Ministry of Petroleum & Natural Gas
E&P sector offers investment opportunities worth 100 billion USD by 2030: Petroleum Minister Hardeep S Puri
We intend to increase India's exploration acreage to 1 million sq. km. by 2030: Hardeep S Puri
Minister Puri inaugurates Urja Varta 2024: Invites stakeholders to leverage the platform to contribute towards India's energy security goals
11 JUL 2024 5:38PM by PIB Delhi
The Exploration and Production (E&P) sector offers investment opportunities worth 100 billion USD by 2030, said Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Petroleum & Natural Gas here today. The Minister was speaking at the inaugural session of first edition of Urja Varta. Addressing the distinguished gathering, he underscored the importance of the exploration and production (E&P) sector in achieving energy self-sufficiency and sustaining economic growth. He highlighted the vast potential of India’s 26 sedimentary basins, containing substantial reserves of crude oil and natural gas yet to be fully tapped.
Despite our substantial progress, the Minister said, “Only 10% of our sedimentary basin area is under exploration today. After the award of blocks under the forthcoming Open Acreage Licensing Policy (OALP) Rounds, it will increase to 16% by end-2024.”
Highlighting the need to streamlining operational and regulatory processes, Shri Puri stressed that “The government is doing its part to catalyse investments in E&P. The Ministry of Petroleum and Natural Gas (MoPNG) has instituted sweeping reforms, empowering stakeholders to contribute to our nation's progress”, he added. He said that we intend to increase India's exploration acreage to 1 million sq. km. by 2030.
“No- Go” areas in India’s EEZ have been reduced by almost 99%”, Shri Puri added further.
Minister talked about accelerated pace of exploration activities through initiatives like the OALP and the Discovered Small Field (DSF) Policy. “Through the first 8 OALP bid rounds, a total of 144 blocks covering approximately 244,007 sq. km. have been awarded and recently announced OALP IX round offers an area of approximately 136,596 sq. km. spread over 8 sedimentary basins, with the vision of expanding nation's footprint in offshore exploration”, he noted. He said, the Discovered Small Field (DSF) Policy, since its inception in 2015, has garnered investments of approximately 2 billion USD and brought in 29 new players in the field.
Highlighting the focus of Government on promoting scientific data-driven exploration, Shri Puri said that an investment of Rs. 7,500 crores is going into the acquisition of new seismic data, including that of the EEZ, financing stratigraphic wells, and acquiring aerial survey data for difficult terrains. “We now have geo-scientific data for the Kerala–Konkan basin and the Mumbai offshore basin on the West coast, and the Mahanadi and the Andaman basins on the East coast”, he said. He also referred to the upgradation of the National Data repository to a cloud-based NDR by DGH. It will enable instant dissemination of seismic, well and production data, he said.
Talking about the efforts of Government to ensure Ease of Doing Business in E&P sector, he noted, "We have consolidated and simplified 37 approval processes into 18, with 9 processes now eligible for self-certification. However, we recognize the need to push these reforms further.""We must explore the feasibility of expanding self-certification across additional processes," Minister continued. He said, "Reducing delays in the approval of field development plans, annual plans, and other regulatory permissions is crucial, especially as our nation's import dependency continues to rise."
The Minister announced the formation of a Joint Working Group (JWG) comprising representatives from private E&P operators, the National Oil Companies, MoPNG, and DGH to address industry concerns and improve the ease of doing business in the sector. Further, he directed the DGH to complete the process of integration of its various online portals by the end of the year.
In conclusion, Minister Puri expressed confidence that Urja Varta 2024 would serve as a catalyst for collaboration and innovation in the energy sector. He invited stakeholders from industry, academia, and government to leverage the platform to contribute towards India's energy security goals.
Following his address, Minister Puri inaugurated an Exhibition Gallery and Innovation Centre showcasing technical papers and innovations in the oil and gas sector, underscoring India's commitment to technological advancement and sustainable energy practices.
UrjaVarta 2024
Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Petroleum and Natural Gas inaugurated the first edition of UrjaVarta 2024 at Bharat Mandapam here today.
This two-day conclave, being held on 11th and 12th July and organized by the Directorate General of Hydrocarbons (DGH), aims to unlock India’s untapped upstream hydrocarbon resources sustainably. It serves as a vital platform for dialogues and deliberations on the future of India’s hydrocarbon sector, fostering investment, innovation, partnerships, and sustainable growth.
