ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
સ્ટેનલેસ સ્ટીલ અને એલ્યુમિનિયમના વાસણો માટે બ્યુરો ઓફ ઈન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ (BIS)નું અનુપાલન ફરજિયાત
05 JUL 2024 11:07AM by PIB Ahmedabad
રસોડામાં સલામતી, ગુણવત્તા અને કાર્યક્ષમતા વધારવા માટેના નોંધપાત્ર પગલા ભરતા, ભારત સરકારે સ્ટેનલેસ સ્ટીલ અને એલ્યુમિનિયમના વાસણો માટે બ્યુરો ઓફ ઈન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (BIS)ને અનુરૂપતા ફરજિયાત કરી છે. વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપારના પ્રમોશન વિભાગ (DPIIT) દ્વારા 14 માર્ચ, 2024ના રોજ જારી કરાયેલ ગુણવત્તા નિયંત્રણ આદેશ અનુસાર, આવા વાસણો માટે ISI ચિહ્ન ફરજિયાત હશે. ગ્રાહક સુરક્ષા અને ઉત્પાદન અખંડિતતા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકતા, બિન-અનુપાલન સજાપાત્ર છે.
તાજેતરમાં, BISએ જરૂરી રસોડાની વસ્તુઓને આવરી લેતા ધોરણોની શ્રેણી વિકસાવી છે. આ ધોરણો BISની ખાતરી કરવા માટે પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે કે રસોડાના તમામ વાસણો કડક માપદંડોને પૂર્ણ કરે છે અને ગુણવત્તા અને સલામતી માપદંડોનું પાલન કરે છે. આ ધોરણો રજૂ કરીને, BIS શ્રેષ્ઠ ઉત્પાદન પ્રદર્શન અને ઉપભોક્તા સલામતીને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે રાંધણ વ્યવહારમાં સાંસ્કૃતિક વિવિધતાને જાળવી રાખવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.
સ્ટેનલેસ સ્ટીલના વાસણો: ટકાઉપણું અને સુઘડતા
સ્ટેનલેસ સ્ટીલના વાસણો તેમની ટકાઉપણું, વૈવિધ્યતા અને આકર્ષક દેખાવ માટે વિશ્વભરના રસોડામાં લાંબા સમયથી પસંદ કરવામાં આવ્યા છે. ક્રોમિયમ અને અન્ય ધાતુઓ જેમ કે નિકલ, મોલિબ્ડેનમ અને મેંગેનીઝ સાથે સ્ટીલના મિશ્રધાતુનો સમાવેશ કરીને, સ્ટેનલેસ સ્ટીલ તેના ઉન્નત કાટ પ્રતિકાર અને મજબૂત યાંત્રિક ગુણધર્મો માટે પ્રખ્યાત છે. BIS એ ભારતીય સ્ટાન્ડર્ડ IS 14756:202માં આ વિશેષતાઓને કોડીફાઈડ કરી છે, જે રસોઈ, સર્વિંગ, જમવા અને સ્ટોરેજમાં વપરાતા વિવિધ પ્રકારના વાસણો માટેની જરૂરિયાતોને સ્પષ્ટ કરે છે.
IS 14756:2022 માપદંડમાં સામેલ છે:
• સામગ્રીને લગતી આવશ્યકતાઓ: ઉત્પાદનમાં વપરાતી સામગ્રીની સલામત રચનાની ખાતરી કરવી.
• આકારો અને પરિમાણો: વાસણોની ડિઝાઇનમાં એકરૂપતા અને વ્યવહારિકતા પ્રદાન કરવી.
• કારીગરી અને સમાપ્તિ: ઉચ્ચ-ગુણવત્તાની કારીગરી અને સૌંદર્યલક્ષી અપીલ ફરજિયાત.
• પ્રદર્શન પરિમાણો: પરીક્ષણો સહિત જેમ કે સ્ટેનિંગ ટેસ્ટ, મિકેનિકલ શોક ટેસ્ટ, થર્મલ શોક ટેસ્ટ, ડ્રાય હીટ ટેસ્ટ, કોટિંગ જાડાઈ ટેસ્ટ, નોમિનલ કેપેસિટી ટેસ્ટ, ફ્લેમ સ્ટેબિલિટી ટેસ્ટ અને ટેમ્પર્ડ ગ્લાસ લિડ્સવાળા વાસણો માટે ચોક્કસ ટેસ્ટ સામેલ છે.
• એલ્યુમિનિયમ વાસણો: હળકા અને કાર્યક્ષમ
એલ્યુમિનિયમ વાસણો વજનમાં હલકા અને કાર્યક્ષમ
એલ્યુમિનિયમના વાસણો ઘરગથ્થુ અને વ્યાવસાયિક રસોઈ એમ બંનેની એક આધારશિલા છે, જે હળવા, ઉત્કૃષ્ટ ગરમી વાહકતા, પોષણક્ષમતા અને ટકાઉપણું માટે મૂલ્યવાન છે. BIS એ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ IS 1660:2024 વિકસાવ્યું છે, જે 30 લિટર સુધીની ક્ષમતાના અને ઘડાયેલા કાસ્ટ એલ્યુમિનિયમ વાસણો માટે સ્પષ્ટીકરણો દર્શાવે છે, જેમાં હાર્ડ એનોડાઇઝ્ડ અને નોન-સ્ટીક અનરિન્ફોર્સ્ડ પ્લાસ્ટિક કોટિંગ સામેલ છે. આ માપદંડ ખાતરી કરે છે કે એલ્યુમિનિયમના વાસણો ઉચ્ચતમ સામગ્રીની ગુણવત્તા અને કામગીરીના ધોરણોને પૂર્ણ કરે છે.
IS 1660:2024 માનકના મુખ્ય ઘટકોમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
• સામાન્ય આવશ્યકતાઓ: વપરાયેલી સામગ્રીની એકંદર ગુણવત્તા અને જાડાઈને આવરી લેવી.
• વર્ગીકરણ અને સામગ્રીના ગ્રેડ: ઘડાયેલા વાસણો માટે IS 21 અને કાસ્ટ વાસણો માટે IS 617 મુજબ યોગ્ય ગ્રેડના ઉપયોગની ખાતરી કરવી.
• ફેબ્રિકેશન અને ડિઝાઇન: ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા વાસણો માટે જરૂરી આકાર, પરિમાણો અને કારીગરીનું વિવરણ.
• પ્રદર્શન પરીક્ષણો: ટકાઉપણું અને સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે એલ્યુમિનિયમ લંચ બોક્સ માટે ચોક્કસ પરીક્ષણો સહિત સામેલ કરવા.
સ્ટેનલેસ સ્ટીલના વાસણોની જેમ, એલ્યુમિનિયમના વાસણો પણ 14 માર્ચ, 2024ના ગુણવત્તા નિયંત્રણ આદેશ અનુસાર ફરજિયાત પ્રમાણપત્રને આધિન છે. આ સુનિશ્ચિત કરે છે કે કોઈ વ્યક્તિ એવા એલ્યુમિનિયમ વાસણોનું ઉત્પાદન, આયાત, વેચાણ, વિતરણ, સ્ટોર, ભાડે, ભાડે અથવા વેચાણ માટે પ્રદર્શન કરી શકશે નહીં જે BIS ધોરણોને પૂર્ણ કરતા નથી અને BIS માનક ચિહ્ન ધરાવતા નથી. આ આદેશનું ઉલ્લંઘન કાયદાકીય દંડને આધીન છે, જે જાહેર આરોગ્યની સુરક્ષા અને રસોઈના વાસણોમાં વિશ્વાસ જાળવી રાખવાની બાબતના મહત્વને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
ગુણવત્તા અને ગ્રાહકના વિશ્વાસની ખાતરી કરવી
સ્ટેનલેસ સ્ટીલ અને એલ્યુમિનિયમના વાસણો માટેના બીઆઈએસના કડક ધોરણો સમગ્ર ભારતમાં ઘરો અને વ્યાવસાયિક સેટિંગમાં ઉપયોગમાં લેવાતા રસોડાના વાસણો ઉચ્ચતમ સલામતી અને ગુણવત્તાના માપદંડોને પૂર્ણ કરે છે તેની ખાતરી કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું રજૂ કરે છે. કઠોર પરીક્ષણ અને પ્રમાણપત્ર પ્રક્રિયાઓ અમલમાં મૂકીને, BIS ઉપભોક્તાઓને હલકી ગુણવત્તાવાળા ઉત્પાદનોથી સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરે છે અને ખાતરી કરે છે કે વાસણોનો ઉપયોગ સલામત હોય અને લાંબા સમય સુધી ચાલે.
