ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ MSMEಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿರುತ್ತವೆ: ಶ್ರೀ ಜಿತನ್ ರಾಮ್ ಮಾಂಝಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಒಳನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ: ಶ್ರೀ ಮಾಂಝಿ
MSME ತಂಡದ ಉಪಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿನಿ ಅಭಿಯಾನದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು MSMEಗಳಿಗೆ ಅರ್ಪಿಸಿದರು
27 JUN 2024 5:38PM by PIB Bengaluru
ಮಧ್ಯಮ, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಹಾಗೂ ಅತಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಕೈಗಾರಿಕೆ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಜಿತನ್ ರಾಮ್ ಮಾಂಝಿ ಮಾತನಾಡಿ, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ MSME ಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ದಿನದ ‘ಉದ್ಯಮಿ ಭಾರತ್’ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಂತೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಒಳನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, MSMEಗಳು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಪೂರಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಆರು ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ.(i) ಔಪಚಾರಿಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಾಲ ಪಡೆಯುವಿಕೆ (ii) ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಅಳವಡಿಕೆ (iii) ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು (iv) ವರ್ಧಿತ ಕೌಶಲ್ಯ ಮಟ್ಟಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ (v) ಖಾದಿ, ಗ್ರಾಮ ಮತ್ತು ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಜಾಗತೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಬೆಂಬಲ (vi) ಉದ್ಯಮ ರಚನೆಯ ಮೂಲಕ ಮಹಿಳೆಯರು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಸಬಲೀಕರಣ. ನಮ್ಮ ಮುಂದಿರುವ ಕೆಲಸ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಖರವಾದ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು MSME ತಂಡ ಉಪಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿನಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು MSMEಗಳಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ಆನ್‌ಬೋರ್ಡಿಂಗ್, ಕ್ಯಾಟಲಾಗ್ ಮಾಡುವಿಕೆ, ಖಾತೆ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ವಸ್ತು ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸಕ್ಕಾಗಿ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಾಮರ್ಸ್ (ONDC) ಗೆ ಓಪನ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗೆ ಆನ್‌ಬೋರ್ಡಿಂಗ್ ಮಾಡಲು ಐದು ಲಕ್ಷ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು MSME ಟೀಮ್ ಇನಿಶಿಯೇಟಿವ್ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಫಲಾನುಭವಿ MSEಗಳಲ್ಲಿ ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಮಹಿಳಾ ಒಡೆತನದ ಉದ್ಯಮಗಳಾಗಿರುತ್ತವೆ ಎಂದರು.
ಯಶಸ್ವಿನಿ ಅಭಿಯಾನವು ಮಹಿಳಾ ಒಡೆತನದ ಅನೌಪಚಾರಿಕ ಕಿರು ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಒಡೆತನದ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ, ತರಬೇತಿ, ಹ್ಯಾಂಡ್‌ಹೋಲ್ಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಸಾಮೂಹಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳ ಸರಣಿಯಾಗಿದೆ. MSME ಸಚಿವಾಲಯವು ಇತರ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು/ ಇಲಾಖೆಗಳು/ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮ ಸಂಘಗಳ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ೨೦24-25 ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ 2 ಮತ್ತು 3 ನೇ ಶ್ರೇಣಿಯ ನಗರಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಅಭಿಯಾನಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ದ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ರಾಮ್ ಮೇಘವಾಲ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿ, ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿಸುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು, ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಮೂಲಕ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು 'ಸುಲಭ ವ್ಯವಹಾರ' ಮತ್ತು 'ಸುಲಲಿತ ಜೀವನ'ವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವೆ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಅವರು ದೇಶದ ಉದ್ಯೋಗ, ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು. ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಉಳಿಯಲು ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್‌ನ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಶ್ರೀ ಆಗಸ್ಟೆ ತಾನೋ ಕೌಮೆ, ದೆಹಲಿಯ ಇಂಡಿಯಾ ಇಂಟರ್‌ನ್ಯಾಶನಲ್ ಆರ್ಬಿಟ್ರೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು ನಿವೃತ್ತ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಹೇಮಂತ್ ಗುಪ್ತಾ, ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಮಣಿ, ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಎಸ್.ಸಿ.ಎಲ್. ದಾಸ್ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು, ಕಾನೂನು ಭ್ರಾತೃತ್ವ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ವಿಶ್ವ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಬಹುಪಕ್ಷೀಯ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಘಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Shri Jitan Ram Manjhi says MSMEs will be a key force in the movement towards Atmanirbhar and Viksit Bharat
Shri Manjhi emphasizes need to deepen and broaden the effort through an inclusive and focused approach especially in the rural areas and hinterland as per the vision of the Prime Minister
Union Minister dedicates the MSME TEAM Initiative and Yashasvini Campaign to the MSMEs
27 JUN 2024 5:38PM by PIB Delhi
Union Minister for MSME, Shri Jitan Ram Manjhi said that the MSMEs will be a key force in the movement towards Atmanirbhar and Viksit Bharat. Addressing the day long event of International MSME Day, ‘Udyami Bharat’ he emphasized the need to deepen and broaden the effort through an inclusive and focused approach, especially in the rural areas and hinterland as per vision of the Prime Minister Shri Narendra Modi. Shri Manjhi said in a fast-changing industrial landscape, the MSMEs need to align themselves to adopting digital and technological solutions. He said as part of the ongoing reforms of the government, legal reforms in the MSME sector will work as a force multiplier.
Shri Manjhi said six pillars have been identified on which our endeavours would be built – (i) formalization and access to credit (ii) increased access to market and e-commerce adoption (iii) increased productivity through modern technology (iv) enhanced skill levels and digitalization in the service sector (v) support to Khadi, Village, and Coir industry to globalize them (vi) empowerment of women, artisans, through enterprise creation. He said the work before us is clear-cut. There is a great need to build upon these six pillars in a meticulous and yet smart way, he added.
The Union Minister dedicated the MSME TEAM Initiative and Yashasvini Campaign to the MSMEs. The MSME TEAM Initiative aims at facilitating five lakh micro and small enterprises for onboarding on to the Open Network for Digital Commerce (ONDC) by providing financial assistance for onboarding, cataloguing, account management, logistics, packaging material and design. The half of these beneficiary MSEs will be women owned enterprises.
The Yashasvini campaign is a series of mass awareness campaigns for formalizing women owned informal micro enterprises and providing capacity building, training, handholding and mentorship to the women owned enterprises. A series of campaigns will be organized by the Ministry of MSME in collaboration with other Central Ministries/ Departments/ State Governments and Women Industry Associations during the FY 24-25 in various parts, focusing Tier 2 and 3 cities in the country.
The Union Minister of State (Independent Charge) for Law and Justice, Shri Arjun Ram Meghwal spoke about the areas of reforms that would make the MSMEs globally competitive. Shri Meghwal said the Modi Government is ensuring 'ease of doing business' and 'ease of living' through legal reforms and technological innovations towards strengthening the micro, small and medium enterprises.
The Union Minister of State for MSME, Sushri Shobha Karandlaje outlined the contribution of the MSMEs to the country’s employment, manufacturing output, and exports and emphasised the need for MSMEs to focus on innovation, creativity, and sustainable development to remain competitive.
The event was also addressed by Mr. Auguste Tano Kouame, Country Director, The World Bank, Justice (Retd.) Hemant Gupta, Chairperson - India International Arbitration Centre, Delhi, Shri Rajiv Mani, Secretary - Ministry of Law and Justice and Shri S.C.L. Das, Secretary, Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises.
The event saw the participation from Central and State Governments, legal fraternity, academia, the World Bank and other Multilateral agencies, and Industrial Associations.