The event brings together leaders, industry experts, service providers, consultants, and academia members from both traditional and non-traditional energy sectors. The focus is on discussing challenges and opportunities related to India’s upstream oil and gas industry and energy transition. With over 400+ delegates, 50+ exhibitors, and 100+ speakers, the two-day program is featuring strategic summits with CXOs and industry leaders participating in panel discussions and B2B meetings. Simultaneously, researchers and professionals will present their findings on a wide range of topics, ranging from enhanced oil recovery techniques to digitalization in the oil and gas sector, during the technical conference. Beyond networking opportunities, the premier edition of UrjaVarta is showcasing innovations by startups, service providers, and E&P companies in the upstream sector through an Innovation Center and Exhibition Gallery.

పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
2030 నాటికి ఈ&పీ రంగం 100 బిలియన్ డాలర్ల పెట్టుబడి అవకాశాలు అందిస్తుంది: పెట్రోలియం శాఖ మంత్రి హర్దీప్ ఎస్ పూరీ
2030 నాటికి భారతదేశ శోధన విస్తీర్ణాన్ని మిలియన్ చ.కి.మీ.కు పెంచడం మా లక్ష్యం: హర్దీప్ ఎస్ పూరీ
ఉర్జా వర్త 2024ను ప్రారంభించిన మంత్రి పూరీ: భారతదేశ ఇంధన భద్రత లక్ష్యాలకు దోహదపడేందుకు వేదికను ఉపయోగించుకోవాలని భాగస్వాములకు ఆహ్వానం
11 JUL 2024 5:38PM by PIB Hyderabad
శోధన, ఉత్పత్తి (ఈ&పీ) రంగం 2030 నాటికి 100 బిలియన్ డాలర్ల పెట్టుబడి అవకాశాలను అందిస్తుందని పెట్రోలియం, సహజవాయు శాఖ మంత్రి హర్దీప్ సింగ్ పూరి అన్నారు. ఉర్జా వర్త మొదటి ఎడిషన్ ప్రారంభ సభలో మంత్రి ప్రసంగించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన ప్రసంగిస్తూ ఇంధన స్వావలంబన సాధించడంలో, ఆర్థిక వృద్ధిని సుస్థిరం చేయడంలో శోధన, ఉత్పత్తి (ఈ&పీ) రంగం ప్రాధాన్యాన్ని నొక్కిచెప్పారు. భారతదేశంలో ముడి చమురు, సహజ వాయు నిల్వలు గణనీయంగా ఉన్న 26 అవక్షేప బేసిన్ల విస్తారమైన సమర్థతను సంపూర్ణంగా వినియోగించుకోవాల్సిన ఆవశ్యకతను ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు.
గణనీయమైన పురోగతి సాధించినప్పటికీ, “మన అవక్షేపణ బేసిన్ ప్రాంతంలో ప్రస్తుతం 10 శాతం మాత్రమే శోధన పరిధిలో ఉన్నది. రాబోయే సార్వత్రిక విస్తీర్ణ లైసెన్సుల విధానం (ఓఏఎల్పీ) రౌండ్ల కింద బ్లాకుల నిర్ణయం తర్వాత 2024 చివరి నాటికి ఇది 16 శాతానికి పెరుగుతుంది’’ అని మంత్రి అన్నారు.
కార్యాచరణ, నియంత్రణ ప్రక్రియల క్రమబద్ధీకరణ ఆవశ్యకతను ప్రధానంగా ప్రస్తావిస్తూ, “శోధన, ఉత్పత్తి రంగంలో పెట్టుబడులను ప్రోత్సహించేందుకు ప్రభుత్వం తన వంతు కృషిచేస్తోంది. దేశ పురోగతికి దోహదపడేలా భాగస్వాములకు సాధికారత కల్పిస్తూ పెట్రోలియం, సహజవాయు మంత్రిత్వ శాఖ సమూల సంస్కరణలు చేపట్టింది’’ అని శ్రీ పూరీ తెలిపారు. 2030 నాటికి భారతదేశ శోధన విస్తీర్ణాన్ని మిలియన్ చ.కి.మీ.కు పెంచాలని భావిస్తున్నట్టు తెలిపారు.
భారతదేశ ప్రత్యేక ఆర్థిక మండళ్లలో (ఈఈజెడ్) “అనధీకృత (నో – గో)” ప్రాంతాలు దాదాపు 99% తగ్గాయి” అని పూరీ పేర్కొన్నారు.
