ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ ગ્લોબલ ઇન્ડિયાએઆઈ સમિટ 2024નું ઉદઘાટન કરશે
એઆઈ એપ્લિકેશન, શાસન અને પ્રતિભાઓને પોષવા અને એઆઈ નવીનતાઓને સ્કેલ કરવા માટે એઆઈ એપ્લિકેશનના મહત્વપૂર્ણ પાસાઓમાં ઊંડાણથી જવા માટે રચાયેલ વિવિધ સત્રોની શ્રેણીને દર્શાવશે સમિટ
02 JUL 2024 3:55PM by PIB Ahmedabad
ગ્લોબલ ઈન્ડિયાએઆઈ સમિટ 2024 3જી અને 4મી જુલાઈ, 2024ના રોજ યોજાવાની છે કારણ કે ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી મંત્રાલય (MeitY) સમિટમાં આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિઓ, AI નિષ્ણાતો અને નીતિ નિર્માતાઓની આદરણીય સભાનું આયોજન કરવા માટે તૈયાર છે. આ સમિટ ભારત માટે એક મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષણ છે કારણ કે તે વૈશ્વિક સ્તરે જવાબદાર આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
ગ્લોબલ ઇન્ડિયાએઆઈ સમિટનું ઉદઘાટન કેન્દ્રીય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી, રેલવે અને ઇન્ફોર્મેશન અને બ્રોડકાસ્ટિંગ મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ કરશે તથા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી, વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ રાજ્ય મંત્રી શ્રી જિતિન પ્રસાદ પણ ઉદઘાટન પ્રસંગે સંબોધન કરશે.
જવાબદાર AI વિકાસ માટે પ્રતિબદ્ધતા
આમાં ભારતની નેતૃત્વની ભૂમિકાની પૃષ્ઠભૂમિ સાથે આયોજિત આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ પર વૈશ્વિક ભાગીદારી (જીપીએઆઈ), સમિટનો ઉદ્દેશ એઆઈ દ્વારા પ્રસ્તુત બહુમુખી પડકારો અને તકોને પહોંચી વળવા માટે નવા માપદંડો સ્થાપિત કરવાનો છે. કમ્પ્યુટ કેપેસિટી, ફાઉન્ડેશનલ મોડલ્સ, ડેટાસેટ્સ, એપ્લિકેશન ડેવલપમેન્ટ, ફ્યુચર સ્કિલ્સ, સ્ટાર્ટઅપ ફાઇનાન્સિંગ અને સેફ એન્ડ ટ્રસ્ટેડ એઆઇ પર થિમેટિક ફોકસ સાથે ઇવેન્ટ સમગ્ર એઆઇ સ્પેક્ટ્રમમાં વિસ્તૃત ચર્ચાનું વચન આપે છે.
પહેલો દિવસઃ સ્ટેજ ગોઠવવું
સમિટના પ્રથમ દિવસે એઆઈ એપ્લિકેશન અને શાસનના નિર્ણાયક પાસાઓમાં ઉંડાણપૂર્વક જવા માટે રચાયેલ વિવિધ સત્રોની શ્રેણી દર્શાવવામાં આવશે. નોંધનીય સત્રોમાં સમાવિષ્ટ છે "ઇન્ડિયાએઆઈ: વિશાળ ભાષા મોડેલો"નૈતિક ધોરણોને જાળવી રાખીને અદ્યતન એઆઈ મોડેલો ભારતની ભાષાકીય વિવિધતાને કેવી રીતે નેવિગેટ કરી શકે છે તેની શોધખોળ કરી રહ્યા છે. સાથોસાથ, જી.પી..આઈ. વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય અને AI વંચિત વિસ્તારોમાં હેલ્થકેર માટે એઆઇનો લાભ લેવા માટે આંતરદૃષ્ટિ એકઠી કરશે, જે ભારતને સર્વસમાવેશક હેલ્થકેર નવીનતા માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે સ્થાપિત કરશે.
રીઅલ વર્લ્ડ એઆઈ સોલ્યુશન્સ" અને "AI માટે ભારતની માળખાગત સુવિધાઓની સજ્જતા"વ્યવહારુ એઆઇ અમલીકરણ અને તમામ ક્ષેત્રોમાં એઆઇ-સંચાલિત પહેલોને ટેકો આપવા માટે જરૂરી પાયાના માળખાગત સુવિધાઓ પર પ્રકાશ પાડશે. દરમિયાન, આના પર ચર્ચા"એઆઈ યુગમાં સલામતી, વિશ્વાસ અને શાસનની ખાતરી કરવી"આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ અને નિયમનકારી માળખા પર ભાર મૂકીને, નૈતિક એઆઈના ઉપયોગ પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરશે.
બીજો દિવસઃ ભવિષ્યને સશક્ત બનાવવું
બીજો દિવસ પ્રતિભાને પોષવા અને એઆઈ નવીનતાઓને સ્કેલ કરવા તરફ ધ્યાન આપશે. "એઆઈ શિક્ષણ અને કૌશલ્ય દ્વારા પ્રતિભાનું સશક્તિકરણ"શૈક્ષણિક વ્યૂહરચનાઓ અને કારકિર્દીના માર્ગોને પ્રકાશિત કરીને એઆઈ કૌશલ્યના અંતરને દૂર કરવાનું લક્ષ્ય ધરાવે છે. સાથે સાથે, "ગ્લોબલ ગુડ માટે એઆઈઃ ગ્લોબલ સાઉથને સશક્ત બનાવવું"સર્વસમાવેશક એઆઇ વિકાસ પર સંવાદની સુવિધા આપશે, જે સમાન વૈશ્વિક એઆઇ સુલભતા માટે ભારતની હિમાયતનો પડઘો પાડશે.
