due their uniqueness”
“India's heritage is not just a history. India's heritage is also a science”
“The history of India and Indian civilization are much older and broader than the common understanding of history”
“It is India’s clarion call to the world to come together to promote each others’ heritage and amplify the spirit of human welfare”
“India's vision is - development as well as heritage- Vikas bhi Virasat bhi”
21 JUL 2024 8:49PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the 46th Session of the World Heritage Committee at Bharat Mandapam in New Delhi today. The World Heritage Committee meets annually and is responsible for managing all matters on World Heritage and deciding on sites to be inscribed on the World Heritage list. India is hosting the World Heritage Committee Meeting for the first time. The Prime Minister also took a walkthrough of various exhibitions showcased on the occasion.
Addressing the occasion, the Prime Minister noted the auspicious occasion of Guru Purnima and conveyed his best wishes to all citizens. He expressed delight that the World Heritage Committee meeting is commencing on such an auspicious day and India is hosting the event for the first time. The Prime Minister extended a warm welcome to all the dignitaries and guests from around the world, especially the Director General of UNESCO, Ms Audrey Azoulay and expressed confidence that the World Heritage Committee meeting will script new records in history similar to other global meets in India.
Referring to the artifacts returned from abroad the Prime Minister mentioned that more than 350 heritage items have been brought back in recent times. “This return of ancient heritage artifacts is a display of global generosity and respect for history”, the Prime Minister said. He also pointed out the growing research and tourism opportunities in the field as the technology progresses.
Applauding the World Heritage Committee, the Prime Minister said that hosting this program is a matter of pride for India. He highlighted that North East India’s historic Maidam has been nominated to enter UNESCO’s popular World Heritage List. “This is India’s 43rd World Heritage Site and North East India’s first heritage to get the status of Cultural World Heritage,” Shri Modi said, expressing belief that Maidam with its unique cultural significance will become more popular and gain more traction after bagging a place in the list.
The Prime Minister said that the presence of experts from all around the world showcases the scope and capability of the Summit. He emphasized that the organization is being hosted on the land which is one of the oldest living civilizations in the world. Noting that the world holds various centers of heritage, the Prime Minister threw light on India’s ancient eras and said, “India is so ancient that every point of time in the present moment is a reflection of its glorious past.” Referring to the capital of India, New Delhi, the Prime Minister said that it is the center of thousands of years of heritage and one can find heritage and history at every step of the way. He gave the example of the 2000-year-old Iron Pillar which has been rust-resistant and gives a glimpse of India’s metallurgical prowess in the past. “India’s heritage is not merely history, but also science”, he said. He also noted that India’s heritage is witness to the journey of top-notch engineering as he mentioned the 8th century Kedarnath temple situated at an altitude of 3500 meters which remains a challenging place for infrastructure development today due to incessant snowfall during winter. He also touched upon Brihadeeswara Temple in the South of India built by Raja Chola and its marvelous architectural layout and idol.
The Prime Minister also mentioned Dholavira and Lothal in Gujarat. Dholavira, famed for its urban planning and water management systems as ancient as 3000 BC to 1500 BC. Similarly, Lothal had amazing planning for the citadel and lower planning and an elaborate network of streets and drainage.
The Prime Minister asserted “India’s history and sense of history are older and more elaborate than the normal, leading to the need for new perspectives to witness the past with technological developments and new discoveries”. He mentioned findings of Sinauli in Uttar Pradesh, where copper age findings are closer to Vedic Age rather than the Indus Valley Civilization. He talked about the discovery of a 4000-year-old horse-driven chariot. Such discoveries stress that in order to know India, there is a need for prejudice-free new concepts, the Prime Minister said, inviting the gathering to be part of this new stream.
Underlining the significance of heritage, the Prime Minister said, “Heritage is not only history. Rather a shared consciousness of humanity. Whenever we look at historical sites, it lifts our mind from the current geo-political factors.” He encouraged people to use this potential of heritage for the betterment of the world, using them to connect hearts. “It is India’s clarion call to the world to come together to promote each others’ heritage and amplify the spirit of human welfare, encourage tourism and create more job opportunities through the 46th World Heritage Committee meeting,” Shri Modi added.
Recalling a time when heritage was ignored in the pursuit of development, the Prime Minister said today, India’s vision is development as well as heritage- Vikas bhi Virasat bhi. Elaborating on the pride in heritage pledge during the last 10 years, the Prime Minister mentioned unprecedented steps such as Kashi Viswanath Corridor, Shri Ram Mandir, Modern Campus of ancient Nalanda University. “This resolve of India regarding heritage is linked with the feeling of serving the entire humanity. Indian culture talks about us, not just about self”, he added.
Emphasizing India’s effort to be a partner in global welfare, the Prime Minister mentioned the global embrace of Yoga and Ayurveda, the scientific heritage of India. He also recalled the theme of the G-20 Summit hosted by India - One World, One Family, One Future. In line with India’s vision of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’ the Prime Minister touched upon the promotion of Millets and initiatives like the International Solar Alliance and Mission LiFE
The Prime Minister reiterated that India considers the preservation of global heritage as its responsibility. That is why, the Prime Minister said, we are cooperating for heritage conservation in the countries of the Global South along with Indian heritage. He mentioned heritage sites like Angkor Wat in Cambodia, Cham Temples in Vietnam, and Stupa in Bagan, Myanmar and announced that India will contribute 1 million dollars to the UNESCO World Heritage Centre to be used for capacity building, technical assistance and conservation of world heritage sites. He underlined that this money will be useful for the countries of the Global South. He also informed that a certificate program in World Heritage Management is also being started for young professionals in India. The Prime Minister expressed confidence that India’s cultural and creative industry will become a big factor in global growth.
Concluding the address, the Prime Minister urged all foreign guests and dignitaries to explore India and informed them about a tour series for iconic heritage sites for their convenience. He expressed confidence that their experiences in India would make for a memorable trip.
Union Minister for External Affairs, Dr S Jaishankar, Union Minister for Culture; and Tourism, Shri Gajendra Singh Shekhawat, Director General of UNESCO, Ms Audrey Azoulay, and Chairperson of World Heritage Committee, Shri Vishal Sharma were present on the occasion among others.
Background
India is hosting the World Heritage Committee Meeting for the first time. It takes place from 21 to 31 July 2024, at Bharat Mandapam in New Delhi. The World Heritage Committee meets annually and is responsible for managing all matters on World Heritage and deciding on sites to be inscribed on the World Heritage list. During this meeting, proposals for nominating new sites on the World Heritage list, State of Conservation reports of 124 existing World Heritage properties, International Assistance and Utilisation of World Heritage Funds, etc. will be discussed. The meeting will be attended by more than 2000 international and national delegates from more than 150 countries.
Along with the World Heritage Committee Meeting, the World Heritage Young Professionals’ Forum and World Heritage Site Managers’ Forum are also being held on the sidelines.
Further, various exhibitions are also being set up at Bharat Mandapam to showcase India’s culture. The Return of Treasures Exhibition showcases some of the retrieved artefacts brought back to the country. So far, more than 350 artefacts have been brought back. AR & VR technologies are also being used to provide an immersive experience for 3 world heritage sites of India: Rani ki Vav, Patan, Gujarat; Kailasa Temple, Ellora Caves, Maharashtra; and Hoysala Temple, Halebidu, Karnataka. An ‘Incredible India’ exhibition is also being set up to highlight India’s rich cultural heritage, age-old civilization, geographical diversity, and tourism destinations along with modern developments in the field of Information Technology and infrastructure.