વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારતીય કારીગરોને ટેકો આપો, અને રમકડાં દ્વારા સર્જનાત્મકતા અને કલ્પનાને પોષો જે સમગ્ર વિશ્વમાં બાળકોને પ્રેરણા આપે છે અને શિક્ષિત કરે છે: શ્રી જિતિન પ્રસાદ
ડીપીઆઈઆઈટી અને ઈન્વેસ્ટ ઈન્ડિયાના સહયોગથી ટોય એસોસિએશન ઓફ ઈન્ડિયાએ બીજી ટોય સીઈઓ મીટનું આયોજન કર્યું
ટોય સીઈઓ મીટ ભારતીય અને વૈશ્વિક રમકડા ઉદ્યોગ વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે
10 JUL 2024 1:40PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ અને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી રાજ્ય મંત્રી શ્રી જિતિન પ્રસાદે રમકડા ઉદ્યોગને ભારતીય કારીગરોને ટેકો આપવા અને રમકડાં દ્વારા સર્જનાત્મકતા અને કલ્પનાને પોષવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા જે સમગ્ર વિશ્વમાં બાળકોને પ્રેરણા આપે છે અને શિક્ષિત કરે છે. 8મી જુલાઈ 2024ના રોજ નવી દિલ્હીમાં ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર પ્રમોશન ઑફ ઈન્ડસ્ટ્રી એન્ડ ઈન્ટરનલ ટ્રેડ (DPIIT) અને ઈન્વેસ્ટ ઈન્ડિયાના સહયોગથી ટોય એસોસિએશન ઑફ ઈન્ડિયા દ્વારા આયોજિત 'ટોય સીઈઓ મીટની બીજી આવૃત્તિ'માં મુખ્ય વક્તવ્ય આપતી વખતે, મંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના "સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ"ના વિઝનને પ્રકાશિત કર્યું. તેમણે સહભાગીઓને સહયોગ ચાલુ રાખવા અને ભારતના રમકડા બનાવવાના વારસાને ઉજવવા માટે પણ પ્રેરિત કર્યા.
ટોયના સીઈઓ મીટની બીજી આવૃત્તિએ ભારત અને ગ્લોબલ ટોય ઉદ્યોગ વચ્ચે સહયોગ માટે એક મંચ પૂરો પાડ્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ ભારતને ગ્લોબલ ટોય હબ તરીકે સ્થાપિત કરવાના મિશન તરફ કામ કરવાનો છે. આ કાર્યક્રમમાં વોલમાર્ટ, એમેઝોન, સ્પિન માસ્ટર, આઇએમસી ટોય્ઝ વગેરે સહિત અગ્રણી વૈશ્વિક ખેલાડીઓ અને સ્થાનિક રમકડા ઉદ્યોગના સભ્યો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જેમાં સનલોર્ડ એપેરલ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ કંપની પ્રાઇવેટ લિમિટેડ, પ્લેગ્રો ટોય્ઝ ઇન્ડિયા પ્રાઇવેટ લિમિટેડ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
ડીપીઆઈઆઈટીના સચિવ શ્રી રાજેશકુમાર સિંઘે સહભાગીઓને સંબોધતા જણાવ્યું હતું કે, સ્થાનિક ઉત્પાદકોના પ્રયાસો સાથે મળીને સરકારની પહેલોએ ભારતીય રમકડાં ઉદ્યોગની નોંધપાત્ર વૃદ્ધિમાં પરિણમી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ વિકાસ સૂચવે છે કે, રમકડાંના ઉત્પાદનમાં ભારતની વધતી સ્વનિર્ભરતા અને ઉત્પાદન ક્ષમતામાં વધારો થયો છે.
ડીપીઆઈઆઈટીના સંયુક્ત સચિવ શ્રી સંજીવે 15મા ટોય બિઝ ઈન્ટરનેશનલ બી2બી એક્સ્પોના સફળ આયોજન માટે ભારતીય ટોય ઉદ્યોગ, ખાસ કરીને ટોય એસોસિએશન ઓફ ઈન્ડિયા દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રયાસોને બિરદાવ્યા હતા. તેમણે ટોય ઉદ્યોગના સભ્યોને કોઈ પણ પ્રકારના પડકારોના સંજોગોમાં ડીપીઆઈઆઈટી સાથે જોડાવાનું ચાલુ રાખવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા અને જણાવ્યું હતું કે, તેનું ધ્યેય ભારતીય રમકડાંને ગુણવત્તા, વિશિષ્ટતા, નવીનતા અને ટકાઉપણાનો પર્યાય બનાવવાનું છે.
