ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಳೆದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ‘ಆಪರೇಷನ್‌ ನನ್ಹೆ ಫರಿಷ್ಟೆ’ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 84,119 ಮಕ್ಕಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದ ಆರ್‌ಪಿಎಫ್‌
17 JUL 2024 3:06PM by PIB Bengaluru
ಕಳೆದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ರೈಲ್ವೆ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆ (ಆರ್‌ಪಿಎಫ್‌) ವಿವಿಧ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ‘ನನ್ಹೆ ಫರಿಷ್ಟೆ ’ ಎಂಬ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಕಳೆದ ಏಳು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (2018-ಮೇ 2024), ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಅಪಾಯದಲ್ಲಿದ್ದ 84,119 ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಆರ್‌ಪಿಎಫ್‌ ರಕ್ಷಿಸಿದೆ.
‘ನನ್ಹೆ ಫಾರಿಷ್ಟೆ’ ಕೇವಲ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದು; ಇದು ಅನಿಶ್ಚಿತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಸಾವಿರಾರು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಜೀವನಾಡಿಯಾಗಿದೆ. 2018ರಿಂದ 2024 ರವರೆಗಿನ ದತ್ತಾಂಶವು ಅಚಲ ಸಮರ್ಪಣೆ, ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ಕಥೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಕ್ಷ ಣೆಯು ಸಮಾಜದ ಅತ್ಯಂತ ದುರ್ಬಲ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಆರ್‌ಪಿಎಫ್‌ನ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
2018ರಲ್ಲಿ‘ಆಪರೇಷನ್‌ ನನ್ಹೆ ಫರಿಷ್ಟೆ’ಗೆ ಮಹತ್ವದ ಆರಂಭ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಈ ವರ್ಷ, ಆರ್‌ಪಿಎಫ್‌ ಬಾಲಕರು ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರು ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 17,112 ಮಕ್ಕಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದೆ. ರಕ್ಷಿಸಲಾದ 17,112 ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ 13,187 ಮಕ್ಕಳು ಓಡಿಹೋದ ಮಕ್ಕಳು, 2105 ಮಕ್ಕಳು ಕಾಣೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ, 1091 ಮಕ್ಕಳು ಉಳಿದಿದ್ದಾರೆ, 400 ನಿರ್ಗತಿಕರು, 87 ಅಪಹರಣಗಳು, 78 ಮಾನಸಿಕ ಅಸ್ವಸ್ಥರು ಮತ್ತು 131 ಬೀದಿ ಮಕ್ಕಳು ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ 2018 ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಿತು, ಅಂತಹ ಉಪಕ್ರಮದ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
2019ರಲ್ಲಿ, ಆರ್‌ಪಿಎಫ್‌ನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಫಲ ನೀಡುತ್ತಲೇ ಇದ್ದು, ಬಾಲಕರು ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರು ಸೇರಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 15,932 ಮಕ್ಕಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ರಕ್ಷಿಸಲಾದ 15,932 ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ12,708 ಓಡಿಹೋದ ಮಕ್ಕಳು, 1454 ಕಾಣೆಯಾದ ಮಕ್ಕಳು, 1036 ಮಕ್ಕಳು ಬಿಟ್ಟುಹೋದವರು, 350 ನಿರ್ಗತಿಕರು, 56 ಅಪಹರಣಗಳು, 123 ಮಾನಸಿಕ ಅಸ್ವಸ್ಥರು ಮತ್ತು 171 ಬೀದಿ ಮಕ್ಕಳಾಗಿವೆ. ಸ್ಥಿರವಾದ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು ಮಕ್ಕಳು ಓಡಿಹೋಗುವ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ನಿರಂತರ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದವು.
ಕೋವಿಡ್‌ -19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದಾಗಿ 2020ನೇ ವರ್ಷವು ಸವಾಲಿನದ್ದಾಗಿತ್ತು, ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜೀವನವನ್ನು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸಿತು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿತು. ಈ ಸವಾಲುಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಆರ್‌ಪಿಎಫ್‌ 5,011 ಮಕ್ಕಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ.
