ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರು ಹಾಗೂ ಉದ್ಯಮದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ಕೇಂದ್ರವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ: ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್‌ ಜೋಶಿ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಕ್ಕರೆ ಸಂಸ್ಥೆಯ 64ನೇ ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ ಸಭೆಯನ್ನು ಭಾರತ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ
25 JUN 2024 4:30PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಹಾಗೂ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್‌ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು ಇಲ್ಲಿನ ಭಾರತ್‌ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಕ್ಕರೆ ಸಂಸ್ಥೆಯ (ಐಎಸ್‌ಒ) 64ನೇ ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಭೆ 2024ರ ಜೂನ್‌ 27ರಂದು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಕಬ್ಬು, ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು, ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು 30ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳ ತಜ್ಞರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಭಾರತವು 2012 ರಲ್ಲಿ ಐಎಸ್‌ಒ ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ ಸಭೆಯ 41ನೇ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು.
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್‌ ಜೋಶಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ದೀಪ ಬೆಳಗಿಸಿದರು
ತಮ್ಮ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 5 ಕೋಟಿ ರೈತರು ಕಬ್ಬಿನ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮವು ನೇರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷವಾಗಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರು ಐಎಸ್‌ಒ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಆತಿಥ್ಯ ವಹಿಸಲು ಹೆಮ್ಮೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಸಕ್ಕರೆಯ ಮೇಲೆ ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಸಚಿವರು, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಕ್ಕರೆ ಗ್ರಾಹಕ ಮತ್ತು ಗಮನಾರ್ಹ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಪೆಟ್ರೋಲ್‌ ನೊಂದಿಗೆ ಶೇ.12ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಥೆನಾಲ್‌ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಶೇ.20ರಷ್ಟು ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ರೈತರ ಮೇಲೆ ಭಾರತದ ಎಥೆನಾಲ್‌ ಮಿಶ್ರಿತ ಪೆಟ್ರೋಲ್‌ (ಇಬಿಪಿ) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಸಕ್ಕರೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸಚಿವರು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅದರ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಹಾರೈಸಿದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಐಎಸ್‌ಒ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ರಾದ ಶ್ರೀ ಸಂಜೀವ್‌ ಚೋಪ್ರಾ ಅವರು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಐಎಸ್‌ಒನ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸೂಚಿಸಿದರು. ಬರ ನಿರೋಧಕ ಕಬ್ಬನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಡಿಸುವುದು, ನೀರನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಮೂಲಕ ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಜಾಗತಿಕ ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ಎಥೆನಾಲ್‌ ಉದ್ಯಮದ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ತಮ್ಮ ರೈತರು, ಸಣ್ಣ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸುವಲ್ಲಿ ಐಎಸ್‌ಒ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಯೋಗದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಬಿಂಬಿಸಲಾಯಿತು. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಬ್ರೆಜಿಲ್‌ ಸಕ್ಕರೆ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಅಗ್ರ ಎರಡು ದೇಶಗಳಾಗಿದ್ದು, ಕಬ್ಬಿನ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಮನ್ವಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿ ಮತ್ತು ಸುಕ್ರೋಸ್‌ ಅಂಶದೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಉತ್ತಮ ತಳಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬಹುದು. ಎಥೆನಾಲ್‌ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಮಿಶ್ರಣದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ದಾಪುಗಾಲುಗಳನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು, ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಸಂಜೀವ್‌ ಚೋಪ್ರಾ ಅವರು ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಉಪಕ್ರಮವಾದ ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಒಕ್ಕೂಟದ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು.
ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾಗಿ ಐಎಸ್‌ಒ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಇಷ್ಟು ಭವ್ಯವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಐಎಸ್‌ಒ ಇಡಿ ಶ್ರೀ ಜೋಸ್‌ ಒರಿವ್‌ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಉದ್ಯಮದ ನಡುವಿನ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಇದು ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇಂದು ‘ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ - ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಿಸ್ಟಾಸ್‌’ ಎಂಬ ಕಾರ್ಯಾಗಾರ ನಡೆಯಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ವಿನಿಮಯ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಲು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿತು.