"બીજથી સ્કેલ સુધી ભારતની સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને સશક્ત બનાવવી"એઆઈ ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપતી પહેલો પર પ્રકાશ પાડશે, જે ભારતની સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને વૈશ્વિક મંચ પર આગળ વધારવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ છે. આના પર ચર્ચા"માહિતી ઈકોસિસ્ટમ" અને "જાહેર ક્ષેત્ર માટે એઆઈ સક્ષમતા ફ્રેમવર્ક"જાહેર વહીવટમાં મજબૂત ડેટા ગવર્નન્સ અને એઆઈની તત્પરતાની શોધ કરશે, જે અસરકારક નીતિ નિર્માણ અને અમલીકરણ માટે આવશ્યક છે.
ગ્લોબલ ઇન્ડિયાએઆઈ સમિટ 2024 માટે વિસ્તૃત એજન્ડા ઍક્સેસ કરી શકાય છે અહીં.
જવાબદાર એઆઈ માટે જરૂરી પગલાં
ગ્લોબલ ઇન્ડિયાએઆઈ સમિટ 2024 આંતરરાષ્ટ્રીય હિતધારકો માટે એઆઈના ભવિષ્યને આકાર આપવા, જોડાણ કરવા, નવીનતા લાવવા અને આકાર આપવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ મંચ તરીકે કામ કરે છે. ભારત નૈતિક ધોરણો અને સર્વસમાવેશકતાની સુરક્ષા કરતી વખતે જવાબદાર એઆઈ વિકાસને પ્રાધાન્ય આપીને એઆઈની પરિવર્તનશીલ સંભવિતતાનો ઉપયોગ કરવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરે છે. જેમ જેમ આ સમિટ આગળ વધી રહી છે, તેમ તેમ તે વૈશ્વિક એઆઇ લેન્ડસ્કેપમાં ભારતના નેતૃત્વને મજબૂત બનાવવાની તૈયારીમાં છે, જે ભવિષ્ય માટે માર્ગ મોકળો કરશે, જ્યાં એઆઇ લાભો બધા માટે સુલભ છે અને વિશ્વભરમાં સામાજિક-આર્થિક પ્રગતિમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે.

Ministry of Electronics & IT
Shri Ashwini Vaishnaw to inaugurate the Global IndiaAI Summit 2024
Summit to feature a diverse array of sessions designed to delve deep into critical aspects of AI application, governance and for nurturing talent and scaling AI innovations
02 JUL 2024 3:55PM by PIB Delhi
Global IndiaAI Summit 2024 is scheduled to be held on July 3rd and 4th, 2024 as the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) is all set to host an esteemed gathering of international delegates, AI experts, and policymakers at the summit. This summit marks a pivotal moment for India as it underscores its commitment to fostering responsible artificial intelligence (AI) development on a global scale.
The Global IndiaAI Summit will be inaugurated by Shri Ashwini Vaishnaw, Union Minister for Ministry of Electronics and Information Technology , Railways, and Information & Broadcasting and Shri Jitin Prasad, Minister of State for Electronics and IT, Commerce and Industry will also be speaking at the inauguration.
A commitment to responsible AI development
Organized against the backdrop of India's leadership role in the Global Partnership on Artificial Intelligence (GPAI), the summit aims to set new benchmarks in addressing the multifaceted challenges and opportunities presented by AI. With a thematic focus on Compute Capacity, Foundational Models, Datasets, Application Development, Future Skills, Startup Financing, and Safe and Trusted AI, the event promises comprehensive discussions that span the entire AI spectrum.
Day 1: Setting the Stage
The Day 1 of the summit will feature a diverse array of sessions designed to delve deep into critical aspects of AI application and governance. Notable sessions include "IndiaAI: Large Language Models" exploring how advanced AI models can navigate India's linguistic diversity while upholding ethical standards. Concurrently, the GPAI Convening on Global Health and AI will gather insights into leveraging AI for healthcare in underserved regions, positioning India as a catalyst for inclusive healthcare innovation.
Real World AI Solutions" and "India’s Infrastructure Readiness for AI" will spotlight practical AI implementations and the foundational infrastructure needed to support AI-driven initiatives across sectors. Meanwhile, discussions on "Ensuring Safety, Trust, and Governance in the AI Age" will underscore India's commitment to ethical AI deployment, emphasizing global cooperation and regulatory frameworks.
Day 2: Empowering the Future
The second day will pivot towards nurturing talent and scaling AI innovations. "Empowering Talent through AI Education & Skilling" aims to bridge the AI skills gap by spotlighting educational strategies and career pathways. Simultaneously, "AI for Global Good: Empowering the Global South" will facilitate dialogues on inclusive AI development, echoing India’s advocacy for equitable global AI access.
"From Seed to Scale—Empowering India’s Startup Ecosystem" will highlight initiatives that foster AI entrepreneurship, crucial for propelling India’s startup ecosystem onto the global stage. Discussions on "Data Ecosystem" and "AI Competency Framework for Public Sector" will explore robust data governance and AI readiness in public administration, which are essential for effective policy formulation and implementation.
Detailed agenda for Global IndiaAI Summit 2024 can be accessed here.
Charting the course for responsible AI
The Global IndiaAI Summit 2024 serves as a pivotal platform for global stakeholders to collaborate, innovate, and shape the future of AI. India reiterates its commitment to harnessing AI’s transformative potential by prioritizing responsible AI development while safeguarding ethical standards and inclusivity. As the summit unfolds, it is poised to reinforce India’s leadership in the global AI landscape, paving the way for a future where AI benefits are accessible to all and contribute significantly to socio-economic advancement worldwide.