ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਫੋਰਸ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਨੇ ਪਿਛਲੇ 7 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ‘ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਨੰਨ੍ਹੇ ਫਰਿਸ਼ਤੇ’ ਦੇ ਤਹਿਤ 84,119 ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ
17 JUL 2024 3:06PM by PIB Chandigarh
ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਫੋਰਸ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ‘ਨੰਨ੍ਹੇ ਫਰਿਸ਼ਤੇ’ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀੜਤ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਵਰ੍ਹਿਆਂ (2018- ਮਈ 2024) ਦੌਰਾਨ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪਏ ਜਾਂ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪੈਣ ਨਾਲ 84,119 ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ ਹੈ।
‘ਨੰਨ੍ਹੇ ਫਰਿਸ਼ਤੇ’ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਅਧਿਕ ਹੈ; ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਹੈ ਜੋ ਖੁਦ ਨੂੰ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। 2018 ਤੋਂ 2024 ਤੱਕ ਦਾ ਡੇਟਾ, ਅਟੁੱਟ ਸਮਰਪਣ, ਅਨੁਕੂਲਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਬਚਾਅ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ।
ਵਰ੍ਹੇ 2018 ਵਿੱਚ ‘ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਨੰਨ੍ਹੇ ਫਰਿਸ਼ਤੇ’ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਕੁੱਲ 17,112 ਪੀੜਤ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲੜਕੇ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੋਨੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਬਚਾਏ ਗਏ 17,112 ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 13,187 ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਭਗੌੜੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ, 2105 ਲਾਪਤਾ ਪਾਏ ਗਏ, 1091 ਬੱਚੇ ਵਿਛੜੇ ਹੋਏ, 400 ਬੱਚੇ ਬੇਸਹਾਰਾ, 87 ਅਗਵਾ, 78 ਮਾਨਸਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਪਾਹਜ ਅਤੇ 131 ਬੇਘਰ ਬੱਚੇ ਪਾਏ ਗਏ। ਵਰ੍ਹੇ 2018 ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਤਤਕਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਰਖੀ ਗਈ।
ਵਰ੍ਹੇ 2019 ਦੌਰਾਨ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਲਗਾਤਾਰ ਸਫ਼ਲ ਰਹੇ ਅਤੇ ਲੜਕੇ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਦੋਨਾਂ ਸਮੇਤ ਕੁੱਲ 15,932 ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ ਗਿਆ । ਬਚਾਏ ਗਏ 15,932 ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 12,708 ਭੱਜੇ ਹੋਏ, 1454 ਲਾਪਤਾ, 1036 ਵਿਛੜੇ ਹੋਏ, 350 ਬੇਸਹਾਰਾ, 56 ਅਗਵਾ, 123 ਮਾਨਸਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਪਾਹਜ ਅਤੇ 171 ਬੇਘਰ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ।
ਵਰ੍ਹੇ 2020 ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਆਮ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਰੁਕਾਵਟ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਆਰਪੀਐੱਫ 5,011 ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਰਹੀ।
ਵਰ੍ਹੇ 2021 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਨਰ-ਉਥਾਨ ਦੇਖਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ 11,907 ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ ਗਿਆ । ਇਸ ਸਾਲ ਪਾਏ ਗਏ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 9601 ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਭਗੌੜਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, 961 ਲਾਪਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, 648 ਵਿਛੜੇ ਹੋਏ, 370 ਬੇਸਹਾਰਾ, 78 ਅਗਵਾ, 82 ਮਾਨਸਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਪਾਹਜ ਅਤੇ 123 ਬੇਘਰ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ।
2022 ਦੌਰਾਨ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਅਟੁੱਟ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਸਪੱਸ਼ਟ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 17,756 ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ, ਜੋ ਰਿਕਾਰਡ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਗੌੜੇ ਅਤੇ ਲਾਪਤਾ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲੱਭਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। 14,603 ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਭਗੌੜਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, 1156 ਲਾਪਤਾ, 1035 ਵਿਛੜੇ ਹੋਏ, 384 ਬੇਸਹਾਰਾ, 161 ਅਗਵਾ, 86 ਮਾਨਸਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਪਾਹਜ ਅਤੇ 212 ਸੜਕ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਰੇਲਵੇ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲਿਆ।
ਵਰ੍ਹੇ 2023 ਦੌਰਾਨ, ਆਰਪੀਐੱਫ 11,794 ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਹੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 8916 ਬੱਚੇ ਘਰ ਤੋਂ ਭੱਜੇ ਹੋਏ ਸਨ, 986 ਲਾਪਤਾ ਸਨ, 1055 ਵਿਛੜੇ ਹੋਏ ਸਨ, 236 ਬੇਸਹਾਰਾ ਸਨ, 156 ਅਗਵਾ ਸਨ, 112 ਮਾਨਸਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਪਾਹਜ ਸਨ, ਅਤੇ 237 ਬੇਘਰ ਬੱਚੇ ਸਨ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੰਗੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।
