గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాలను సేవా రంగ సంస్థలతో అనుసంధానిస్తూ ‘మేకింగ్ ఆఫ్ లఖపతి దీదీస్’ని చేయడంపై వర్క్‌షాప్ నిర్వహించిన డిఏవై-ఎన్ఆర్ఎల్ఎం
28 JUN 2024 5:54PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి దార్శనికతకు అనుగుణంగా 3 కోట్ల లఖ్పతి దీదీలను రూపొందించే దిశగా తన ప్రయత్నాలను మరింత వేగవంతం చేస్తూ గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ ముమ్మరంగా చర్యలు చేపడుతోంది. ఇందులో భాగంగా ఆ శాఖకు చెందిన దీనదయాళ్ అంత్యోదయ యోజన- జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్ (డిఏవై-ఎన్ఆర్ఎల్ఎం) ఈరోజు జాతీయ వాటాదారుల సలహా వర్క్‌షాప్‌ను నిర్వహించింది. సేవా రంగ సంస్థలలోకి మహిళా స్వయం సహాయక బృందాలను అనుసంధానం చేయడం దీని ఉద్దేశం.
వర్క్‌షాప్‌ను ప్రారంభించిన గ్రామీణ జీవనోపాధి విభాగం అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ చరణ్‌జిత్‌సింగ్‌ మాట్లాడుతూ, ఈరోజు ఇలాంటి ముఖ్యమైన అంశంపై వర్క్‌షాప్‌ను నిర్వహించడం చారిత్రక దినం అని అన్నారు. ప్రధానమంత్రి ఊహించిన విధంగా లఖపతి దీదీల కోసం ఈ మిషన్ కృషి చేస్తోందని, సేవా రంగ సంస్థల అవకాశాలను అన్వేషించడం, ఏకీకృతం చేయడం ద్వారా లఖ్పతి చొరవని బలోపేతం చేయడంలో ఇదొక ముఖ్య ప్రయత్నమని తెలిపారు. ఈరోజు సేవల రంగం జీడీపీలో 50 శాతం, అలాగే 31 శాతం ఉద్యోగాలకు దోహదపడుతుందన్నారు శ్రీ సింగ్. అందువల్ల విస్తృతంగా ఎలాంటి ఉప పథకాన్ని ప్రారంభించవచ్చో విశాల దృక్పథంతో చర్చించడం చాలా ముఖ్యమని, ఎస్హెచ్చి కమ్యూనిటీని వారి ఆర్థిక పురోభివృద్ధి కోసం నిమగ్నం చేయడం, వారిని లఖపతి దీదీలుగా మార్చడం మన లక్ష్యమని తెలిపారు.
VPLG.jpeg)
గ్రామీణ జీవనోపాధి జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీమతి స్వాతి శర్మ మాట్లాడుతూ, 2023 ఆగస్టు 15న ప్రధానమంత్రి లఖపతి దీదీలను తయారుచేస్తామని ప్రకటించారని, ఆ తర్వాత మార్చి 11, 2024న లఖపతి దీదీలతో ప్రధానమంత్రి గోష్టి నిర్వహించారని తెలిపారు. జాతీయ గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్, దాని రాష్ట్ర గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్లు దీనిని వాస్తవిక రూపంలో పెట్టడంలో స్ఫూర్తివంత పాత్ర నిర్వర్తించాయని ఆమె చెప్పారు. డిమాండ్ ఆధారిత ఆర్థిక కార్యకలాపాలపై దృష్టి పెట్టాల్సిన సమయం ఆసన్నమైందని, ఈ రోజు-ఎన్‌ఆర్‌ఎల్‌ఎమ్‌తో పాటు వివిధ వాటాదారులతో పాటు విజయవంతమైన సేవా రంగ సంస్థలను సృష్టించే లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి ఎస్‌హెచ్‌జి దీదీకి మార్గనిర్దేశం, శిక్షణ, చేయూతను అందించడం జరుగుతుందని ఆమె అన్నారు
ఈ సందర్భంగా రూరల్ లైవ్‌లిహుడ్స్ జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీమతి స్మృతి శరణ్, మాట్లాడుతూ లఖపతి దీదీల ప్రధానమంత్రి కలలను సాకారం చేయడానికి సమ్మిళిత ప్రయత్నం కీలకమని, దాని భాగస్వాములతో మంత్రిత్వ శాఖ ఎస్‌హెచ్‌జి దీదీల లఖపతి దీదీలుగా ఆర్థిక పరివర్తనకు సహాయం చేయడానికి సాధ్యమైన ప్రతి అవకాశాన్ని ఉపయోగించాలని అన్నారు.
