Ministry of Communications
DoT enhances telecom infrastructure for Shri Amarnathji Yatra 2024
Total sites have been increased to 82, with 31 new ones installed along Yatra routes to provide seamless mobile connectivity
SIM distribution centres opened to extend telecom facilitation to Yatris
Routes from Lakhanpur to Qazigund and from Qazigund to Pahalgam and Baltal fully covered, including 5G technology at many places
08 JUL 2024 12:11PM by PIB Delhi
Department of Telecommunications (DoT) has announced significant improvements in telecom infrastructure to ensure seamless mobile connectivity for pilgrims participating in the Shri Amarnathji Yatra 2024. In collaboration with major Telecom Service Providers (TSPs) including Airtel, BSNL, and Reliance JIO, the infrastructure has been upgraded to provide continuous coverage along the Yatra routes.
Increased Connectivity:
• To ensure coverage, a total of 82 Sites (Airtel, RJIL and BSNL) shall be active. The Key locations covered are tabulated below.
• A total of 31 new sites have been installed along the Yatra routes, increasing the total number from 51 in 2023 to 82 in 2024. This enhancement aims to provide seamless mobile connectivity to the pilgrims and public.
• The routes from Lakhanpur to Qazigund and from Qazigund to Pahalgam and Baltal are fully covered with 2G, 3G, 4G, including 5G technology at many places for pilgrims and the public.
• Some key points of SIM distribution centres have been opened apart from other locations to extend telecom facilitation to Yatris. These are enlisted below:
Location
Lakhnapur
Yatri Niwas Bhagwati Nagar
Chanderkot
Anantnag
Srinagar
Srinagar Airport
Pahalgam
Sonamarg
Baltal
To ensure continuous coverage of Mobile services during Shri Amarnathji Yatra 2024, TSPs have installed BTS in the manner listed below:
Operator-Location Connectivity Sites Marking
Base Camp (Pahalgam and Baltal) to Holy Cave
Operator
Sites (Location)
Airtel
19 sites (Soanmarg, Nilgrath Army Camp, Baltal-1, Baltal-2, Domail-1, Domail-2 Army Camp, Rail Patri, Burari, Sangam, Holi Cave, Panchtarni, Poshpatri, Sheshnag, Chandanbari, Nunwan Base Camp, and Multiple Yatri Niwas along the routes) having 2G, 4G & 5G coverage
BSNL
27 BTSs (Ranga Morh, Baltal, Domail Check Post, Domail, Rail Patri-1 Rail Patri-2, Barari, Y-Junction, Sangam, Holi Cave, Panchtarni, Kelnar-1, Kelnar-2, Posh Patri, Mahagunus Top, Wabal, Sheshnag, Nagakoti, Zojibal-1, Zojibal-2, Pisu Top, Chandanwari, Pahalgam, Nunwan Base Camp, and Multiple Yatri Niwas along the routes) having 2G, 3G and indigenous 4G coverage
RJIL
36 sites (Gansibal Pahalgam, Nunwan Base Camp, Pahalgam Bus Stand, Pahalgam Market, Lidder Park Pahalgam, Circuit Road Pahalgam, Lalipora Pahalgam, Lalipora ESC, Betab Velly, Chandanwari, Chandanwari Pahalgam, Pisu Top, Zojibal, Sheshnag Camp, Sheshnag Pahalgam, Mahagunas Pass, Poshpatri, Panchtarni-1 Panchtarni-2, Snagam Top, Holi Cave Pahalgam ESC, Holi Cave Pahalgam, BarariMarg, Rail Patri, Domail Camp, Domail, Baltal Base Came-1,2,3,4, Saribal Kangan, Nilgrath Sonamarg, New Truck Yard Sonamarg, Sonamarg Main Market, Sonamarg Road) having 4G, 5G (30 sites on 4G & 5G; 06 sites on 4G) coverage
The DoT remains committed to ensure a smooth and connected experience for all participants of the Shri Amarnathji Yatra 2024, leveraging advanced telecom technologies to support this important pilgrimage.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ડીઓટી એ શ્રી અમરનાથજી યાત્રા 2024 માટે ટેલિકોમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વધાર્યું
કુલ સાઇટ્સ વધારીને 82 કરવામાં આવી છે, જેમાં સીમલેસ મોબાઇલ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવા માટે યાત્રા રૂટ પર 31 નવા ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવ્યા છે,
લાખનપુરથી કાઝીગુંડ સુધીના યાત્રીઓ રૂટ્સ સુધી ટેલિકોમ સુવિધા વધારવા માટે સિમ વિતરણ કેન્દ્રો ખોલવામાં આવ્યા છે અને કાઝીગુંડથી પહેલગામ અને બાલટાલને ઘણા સ્થળોએ 5જી ટેકનોલોજી સહિત સંપૂર્ણ રીતે આવરી લેવામાં આવ્યા છે
08 JUL 2024 12:11PM by PIB Ahmedabad
દૂરસંચાર વિભાગ (ડીઓટી) એ શ્રી અમરનાથજી યાત્રા 2024માં ભાગ લેનારા યાત્રાળુઓ માટે અવિરત મોબાઇલ કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરવા માટે ટેલિકોમ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં નોંધપાત્ર સુધારાની જાહેરાત કરી છે. એરટેલ, બીએસએનએલ અને રિલાયન્સ જિયો સહિત મુખ્ય ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ (ટીએસપી)ના સહયોગથી, યાત્રા માર્ગો પર સતત કવરેજ પ્રદાન કરવા માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યું છે.