2024 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ 4,607 ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ 3430 ਘਰ ਤੋਂ ਭੱਜੇ ਹੋਏ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਰੁਝਾਨ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ‘ਨੰਨ੍ਹੇ ਫਰਿਸ਼ਤੇ’ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਭੱਜਣ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਰੀ ਸਮੱਸਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਕੋਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਆਰਪੀਐੱਫ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਘਰ ਤੋਂ ਭੱਜੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਲਾਪਤਾ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੁਰਦਸ਼ਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵੀ ਵਧਾਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਿਆ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਦਾ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਰੋਜ਼ ਨਵੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰੇਲਵੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰੈਕ ਚਾਈਲਡ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲਬਧ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। 135 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਈਲਡ ਹੈਲਪ ਡੈਸਕ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਮੁਕਤ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਬਾਲ ਭਲਾਈ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਬਾਲ ਭਲਾਈ ਕਮੇਟੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Railways
84,119 Children rescued by RPF under 'Operation Nanhe Farishtey' in last seven years
17 JUL 2024 3:06PM by PIB Delhi
Over the past seven years, the Railway Protection Force (RPF) has been at the forefront of an operation named 'Nanhe Faristey' – a mission dedicated to rescuing children in need of care and protection across various Indian Railway Zones. During last seven years (2018- May 2024), RPF has rescued 84,119 Children who were at risk in stations and trains, preventing them from falling into harm's way.
'Nanhe Faristey' is more than just an operation; it is a lifeline for thousands of children who find themselves in precarious situations. The data from 2018 to 2024 illustrates a story of unwavering dedication, adaptability, and resilience. Each rescue is a testament to the RPF's commitment to safeguarding the most vulnerable members of society.
The year 2018 marked a significant start for 'Operation Nanhe Faristey.' In this year, the RPF rescued a total of 17,112 children, including both boys and girls. Out of 17,112 children rescued, 13,187 were identified as runaway children, an alarming number of 2105 were found to be missing, 1091 children as left behind, 400 as destitute, 87 as kidnapped, 78 as mentally challenged and 131 as street children. This year 2018 set a strong foundation for the operation, highlighting the urgent need for such an initiative.
During 2019, the RPF's efforts continued to bear fruit, with a total of 15,932 children, including both boys and girls were rescued. Out of 15,932 children rescued, 12,708 as runaway children, 1454 as missing, 1036 children as left behind, 350 as destitute, 56 as kidnapped, 123 as mentally challenged and 171 as street children. The consistent numbers showcased the persistent issue of children running away and needing protection.
The year 2020 was challenging due to the COVID-19 pandemic, which disrupted normal life and significantly impacted the operations. Despite these challenges, the RPF managed to rescue 5,011 children.
During 2021, the RPF saw resurgence in their rescue operations, saving 11,907 children. This year saw a notable increase in the number of children found and protected, with 9601 children identified as runaways, 961 as missing, 648 as left behind, 370 as destitute, 78 as kidnapped, 82 as mentally challenged and 123 as street children.
During 2022, the RPF's unwavering commitment was evident as they rescued 17,756 children, the highest in the recorded period. This year saw a significant number of runaways and missing children being found and given the necessary care and protection. 14,603 Children were identified as runaways, 1156 as missing, 1035 as left behind, 384 as destitute, 161 as kidnapped, 86 as mentally challenged and 212 as street children. The efforts were bolstered by increased awareness and more coordinated operations across the railway zones.
During the year 2023, RPF managed to rescue 11,794 children. With 8916 children rescued as runaways, 986 as missing, 1055 as left behind, 236 as destitute, 156 as kidnapped, 112 as mentally challenged and 237 children as street children, the RPF continued to play a crucial role in ensuring the safety and well-being of vulnerable children.
In the first five months of 2024, the RPF has already rescued 4,607 children. With 3430 children rescued as runaways, the early trends suggest a continued commitment to the operation 'Nanhe Faristey.' The numbers reflect both the persistent issues of child runaways and the dedicated efforts of the RPF to address them.
Through their efforts, the RPF has not only rescued children but also raised awareness about the plight of runaway and missing children, prompting further action and support from various stakeholders. The operation continues to evolve, adapting to new challenges and striving to create a safer environment for children across India's vast railway network.
Track Child Portal contains comprehensive details about aggrieved children.Indian Railway has established child helpdesks at over 135 railway stations. When a child is rescued by the Railway Protection Force (RPF), they are handed over to the District Child Welfare Committee which hands over the child to parents.