शिक्षण मंत्रालय
राष्ट्रीय शिक्षक पुरस्कार 2024 साठी 15 जुलै 2024 पर्यंत स्वनामांकन खुले
02 JUL 2024 3:51PM by PIB Mumbai
राष्ट्रीय शिक्षक पुरस्कार 2024 साठी पात्र शिक्षकांकडून ऑनलाईन स्व-नामांकन 27 जून 2024 पासून शिक्षण मंत्रालयाच्या http://nationalawardstoteachers.education.gov.in या पोर्टलवर मागविण्यात येत आहे. ऑनलाईन स्व-नामांकन पाठवण्याची अंतिम तारीख 15 जुलै 2024 आहे. यावर्षी जिल्हा, राज्य आणि राष्ट्रीय स्तरावर तीन टप्प्यातील निवड प्रक्रियेद्वारे 50 शिक्षकांची पुरस्कारासाठी निवड केली जाईल. राष्ट्रपतींच्या हस्ते येत्या 5 सप्टेंबर 2024 रोजी विज्ञान भवन, नवी दिल्ली येथे आयोजित समारंभात हे पुरस्कार प्रदान केले जाणार आहेत.
कठोर, पारदर्शक आणि ऑनलाइन निवड प्रक्रियेद्वारे निवडलेल्या देशातील सर्वोत्कृष्ट शिक्षकांना राष्ट्रीय पुरस्कार प्रदान करण्यासाठी, शिक्षण मंत्रालयाच्या शालेय शिक्षण आणि साक्षरता विभागातर्फे दरवर्षी शिक्षक दिनी 5 सप्टेंबर रोजी राष्ट्रीय स्तरावरील कार्यक्रमाचे आयोजन केले जाते. देशातील शिक्षकांच्या अद्वितीय योगदानाचा गौरव करणे आणि ज्या शिक्षकांनी आपल्या निष्ठेने आणि समर्पित वृत्तीने केवळ शैक्षणिक गुणवत्ता सुधारली नाही तर त्यांच्या विद्यार्थ्यांचे जीवन समृद्ध केले आहे त्यांचा सन्मान करणे हा राष्ट्रीय शिक्षक पुरस्काराचा उद्देश आहे.
पात्रता निकष :
राज्य सरकार/केंद्रशासित प्रदेश प्रशासन, स्थानिक संस्था आणि राज्य/केंद्रशासित प्रदेश मंडळाशी संलग्न असलेल्या खाजगी शाळांद्वारे चालवल्या जाणाऱ्या मान्यताप्राप्त प्राथमिक/माध्यमिक /उच्च/उच्च माध्यमिक शाळांमध्ये काम करणारे शालेय शिक्षक आणि शाळा प्रमुख पुरस्कारासाठी पात्र आहेत.
·केंद्र सरकारद्वारे चालवल्या जाणाऱ्या शाळा, उदा., केंद्रीय विद्यालये ,जवाहर नवोदय विद्यालय , संरक्षण मंत्रालय संचालित सैनिक शाळा, अणुऊर्जा शिक्षण संस्था द्वारे संचालित शाळा आणि आदिवासी व्यवहार मंत्रालयाद्वारे चालवल्या जाणाऱ्या एकलव्य मॉडेल निवासी शाळा आणि
·केंद्रीय माध्यमिक शिक्षण मंडळाशी संबंधित शाळा (CBSE) आणि भारतीय शाळा प्रमाणपत्र परीक्षा परिषदेशी (CISCE) संलग्न शाळा.

Ministry of Education
Self-nominations open for National Teachers’ Award 2024 till 15th July 2024
02 JUL 2024 3:51PM by PIB Delhi
Online self-nominations from eligible teachers for National Teachers' Awards 2024 are being invited with effect from 27 June 2024 on the Ministry of Education’s portal http://nationalawardstoteachers.education.gov.in. The last date for receiving online nominations is 15 July 2024. This year, 50 teachers will be selected through the three-stage selection process, i.e., at the District, State and National level. The award will be conferred by the President of India on 5th September 2024 at a ceremony held at Vigyan Bhawan, New Delhi.
The Department of School Education & Literacy, Ministry of Education, organizes a national level function on Teachers Day, i.e., 5th September every year to confer the National Awards to the best teachers of the country selected through a rigorous, transparent, and online selection process. The purpose of the National Teachers’ Award is to celebrate the unique contribution of some of the finest teachers in the country and to honour those teachers who, through their commitment and industry, have not only improved the quality of school education but also enriched the lives of their students.
Eligibility conditions:
School teachers and Heads of Schools working in recognized primary/middle/high/higher secondary schools run by State Govt./UT Administrations, local bodies, and Private schools affiliated with the State/UTs Board are eligible for the Award.
• Central Govt. Schools, i.e., Kendriya Vidyalayas (KVs), Jawahar Navodaya Vidyalayas (JNVs), Sainik Schools run by Ministry of Defence (MoD), schools run by Atomic Energy Education Society (AEES), and Eklavya Model Residential Schools (EMRS) run by Ministry of Tribal Affairs; and
• Schools affiliated with the Central Board of Secondary Education (CBSE) and Council for Indian Schools Certificate Examination (CISCE).