ટોય્ઝ માટે ભારતમાં રોકાણની તકો અંગે ચર્ચા કરતાં ઇન્વેસ્ટ ઇન્ડિયાના સીઇઓ અને એમડી સુશ્રી નિરુતિ રાયે જણાવ્યું હતું કે, વધતી જતી યુવા વસતિ સાથે રમકડાંની માગમાં વધારો થવાને કારણે ભારત રોકાણ માટે બજારની વિશાળ સંભવિતતા ધરાવે છે.
હિતધારકોની ચર્ચા દરમિયાન વોલમાર્ટ, આઈએમસી ટોય્ઝ, સ્પિન માસ્ટર વગેરે જેવા વૈશ્વિક ખેલાડીઓએ તેમની પોતાની વિકાસગાથાઓ વિશે વાત કરી હતી અને ભારતમાં કામગીરીને વિસ્તૃત કરવા માટે ઉત્સાહ વ્યક્ત કર્યો હતો. વક્તાઓ દ્વારા શેર કરવામાં આવેલી દ્રષ્ટિએ પ્રેક્ષકોને ભારતીય રમકડા ઉદ્યોગ અને વૃદ્ધિ અને સહયોગ માટેની તકો વિશેની આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરી. આ ઇવેન્ટે સમન્વય સ્થાપિત કરવા, પૂરક ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવા અને ભારતીય રમકડાં ઉદ્યોગ માટે વૈશ્વિક બજારમાં ઉભરતી તકોનો લાભ ઉઠાવવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
આ ઇવેન્ટ ઇન્ડિયા ટોય બિઝ ઇન્ટરનેશનલ બી2બી એક્સ્પોની 15મી આવૃત્તિનો એક ભાગ હતો, જે દેશના સૌથી મોટા રમકડાના મેળામાંનો એક છે, જેણે સ્થાનિક રમકડાના ક્ષેત્રમાં વધતી જતી તકોનો લાભ લેવા માટે અગ્રણી વૈશ્વિક અને સ્થાનિક રમકડા ઉત્પાદકો, કારીગરો, રિટેલર્સ અને સરકારી અધિકારીઓને એકમંચ પર લાવ્યા છે.

Ministry of Commerce & Industry
Support Indian artisans, and nurture creativity and imagination through toys that inspire and educate children across the globe: Shri Jitin Prasada
Toy Association of India in association with DPIIT and Invest India organizes 2nd Toy CEO Meet
Toy CEO Meet encourages collaboration between Indian and Global Toy industry
10 JUL 2024 1:40PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Commerce and Industry and Electronics & Information Technology, Shri Jitin Prasada encouraged the toy industry to support Indian artisans, and nurture creativity and imagination through toys that inspire and educate children across the globe. While delivering the keynote address at the ‘2nd Edition of Toy CEO Meet’ organized by the Toy Association of India in association with the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) and Invest India, in New Delhi on 8th July 2024, the Minister highlighted the vision of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, of, “Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas”. He also motivated the participants to continue collaboration and celebrate India’s toy making legacy.
The 2nd Edition of Toy CEO Meet provided a platform for collaboration between the Indian and Global Toy industry, with the aim of working towards the mission of positioning India as a Global Toy Hub. The event was attended by prominent global players including Walmart, Amazon, Spin Master, IMC Toys, etc., and members from the domestic Toy industry including Sunlord Apparels Manufacturing Company Pvt. Ltd., Playgro Toys India Pvt. Ltd, etc.
Secretary, DPIIT, Shri Rajesh Kumar Singh, while addressing the participants highlighted that the initiatives of the Government together with the endeavors of the domestic manufacturers have resulted in remarkable growth of the Indian Toy industry. These developments indicate India’s increasing self-reliance and enhanced manufacturing prowess in toy manufacturing, he said.
Joint Secretary, DPIIT, Shri Sanjiv, applauded the efforts made by the Indian Toy industry, especially the Toy Association of India for successful organization of the 15th Toy Biz International B2B Expo. He encouraged the Toy industry members to continue engaging with DPIIT in case of any challenges and expressed that the mission is to make Indian Toys synonymous with quality, uniqueness, innovation, and sustainability.
While discussing the investment opportunities in India for Toys, CEO & MD, Invest India, Ms. Nivruti Rai, highlighted that India has a huge market potential for investment due to expanding Toy demand with a growing young population.
During the stakeholder discussions, global players such as Walmart, IMC Toys, Spin Master etc. spoke about their own growth stories and expressed enthusiasm to expand operations in India. The vision shared by the speakers provided the audience with insights on the Indian toy industry and opportunities for growth and collaboration. The event has played a pivotal role in harnessing synergies, leveraging complementary strengths, and capitalizing on emerging opportunities in the global marketplace for Indian Toy industry.
This event was a part of the 15th edition of the India Toy Biz International B2B Expo, one of the largest toy fairs in the country, which has brought together prominent global and domestic toy manufacturers, artisans, retailers and Government officials to harness the burgeoning opportunities in the domestic toy sector