કોલસા મંત્રાલય
આત્મનિર્ભર ભારત: વિશ્વની પાંચ સૌથી મોટી કોલસાની ખાણોમાંથી બે હવે ભારતમાં
છત્તીસગઢમાં એસઈસીએલના ગેવરા અને કુસુંડા મેગાપ્રોજેક્ટ્સ વિશ્વની 10 સૌથી મોટી કોલસા ખાણોની યાદીમાં બીજા અને ચોથા સ્થાને સુરક્ષિત
18 JUL 2024 3:06PM by PIB Ahmedabad
છત્તીસગઢ સ્થિત કોલ ઇન્ડિયાની પેટાકંપની સાઉથ ઇસ્ટર્ન કોલફિલ્ડ્સ લિમિટેડ (એસઇસીએલ) ગેવરા અને કુસુન્દા કોલસા ખાણોએ WorldAtlas.com દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી વિશ્વની 10 સૌથી મોટી કોલસા ખાણોની યાદીમાં બીજું અને ચોથું સ્થાન મેળવ્યું છે.
ખડકાળ વિસ્તારમાં રસ્તાનું હવાઈ દૃશ્ય આપમેળે ઉત્પન્ન થાય છે
ગેવરા મેગાપ્રોજેક્ટમાં ખાણકામની કામગીરીનું વિહંગાવલોકન.
છત્તિસગઢ રાજ્યના કોરબા જિલ્લામાં આવેલી આ બે ખાણોમાં દર વર્ષે 100 મિલિયન ટન કોલસાનું ઉત્પાદન થાય છે, જે ભારતના કુલ કોલસાના ઉત્પાદનમાં 10 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે.
ગેવરા ઓપનકાસ્ટ ખાણની વાર્ષિક ઉત્પાદન ક્ષમતા 70 મિલિયન ટન છે અને નાણાકીય વર્ષ 23-24માં તેણે 59 મિલિયન ટન કોલસાનું ઉત્પાદન કર્યું હતું. આ ખાણે વર્ષ ૧૯૮૧ માં કામગીરી શરૂ કરી હતી અને આગામી ૧૦ વર્ષ માટે દેશની ઉર્જા આવશ્યકતાઓને પહોંચી વળવા માટે તેની પાસે પૂરતા કોલસાના ભંડાર છે.
કુસ્મુંડા ઓસી ખાણે નાણાકીય વર્ષ 23-24માં 50 મિલિયન ટનથી વધુ કોલસાનું ઉત્પાદન કર્યું હતું, જે આ સિદ્ધિ મેળવનાર ગેવરા પછી ભારતની માત્ર બીજી ખાણ હતી.
ક્વારીડિસ્ક્રીપ્શનનો ઉચ્ચ કોણીય દેખાવ આપોઆપ ઉત્પન્ન થાય છે
કુસ્મુંડા મેગાપ્રોજેક્ટ પર કામગીરીનો ડ્રોન શોટ.
આ ખાણોએ "સરફેસ માઇનર" જેવા વિશ્વના કેટલાક સૌથી મોટા અને સૌથી અદ્યતન ખાણકામ મશીનો તૈનાત કર્યા છે, જે ઇકો-ફ્રેન્ડલી ખાણકામ કામગીરી માટે વિસ્ફોટ કર્યા વિના કોલસાને બહાર કાઢે છે અને કાપી નાખે છે.
ઓવરબર્ડન દૂર કરવા (કોલસાની સીમને ઉજાગર કરવા માટે માટી, પથ્થર વગેરેના સ્તરો દૂર કરવાની પ્રક્રિયા), ખાણોમાં વિશ્વની કેટલીક સૌથી મોટી એચઇએમ (હેવી અર્થ મૂવિંગ મશીનરી) જેમ કે 240 ટનના ડમ્પર, 42 ક્યુબિક મીટર પાવડો અને વર્ટિકલ રિપર્સ સાથે પર્યાવરણને અનુકૂળ અને બ્લાસ્ટ-ફ્રી ઓબી દૂર કરવા માટે ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.
