ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ ಜಿಎಚ್ಎಂ) ನ ಎಸ್ಐಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ
ರಸಗೊಬ್ಬರ ವಲಯಕ್ಕೆ ವಾರ್ಷಿಕ 5.5 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗಳಿಂದ 7.5 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗಳಿಗೆ ಹಸಿರು ಅಮೋನಿಯಾಕ್ಕೆ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
22 JUN 2024 1:08PM by PIB Bengaluru
ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಎನ್ಆರ್ ಇ) 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 5 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ (ಎನ್ ಜಿಎಚ್ಎಂ) ಅನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ.
ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಎಂಎನ್ಆರ್ ಇ 16.01.2024 ರಂದು ಎನ್ ಜಿಎಚ್ಎಂನ ಸೈಟ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ - ಘಟಕ 2: ಹಸಿರು ಅಮೋನಿಯಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಸಂಗ್ರಹಣೆಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ (ಮೋಡ್ 2 ಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ) ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ಕೀಮ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿತ್ತು. ಮೋಡ್ 2 ಎ ರಸಗೊಬ್ಬರ ವಲಯದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಮೋಡ್ 2 ಎ ಯ ಟ್ರ್ಯಾಂಚ್ 1 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಮಾಡಲು ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 5,50,000 ಟನ್ ಹಸಿರು ಅಮೋನಿಯಾ ಆಗಿತ್ತು. ನಂತರ, ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ನಿಗಮ (ಎಸ್ಇಸಿಐ) ವೆಚ್ಚ ಆಧಾರಿತ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಹಸಿರು ಅಮೋನಿಯಾ ಉತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ವಿನಂತಿಯನ್ನು (ಆರ್ ಎಫ್ ಎಸ್) ನೀಡಿತು.
ಮಿಷನ್ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಆಕರ್ಷಣೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಿಂದ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ರಸಗೊಬ್ಬರ ವಲಯದಿಂದ ಹಸಿರು ಅಮೋನಿಯಾದ ಬೇಡಿಕೆಯ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ, ರಸಗೊಬ್ಬರ ವಲಯಕ್ಕೆ ಮೋಡ್ 2 ಎ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 2 ಲಕ್ಷ ಟನ್ ಗಳಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ 16.01.2024 ರ ಯೋಜನಾ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲು ಎಂಎನ್ಆರ್ ಇ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬೇಡಿಕೆ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಇದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಈ ಲಿಂಕ್ ಅನ್ನು ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಆದೇಶವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು.
https://mnre.gov.in/notice/amendment-in-scheme-guidelines-for-implementation-of-sight-programme-component-ii-incentive-for-procurement-of-green-ammonia-production-under-mode-2a-of-the-national-green-hydrogen-missio/
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು 2023ರ ಜನವರಿ 04 ರಂದು 2029-30ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದವರೆಗೆ 19,744 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದ ಮೂಲಕ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ (ಸ್ವಾವಲಂಬಿ) ಆಗಬೇಕೆಂಬ ಭಾರತದ ಗುರಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮಿಷನ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಡಿಕಾರ್ಬನೈಸೇಶನ್ ಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಇಂಧನ ಆಮದಿನ ಮೇಲಿನ ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ನಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.

Ministry of New and Renewable Energy
Government enhances allocation for Fertilizer Sector under SIGHT Programme of the National Green Hydrogen Mission (NGHM)
Allocation for fertilizer sector increased from 5.5 lakh tonnes per annum to 7.5 lakh tonnes per annum of Green Ammonia.
22 JUN 2024 1:08PM by PIB Delhi
Ministry of New & Renewable Energy (MNRE) is implementing the National Green Hydrogen Mission (NGHM) with a target to achieve production capacity of 5 million tonnes per annum of Green Hydrogen in the country by the year 2030.
Under the Mission, MNRE had issued the Scheme Guidelines for implementation of SIGHT Programme – Component II: Incentive for Procurement of Green Ammonia Production (under Mode2A) of the NGHM on 16.01.2024. Mode 2A caters to the requirements of the fertilizer sector. As per the said Guidelines, the capacity available for bidding under Tranche I of Mode 2A was 5,50,000 tonnes per annum of Green Ammonia. Thereafter, Solar Energy Corporation of India (SECI) also issued Request for Selection (RfS) for selection of Green Ammonia Producers through a cost based competitive bidding process.
As the implementation of the Mission is gaining traction, the demand of Green Hydrogen and its derivatives from various sectors is also increasing. In response to the increase in demand of Green Ammonia from the fertilizer sector, MNRE has decided to amend the Scheme Guidelines dated 16.01.2024 by increasing allocation under Mode 2A Scheme for Fertiliser sector by 2 lakh tonnes per annum i.e. the existing allocation of 5,50,000 tonnes per annum of Green Ammonia has been increased to 7,50,000 tonnes per annum. This is a significant step towards demand creation of Green Hydrogen and its derivatives in the country.
Amendment Order may be accessed by clicking on this link
The National Green Hydrogen Mission was launched on 04th January 2023 with an outlay of Rs. 19,744 crores up to FY 2029-30. It will contribute to India’s goal to become Aatmanirbhar (self-reliant) through clean energy and serve as an inspiration for the global Clean Energy Transition. The Mission will lead to significant decarbonization of the economy, reduced dependence on fossil fuel imports, and enable India to assume technology and market leadership in Green Hydrogen.