ఓఏఎల్పీ, ఆవిష్కృత సూక్ష్మ క్షేత్ర విధానం (డీఎస్ఎఫ్) వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా శోధన కార్యకలాపాలను వేగవంతం చేయడంపై మంత్రి మాట్లాడారు. “మొదటి 8 ఓఏఎల్పీ బిడ్ రౌండ్ల ద్వారా దాదాపు 244,007 చదరపు కిలోమీటర్ల విస్తీర్ణంలో మొత్తం 144 బ్లాకులను కేటాయించారు; ఇటీవల ప్రకటించిన ఓఏఎల్పీ తొమ్మిదో రౌండ్ తీర ప్రాంతాల్లో శోధన దిశగా దేశ గమనాన్ని విస్తరించే దార్శనికతతో దాదాపు 136,596 చదరపు కిలోమీటర్ల వైశాల్యంతో 8 అవక్షేపణ బేసిన్లలో విస్తరించి ఉంది’’ అని ఆయన తెలిపారు. ఆవిష్కృత సూక్ష్మ క్షేత్ర (డిస్కవర్డ్ స్మాల్ ఫీల్డ్/డీఎస్ఎఫ్) విధానం 2015లో ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి దాదాపు 2 బిలియన్ డాలర్ల పెట్టుబడులను పొందిందని, ఈ రంగంలో 29 మంది కొత్త భాగస్వాములను చేర్చిందని మంత్రి చెప్పారు.
శాస్త్రీయ సమాచార ఆధారిత శోధనను ప్రోత్సహించడంపై ప్రభుత్వ దృష్టిని ప్రముకంగా పేర్కొంటూ ఈఈజెడ్, స్తరాంతర అన్వేషణకు (స్ట్రాటిగ్రాఫిక్ వెల్స్) నిధులు, క్లిష్టమైన భూభాగాల కోసం వైమానిక సర్వే డేటా సేకరణ సహా కొత్త భూ సంధ సమాచార సేకరణ కోసం రూ. 7,500 కోట్ల పెట్టుబడులు వస్తున్నాయని శ్రీ పూరీ తెలిపారు. “పశ్చిమ తీరంలోని కేరళ-కొంకణ్ బేసిన్, ముంబై తీర ప్రాంత బేసిన్, తూర్పు తీరంలోని మహానది, అండమాన్ బేసిన్లకు సంబంధించిన భౌగోళిక శాస్త్రీయ సమాచారం మన దగ్గర ఉంది” అని ఆయన అన్నారు. డీజీహెచ్ ద్వారా జాతీయ సమాచార నిధిని (నేషనల్ డేటా రిపోజిటరీ) క్లౌడ్ ఆధారిత ఎన్డీఆర్ గా నవీకరించడాన్ని కూడా ఆయన ప్రస్తావించారు.
ఈ&పీ రంగంలో వాణిజ్య సౌలభ్యాన్ని నిర్ధారించడానికి ప్రభుత్వ చర్యల గురించి మాట్లాడుతూ, ‘‘37 ఆమోద ప్రక్రియలను ఏకీకృతం చేసి 18గా సరళీకరించాము, 9 ప్రక్రియలు ఇప్పుడు స్వీయ ధృవీకరణకు అర్హత పొందాయి. ఈ సంస్కరణలను మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లాల్సిన ఆవశ్యకతను గుర్తించాం’’ అని ఆయన తెలిపారు. ‘‘ఇతర ప్రక్రియలకు స్వీయ ధృవీకరణను విస్తరించే సాధ్యాసాధ్యాలను తప్పక పరిశోధించాలి’’ అని మంత్రి చెప్పారు. ‘‘క్షేత్ర అభివృద్ధి ప్రణాళికలు, వార్షిక ప్రణాళికలు, ఇతర నియంత్రణ అనుమతుల ఆమోదంలో జాప్యాన్ని తగ్గించాలి, ప్రత్యేకించి మన దేశం దిగుమతిపై ఆధారపడడం పెరుగుతూనే ఉన్నందున ఇది చాలా ముఖ్యం’’ అన్నారు.
