दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
स्पेक्ट्रम लिलाव 2023-24 यशस्वीरित्या संपन्न
दूरसंवाद सेवा प्रदात्यांच्या नवीन स्पेक्ट्रम गरजा पूर्ण करण्यासाठी आणि मोबाइल सेवांचे सातत्य तसेच वाढ याकरिता कालबाह्य होणाऱ्या परवान्यांच्या नूतनीकरणासाठी लिलावाचे आयोजन
एकूण 141.4 मेगाहर्ट्झ स्पेक्ट्रमच्या लिलावाद्वारे 11,340 कोटी रुपयांची महसूल प्राप्ती
विक्री न झालेल्या स्पेक्ट्रमचा पुढच्या वेळी होणार पुन्हा लिलाव
26 JUN 2024 10:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 जून 2024
दूरसंवाद सेवा प्रदात्यांच्या नवीन स्पेक्ट्रम गरजा पूर्ण करण्यासाठी तसेच सेवांचे सातत्य आणि वाढ याची खातरजमा करण्यासाठी 2024 मध्ये कालबाह्य होणारे स्पेक्ट्रम आणि 2022 मध्ये झालेल्या मागील स्पेक्ट्रम लिलावाचे न विकलेले स्पेक्ट्रम या वर्षी लिलावासाठी ठेवण्यात आले होते.
800 मेगाहर्ट्झ, 900 मेगाहर्ट्झ, 1800 मेगाहर्ट्झ, 2100 मेगाहर्ट्झ, 2300 मेगाहर्ट्झ, 2500 मेगाहर्ट्झ, 3300 मेगाहर्ट्झ, आणि 26 गिगाहर्टझ बँडमधील सर्व उपलब्ध स्पेक्ट्रम लिलावासाठी ठेवण्यात आले होते. या वर्षीच्या लिलावात 900 मेगाहर्ट्झ, 1800 मेगाहर्ट्झ, 2100 मेगाहर्ट्झ आणि 2500 मेगाहर्ट्झ बँडमध्ये लिलाव दिसून आला.
लिलाव 25 जून 2024 रोजी सकाळी 10:00 वाजता सुरू झाला आणि 7 फेऱ्यांनंतर 26 जून 2024 रोजी सकाळी 11:45 वाजता संपला. 5G स्पेक्ट्रमसाठी लिलाव नुकताच झाला आणि 5G मुद्रीकरण अद्याप प्रगतीपथावर आहे, 800 मेगाहर्ट्झ, 2300 मेगाहर्ट्झ, 3300 मेगाहर्ट्झ आणि 26 गिगाहर्टझ बँडमधील स्पेक्ट्रमकरिता कोणतीही बोली लागली नाही. ऑगस्ट 2022 मध्ये खूप मोठ्या प्रमाणात स्पेक्ट्रम म्हणजेच 51.2 Ghz स्पेक्ट्रम विकले गेले हे वास्तव असले तरी शिल्लक 533.6 मेगाहर्ट्झ स्पेक्ट्रममधून एकूण 141.4 मेगाहर्टझ (26.5%) ची विक्री झाली.
मेसर्स भारती एअरटेल लिमिटेड, मेसर्स रिलायन्स जिओ इन्फोकॉम लिमिटेड आणि मेसर्स व्होडाफोन आयडिया लिमिटेड या तीनही टीएसपींनी या लिलावामध्ये सेवांची वाढ आणि सातत्य यासाठी यशस्वीपणे बोली लावली आणि स्पेक्ट्रम घेतले. 11,340 कोटी रुपयांच्या एकूण 141.4 मेगाहर्ट्झ स्पेक्ट्रमची विक्री झाली.
(सर्व मूल्ये मेगाहर्टझ मध्ये)
S.No
Name of the Bidder
900 MHz
1800 MHz
2100 MHz
2500 MHz
Total
1.
M/s Bharti Airtel Ltd.
42
35
20
97
2.
M/s Reliance Jio Infocomm Ltd.
14.4
14.4
3.
M/s Vodafone Idea Ltd.
18.8
1.2
10
30
Grand Total
60.8
50.6
20
10
141.4
Table 1: Band/bidder wise summary of quantum of spectrum sold
(All values in Rs crore)
S.No
Name of the Bidder
900 MHz
1800 MHz
2100 MHz
2500 MHz
Total
1.