વધેલ જોડાણ:
• કવરેજ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કુલ 82 સાઇટ્સ (એરટેલ, આરજેઆઇએલ અને બીએસએનએલ) સક્રિય હશે. આવરવામાં આવેલાં ચાવીરૂપ સ્થાનો નીચે ટેબ્યુલેટેડ છે.
• યાત્રા માર્ગો પર કુલ 31 નવી સાઇટ્સ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે, જે 2023માં કુલ સંખ્યા 51 થી વધીને 2024માં 82 થઈ ગઈ છે. આ વૃદ્ધિનો હેતુ યાત્રાળુઓ અને લોકોને સીમલેસ મોબાઇલ કનેક્ટિવિટી પ્રદાન કરવાનો છે.
• લખનપુરથી કાઝીગુંડ અને કાઝીગુંડથી પહેલગામ અને બાલતાલ સુધીના માર્ગો પર યાત્રાળુઓ અને જાહેર જનતા માટે ઘણી જગ્યાએ 5જી ટેકનોલોજી સહિત 2જી, 3જી, 4જી સહિત સંપૂર્ણ રીતે આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
• યાત્રીઓને ટેલિકોમ સુવિધા વધારવા માટે સિમ વિતરણ કેન્દ્રોના કેટલાક મુખ્ય મુદ્દાઓ અન્ય સ્થળો ઉપરાંત ખોલવામાં આવ્યા છે. તેની યાદી નીચે મુજબ છેઃ
સ્થાન
લાખનાપુરafghanistan. kgm
યાત્રી નિવાસ ભગવતી નગર
ચાન્ડરકોટ
અનંતનાગ
શ્રીનગરindia. kgm
શ્રીનગર હવાઈ મથક
પહેલગામ
સોનમાર્ગ
બાલતાલ
શ્રી અમરનાથજી યાત્રા 2024 દરમિયાન મોબાઇલ સેવાઓને સતત આવરી લેવા માટે ટીએસપીએ નીચે સૂચિબદ્ધ રીતે બીટીએસ સ્થાપિત કરી છે:
ઓપરેટર-સ્થળ કનેક્ટિવિટી સાઇટો માર્કિંગ
પવિત્ર ગુફા માટે બેઝ કેમ્પ (પહેલગામ અને બાલટાલ)
ઓપરેટર
સાઈટો (સ્થાન)
એરટેલ
19 સ્થળો (સોનમાર્ગ, નીલગ્રાથ આર્મી કેમ્પ, બાલટાલ-1, બાલટાલ-2, ડોમેલ-1, ડોમેલ-2 આર્મી કેમ્પ, રેલ પત્રિકા, બુરારી, સંગમ, હોળીની ગુફા, પંચતરણી, પોશપાટી, શેષનાગ, ચંદનબારી, નુનવાન બેઝ કેમ્પ અને રૂટ પર અનેક યાત્રી નિવાસ) 2જી, 4જી અને 5જી કવરેજ ધરાવે છે.
બીએસએનએલ
27 બીટીએસ (રંગા મોરહ, બાલતાલ, ડોમેલ ચેક પોસ્ટ, ડોમેલ, રેલ પેટરી-1 રેલ પેટ્રી-2, બારારી, વાય-જંકશન, સંગમ, હોળી ગુફા, પંચતરણી, કેલ્નાર-1, કેલ્નાર-2, પોશરી, મહાગુનસ ટોપ, વાબલ, શેષનાગ, નાગાકોટી, ઝોજીબલ-1, ઝોજીબલ-2, પિસુ ટોપ, ચંદનવારી, પહેલગામ, નુનવાન બેઝ કેમ્પ અને વિવિધ યાત્રી નિવાસો માર્ગો પર) 2જી, 3જી અને સ્વદેશી 4જી કવરેજ ધરાવે છે.
RJIL
36 સ્થળો (ગણસિબલ પહેલગામ, નુનવાન બેઝ કેમ્પ, પહેલગામ બસ સ્ટેન્ડ, પહેલગામ માર્કેટ, લીડર પાર્ક પહેલગામ, સર્કિટ રોડ પહેલગામ, લાલીપોરા પહેલગામ, લાલીપોરા ઇએસસી, બેતાબ વેલી, ચંદનવારી, ચંદનવારી, ચંદનવારી પહેલગામ, પિસુ ટોપ, ઝોજીબલ, શેષનાગ કેમ્પ, શેષનાગ પહેલગામ, મહાગુનાસ પાસ, પોશપુત્રી, પંચતરણી-1 પંચતરણી-2, સ્નાગ ટોપ, હોળી કેવ પહેલગામ, હોળી કેવલગામ, હોળી કેવલગામ, હોળી મહેલગામ, 3000, 2,3,4, સરિબલ કંગન, નીલગ્રાથ સોનમર્ગ, ન્યૂ ટ્રક યાર્ડ સોનમર્ગ, સોનમર્ગ મેઇન માર્કેટ, સોનમર્ગ રોડ) 4જી, 5જી (4જી અને 5જી પર 30 સાઇટ્સ; 4જી પર 06 સાઇટ્સ) કવરેજ ધરાવે છે.
ડીઓટી શ્રી અમરનાથજી યાત્રા 2024ના તમામ સહભાગીઓ માટે સરળ અને જોડાયેલા અનુભવને સુનિશ્ચિત કરવા માટે કટિબદ્ધ છે, જે આ મહત્વપૂર્ણ યાત્રાને ટેકો આપવા માટે અત્યાધુનિક ટેલિકોમ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે.