మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ ఉపాధ్యాయ అవార్డులు 2024కు స్వీయ నామినేషన్ల రిజిస్ట్రేషన్ కు గడువు 2024 జూలై 18వరకు పొడిగింపు.
పూర్తి చేసిన స్వీయ నామినేషన్ను 2024 జూలై 21 లోగా సమర్పించవచ్చు.
16 JUL 2024 7:38PM by PIB Hyderabad
జాతీయ ఉపాధ్యాయ అవార్డులు 2024కు, అర్హులైన ఉపాధ్యాయులు తమ స్వీయ నామినేషన్ రిజిస్టర్ చేసుకునేందుకు గడువును 2024 జూలై 18 వరకు పొడిగించారు. దరఖాస్తుదారులు, పూర్తి చేసిన తమ దరఖాస్తులను 2024 జూలై 21 లోగా సమర్పించవచ్చు. నామినేషన్లను 2024 జూన్ 27 తేదీనుంచి కేంద్ర విద్యా మంత్రి త్వశాఖ పోర్టల్ http://nationalawardstoteachers.education.gov.in ద్వారా ఆహ్వానించారు.
ఈ ఏడాది జిల్లా, రాష్ట్ర, జాతీయ స్థాయిలలో మూడంచెల ఎంపిక ప్రక్రియద్వారా 50 మంది ఉపధ్యాయులను ఎంపిక చేస్తారు. ఈ అవార్డులను 2024 సెప్టెంబర్ 5 వ తేదీన రాష్ట్రపతి , న్యూఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్ లో జరిగే కార్యక్రమంలో ప్రదానం చేస్తారు.
విద్యామంత్రిత్వశాఖకు చెందిన పాఠశాల విద్య, అక్షరాస్యత విభాగం జాతీయ స్థాయిలో ప్రతి ఏడాది సెప్టెంబర్ 5న ఉత్తమ ఉపాధ్యాయ అవార్డుల బహుకరణకు జాతీయ స్థాయి ఉత్సవాన్ని నిర్వహిస్తుంది. ఇందుకు దేశంలోని అత్యుత్తమ ఉపాధ్యాయులను అత్యంత కఠిన , పారదర్శక, ఆన్ లైన్ విధానంలో ఎంపిక చేస్తారు. దేశంలోని అత్యుత్తమ ఉపాధ్యాయులు విద్యారంగానికి అందిస్తున్న సేవలను గుర్తించి వారిని గౌరవించుకోవడం అ జాతీయ టీచర్ల అవార్డు ఉద్దేశం. వీరు తమ చిత్తశుద్ధి, పట్టుదల , పరిశ్రమ ద్వారా పాఠశాల విద్యను మెరుగుపరచడమే కాకుండా, తమ విద్యార్థుల జీవితాలను సుసంపన్నం చేశారు.
అర్హత :
కేంద్ర రాష్ట్రప్రభుత్వాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు, స్థానిక సంస్థలు, ప్రైవేటు యాజమాన్యాలు, కేంద్ర, రాష్ట్ర బోర్డులకు అనుబంధంగానడుస్తున్న గుర్తింపు పొందిన ప్రాథమిక, మాధ్యమిక, ఉన్నత, మాధ్యమికోన్నత పాఠశాలల్లో పనిచేస్తున్న ఉపాధ్యాయులు, పాఠశాలల అధిపతులు,
అలాగే కేంద్ర ప్రభుత్వ పాఠశాలలు, అంటే కేంద్రీయ విద్యాలయాలు (కెవిలు), జవహర్ నవోదయ విద్యాలయాలు (జెఎన్విలు), రక్షణ మంత్రిత్వశాఖ నడిపే సైనిక పాఠశాలలు, అటామిక్ ఎనర్జీ ఎడ్యుకేషన్ సొసైటీ (ఎఇఇఎస్) నడిపే పాఠశాలలు, గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రిత్వశాఖ నడిపే ఏకలవ్య ఆదర్శ పాఠశాలలు,
సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ సెకండరీ ఎడ్యుకేషన్య (సిబిఎస్ఇ), కౌన్సిల్ ఫర్ ఇండియన్ స్కూల్ సర్టిఫికేట్ ఎగ్జామినేషన్ (సిఐఎస్సిఇ) పాఠశాలలలో పనిచేసే ఉపాధ్యాయులు , పాఠశాలల అధిపతులు ఈ అవార్డులకు తమ స్వీయ నామినేషన్ను రిజిస్టర్ చేసుకొని పూర్తి చేసిన దరఖాస్తును సమర్పించవచ్చు.

Ministry of Education
Last date for registration for self-nominations for National Teachers’ Award 2024 extended till 18th July 2024
Completed application for self-nomination can be submitted by 21st July 2024
16 JUL 2024 7:38PM by PIB Delhi
The last date for registration for the online self-nominations from eligible teachers for the National Teachers' Awards 2024 has been extended till 18 July 2024. Applicants may submit their completed self-nomination by 21st July 2024. The nominations were invited with effect from 27 June 2024 on the Ministry of Education’s portal http://nationalawardstoteachers.education.gov.in.
This year, 50 teachers will be selected through the three-stage selection process, i.e., at the District, State and National level. The award will be conferred by the President of India on 5th September 2024 at a ceremony held at Vigyan Bhawan, New Delhi.
The Department of School Education & Literacy, Ministry of Education, organizes a national level function on Teachers Day, i.e., 5th September every year to confer the National Awards to the best teachers of the country selected through a rigorous, transparent, and online selection process. The purpose of the National Teachers’ Award is to celebrate the unique contribution of some of the finest teachers in the country and to honour those teachers who, through their commitment and industry, have not only improved the quality of school education but also enriched the lives of their students.
Eligibility conditions:
School teachers and Heads of Schools working in recognized primary/middle/high/higher secondary schools run by State Govt./UT Administrations, local bodies, and Private schools affiliated with the State/UTs Board are eligible for the Award.
• Central Govt. Schools, i.e., Kendriya Vidyalayas (KVs), Jawahar Navodaya Vidyalayas (JNVs), Sainik Schools run by Ministry of Defence (MoD), schools run by Atomic Energy Education Society (AEES), and Eklavya Model Residential Schools (EMRS) run by Ministry of Tribal Affairs; and
• Schools affiliated with the Central Board of Secondary Education (CBSE) and Council for Indian Schools Certificate Examination (CISCE).