‘ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ - ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಿಸ್ಟಾಸ್‌’ ಕುರಿತ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವು ವಿವಿಧ ಒಳನೋಟದ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು:
1. ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಸುಸ್ಥಿರತೆ: ಕಬ್ಬು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆ ವಲಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುಸ್ಥಿರ ಪದ್ಧತಿಗಳತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಮತ್ತು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಎಥೆನಾಲ್‌ ಮಿಶ್ರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಹಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಅಧಿವೇಶನವು ಗಮನ ಹರಿಸಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಬಲವಾದ ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಮೈತ್ರಿಯು ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನವನ್ನು ಹಸಿರು ಇಂಧನಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
2. ಸಕ್ಕರೆ ವಲಯದ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಣ: ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ವಿಷಯವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು, ಕಬ್ಬಿನ ಕೃಷಿಯು ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಯ ಕೇಂದ್ರ ಬಿಂದುವಾಗಿತ್ತು. ಕೃಷಿ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ, ಭಾರತದಲ್ಲಿರುವಂತೆ ಸಣ್ಣ ಭೂ ಹಿಡುವಳಿದಾರರಿಗೆ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳ ಗ್ರಾಹಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯೊಂದಿಗೆ ರೈತರಿಗೆ ವಿಸ್ತರಣಾ ಸೇವೆಗಳು ಕಬ್ಬಿನ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.
3. ಸಕ್ಕರೆ ವಲಯದ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ: ಈ ಅಧಿವೇಶನವು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಅಗ್ರಿಸ್ಟಾಕ್‌ ನಂತಹ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿತು, ಇದು ಕೃಷಿ-ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚು ಸೂಕ್ತವಾದ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಸರ್ಕಾರದ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪಕ್ಕೆ ಅವಶ್ಯಕವಾಗಿದೆ. ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳಿಗಾಗಿ ಎಐ / ಎಂಎಲ್‌ ಮತ್ತು ರಿಮೋಟ್‌ ಸೆನ್ಸಿಂಗ್‌ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಬಳಕೆಯು ಬೆಳೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ.
4. ಸಕ್ಕರೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ: ಐಎಸ್‌ಒ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞ ಶ್ರೀ ಪೀಟರ್‌ ಡಿ ಕ್ಲಾರ್ಕ್‌ ಮತ್ತು ಡಾ. ಕ್ಲಾಡಿಯು ಕೋವ್ರಿಗ್‌ ಅವರು ಜಾಗತಿಕ ಸಕ್ಕರೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ಎಥೆನಾಲ್‌ ವಲಯದ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸನ್ನಿವೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯನ್ನು ತರುವ ಈ ತಜ್ಞರ ತಂಡ ಚರ್ಚೆಯು ಸಕ್ಕರೆ ವ್ಯಾಪಾರದ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ಕರೆ ಬೆಲೆಗಳ ಮೇಲಿನ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ತೋರಿಸಿತು.
5. ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌: ಐಎಸ್‌ಒ ಸಲಹೆಗಾರ ಶ್ರೀ ಲಿಂಡ್ಸೆ ಜಾಲಿ ಅವರು ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗಿ ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ಮತ್ತು ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಕ್ಕರೆ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಆಟೋಮೊಬೈಲ್‌ ವಲಯ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್‌ ವಲಯಕ್ಕೆ ಇಂಧನದ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲವಾಗಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಆಶಾವಾದಿಯಾಗಿದ್ದರು.
ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಿಗೆ ವಲಯದ ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು, ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆ ಮತ್ತು ಎಥೆನಾಲ್‌ಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತವಾದ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಿತು. ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಉತ್ಪಾದಕ ಚರ್ಚೆಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟವು ಮತ್ತು ವಿಚಾರಗಳ ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ವಿನಿಮಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದವು, ಸಂಭಾಷಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಫಲಿತಾಂಶಗಳತ್ತ ತಿರುಗಿಸಿದವು. ಸಕ್ಕರೆ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸಮ್ಮೇಳನವು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿತು, ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre accords top priority to the welfare of farmers and safeguarding interest of consumers as well as the industry: Shri Pralhad Joshi
India Hosts 64th Council Meeting of International Sugar Organization
25 JUN 2024 4:30PM by PIB Delhi
Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution and New and Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi inaugurated 64th Council Meeting of the International Sugar Organization (ISO) at Bharat Mandapam here today. The meeting will conclude on 27th June, 2024. Experts from over 30 countries participated in the meeting to discuss and deliberate on the future possibilities, challenges, and strategies in the sugarcane, sugar, and allied sectors. Earlier, India hosted 41st session of ISO council Meeting in 2012.
Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution and New and Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi and other dignitaries lighting of the lamp
During his inaugural address, the Union Minister said nearly 5 crore farmers (Including Family Members) are engaged in cultivation of sugarcane and the industry is providing ample employment opportunities both directly and indirectly. He emphasised Government of India under the leadership of Hon’ble Prime Minister accords top priority to the welfare of farmers and safeguarding interest of consumers as well as the industry thereby, ensuring collaborative efforts to improve agricultural practices.
Shri Joshi expressed pride hosting the ISO conference and highlighted India's commitment to advancing technology and skills in the sugar and biofuel sectors. Emphasizing India's cultural and economic reliance on sugar, the Minister noted India’s status as the world's largest sugar consumer and a significant biofuel producer, achieving over 12% ethanol blending with petrol and aiming for 20% soon.
The Minister underscored the role of biofuels in combating climate change and detailed the positive impacts of India's Ethanol Blended with Petrol (EBP) Programme on the sugar industry and farmers. The Minister encouraged delegates to leverage this conference for future ventures in the sugar sector and wished for its success.
Shri Sanjeev Chopra, Secretary Department of Food & Public Distribution, Government of India and Chairman, ISO suggested the bigger role of ISO in times to come. He emphasized the urgent need for the global sugar and ethanol industry to tackle climate change through sustainable practices, including developing drought-resistant sugarcane, conserving water, and promoting biofuels. Further, the need for more collaboration amongst ISO member countries in using modern technology for their farmers, small players was also highlighted. India and Brazil both being top two sugar producing countries, shall collaborate and synchronised efforts should be made in research and development in sugarcane so that better varieties suitable for local conditions with higher yield and sucrose content may be developed. He also highlighted India's strides in ethanol production and blending, underscoring the nation's commitment to sustainability and encouraging international cooperation in these efforts. Shri Chopra highlighted the success of Global Biofuel Alliance, an initiative of Prime Minister of India.
Shri Jose Orive, ED, ISO congratulated India on handling the ISO matters as Chair successfully and organising the event in such a grand manner. He appreciated the synergy between Government of India and Indian sugar & biofuel industry which has played instrumental role in progress of India in this sector.
On the occasion, a workshop titled ‘Sugar & Bio-Energy – Emerging Vistas’ was held today. This workshop served as an excellent platform for industry leaders and government officers to exchange ideas and explore future prospects in the sugar and bio-energy sectors.
The workshop on ‘Sugar & Bio-Energy – Emerging Vistas’ included various insightful sessions such as:
1. Sustainability through Diversification: The session focused on taking sugarcane farming and sugar sector towards more sustainable practices and key role played by Ethanol Blending Programme in this direction. Further, stronger Global Biofuel Alliance would facilitate more replacement of fossil fuel with green fuels.
2. Mechanization & Modernization of the Sugar Sector: Taking the sustainability theme forward, sugarcane farming was at the core of deliberations during the session. Farm mechanization, customization of machinery for small land holdings like in India and extension services to farmers along with use of technology will make sugarcane cultivation more economical and productive.
3. Digitization of the Sugar Sector: This session highlighted the various initiatives like AgriStack of Government of India which is revolutionizing agri-statistics and data management which is essential for more suitable policy formulation and timely government intervention. Use of AI/ML as well as remote sensing technologies for agri practices would be crucial for crop quality and productivity.
4. Global Demand and Supply of Sugar: Mr. Peter de Klark, Economist of ISO and Dr. Claudiu Covrig shared their analysis of global sugar sector. Bringing clarity to demand and supply scenario in global sugar and ethanol sector in near future, this panel discussion showed the patterns of sugar trade and expectations on sugar prices in global market.
5. Green Hydrogen: Mr. Lindsay Jolly, Consultant of ISO shared his perspective on potential of hydrogen as source of energy and role of sugar sector in this field. He was optimistic on growth of green hydrogen as major source of fuel for automobile sector as well as electricity sector.
The conference provided an excellent opportunity for delegates to interact with sector experts, understand global trends, and deliberate on various topics of relevance for sugar and ethanol. The sessions facilitated productive discussions and ensured a meaningful exchange of ideas, steering the conversations towards impactful outcomes. The conference underscored India's commitment to fostering international collaboration and innovation in the sugar industry, paving the way for sustainable and advanced practices in the sector.