2021ರಲ್ಲಿ, ಆರ್‌ಪಿಎಫ್‌ ತಮ್ಮ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಪುನರುಜ್ಜೀವನವನ್ನು ಕಂಡು, 11,907 ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಪತ್ತೆಯಾದ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮಕ್ಕಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡು ಬಂದಿದ್ದು, ಇವರಲ್ಲಿ 9601 ಮಕ್ಕಳು ಓಡಿ ಹೋದವರು, 961 ಕಾಣೆಯಾದವರು, 648 ಮಕ್ಕಳು ಬಿಟ್ಟು ಹೋದವರು, 370 ನಿರ್ಗತಿಕರು, 78 ಅಪಹರಣಗಳು, 82 ಮಾನಸಿಕ ಅಸ್ವಸ್ಥರು ಮತ್ತು 123 ಬೀದಿ ಮಕ್ಕಳು ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.
2022ರಲ್ಲಿ, ಆರ್‌ಪಿಎಫ್‌ನ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಯು 17,756 ಮಕ್ಕಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ, ಇದು ದಾಖಲಾದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು. ಈ ವರ್ಷ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಓಡಿ ಹೋದ ಮತ್ತು ಕಾಣೆಯಾದ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. 14,603 ಮಕ್ಕಳು ಓಡಿ ಹೋದವರು, 1156 ಮಂದಿ ಕಾಣೆಯಾದವರು, 1035 ಮಂದಿ ಬಿಟ್ಟು ಹೋದವರು, 384 ಮಂದಿ ನಿರ್ಗತಿಕರು, 161 ಮಂದಿ ಅಪಹರಣಕ್ಕೊಳಗಾದವರು, 86 ಮಂದಿ ಮಾನಸಿಕ ಅಸ್ವಸ್ಥರು ಮತ್ತು 212 ಮಂದಿ ಬೀದಿ ಮಕ್ಕಳು ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ವಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚಿದ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸಂಘಟಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲಾಯಿತು.
2023ರಲ್ಲಿ, ಆರ್‌ಪಿಎಫ್‌ 11,794 ಮಕ್ಕಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದೆ. ಓಡಿಹೋದ 8916 ಮಕ್ಕಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ, 986 ಕಾಣೆಯಾದವರು, 1055 ಮಂದಿ ಉಳಿದಿದ್ದಾರೆ, 236 ಮಂದಿ ನಿರ್ಗತಿಕರು, 156 ಮಂದಿ ಅಪಹರಣಕ್ಕೊಳಗಾದವರು, 112 ಮಂದಿ ಮಾನಸಿಕ ಅಸ್ವಸ್ಥರು ಮತ್ತು 237 ಮಕ್ಕಳು ಬೀದಿ ಮಕ್ಕಳಾಗಿದ್ದಾರೆ.
2024ರ ಮೊದಲ ಐದು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ಆರ್‌ಪಿಎಫ್‌ ಈಗಾಗಲೇ 4,607 ಮಕ್ಕಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದೆ. ಓಡಿಹೋದ 3430 ಮಕ್ಕಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಆರಂಭಿಕ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳು ‘ನನ್ಹೆ ಫರಿಷ್ಟೆ’ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಸಂಖ್ಯೆಗಳು ಓಡಿ ಹೋದ ಮಕ್ಕಳ ನಿರಂತರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಆರ್‌ಪಿಎಫ್‌ನ ಸಮರ್ಪಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.
ತಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ, ಆರ್‌ಪಿಎಫ್‌ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ಓಡಿಹೋದ ಮತ್ತು ಕಾಣೆಯಾದ ಮಕ್ಕಳ ದುಃಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಿದೆ, ಇದು ವಿವಿಧ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯು ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಲೇ ಇದೆ, ಹೊಸ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ವಿಶಾಲ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲದಾದ್ಯಂತ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಟ್ರ್ಯಾಕ್‌ ಚೈಲ್ಡ್‌ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಪೀಡಿತ ಮಕ್ಕಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಗ್ರ ವಿವರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ 135 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳ ಸಹಾಯವಾಣಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರೊಟೆಕ್ಷ ನ್‌ ಫೋರ್ಸ್‌ (ಆರ್‌ಪಿಎಫ್‌) ಮಗುವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದಾಗ, ಅವುಗಳನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಕ್ಕಳ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಮಿತಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅದು ಮಗುವನ್ನು ಪೋಷಕರಿಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Railways
84,119 Children rescued by RPF under 'Operation Nanhe Farishtey' in last seven years
17 JUL 2024 3:06PM by PIB Delhi
Over the past seven years, the Railway Protection Force (RPF) has been at the forefront of an operation named 'Nanhe Faristey' – a mission dedicated to rescuing children in need of care and protection across various Indian Railway Zones. During last seven years (2018- May 2024), RPF has rescued 84,119 Children who were at risk in stations and trains, preventing them from falling into harm's way.
'Nanhe Faristey' is more than just an operation; it is a lifeline for thousands of children who find themselves in precarious situations. The data from 2018 to 2024 illustrates a story of unwavering dedication, adaptability, and resilience. Each rescue is a testament to the RPF's commitment to safeguarding the most vulnerable members of society.
The year 2018 marked a significant start for 'Operation Nanhe Faristey.' In this year, the RPF rescued a total of 17,112 children, including both boys and girls. Out of 17,112 children rescued, 13,187 were identified as runaway children, an alarming number of 2105 were found to be missing, 1091 children as left behind, 400 as destitute, 87 as kidnapped, 78 as mentally challenged and 131 as street children. This year 2018 set a strong foundation for the operation, highlighting the urgent need for such an initiative.
During 2019, the RPF's efforts continued to bear fruit, with a total of 15,932 children, including both boys and girls were rescued. Out of 15,932 children rescued, 12,708 as runaway children, 1454 as missing, 1036 children as left behind, 350 as destitute, 56 as kidnapped, 123 as mentally challenged and 171 as street children. The consistent numbers showcased the persistent issue of children running away and needing protection.
The year 2020 was challenging due to the COVID-19 pandemic, which disrupted normal life and significantly impacted the operations. Despite these challenges, the RPF managed to rescue 5,011 children.
During 2021, the RPF saw resurgence in their rescue operations, saving 11,907 children. This year saw a notable increase in the number of children found and protected, with 9601 children identified as runaways, 961 as missing, 648 as left behind, 370 as destitute, 78 as kidnapped, 82 as mentally challenged and 123 as street children.
During 2022, the RPF's unwavering commitment was evident as they rescued 17,756 children, the highest in the recorded period. This year saw a significant number of runaways and missing children being found and given the necessary care and protection. 14,603 Children were identified as runaways, 1156 as missing, 1035 as left behind, 384 as destitute, 161 as kidnapped, 86 as mentally challenged and 212 as street children. The efforts were bolstered by increased awareness and more coordinated operations across the railway zones.
During the year 2023, RPF managed to rescue 11,794 children. With 8916 children rescued as runaways, 986 as missing, 1055 as left behind, 236 as destitute, 156 as kidnapped, 112 as mentally challenged and 237 children as street children, the RPF continued to play a crucial role in ensuring the safety and well-being of vulnerable children.
In the first five months of 2024, the RPF has already rescued 4,607 children. With 3430 children rescued as runaways, the early trends suggest a continued commitment to the operation 'Nanhe Faristey.' The numbers reflect both the persistent issues of child runaways and the dedicated efforts of the RPF to address them.
Through their efforts, the RPF has not only rescued children but also raised awareness about the plight of runaway and missing children, prompting further action and support from various stakeholders. The operation continues to evolve, adapting to new challenges and striving to create a safer environment for children across India's vast railway network.
Track Child Portal contains comprehensive details about aggrieved children.Indian Railway has established child helpdesks at over 135 railway stations. When a child is rescued by the Railway Protection Force (RPF), they are handed over to the District Child Welfare Committee which hands over the child to parents.