ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸ್ಟೇನ್ ಲೆಸ್ ಸ್ಟೀಲ್ ಮತ್ತು ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಪಾತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ಸ್ (ಬಿಐಎಸ್) ಅನುಸರಣೆ ಕಡ್ಡಾಯ
05 JUL 2024 11:07AM by PIB Bengaluru
ಅಡುಗೆಮನೆಯ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಸ್ಟೇನ್ ಲೆಸ್ ಸ್ಟೀಲ್ ಮತ್ತು ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಪಾತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ಸ್ (ಬಿಐಎಸ್) ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿದೆ. ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಉತ್ತೇಜನ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಪಿಐಐಟಿ) 2024ರ ಮಾರ್ಚ್ 14ರಂದು ಹೊರಡಿಸಿದ ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶದ ಪ್ರಕಾರ, ಅಂತಹ ಪಾತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಐಎಸ್ಐ ಗುರುತು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಅನುಸರಣೆ ಮಾಡದಿರುವುದು ಶಿಕ್ಷಾರ್ಹವಾಗಿದೆ, ಗ್ರಾಹಕರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನ ಸಮಗ್ರತೆಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಬಿಐಎಸ್ ಅಗತ್ಯ ಅಡುಗೆ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಮಾನದಂಡಗಳ ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಮಾನದಂಡಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಅಡುಗೆ ಪಾತ್ರೆಗಳು ಕಠಿಣ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಬಿಐಎಸ್ ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಬಿಐಎಸ್ ಉತ್ತಮ ಉತ್ಪನ್ನ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಾಗ ಪಾಕಶಾಲೆಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿಹಿಡಿಯುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಸ್ಟೇನ್ ಲೆಸ್ ಸ್ಟೀಲ್ ಪಾತ್ರೆಗಳು: ಬಾಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಸೊಬಗು
ಸ್ಟೇನ್ ಲೆಸ್ ಸ್ಟೀಲ್ ಪಾತ್ರೆಗಳು ಅವುಗಳ ಬಾಳಿಕೆ, ಬಹುಮುಖತೆ ಮತ್ತು ನಯವಾದ ನೋಟಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಅಡುಗೆಮನೆಗಳನ್ನು ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಆಕ್ರಮಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ. ಕ್ರೋಮಿಯಂ ಮತ್ತು ನಿಕ್ಕಲ್, ಮಾಲಿಬ್ಡಿನಮ್ ಮತ್ತು ಮ್ಯಾಂಗನೀಸ್ ನಂತಹ ಇತರ ಲೋಹಗಳೊಂದಿಗೆ ಉಕ್ಕಿನ ಮಿಶ್ರಲೋಹವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಸ್ಟೇನ್ ಲೆಸ್ ಸ್ಟೀಲ್ ಅದರ ವರ್ಧಿತ ತುಕ್ಕು ನಿರೋಧಕತೆ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಯಾಂತ್ರಿಕ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳಿಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದೆ. ಬಿಐಎಸ್ ಈ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಐಎಸ್ 14756:2022 ನಲ್ಲಿ ಕ್ರೋಡೀಕರಿಸಿದೆ, ಇದು ಅಡುಗೆ, ಬಡಿಸುವಿಕೆ, ಊಟ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಪಾತ್ರೆಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಐಎಸ್ 14756:2022 ಮಾನದಂಡವು ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ:
ಸಾಮಗ್ರಿ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು: ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ವಸ್ತುಗಳ ಸುರಕ್ಷಿತ ಸಂಯೋಜನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
ಆಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಆಯಾಮಗಳು: ಪಾತ್ರೆ ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಏಕರೂಪತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು.
ಕೆಲಸಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮುಕ್ತಾಯ: ಉತ್ತಮ-ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕರಕುಶಲತೆ ಮತ್ತು ಸೌಂದರ್ಯದ ಆಕರ್ಷಣೆಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುವುದು.
ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ನಿಯತಾಂಕಗಳು: ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ
• ಸ್ಟೇನಿಂಗ್ ಟೆಸ್ಟ್, ಮೆಕ್ಯಾನಿಕಲ್ ಶಾಕ್ ಟೆಸ್ಟ್, ಥರ್ಮಲ್ ಶಾಕ್ ಟೆಸ್ಟ್, ಡ್ರೈ ಹೀಟ್ ಟೆಸ್ಟ್, ಲೇಪನ ದಪ್ಪ ಪರೀಕ್ಷೆ, ನಾಮಮಾತ್ರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಪರೀಕ್ಷೆ, ಜ್ವಾಲೆ ಸ್ಥಿರತೆ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಟೆಂಪರ್ಡ್ ಗ್ಲಾಸ್ ಮುಚ್ಚಳಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪಾತ್ರೆಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು.
ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಪಾತ್ರೆಗಳು: ಹಗುರ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ
ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಪಾತ್ರೆಗಳು ಗೃಹ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಅಡುಗೆಮನೆಗಳ ಮತ್ತೊಂದು ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳ ಹಗುರ ಸ್ವಭಾವ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಶಾಖ ವಾಹಕತೆ, ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಬಾಳಿಕೆಗೆ ಮೌಲ್ಯಯುತವಾಗಿವೆ. ಬಿಐಎಸ್ ಇಂಡಿಯನ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಐಎಸ್ 1660:2024 ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ಇದು ಹಾರ್ಡ್ ಅನೋಡೈಸ್ಡ್ ಮತ್ತು ನಾನ್-ಸ್ಟಿಕ್ ಮಾಡದ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಲೇಪನ ಸೇರಿದಂತೆ 30 ಲೀಟರ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಿದ ಮತ್ತು ಎರಕದ ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಪಾತ್ರೆಗಳ ವಿಶೇಷಣಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮಾನದಂಡವು ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಪಾತ್ರೆಗಳು ಅತ್ಯುನ್ನತ ವಸ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಐಎಸ್ 1660:2024 ಮಾನದಂಡದ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳು ಸೇರಿವೆ:
ಸಾಮಾನ್ಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು: ಬಳಸಿದ ವಸ್ತುಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ದಪ್ಪವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ವರ್ಗೀಕರಣ ಮತ್ತು ವಸ್ತು ಶ್ರೇಣಿಗಳು: ತಯಾರಿಸಿದ ಪಾತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಐಎಸ್ 21 ಮತ್ತು ಕ್ಯಾಸ್ಟ್ ಪಾತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಐಎಸ್ 617 ರ ಪ್ರಕಾರ ಸೂಕ್ತ ಶ್ರೇಣಿಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಷನ್ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸ: ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪಾತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಆಕಾರಗಳು, ಆಯಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಕೆಲಸದ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ವಿವರಿಸುವುದು.
ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳು: ಬಾಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಲಂಚ್ ಬಾಕ್ಸ್ ಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಸ್ಟೇನಲೆಸ್ ಸ್ಟೀಲ್ ಪಾತ್ರೆಗಳಂತೆಯೇ, ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಪಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ಸಹ 2024 ರ ಮಾರ್ಚ್ 14ರ ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶದ ಪ್ರಕಾರ ಕಡ್ಡಾಯ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಬಿಐಎಸ್ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸದ ಮತ್ತು ಬಿಐಎಸ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಮಾರ್ಕ್ ಹೊಂದಿರುವ ಯಾವುದೇ ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಪಾತ್ರೆಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತಯಾರಿಸಲು, ಆಮದು ಮಾಡಲು, ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು, ವಿತರಿಸಲು, ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು, ಬಾಡಿಗೆಗೆ ನೀಡಲು ಅಥವಾ ಮಾರಾಟಕ್ಕೆ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಇದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಆದೇಶದ ಉಲ್ಲಂಘನೆಗಳು ಕಾನೂನು ದಂಡಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತವೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಲ್ಲಿ ಅನುಸರಣೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಿಚನ್ ವೇರ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು
ಸ್ಟೇನ್ ಲೆಸ್ ಸ್ಟೀಲ್ ಮತ್ತು ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ ಪಾತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಬಿಐಎಸ್ ನ ಕಠಿಣ ಮಾನದಂಡಗಳು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಸೆಟ್ಟಿಂಗ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ಕಿಚನ್ವೇರ್ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಕಠಿಣ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ, ಬಿಐಎಸ್ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ಕಳಪೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪಾತ್ರೆಗಳು ಬಳಸಲು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಉಳಿಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಗ್ರಾಹಕರ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿರಲು ತಯಾರಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತವೆ, ಇದು ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಬಿಐಎಸ್ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಮಾರ್ಕ್ ಗುಣಮಟ್ಟದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಸೂಚಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಿಚನ್ ವೇರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Conformity to Bureau of Indian Standards (BIS) Mandatory for Stainless Steel and Aluminium Utensils
05 JUL 2024 11:07AM by PIB Delhi
In a significant move to enhance kitchen safety, quality, and efficiency, the Government of India has mandated conformity to the Bureau of Indian Standards (BIS) for stainless steel and aluminium utensils. According to the Quality Control Order issued by the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, on March 14, 2024, the ISI mark would be compulsory for such utensils. Non-compliance is punishable, emphasising the government's commitment to consumer safety and product integrity.