રસ્તા પર એક મોટી ટ્રક આપમેળે મધ્યમ આત્મવિશ્વાસ સાથે ઉત્પન્ન થાય છે
ગેવરા ખાતે સરફેસ માઇનર કાર્યરત છે.
ફેક્ટરીનું ઉચ્ચ કોણ દૃશ્ય આપોઆપ ઉત્પન્ન થયેલ છેName
ગેવરા ખાતે એફએમસી (ફર્સ્ટ માઇલ કનેક્ટિવિટી) હેઠળ રેપિડ લોડિંગ સિસ્ટમ (આરએલએસ) અને સાઇલોનું એરિયલ વ્યૂ.
આ પ્રસંગે એસઈસીએલના સીએમડી ડો.પ્રેમ સાગર મિશ્રાએ જણાવ્યું હતું કે, છત્તીસગઢ રાજ્ય માટે આ ખરેખર ગર્વની ક્ષણ છે કે વિશ્વની પાંચ સૌથી મોટી કોલસાની ખાણોમાંથી બે ખાણો હવે રાજ્યમાં છે. શ્રી મિશ્રાએ કોલસા મંત્રાલય, એમઓઇએફસીસી, રાજ્ય સરકાર, કોલ ઇન્ડિયા, રેલવે, વિવિધ હિતધારકો અને સૌથી મહત્ત્વપૂર્ણ કોલસા યોદ્ધાઓ પ્રત્યે આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો, જેમણે આ મહાન સિદ્ધિ હાંસલ કરવા માટે અવિરત પણે કામ કર્યું છે.

Ministry of Coal
Atmanirbhar Bharat: Two of the World’s Five Largest Coal Mines Now in India
SECL’s Gevra and Kusmunda Megaprojects in Chhattisgarh Secure 2nd and 4th Spot in the List of World’s 10 Largest Coal Mines
18 JUL 2024 3:06PM by PIB Delhi
Chhattisgarh-based Coal India subsidiary South Eastern Coalfields Limited’s (SECL) Gevra and Kusmunda coal mines have secured the 2nd and 4th spot in the list of the world’s 10 largest coal mines released by WorldAtlas.com.
Bird’s eye view of mining operations in Gevra megaproject.
Located in the Korba district of Chhattisgarh state, these two mines produce more 100 million tons of coal annually accounting for about 10% of India’s total coal production.
The Gevra opencast mine has an annual production capacity of 70 million tons and produced 59 million tons of coal in FY 23-24. The mine started operations in the year 1981 and it has enough coal reserves to meet the country’s energy requirements for the next 10 years.
Kusmunda OC mine produced more than 50 million tons of coal in FY 23-24, only the second mine in India after Gevra to achieve this feat.
Drone shot of operations at Kusmunda megaproject.
These mines have deployed some of the world’s largest and most advanced mining machines such as the “Surface Miner” that extracts and cuts coal without blasting for eco-friendly mining operations.
For overburden removal (the process of removing layers of soil, stone etc. to expose the coal seam), the mines use some of the world’s largest HEMMs (Heavy Earth Moving Machinery) such as 240-ton dumpers, 42 cubic meters Shovel along with Vertical Rippers for environment-friendly and blast-free OB removal.
Surface Miner in operation at Gevra.
Aerial view of Rapid Loading System (RLS) and Silo under FMC (First Mile Connectivity) at Gevra.
Speaking on this occasion, SECL CMD Dr Prem Sagar Mishra said that it is indeed a proud moment for the Chhattisgarh state that two of the World’s five largest coal mines are now in the state. Sh Mishra expressed his gratitude towards, Coal Ministry, MoEFCC, State Government, Coal India, Railways, various stakeholders, and most importantly coal warriors who have worked tirelessly to achieve this monumental feat.