సేవా రంగంలో మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాలు ఎదుర్కొంటున్న ప్రస్తుత పరిస్థితులు-అవకాశాలు, సంభావ్యత, సవాళ్లను అర్థం చేసుకునే లక్ష్యంతో ఈ వర్క్‌షాప్ నిర్వహించారు. మహిళా ఎస్‌హెచ్‌జిలను సేవా సంస్థల్లోకి చేర్చడంలో ఉత్తమ పద్ధతులు, విజయవంతమైన నమూనాలను గుర్తించడంపై దృష్టి సారించారు. ముందుకు వెళ్లడానికి రోడ్‌మ్యాప్‌ను అభివృద్ధి చేయడం, వివిధ వాటాదారుల సహకారంతో పనిచేస్తున్న ఆర్థిక వ్యవస్థ సేవా రంగానికి ఎస్‌హెచ్‌జి మహిళల విజయవంతమైన ఏకీకరణ కోసం వ్యూహాలు రూపొందించడం ముఖ్యమని ఈ సదస్సు భావించింది. దీనిలో పాల్గొన్నవారిలో పదకొండు మంత్రిత్వ శాఖలు, పది రాష్ట్ర గ్రామీణ జీవనోపాధి మిషన్లు, ఇతర వాటాదారులు, సెక్టార్ స్కిల్ కౌన్సిల్, నేషనల్ రిసోర్స్ ఆర్గనైజేషన్లు, టెక్నికల్ సపోర్ట్ ఏజెన్సీల ప్రతినిధులు ఉన్నారు.
గ్రామీణ జీవనోపాధి సంచాలకులు శ్రీమతి రాజేశ్వరి ఎస్ఎం సదస్సుకి స్వాగతం పలికి కార్యక్రమాన్ని వివరించారు. ముగింపు వ్యాఖ్యలలో, గ్రామీణ జీవనోపాధి కన్సల్టెంట్ ఆర్ఎస్ రేఖి, సంప్రదింపుల వర్క్‌షాప్‌లోని కీలకమైన టేక్-అవేలు, కన్సల్టేటివ్ వర్క్‌షాప్ నుండి ఉద్భవించిన అంతర్దృష్టులను నిర్మించడంపై ముందుకు వెళ్లే మార్గాన్ని వివరించారు.

Ministry of Rural Development
DAY-NRLM organized workshop on ‘Making of Lakhpati Didi’s’ through Integrating Women SHGs into Service Sector Enterprises
28 JUN 2024 5:54PM by PIB Delhi
Stepping up its efforts further towards making of 3 Crore Lakhpati Didis in line with the Prime Minister’s vision, The Deendayal Antyodaya Yojana- National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), under the Ministry of Rural Development organized today a National Stakeholders Consultative Workshop on Integrating Women Self-Help Groups into Service Sector Enterprises: Making of Lakhpati Didis.
Inaugurating the workshop, Shri. Charanjit Singh, Additional Secretary, Rural Livelihoods remarked that organizing a workshop on such important topic today makes it a historical day. The mission is striving for Lakhpati Didis, as envisioned by the Prime Minister and making its forays into strengthening the Lakhpati Initiative while exploring and integrating possibilities of the service sector enterprises. Shri Singh highlighted the fact that the services sector today contributes to about 50% of the GDP, 31 % of the jobs and hence it is of utmost importance to discuss it with an open mind that what kind of sub-scheme can be launched for wider engagement of the SHG community for their economic upliftment and enabling them to become Lakhpati Didis.
VPLG.jpeg)
Setting the context, Ms. Swati Sharma, Joint Secretary, Rural Livelihoods said that after the announcement of making of Lakhpati Didis by the Prime Minister on 15th August 2023 and further with the interaction of the Prime Minister with the Lakhpati Didis on March 11th 2024, the National Rural Livelihoods Mission and its State Rural Livelihoods Missions are inspired to make it a reality. She added that time has come to focus on Demand based economic activities and towards this DAY-NRLM along with its various stakeholders will guide, train and handhold SHG Didi’s to realize the goal of creating successful Service Sector Enterprises.
Speaking on the occasion, Ms. Smriti Sharan, Joint Secretary Rural Livedlihoods underlined that Convergence is the key to realize the Prime Minister’s ambitious dream of Lakhpati Didis and the Ministry with its partners will leverage every possible opportunity to help economic transformation of the SHG Didi’s as Lakhpati Didi’s.
The workshop was organized with the objective of understanding the current landscape- opportunities, potential and challenges faced by women SHGs in the service sector, to identify best practices and successful models of integrating women SHGs into service enterprises and to develop a roadmap for way forward and strategies for successful integration of SHG women to service sector of the economy working in collaboration with the various stakeholders. The participants included representatives from eleven ministries, ten State Rural Livelihoods Missions and other Stakeholders, Sector Skill Council, National Resource Organizations and Technical Support Agencies. The workshop saw open discussion on various ideas and thoughts with the active engagement of the participants.
Ms. Rajeshwari SM, Director Rural Livelihoods welcomed the participants and outlined the agenda. In concluding remarks, Mr. R S Rekhi, Consultant, Rural Livelihoods highlighted the key take-aways of the consultative workshop and the way forward on building on the insights emerged from the Consultative workshop.