ప్రైవేట్ ఈ&పీ నిర్వాహకులు, జాతీయ చమురు కంపెనీలు, పెట్రోలియం- సహజవాయు మంత్రిత్వ శాఖ, డీజీహెచ్ ప్రతినిధులతో ఒక ఉమ్మడి కార్యనిర్వాహక బృందం ఏర్పాటు చేసి ఈ పరిశ్రమ సమస్యలను పరిష్కరించి, ఈ రంగంలో వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేయనున్నట్లు మంత్రి ప్రకటించారు. ఈ ఏడాది చివరి నాటికి వివిధ ఆన్లైన్ పోర్టళ్ల సమీకరణ ప్రక్రియను పూర్తి చేయాలని డీజీహెచ్ ను ఆదేశించారు.
చివరిగా, ఉర్జా వర్త 2024 ఇంధన రంగంలో సహకారం, ఆవిష్కరణలకు ఉత్ప్రేరకంగా పనిచేస్తుందని మంత్రి పూరి విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. భారతదేశ ఇంధన భద్రత లక్ష్యాలకు దోహదపడేలా ఈ వేదికను ఉపయోగించుకోవాలని పరిశ్రమలు, విద్యావేత్తలు, ప్రభుత్వ భాగస్వాములను ఆహ్వానించారు.
ప్రసంగం అనంతరం చమురు, వాయు రంగంలో సాంకేతిక పత్రాలు, ఆవిష్కరణల ప్రదర్శన గ్యాలరీ, ఆవిష్కరణ కేంద్రాన్ని మంత్రి పూరీ ప్రారంభించారు. సాంకేతిక పురోగతి, సుస్థిర ఇంధన ఆచరణల దిశగా భారతదేశ నిబద్ధతను ఈ ప్రదర్శన వెల్లడిస్తుంది.
ఉర్జా వర్త 2024
పెట్రోలియం, సహజవాయు మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి ఈ రోజు భారత్ మండపంలో ఉర్జా వర్త 2024 మొదటి ఎడిషన్ ను ప్రారంభించారు.
జూలై 11, 12 తేదీల్లో డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ హైడ్రోకార్బన్స్ (డీజీహెచ్) ఆధ్వర్యంలో రెండు రోజుల పాటు ఈ సదస్సు జరగనుంది. భారతదేశంలో వెలికితీయని హైడ్రోకార్బన్ వనరులను సుస్థిరంగా ఆవిష్కరించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. భారత హైడ్రోకార్బన్ రంగం భవిష్యత్తు, పెట్టుబడులు, ఆవిష్కరణలు, భాగస్వామ్యాలు, సుస్థిర వృద్ధిపై చర్చలకు ఈ సదస్సు కీలక వేదికగా ఉపయోగపడుతుంది.
సంప్రదాయ, సంప్రదాయేతర ఇంధన రంగాలకు చెందిన నాయకులు, పరిశ్రమ నిపుణులు, సేవలందించేవారు, సలహాదారులందరినీ ఈ కార్యక్రమం ఒక్క చోటికి తెస్తుంది. భారతదేశంలోని చమురు, వాయు వెలికితీత పరిశ్రమ; ఇంధన పరివర్తనకు సంబంధించిన సవాళ్లు, అవకాశాలను చర్చించడానికి ఇది దృష్టిసారిస్తుంది. 400 మందికి పైగా ప్రతినిధులు, 50కి పైగా ప్రదర్శకులు, 100 మందికి పైగా వక్తలు హాజరైన రెండు రోజుల కార్యక్రమంలో నిపుణుల బృంద చర్చలు, బీ2బీ సమావేశాల్లో పాల్గొనే సీఎక్స్ వోలు, పారిశ్రామిక నాయకులతో వ్యూహాత్మక శిఖరాగ్ర సమావేశాలు ఉంటాయి. వాటితో పాటు మెరుగైన చమురు వెలికితీత పద్ధతుల నుంచి చమురు, సహజవాయు రంగంలో సాంకేతికీకరణ వరకు అనేక అంశాలపై పరిశోధకులు, నిపుణులు ఈ సాంకేతిక సదస్సులో పరిశోధనలను వెల్లడిస్తారు. ఉర్జావర్త ప్రధాన కార్యక్రమం ఆవిష్కరణ కేంద్రం, ప్రదర్శన గ్యాలరీ ద్వారా వెలికితీత రంగంలో అంకుర సంస్థలు, ఆయా సేవలందించే సంస్థలు, ఈ&పీ కంపెనీల ఆవిష్కరణలను ప్రదర్శిస్తోంది.