Ministry of Mines
Union Minister G. Kishan Reddy Inaugurates DMF Gallery in Shastri Bhawan
To showcase products of Self-Help Groups formed under District Mineral Foundation/Pradan Mantri Khanij Kshetra Kalyan Yojna & SHGs supported by Mining companies
02 JUL 2024 5:34PM by PIB Delhi
Union Minister of Coal and Mines, Shri G. Kishan Reddy inaugurated DMF gallery in Shastri Bhawan today. Minister of State Shri Satish Chandra Dubey was also present. The DMF gallery will showcase products of Self-Help Groups (SHGs) formed under District Mineral Foundation/Pradan Mantri Khanij Kshetra Kalyan Yojna & SHGs supported by Mining companies under their Corporate Social Responsibility, in the premises of Shastri Bhawan.
The Ministers interacted with SHGs and appreciated their products prepared by SHGs of DMF Keonjhar and Koraput from Odisha and applauded the commendable efforts of Hindustan Copper Limited & HINDALCO for supporting SHGs in different districts of the country.
Krishna Self Help Group funded by DMF Keonjhar is showcasing Millet food items, seeds & Tasar Silk products and Mahima Self Help Group funded by DMF Koraput is showcasing Lemongrass, Japanese Mint Oil products, this week. 25 SHGs supported by Hindustan Copper Ltd (HCL) will showcase their products in the DMF gallery on rotation basis.
In accordance to Sustainable Mining Charter Mandate, HINDALCO is supporting several SHGs in which more than 3000 artisans are directly benefited where Kosala - rejuvenating Chhattisgarh Kosa weaves, Trina an initiative for kashi grass woven art, Jirhul - novel gel sanitary napkin, Vamshala - bamboo and kashi grass craft, Kathautia and Vivartana - Lantana weed to bio-composite artefacts among other products are produced.
Ministry of Mines, through the amendment in Mines & Minerals (Development & Regulation) (MMDR) Act, in 2015, has made a provision for the establishment of District Mineral Foundation (DMF) in all the districts affected by mining. The objective of DMF is to work for the interest and benefit of persons and areas affected by mining related operations. Through DMF, various districts have set up self-help groups producing various local products.

ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਗੈਲਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮਿਨਰਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ/ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਮਾਈਨਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਲੋਂ ਸਮਰਥਿਤ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
02 JUL 2024 5:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਣਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਗੈਲਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਤੀਸ਼ ਚੰਦਰ ਦੂਬੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਗੈਲਰੀ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਵਨ ਦੇ ਅਹਾਤੇ ਵਿੱਚ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮਿਨਰਲ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ/ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਖਣਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਲੋਂ ਸਮਰਥਿਤ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀ) ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਭਵਨ ਦੇ ਅਹਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਕੇਓਂਝਾਰ ਅਤੇ ਕੋਰਾਪੁਟ ਦੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਵਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਕਾਪਰ ਲਿਮਿਟਡ ਅਤੇ ਹਿੰਡਾਲਕੋ ਦੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਕੇਓਂਝਾਰ ਵਲੋਂ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੀਆਂ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ, ਬੀਜ ਅਤੇ ਟਸਰ ਸਿਲਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਕੋਰਾਪੁਟ ਵਲੋਂ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਹਿਮਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ ਇਸ ਹਫਤੇ ਲੈਮਨਗ੍ਰਾਸ, ਜਾਪਾਨੀ ਪੁਦੀਨੇ ਦੇ ਤੇਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਕਾਪਰ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਚਸੀਐੱਲ) ਵਲੋਂ ਸਮਰਥਤ 25 ਐੱਸਐੱਚਜੀ ਚੱਕਰ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਗੈਲਰੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ।
ਟਿਕਾਊ ਖਣਨ ਚਾਰਟਰ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਹਿੰਡਾਲਕੋ ਕਈ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 3000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਾਰੀਗਰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਕੋਸਾਲਾ - ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਕੋਸਾ ਬੁਣਕਰੀ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ, ਤ੍ਰਿਨਾ ਕਾਸ਼ੀ ਘਾਹ ਦੀ ਬੁਣਾਈ ਕਲਾ ਲਈ ਇੱਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਜਿਰਹੁਲ - ਨਾਵਲ ਜੈੱਲ, ਸੈਨੇਟਰੀ ਨੈਪਕਿਨ ਅਤੇ ਵਾਮਸ਼ਾਲਾ - ਬਾਂਸ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਘਾਹ ਬੁਣਾਈ ਕਲਾ, ਕਥੌਟੀਆ ਅਤੇ ਵਿਵਰਤਨਾ - ਲੈਂਟਾਨਾ ਘਾਹ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਾਇਓ-ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) (ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ) ਐਕਟ, 2015 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਰਾਹੀਂ ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਖਣਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਖਣਿਜ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਡੀਐੱਮਐੱਫ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਉਪਬੰਧ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖਣਨ ਸੰਬੰਧੀ ਕਾਰਜਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤ ਅਤੇ ਲਾਭ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਦੁਆਰਾ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।