M/s Bharti Airtel Ltd.
3825
2486.76
545
6856.76
2.
M/s Reliance Jio Infocomm Ltd.
973.62
973.62
3.
M/s Vodafone Idea Ltd.
3241.6
118.80
150
3510.40
Grand Total
7066.6
3579.18
545
150
11340.78
Table 2: Band/bidder wise summary of value of spectrum sold
मेसर्स भारती एअरटेल लि. आणि मेसर्स व्होडाफोन आयडिया लिमिटेड यांनी 900 मेगाहर्ट्झ आणि 1800 मेगाहर्ट्झ बँड्समध्ये कालबाह्य झालेल्या स्पेक्ट्रमचे यशस्वीरित्या नूतनीकरण केले तसेच 6164.88 कोटी रुपये मूल्याचे 87.2 मेगाहर्ट्झचे अतिरिक्त स्पेक्ट्रम त्यांच्या टीएसपी द्वारे विकत घेतले.
विक्री न झालेले स्पेक्ट्रम पुढच्या वेळी पुन्हा लिलावासाठी ठेवण्यात येतील.

Ministry of Communications
Spectrum Auction 2023-24 concludes successfully.
Auction held to meet new spectrum requirement of Telecom Service Providers and for renewal of expiring licenses for continuity and growth of mobile services
Rs 11,340 crore revenue received through auction of a total quantum of 141.4 MHz spectrum
Unsold spectrum will again be put to auction next time
26 JUN 2024 7:42PM by PIB Delhi
The expiring spectrum in 2024 and the unsold spectrum of previous Spectrum Auction held in 2022 were put to auction this year to meet spectrum requirement of Telecom Service Providers (TSPs) to ensure continuity and growth of the services.
All the available spectrum in 800 MHz, 900 MHz, 1800 MHz, 2100 MHz, 2300 MHz, 2500 MHz, 3300 MHz, and 26 GHz bands were put to auction. This year auction has seen activity in 900MHz, 1800MHz, 2100MHz and 2500 MHz bands.
The Auction started on 25th June 2024 at 10:00 AM and concluded on 26th June 2024 at 11:45 AM after 7 rounds. As auction for 5G spectrum was held recently & 5G Monetization is still in progress, no bidding took place in 800MHz, 2300MHz, 3300MHz and 26GHz bands. A total quantum of 141.4 MHz (26.5%) was sold from the balance 533.6 MHz Spectrum. This is despite the fact that a very large amount of spectrum i.e., 51.2 Ghz of spectrum was sold in August 2022.
All the three TSPs i.e., M/s Bharti Airtel Limited, M/s Reliance Jio Infocomm Limited and M/s Vodafone Idea Limited have successfully bid and taken spectrum in this auction also for growth and continuity of services. A total quantum of 141.4 MHz spectrum of worth Rs 11,340 Crores was sold.
(All values in MHz)
S.No
Name of the Bidder
900 MHz
1800 MHz
2100 MHz
2500 MHz
Total
1.
M/s Bharti Airtel Ltd.
42
35
20
97
2.
M/s Reliance Jio Infocomm Ltd.
14.4
14.4
3.
M/s Vodafone Idea Ltd.
18.8
1.2
10
30
Grand Total
60.8
50.6
20
10
141.4
Table 1: Band/bidder wise summary of quantum of spectrum sold
(All values in Rs crore)
S.No
Name of the Bidder
900 MHz
1800 MHz
2100 MHz
2500 MHz
Total
1.
M/s Bharti Airtel Ltd.
3825
2486.76
545
6856.76
2.
M/s Reliance Jio Infocomm Ltd.
973.62
973.62
3.
M/s Vodafone Idea Ltd.
3241.6
118.80
150
3510.40
Grand Total
7066.6
3579.18
545
150
11340.78
Table 2: Band/bidder wise summary of value of spectrum sold
M/s Bharti Airtel Ltd. and M/s Vodafone Idea Ltd. have successfully renewed their expired spectrum in 900 MHz and 1800 MHz bands and further an additional quantum of 87.2 MHz worth Rs 6164.88 cr has been acquired by TSPs to augment their services
The unsold spectrum will again be put to auction next time.