આ પગલાં ઉપભોક્તા વિશ્વાસમાં વધારો કરે છે અને ઉત્પાદકોને ઉત્પાદનમાં શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓનું પાલન કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે, જે ઉદ્યોગમાં એકંદર સુધારા તરફ દોરી જાય છે. BIS સ્ટાન્ડર્ડ માર્ક ગુણવત્તાના વિશ્વસનીય સૂચક તરીકે સેવા આપે છે, ગ્રાહકોને માહિતગાર પસંદગીઓ કરવા અને રસોડાના વાસણોમાં શ્રેષ્ઠતા અને સલામતીની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે માર્ગદર્શન આપે છે.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Conformity to Bureau of Indian Standards (BIS) Mandatory for Stainless Steel and Aluminium Utensils
05 JUL 2024 11:07AM by PIB Delhi
In a significant move to enhance kitchen safety, quality, and efficiency, the Government of India has mandated conformity to the Bureau of Indian Standards (BIS) for stainless steel and aluminium utensils. According to the Quality Control Order issued by the Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry, on March 14, 2024, the ISI mark would be compulsory for such utensils. Non-compliance is punishable, emphasising the government's commitment to consumer safety and product integrity.
Recently, the BIS has developed a range of standards covering essential kitchen items. These standards reflect the BIS's commitment to ensuring that all kitchen utensils meet stringent criteria and adhere to the quality and safety benchmarks. By introducing these standards, the BIS aims to uphold cultural diversity in culinary practices while promoting superior product performance and consumer safety.
Stainless Steel Utensils: Durability and Elegance
Stainless steel utensils have long been favoured in kitchens worldwide for their durability, versatility, and sleek appearance. Comprising an alloy of steel with chromium and other metals such as nickel, molybdenum, and manganese, stainless steel is renowned for its enhanced corrosion resistance and robust mechanical properties. The BIS has codified these attributes in the Indian Standard IS 14756:2022, which specifies the requirements for various types of utensils used in cooking, serving, dining, and storage.
The IS 14756:2022 standard encompasses:
• Material Requirements: Ensuring the safe composition of materials used in manufacturing.
• Shapes and Dimensions: Providing uniformity and practicality in utensil design.
• Workmanship and Finish: Mandating high-quality craftsmanship and aesthetic appeal.
• Performance Parameters: Including tests
• like the staining test, mechanical shock test, thermal shock test, dry heat test, coating thickness test, nominal capacity test, flame stability test, and specific tests for utensils with tempered glass lids.
Aluminium Utensils: Lightweight and Efficient
Aluminium utensils are another cornerstone of both household and professional kitchens, valued for their lightweight nature, excellent heat conductivity, affordability, and durability. The BIS has developed the Indian Standard IS 1660:2024, which outlines the specifications for wrought and cast aluminium utensils up to 30 litres in capacity including hard anodized and non-stick unreinforced plastic coating. This standard ensures that aluminium utensils meet the highest material quality and performance standards.
Key elements of the IS 1660:2024 standard include:
• General Requirements: Covering the overall quality and thickness of materials used.
• Classification and Material Grades: Ensuring the use of appropriate grades as per IS 21 for wrought utensils and IS 617 for cast utensils.
• Fabrication and Design: Detailing the shapes, dimensions, and workmanship needed for high-quality utensils.
• Performance Tests: Including specific tests for aluminium lunch boxes to ensure durability and safety.
Similar to stainless steel utensils, aluminium utensils are also subjected to the mandatory certification as per the Quality Control Order dated March 14, 2024. This ensures that no person can manufacture, import, sell, distribute, store, hire, lease, or exhibit for sale any aluminium utensils that do not meet the BIS standards and bear the BIS Standard Mark. Violations of this mandate are subject to legal penalties, reinforcing the importance of compliance in safeguarding public health and maintaining trust in kitchenware products.
Ensuring Quality and Consumer Confidence
The BIS's stringent standards for stainless steel and aluminium utensils represent a significant step towards ensuring that kitchenware used in homes and professional settings across India meets the highest safety and quality criteria. By implementing rigorous testing and certification processes, the BIS helps protect consumers from substandard products and ensures that utensils are both safe to use and built to last.
These measures enhance consumer confidence and encourage manufacturers to adhere to best practices in production, leading to overall improvements in the industry. The BIS Standard Mark serves as a reliable indicator of quality, guiding consumers in making informed choices and fostering a culture of excellence and safety in kitchenware.