માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે વિંગ્સ ટુ અવર હોપ્સ-વોલ્યુમ 1, રાષ્ટ્રપતિ ભવન: હેરિટેજ મીટ્સ ધ પ્રેઝન્ટ અને કહાની રાષ્ટ્રપતિ ભવન કી પુસ્તકોનું અનાવરણ કર્યું
પુસ્તકો રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુની તમામ દેશવાસીઓ પ્રત્યેની કરુણાની અસરકારક અભિવ્યક્તિ છે, જે આપણા લોકશાહીનો ભંડાર છે: શ્રી ચૌહાણ
આ પુસ્તકો આવનારી પેઢીઓ માટે એક મહાન સંગ્રહ તરીકે કામ કરશે: યુનિયન MoS ડૉ. એલ મુરુગન
18 JUL 2024 5:35PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ આજે કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ રાજ્ય મંત્રી (I&B) ડૉ. એલ. મુરુગન અને I&B સચિવ શ્રી સંજય જાજુએ ચાર પુસ્તકો- વિંગ્સ ટુ અવર હોપ્સ-વોલ્યુમ 1 (અંગ્રેજી અને હિન્દી), રાષ્ટ્રપતિ ભવન: હેરિટેજ મીટ્સ ધ પ્રેઝન્ટ અને કહાની રાષ્ટ્રપતિ ભવન કીનું વિમોચન કર્યું.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે, આજે પ્રકાશિત થયેલા પુસ્તકો રાષ્ટ્રપતિ ભવનનો સમૃદ્ધ વારસો છે, જે ભારતીય પ્રજાસત્તાકનું પ્રતીક છે. રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુના ભૂતપૂર્વ ભાષણોનું સંકલન એ આપણા લોકશાહી અને સમગ્ર સમાજ માટે એક ખજાનો છે. આ સંકલન રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુની મહિલાઓ, અનુસૂચિત જાતિઓ, અનુસૂચિત જનજાતિઓ, અન્ય વંચિત વર્ગો, ખેડૂતો, સશસ્ત્ર દળો અને યુવાનો સહિત તમામ દેશવાસીઓ પ્રત્યેની કરુણાની અસરકારક અભિવ્યક્તિ છે. આ પુસ્તકના મુખપૃષ્ઠ પરનું ચિત્ર અને શીર્ષક આપણા લોકશાહીની ખૂબ જ વાર્તાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પુસ્તકોમાંનો સંદેશ દરેક ભારતીયને આશા સાથે ઉડાન ભરવા અને વધુ ઉંચાઈના લક્ષ્ય સાથે ઉડાન ભરવાની પ્રેરણા આપશે. મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમને કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ સાથે સંબંધિત વિષયો પર મહત્વપૂર્ણ દ્રષ્ટિકોણ જોવા મળ્યો છે. શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે, તેમને વિશ્વાસ છે કે, રાષ્ટ્રપતિનાં ભાષણોનું આ સંકલન વાંચવાથી દેશનાં સામાજિક-આર્થિક પડકારો, સિદ્ધિઓની દિશા અને સ્વનિર્ભરતા દર્શાવતી પહેલો પર આપણો દ્રષ્ટિકોણ વિસ્તૃત થશે.
કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ. મુરુગને આ પુસ્તકો પ્રકાશિત કરવા બદલ પ્રકાશન વિભાગને અભિનંદન આપ્યાં હતાં અને જાહેર હિતનાં વિવિધ વિષયો પર નિયમિતપણે પુસ્તકો બહાર પાડવાનો શ્રેય આપ્યો હતો. વિમોચન થઈ રહેલાં પુસ્તકો વિશે બોલતાં તેમણે કહ્યું હતું કે, આ પુસ્તકો વિવિધ મુદ્દાઓ પર રાષ્ટ્રપતિના વિચારોનું સૌથી અધિકૃત સંકલન છે અને આવનારી પેઢીઓ માટે એક મહાન સંક્ષેપ તરીકે કામ કરશે.
કાર્યક્રમ બાદ મહાનુભાવોએ પુસ્તકની નકલ રાષ્ટ્રપતિને અર્પણ કરી હતી.
પુસ્તકો વિશે:
'વિંગ્સ ટુ અવર હોપ્સ' નામના આ પુસ્તકમાં રાષ્ટ્રપતિ દ્રોપદી મુર્મુના પ્રમુખપદના પ્રથમ વર્ષમાં વિવિધ પ્રસંગોએ આપેલાં ભાષણોનો સમાવેશ થાય છે. આ સમયગાળા દરમિયાન - જુલાઈ 2022-જુલાઈ 2023 - રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુએ અવાજ ઉઠાવ્યો હતો અને તેમની સાદગી, વિચારશીલતા અને વિદ્વત્તા દ્વારા દેશના લોકોને પ્રિય એવા વિવિધ વિષયો પર પોતાના વિચારો શેર કર્યા હતા. રાષ્ટ્રના જીવનના વિવિધ પાસાઓને સ્પર્શવા ઉપરાંત, આ ભાષણો જનતા સુધી પહોંચવાના પ્રથમ નાગરિકના જન્મજાત સ્વભાવને પણ રેખાંકિત કરે છે, જે તેમને આશા આપે છે.