Recently, the BIS has developed a range of standards covering essential kitchen items. These standards reflect the BIS's commitment to ensuring that all kitchen utensils meet stringent criteria and adhere to the quality and safety benchmarks. By introducing these standards, the BIS aims to uphold cultural diversity in culinary practices while promoting superior product performance and consumer safety.
Stainless Steel Utensils: Durability and Elegance
Stainless steel utensils have long been favoured in kitchens worldwide for their durability, versatility, and sleek appearance. Comprising an alloy of steel with chromium and other metals such as nickel, molybdenum, and manganese, stainless steel is renowned for its enhanced corrosion resistance and robust mechanical properties. The BIS has codified these attributes in the Indian Standard IS 14756:2022, which specifies the requirements for various types of utensils used in cooking, serving, dining, and storage.
The IS 14756:2022 standard encompasses:
• Material Requirements: Ensuring the safe composition of materials used in manufacturing.
• Shapes and Dimensions: Providing uniformity and practicality in utensil design.
• Workmanship and Finish: Mandating high-quality craftsmanship and aesthetic appeal.
• Performance Parameters: Including tests
• like the staining test, mechanical shock test, thermal shock test, dry heat test, coating thickness test, nominal capacity test, flame stability test, and specific tests for utensils with tempered glass lids.
Aluminium Utensils: Lightweight and Efficient
Aluminium utensils are another cornerstone of both household and professional kitchens, valued for their lightweight nature, excellent heat conductivity, affordability, and durability. The BIS has developed the Indian Standard IS 1660:2024, which outlines the specifications for wrought and cast aluminium utensils up to 30 litres in capacity including hard anodized and non-stick unreinforced plastic coating. This standard ensures that aluminium utensils meet the highest material quality and performance standards.
Key elements of the IS 1660:2024 standard include:
• General Requirements: Covering the overall quality and thickness of materials used.
• Classification and Material Grades: Ensuring the use of appropriate grades as per IS 21 for wrought utensils and IS 617 for cast utensils.
• Fabrication and Design: Detailing the shapes, dimensions, and workmanship needed for high-quality utensils.
• Performance Tests: Including specific tests for aluminium lunch boxes to ensure durability and safety.
Similar to stainless steel utensils, aluminium utensils are also subjected to the mandatory certification as per the Quality Control Order dated March 14, 2024. This ensures that no person can manufacture, import, sell, distribute, store, hire, lease, or exhibit for sale any aluminium utensils that do not meet the BIS standards and bear the BIS Standard Mark. Violations of this mandate are subject to legal penalties, reinforcing the importance of compliance in safeguarding public health and maintaining trust in kitchenware products.
Ensuring Quality and Consumer Confidence
The BIS's stringent standards for stainless steel and aluminium utensils represent a significant step towards ensuring that kitchenware used in homes and professional settings across India meets the highest safety and quality criteria. By implementing rigorous testing and certification processes, the BIS helps protect consumers from substandard products and ensures that utensils are both safe to use and built to last.
These measures enhance consumer confidence and encourage manufacturers to adhere to best practices in production, leading to overall improvements in the industry. The BIS Standard Mark serves as a reliable indicator of quality, guiding consumers in making informed choices and fostering a culture of excellence and safety in kitchenware.