પ્રકાશન વિભાગ દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલા આ પુસ્તકમાં 11 વિભાગોમાં 75 ભાષણોનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં 11 વિભાગોમાં વહેંચવામાં આવ્યા છે, જેમાં રાષ્ટ્રને સંબોધન કરવું, શિક્ષણ- સત્તાની ચાવી, કારતવ્ય પથ પર માર્ગદર્શક જાહેર સેવકો, આપણા દળો આપણું ગૌરવ, બંધારણની ભાવના અને કાયદો, પુરસ્કારક ઉત્કૃષ્ટતા, વૈશ્વિક પહોંચ, ઉજવણી વિવિધતા અને સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિ, સાતત્યપૂર્ણ વિકાસ માટે નવીનતા અને ટેકનોલોજી, ભૂતકાળની જાળવણીભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવું અને મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું.
"રાષ્ટ્રપતિ ભવન: હેરિટેજ મીટ્સ ધ પ્રેઝન્ટ" એ રાષ્ટ્રપતિ ભવનનું ઊંડાણપૂર્વકનું સંશોધન છે, જે તેના ઇતિહાસ, વારસો અને સ્થાપત્ય વૈભવને શોધી કાઢે છે. આ પુસ્તક વાચકોને રાષ્ટ્રપતિ ભવનની ભવ્યતા, તેની કલ્પનાથી માંડીને ભારતના રાષ્ટ્રપતિના સત્તાવાર નિવાસસ્થાન તરીકેની તેની વર્તમાન સ્થિતિ સુધીની ઘનિષ્ઠ સમીક્ષા પ્રદાન કરે છે. આ પુસ્તક ભારતના સૌથી આઇકોનિક સીમાચિહ્નોમાંના એક, રાષ્ટ્રપતિ ભવનને શ્રદ્ધાંજલિ છે, જે દેશના સમૃદ્ધ સ્થાપત્ય વારસા અને તેના જીવંત વર્તમાનનો પુરાવો છે.
આબેહૂબ વર્ણનો અને અદભૂત ફોટોગ્રાફ્સ દ્વારા રાષ્ટ્રપતિ ભવનના દરેક ખૂણા અને ખૂણાને જીવંત કરવામાં આવે છે. આ પુસ્તક વાચકોને ભવનની અંદરના વિવિધ ઓરડાઓ અને હોલની માર્ગદર્શિત મુલાકાત પર લઈ જાય છે, જે દરેકનો પોતાનો અનન્ય હેતુ અને ઇતિહાસ છે. આવરી લેવાયેલા ચાવીરૂપ ક્ષેત્રોમાં સામેલ છેઃ
અશોક હોલઃ અદભૂત ભીંતચિત્રો અને ઝુમ્મરથી શણગારેલો એક ભવ્ય બોલરૂમ.
દરબાર હોલઃ ભવ્ય ઔપચારિક હોલ, જ્યાં રાજ્યના નોંધપાત્ર કાર્યક્રમો યોજાય છે.
અમૃત ઉદ્યાનઃ ઉત્કૃષ્ટ બગીચાઓ કે જે મોગલ અને અંગ્રેજી લેન્ડસ્કેપિંગ શૈલીઓનું મિશ્રણ દર્શાવે છે.
પુસ્તકાલયઃ જ્ઞાન અને ઐતિહાસિક દસ્તાવેજોનો ભંડાર.
ડ્રોઇંગ રૂમ અને કોન્ફરન્સ હોલઃ ઔપચારિક સ્વાગત અને બેઠકો માટેની જગ્યા.
રાષ્ટ્રપતિનો અભ્યાસઃ રાષ્ટ્રપતિનું અંગત કાર્યક્ષેત્ર.
આ પુસ્તકમાં રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં રહેતા પ્રતિષ્ઠિત વ્યક્તિઓની મનમોહક કથા પણ આપવામાં આવી છે. તેમાં ભારતનાં દરેક રાષ્ટ્રપતિની પ્રથમ રાષ્ટ્રપતિ ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદથી લઈને વર્તમાન રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુ સુધીની સફરનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે. ભારતની લોકશાહી અને રાષ્ટ્રનિર્માણમાં તેમના યોગદાન અને તેમના કાર્યકાળ દરમિયાનની નોંધપાત્ર ઘટનાઓની નોંધ લેવામાં આવી છે, જેણે રાષ્ટ્રપતિ ભવનના ઇતિહાસની સમૃદ્ધ ટેપસ્ટ્રી પૂરી પાડી છે.
'કહાની રાષ્ટ્રપતિ ભવન કી' પુસ્તકમાં બાળકો માટે રાષ્ટ્રપતિ અને રાષ્ટ્રપતિ ભવન સાથે જોડાયેલી જાણકારી છે. 'આપણા રાષ્ટ્રપતિ', 'રાષ્ટ્રપતિ ભવનના મુખ્ય આકર્ષણો' અને 'રાષ્ટ્રપતિ ભવન સંગ્રહાલય સંકુલ' એમ ત્રણ પ્રકરણોમાં વહેંચાયેલું આ પુસ્તક રાષ્ટ્રપતિ ભવનના લગભગ સો વર્ષના ઇતિહાસને સરળ શબ્દોમાં પ્રસ્તુત કરે છે. આ પુસ્તકને રાષ્ટ્રપતિ ભવનની વિવિધ તસવીરોથી ભરપૂર આકર્ષક શૈલીમાં રજૂ કરવામાં આવ્યું છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Shri Shivraj Singh Chouhan unveils books Wings to Our Hopes- Volume 1, Rashtrapati Bhavan: Heritage Meets the Present and Kahani Rashtrapati Bhavan Ki
Books an effective expression of President Murmu's compassion towards all countrymen, a treasure trove for our democracy: Shri Chouhan
These books will serve as a great compendium for coming generations: Union MoS Dr. L Murugan
18 JUL 2024 5:35PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan today unveiled four books, Wings to Our Hopes- Volume 1 (English and Hindi), Rashtrapati Bhavan: Heritage Meets the Present and Kahani Rashtrapati Bhavan Ki along with Union Minister of State for Information and Broadcasting (I&B) Dr. L. Murugan and Secretary, I&B, Shri Sanjay Jaju.
Speaking on the occasion Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said the books released today are a rich tapestry of heritage of Rashtrapati Bhavan, a symbol of the Indian Republic. The compilation of former speeches of President Draupadi Murmu is a treasure trove for our democracy and the entire society. This compilation is an effective expression of President Murmu's compassion towards all countrymen including women, scheduled castes, scheduled tribes, other deprived classes, farmers, armed forces and youth. The picture and title on the cover of this book reflect the very story of our democracy.
The message in the books will inspire every Indian to take flight with hope and aim for greater heights. The Minister said that he found important points of view on subjects related to agriculture and rural development. Shri Chouhan said that he was confident that reading this compilation of the President's speeches will broaden our perspective on the country's socio-economic challenges, direction of achievements and initiatives showing self-reliance.
Union Minister of State Dr L. Murugan congratulated Publications Division for publishing these books and credited it for bringing out books on various subjects of public interest regularly. Speaking about the books being released, he said these books are the most authentic compilation of the thoughts of the President on various issues and will serve as a great compendium for coming generations.
After the event, the dignitaries presented a copy of the book to the President.
About the books:
The book, Wings to Our Hopes, contains President Droupadi Murmu’s speeches delivered on various occasions in the first year of her presidency. During this period – July 2022-July 2023 – President Murmu has been vocal and had shared her thoughts on a wide range of subjects endearing herself to the people of the country through her simplicity, thoughtfulness and erudition. Besides touching various aspects of nation’s life, these speeches also underline the innate nature of the First Citizen of reaching out to the masses offering them a hope.
The book, brought out by the Publications Division, contains 75 speeches distributed into XI sections viz., - Addressing the Nation, Education- The Key to Empowerment, Guiding Public Servants on Kartavya Path, Our Forces Our Pride, Spirit of the Constitution and Law, Rewarding Excellence, Global Outreach, Celebrating Diversity and Rich Culture, Innovation and Technology for sustainable Development, Preserving Past, Securing Future, and Encouraging Women-led Development.
"Rashtrapati Bhavan: Heritage Meets the Present" is an in-depth exploration of the Rashtrapati Bhavan, tracing its history, legacy, and architectural splendour. This book provides readers with an intimate look into the grandeur of the Rashtrapati Bhavan, from its conception to its current status as the official residence of the President of India. This book is a tribute to one of India's most iconic landmarks, the Rashtrapati Bhavan, which stands as a testament to the nation's rich architectural heritage and its vibrant present.
Every nook and corner of the Rashtrapati Bhavan is brought to life through vivid descriptions and stunning photographs. The book takes readers on a guided tour of the various rooms and halls within the Bhavan, each with its own unique purpose and history. Key areas covered include:
• Ashoka Hall: A magnificent ballroom adorned with stunning frescoes and chandeliers.
• Durbar Hall: The grand ceremonial hall where significant state functions are held.
• Amrit Udyan: The exquisite gardens that showcase a blend of Mughal and English landscaping styles.
• Library: A repository of knowledge and historical documents.
• The Drawing Rooms and Conference Halls: A space for formal receptions and meetings.
• President’s Study: The personal workspace of the President.
The book also offers a captivating narrative of the distinguished individuals who have resided in the Rashtrapati Bhavan. It traces the journey of each President of India, from Dr. Rajendra Prasad, the first President, to the current President Smt. Droupadi Murmu. Their contributions to India’s democracy and nation building, and the significant events during their tenures are chronicled, providing a rich tapestry of the Rashtrapati Bhavan’s history.
The book ‘Kahani Rashtrapati Bhavan Ki’ contains information related to the President and Rashtrapati Bhavan for children. Divided into three chapters – ‘Our President’, ‘Main Attractions of Rashtrapati Bhavan’ and ‘Rashtrapati Bhavan Museum Complex’ – this book presents nearly hundred years of history of Rashtrapati Bhavan in simple words. The book has been presented in an attractive style replete with various pictures of Rashtrapati Bhavan.